TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business เมื่อ digital healthcare กลายเป็นวิถีปกติของการดูแลสุขภาพ

เมื่อ digital healthcare กลายเป็นวิถีปกติของการดูแลสุขภาพ

อาจกล่าวได้ว่าวิกฤติโควิด-19 ไม่เพียงแต่เป็นตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนผ่านด้านดิจิทัลของหลายธุรกิจ และอุตสาหกรรม รวมไปถึงอุตสาหกรรม healthcare ที่บริการทางการแพทย์ผ่านช่องทางดิจิทัลได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้นอย่างมาก และกำลังจะกลายมาเป็นบริการทางการแพทย์ในอนาคตสำหรับผู้ป่วยโรคพื้นฐานอาการไม่หนัก ซึ่งบริการทางการแพทย์ผ่านช่องทางดิจิทัล หรือ digital healthcare ถูกคาดการณ์ว่าจะกลายเป็นวิถีใหม่จากนี้ไป

เอไอเอส ในฐานะผู้ให้บริการด้านดิจิทัลที่มีลูกค้าในมือมากกว่า 43 ล้านราย ได้ร่วมมือกับพันธมิตรธุรกิจในระบบนิเวศสุขภาพทั้งโรงพยาบาลและร้านขายยา รวมถึงธุรกิจประกันสุขภาพ ในการให้สิทธิพิเศษลูกค้าเซเรเนดที่มีมากกว่า 5 ล้านรายด้วยบริการ digital healthcare 

บุษยา สถิรพิพัฒน์กุล ผู้บริหารหน่วยธุรกิจดูแลลูกค้าและสิทธิประโยชน์ เอไอเอส กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นปี 2564 เอไอเอสเห็นพฤติกรรมของลูกค้าเปลี่ยนแปลงชัดเจนมาก หันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น ถามหาสินค้าและผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพมากขึ้น แนวโน้มเรื่อง digital healthcare เพิ่มสูงขึ้น สินค้าเกี่ยวกับสุขภาพ (health gadget) ต่าง ๆ ขายดีมาก เป็นการบ่งบอกพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนไป ซึ่ง health gadget มีการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน ทำให้คนเห็นสุขภาพของตัวเองดีมากขึ้น

ส่วนเรื่อง telemedicine ก็มีการเติบโตมาก ลูกค้าเริ่มมั่นใจมากขึ้นในการใช้บริการ เพราะใช้แล้วได้รับผลดี และสะดวกสบาย หากไม่ได้เจ็บป่วยหนักหรือต้องพบแพทย์แบบเจอตัว ลูกค้าจะหันมาใช้บริการ telemidicine มากขึ้น เอไอเอสมั่นใจว่าเรื่อง well being และสุขภาพ เป็นสิ่งที่ลูกค้าให้ความสำคัญและสัมผัสได้ว่าเอไอเอสมีความใส่ใจ 

“คนไทยมีความต้องการซื้อยา วิตามิน ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ เวชภัณฑ์ต่าง ๆ เพิ่มสูงขึ้นมาก โดยเฉพาะหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ แอลกอฮอล์ต่าง ๆ เป็นของใช้ในชีวิตประจำวันไปแล้ว” บุษยา กล่าว

การพบคุณหมอผ่านออนไลน์ สิทธิพิเศษกับร้านยา และอุ่นใจด้วยประกันแพ้วัคซีนโควิด สำหรับบริการการประกันแพ้วัคซีนโควิด-19 ทั้งหมดเป็น 3 สิ่ง ที่เอไอเอสมอบการดูแลสุขภาพ well being ให้ลูกค้าของเอไอเอส ลูกค้าสามารถเข้าไปใช้บริการได้ที่แอป myAIS

“ปัจจุบัน มียอดดาวน์โหลด myAIS ประมาณ 25 ล้านดาวน์โหลด และยอด acitve user ประมาณ 7-8 ล้านคนต่อเดือน” บุษยา กล่าว

โรงพยาบาล ตบเท้า ก้าวสู่บริการ telemedicine 

นายแพทย์สุรพงษ์ ลูกหนุมารเจ้า ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจและโครงการ โรงพยาบาลสิติเวช กล่าวว่า นโยบายของเครือรพ.สมิติเวช และบีเอ็นเอช หนึ่งในเครือข่ายกลุ่ม BDMS คือ สร้างสุขภาพที่ดีให้ประชนชา ไม่อยากให้ป่วย ด้วยทีมแพทย์ของหมอสมิติเวช และเทคโนโลยี ช่วยทำให้สิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้นได้ตามนโยบายของเครือรพ. 

