TH | EN
TH | EN
หน้าแรกBusinessLINE ผลักดัน SME ไทยทั่วประเทศสร้างธุรกิจโตด้วยดิจิทัล ผ่านโค้ชในภูมิภาคที่มีความเชี่ยวชาญระดับท้องถิ่น

LINE ผลักดัน SME ไทยทั่วประเทศสร้างธุรกิจโตด้วยดิจิทัล ผ่านโค้ชในภูมิภาคที่มีความเชี่ยวชาญระดับท้องถิ่น

LINE ประเทศไทย ตอกย้ำผู้นำแพลตฟอร์มดิจิทัลเพื่อธุรกิจ มุ่งเป็นเพื่อนร่วมทางเคียงข้าง SME ไทย เปิดตัว LINE Certified Coach ประจำปี 2565 กลุ่มผู้เชี่ยวชาญการใช้งาน LINE เพื่อธุรกิจ ที่ได้รับการคัดเลือกและรับรองจาก LINE โดยบุกขยายฐานโค้ชออกสู่ต่างจังหวัด เพื่อเป็นแรงสำคัญช่วยเหลือ ยกระดับความรู้ ความสามารถ SME ทั่วไทย ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลให้เติบโตไปไกลได้อย่างยั่งยืน

สกุลรัตน์ ตันยงศิริ ผู้อำนวยการธุรกิจ SME, LINE ประเทศไทย เปิดเผยว่า หนึ่งในภาระกิจหลักของ LINE คือ การส่งเสริมให้ SME ไทยมีศักยภาพในการทำธุรกิจระดับสากล ผ่านการใช้ดิจิทัลเทคโนโลยี โดยเฉพาะเครื่องมือบน LINE Ecosystem เข้ามาช่วย ทั้งในการสร้างยอดขาย และการสร้างแบรนด์ เพื่อเติบโตได้อย่างยั่งยืน โดยทุกปี LINE จะให้การรับรองบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ ภายใต้ชื่อ LINE Certified Coach ซึ่งริเริ่มมาตั้งแต่ปี 2562 เพื่อเป็นพันธมิตรให้ SME ไทยในการให้คำปรึกษา แนะนำ ช่วยเหลือ ในการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน LINE Official Account การลงโฆษณาผ่าน LINE Ads Platform รวมถึงเครื่องมืออื่น ๆ บนแพลตฟอร์ม LINE ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับปี 2565 LINE เปิดตัว LINE Certified Coach รวมทั้งสิ้นจำนวน 33 คน โดยเป็นปีแรกที่มีการคัดเลือกผู้เชี่ยวชาญกระจายไปในต่างจังหวัดตามภาคต่าง ๆ นอกเหนือจากกรุงเทพ ไม่เพียงเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการในต่างจังหวัดได้เข้าถึงความรู้ คำแนะนำ ในการทำธุรกิจการตลาดออนไลน์ได้ใกล้ชิดมากขึ้น แต่โค้ชในภูมิภาคยังมีความเชี่ยวชาญที่หลากหลายในระดับท้องถิ่น เข้าใจในพฤติกรรมของร้านค้าและผู้บริโภคในแต่ละภูมิภาคได้อย่างลึกซึ้ง พร้อมความหลากหลายในด้านพื้นฐานอาชีพ อาทิ เจ้าของธุรกิจ อาจารย์ นักวิชาการจากมหาวิทยาลัย และดิจิทัลเอเจนซี่ ที่จะช่วยทำให้คำแนะนำมีความหลากหลายขึ้นจากประสบการณ์และความถนัดของโค้ชแต่ละท่าน 

ในปีนี้ LINE ยังร่วมมือกับเหล่า LINE Certified Coach เตรียมจัดการอบรมให้ความรู้แก่ SME ไทยในรูปแบบที่ใกล้ชิด มุ่งเน้นการทำเป็น ทำได้ ขายของได้จริงสำหรับผู้ใช้งานมือใหม่ เรียกว่าจับมือทำกันจริง ๆ เพื่อให้ผู้เรียนเข้าใจการใช้เครื่องมือและเห็นภาพการใช้งาน LINE ในการทำธุรกิจได้ชัดเจนมากกว่าเดิม พร้อมแผนการแบ่งหัวข้อการอบรมตามกลุ่มธุรกิจ เพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำไปใช้งานกับธุรกิจของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