เทคโนโลยีที่เข้ามาช่วย มีตั้งแต่แอปพลิเคชัน Samitivej Plus หรือแอป Virtual Hopsital หรือ Engage Care ที่เป็น tele-monitor รวมถึง fito care ที่นำมาเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจที่บ้าน ปกติถ้า telemedicine ทั่วไปใช้วิธีพูดคุยกัน แต่ fito care เป็นอุปกรณ์ในการช่วยตรวจ สามารถใช้ฟังปอด ฟังหัวใจ เป็นการนำอุปกรณ์เข้ามาช่วย ทำให้สามารถดูแลคนไข้ได้ดีขึ้น

จุดประสงค์ใหญ่เพื่อต้องการให้เกิด safe care คือ การดูแลด้วยตัวเอง ทำให้สุขภาพแข็งแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงโควิด ทำอย่างไรให้ประชาชนสามารถทำ safe care ได้ ผ่านเทคโนโลยีต่าง ๆ ส่วนกรณีที่เริ่มป่วยก็จะมาผ่านทาง early care เมื่อปีที่แล้ว รพ.สามารถรักษาคนได้ร้อยกว่าคนที่เขาไม่ทราบว่าตนเองเป็นโรคหัวใจมาก่อน ไม่ทราบมาก่อนว่าตัวเองเริ่มมีมะเร็งที่เต้านมแล้ว หรือเริ่มมีมะเร็งที่ลำไส้ใหญ่แล้ว เป็นต้น สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้รพ.นำเข้ามาใช้เพื่อไม่อยากให้ประชาชนป่วย แต่เมื่อป่วยจริง ๆ แล้ว รพ.ก็ร่วมมือกับ BDMS ที่มีความเข้มแข็งด้านเครือข่ายที่จะสามารถเข้าถึงบริการได้รวดเร็วและแม่นยำมาก 

“digital healthcare เติบโตสูงขึ้นมาก จากประสบการณ์การทำ virtual hospital เราพบว่า ในแง่รายได้จาก digital healthcare เดิมมีสัดส่วนราว 5% ของรายได้ของโรงพยาบาล ตอนนี้ขึ้นมาถึง 15% ของรายได้ของโรงพยาบาลแล้ว แสดงว่าประชาชนสนใจและตอบรับเรื่องบริการนี้ ความต้องการของประชาชนเพิ่มมากขึ้น เดิมทำแค่ telemedicine ก็เพียงพอ ตอนหลังต้องเพิ่มฟังก์ชันต่าง ๆ อาทิ tele-monitor ตรวจเรียลไทม์ เป็นต้น ทำให้เราต้องปรับตัวและขยายการบริการมากขึ้นเรื่อย ๆ รายได้จาก digital healthcare จะเป็น new s-curve ของเรา” นายแพทย์สุรพงษ์ กล่าว

นายแพทย์วิทยา วันเพ็ญ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ โรงพยาบาลพระรามเก้า กล่าวว่า ตลอด 5 ปีที่ผ่านมาโรงพยาบาลพระรามเก้าเติบโตก้าวกระโดด มีการปรับภาพลักษณ์ใหม่ มีการปรับโลโก้ ปีที่ผ่านมาเพิ่งเปิดอาคารหลังใหม่ที่เรียกว่า medical lifestyle ที่ดูแลผู้ที่ยังไม่ได้ป่วยหนัก เมื่อโควิดเข้ามา ทำให้โรงพยาบาล

บริการหลักของโรงพยาบาล คือ การให้การรักษากลุ่มโรคหนัก เช่น เปลี่ยนไต รักษาโรคหัวใจ สมอง มะเร็ง เป็นต้น ปีที่ผ่านมาโรงพยาบาลให้บริการ telemedicine ทันทีหลังจากเกิดการระบาดของโควิด เดิมวางแผนไว้นานกว่านั้น แต่โควิดทำให้โรงพยาบาลดำเนินการทันทีเพื่อให้การรักษามีการต่อเนื่อง กลุ่มผู้ป่วยต่างจังหวัดและต่างประเทศได้รับบริการอย่างต่อเนื่อง Telemedicine จะเกิดไม่ได้หากเครือข่ายการสื่อสารไม่ดี

“ปีนี้โรงพยาบาลมีความพร้อมในการให้บริการ telemedicine มีการไปขอจดทะเบียนการให้บริการแบบ telemedicine จากกระทรวงสาธารณสุขแล้ว หลังจากมีอาคาร A สำหรับดูแลกลุ่มผู้ป่วยหนัก อาคาร B สำหรับดูแลกลุ่มผู้ป่วยที่อาการไม่หนักมาก ตอนนี้เรามีอีกโรงพยาบาลหนึ่งเป็น virtual hospital ที่จะเปิดดำเนินการเพื่อให้บริการการดูแลสุขภาพสำหรับผู้ที่ยังไม่ป่วยหนัก ให้เข้ามาดูแลรักษา” นายแพทย์วิทยา กล่าว

“ตัวผมเองเป็นจิตแพทย์ ช่วงที่ผ่านมาได้ให้บริการ telemedicine ค่อนข้างมาก ทำให้คนไข้ที่มีความเครียดและความวิตกกังวลเข้ามาใช้บริการค่อนข้างมาก คิดว่าระบบต่าง ๆ จะรันไปอย่างต่อเนื่อง” นายแพทย์วิทยา กล่าว

นายแพทย์วิทยา กล่าวว่า โรงพยาบาลมองว่า telemedicince จะกลายเป็นแหล่งรายได้ใหม่ของโรงพยาบาลซึ่งจากเดิมให้บริการลูกค้าเดิมที่ไม่สามารถมาโรงพยาบาลได้ ในช่วงโควิดเพื่อความต่อเนื่องในการรักษาโรคยาก โรคซับซ้อนต่าง ๆ ขณะเดียวกันพบว่ามีผู้รับบริการอีกกลุ่มหนึ่งที่มีความต้องการใช้บริการโดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ไม่ได้เป็นโรคซับซ้อนแต่อยากพบแพทย์ผิวหนัง ปรึกษาเรื่องภูมิแพ้ และจิตเวช ซึ่งบริการเหล่านี้เป็นบริการที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจและให้ความสำคัญ และกลายเป็น new normal ของคนรุ่นใหม่ ซึ่งโรงพยาบาลได้เตรียมความพร้อมในการให้บริการตรงนี้เพิ่มมากขึ้น

ทางโรงพยาบาลได้พัฒนาแอปพลิเคชันใหม่ชื่อว่า 9 care ซึ่งสามารถรองรับการให้บริการ telemedicine ให้กับคนไข้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีการพัฒนาคุณภาพสัญญาณภาพและเสียง และเรื่องของการเชื่อมต่อทุกจุดให้ดีที่สุดในโรงพยาบาล และมีแผนจะพัฒนาการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่คิดว่ามีประโยชน์กับผู้ป่วยที่ให้เชื่อมเข้ามาที่แอปพลิเคชันของโรงพยาบาล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการวัดควาดันสำหรับคนไข้ที่เป็นความดันสูง หรือว่าการตรวจเช็คนำ้ตาล เป็นต้น กำลังหาเครื่องมือที่ดีที่สุดมาใช้ และกำลังกระจายเครือข่ายการทำ telemedicine ให้ได้ทั่วประเทศ รวมถึงการให้บริการคนไข้ที่อยู่ที่ต่างประเทสด้วย และวางแผนว่าจะมีพันธมิตรร้านขายยาในอนาคต 

นายแพทย์อนุชา พาน้อย กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้ง บริษัท ดอกเตอร์ เอ ทู แซด จำกัด กล่าวว่า Doctor A to Z เป็นแพลตฟอร์มกลางที่รวบรวมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากทั่วประเทศมากกว่า 1,000 ท่าน กว่า 22 สาขา ผู้ใช้สามารถเข้าถึงบริการทางการแพทย์ 24 ชั่วโมงผ่านระบบ telemedicine นอกจากนี้ ยังให้บริการระบบแก่โรงพยาบาลและคลินิกพันธมิตร ในการจัดตั้งระบบ telemedicine ที่ได้มาตรฐาน เพื่อเพิ่มศักยภาพ และเชื่อมต่อระบบบริการออนไลน์กับพันธมิตรธุรกิจ พร้อมด้วยระบบบริการแบบครบวงจร อาทิ ระบบบริหารจัดการยา และการจัดส่ง เป็นต้น

“telemedicine อาจจะเป็นฟังก์ชันหนึ่งของ digital healthcare แต่เราตั้งใจว่าจะมีบริการอื่น ๆ ด้วย อาทิ personal data, referral system, clinic management ที่เป็นส่วนของระบบเทคโนโลยีที่เราพัฒนาให้กับลูกค้า รวมถึง marketplace ของ medical supply ซึ่งตรงนี้จะมาอยู่ในรูปแบบออนไลน์ เราพัฒนาเทคโนโลยีให้เมือง โรงพยาบาล องค์กรต่าง ๆ ให้ digital healthcare เข้าถึงทุกคน” นายแพทย์อนุชา