LINE Certified Coach ทั้ง 33 คน แบ่งประเภทและความเชี่ยวชาญออกเป็น 7 กลุ่ม ดังนี้

  1. กลุ่มโค้ชมือโปรแนะนำ หรือกลุ่ม Recommended Coach กลุ่มโค้ชผู้มีประสบการณ์คร่ำหวอดในวงการที่ปรึกษาแบรนด์ต่าง ๆ พร้อมความรู้สะสมมายาวนาน ถือเป็นกลุ่มผู้รู้ลึก รู้จริง ทุกเรื่องการทำธุรกิจบน LINE
  2. กลุ่มโค้ชผู้เชี่ยวชาญด้าน API เน้นให้คำแนะนำในการสร้างโซลูชันสำหรับธุรกิจในเชิงเทคนิค เพื่อเชื่อมต่อข้อมูลของลูกค้ามาสู่แพลตฟอร์ม LINE รวมถึงการสร้าง Chatbot เพื่อการปิดการขายที่ง่ายขึ้น
  3. กลุ่มโค้ชทั่วไทย โค้ชในภูมิภาคที่กระจายตัวอยู่ทั่วไทย ไม่ว่าจะเป็น เชียงใหม่ ขอนแก่น สุราษฎร์ธานี สงขลา เป็นต้น ที่มีความเข้าใจในพฤติกรรมของธุรกิจและลูกค้าในแต่ละภูมิภาคเป็นอย่างดี สามารถให้คำแนะนำ สอนการใช้งานแก่ธุรกิจได้อย่างตรงจุด
  4. กลุ่มโค้ชผู้ประกอบการตัวจริง โค้ชผู้เป็นเจ้าของธุรกิจหรือผู้ประกอบการเอง จึงมีประสบการณ์ตรงในการบริหาร สามารถนำความรู้จากการเป็นโค้ช พร้อมประสบการณ์ที่มีมาแบ่งปัน ช่วยเหลือ SME ได้เป็นอย่างดี
  5. กลุ่มโค้ชสายโฆษณา โค้ชผู้เชี่ยวชาญในการวางแผนกลยุทธ์การทำโฆษณาบน LINE สร้างยอดขายผ่าน LINE Ads Platform ด้วยการยิง Ads ให้ได้ผลจริงและมีประสิทธิภาพสูงสุด
  6. กลุ่มโค้ชแนะนำสำหรับมือใหม่ โค้ชสำหรับผู้เริ่มต้นใช้ LINE สำหรับทำธุรกิจ เน้นให้ความรู้ Digital Marketing ในภาพรวมด้วยเครื่องมือสร้างยอดขายและสร้างแบรนด์บน LINE
  7. กลุ่มโค้ชผู้เชี่ยวชาญ LINE SHOPPING โค้ชผู้เชียวชาญการทำ E-Commerce ผ่าน LINE ที่สามารถต่อยอดร่วมกับการใช้ประโยชน์จาก LINE SHOPPING ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่ธุรกิจต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนมากมาย ผู้ประกอบการต้องปรับตัวให้เร็วให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลง เทคโนโลยีบนแพลตฟอร์ม LINE เข้ามามีบทบาทอย่างมากในการดำเนินธุรกิจของคนไทย ทั้งในการเข้าถึงลูกค้า การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก การปิดการขาย ไปจนถึงการรักษาฐานลูกค้าระยะยาว LINE จึงมุ่งให้ความรู้กับผู้ประกอบการ SME ในการทำธุรกิจยุคดิจิทัลผ่านทุกช่องทางรวมถึงการมี LINE Certified Coach โดยเชื่อว่าจะเป็นแรงกำลังสำคัญช่วยให้ผู้ประกอบการไทย เรียนรู้ เข้าใจการใช้งาน เครื่องมือดิจิทัลบนแพลตฟอร์ม LINE และนำไปใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นำไปสู่การสร้างธุรกิจให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน” สกุลรัตน์ กล่าวทิ้งท้าย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ไทยพาณิชย์ร่วมกับศศินทร์ มอบรางวัล Bai Po Business Awards ยกย่อง SME ไทย

‘โรซ่า แฟมิลี่ฟู้ด’ ส่งควิซออนไลน์ กระตุ้นคนไทยเห็นความสำคัญการทานอาหารที่บ้าน

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