ธุรกิจร้านยา กลายเป็น หน่วยบริการสุขภาพปฐภูมิ 

ชูวิทย์ วัยศิริโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงเทพดรักสโตร์ จำกัด กล่าวว่า ธุรกิจสุขภาพมีอัตราการเติบโตค่อนข้างสูงด้วยกระแสการใส่ใจสุขภาพเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะโควิดที่เป็นตัวเร่งให้คนสนใจใส่ใจสุขภาพมากขึ้น “ร้านยากรุงเทพ” เป็นร้านยาที่อยู่ในชุมชน ทำหน้าที่เพื่อดูแลสุขภาพเบื้องต้น ด้วยแนวคิดที่ต้องการคัดกรองผู้ป่วยเพื่อให้คุณหมอดูแลคนป่วยได้มากขึ้น ร้านยาจะดูแลคนป่วยที่เป็นโรคพื้นฐาน ปัจจุบัน มีประมาณ 101 สาขาอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ประสบการณ์ 20 กว่าปีที่ผ่านมา ได้พัฒนาระบบการดูแลสุขภาพของลุกค้ามาตลอด จนมีแนวคิดที่จะนำเทคโนโลยีด้านดิจิทัลเข้ามาต่อยอดกับธุรกิจเดิม telepharmacy จึงเป็นทางออกในการพัฒนาธุรกิจและช่วยเหลือดูแลลูกค้าได้มากขึ้น และเป็นที่มาของแอปพลิเคชันร้านยากรุงเทพที่ทำให้ทุกคนสามารถปรึกษาเภสัชกรทุกคนของร้านยากรุงเทพได้ตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่ต้องออกจากบ้าน 

นอกจากนี้ แอปพลิเคชันยังสามารถเปิดกว้างเพื่อช่วยดูแลลูกค้าของพันธมิตร เช่น ลูกค้าของเอไอเอส ซึ่งบริษัทต้องการสร้างให้เกิดระบบนิเวศด้านสุขภาพและเป็นการเชื่อมต่อแพลตฟอร์ม healthtech ต่าง ๆ ที่จะดูแลสุขภาพได้ครอบคลุมยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์อาการเบื้องต้นด้วยปัญญาประดิษฐ หรือ AI การเชื่อมต่ออุปกรณ์วัดค่าทางสุขภาพต่าง ๆ รวมไปถึงการส่งต่อแพทย์ทางไกล หรือ telemedicine 

“เราหวังว่าสิ่งนี้จะช่วยดูแลสุขภาพของคนไทยได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะการรับมือของการระบาดโควิดในเวลานี้” ชูวิทย์ กล่าว

กฤติน ทิพย์แสง กรรมการผู้จัดการ บริษัท Sharmble Technology จำกัด กล่าวว่า Sharmble เป็นสถานพยาบาลที่มีเครือข่ายร้านขายยาอยู่ทั่วประเทศไทย เพื่อที่จะให้บริการจัดส่งยาตามใบสั่งแพทย์ ทั้งแพทย์ที่ให้การตรวจผ่าน telemedicine และจากพันธมิตร หรือแพทย์ที่ไปตรวจตามกลุ่มบริษัท องค์กร โรงงาน Sharmble เป็นแพลตฟอร์มสำหรับผู้ป่วยนอกครบวงจร ช่วยให้เอสเอ็มอีเปลี่ยนยร้านยาหรือเปลี่ยนสถานที่ของเขาเป็นคลินิกผู้ป่วยนอกเพื่อให้บริการการแพทย์ปฐมภูมิ ซึ่งจะมีการจ่ายยาทั้งยาโรคเรื้อรังและการจ่ายยากลุ่มทั่วไปจากการตรวจของแพทย์ ซึ่ง Sharmble ทำงานร่วมกับบริษัทประกันภัยโดยตรง การจ่ายยาจะเกิดขึ้นผ่านร้านขายยาในเครือข่ายของ Sharmble ทั้งหมดกว่า 580 สาขาใน 46 จังหวัด โดยไม่ได้กระจุกอยู่ที่อำเภอเมืองหรือหัวเมืองที่เป็นเมืองการท่องเที่ยว 

“ตรงนี้เป็นจุดที่แตกต่างที่ทำให้ราคายาและการเข้าถึงคนไข้มีอัตราการใช้งานที่ค่อนข้างสูง ทำให้สามารถบริหารต้นทุนได้ดี ร่วมกับเอไอเอสในครั้งนี้ ส่วนลดที่มอบให้ ยิ่งทำให้ต้นทุนในการใช้ยาของคนไข้ต่ำลงได้อย่างพอสมควร ซึ่งร้านขายยาที่กระจายอยู่ ส่วนใหญ่เป็นเภสัชกรพื้นที่ที่ให้บริการเองเป็นเจ้าของร้านเองโดยตรงทำให้การแนะนำการใช้งานทั้งหมดอยู่ภายใต้ทั้งแพทย์ ทีมพยาบาล และเภสัชกรทั้งหมด” กฤติน กล่าว

ญาณิน พิศาลวาเลิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โปรฟาสซิโน จำกัด กล่าวว่า เปิดมาแล้วกว่า 38 ปี ปัจจุบันมีร้ายขายยามากกว่า 103 สาขา ครอบคลุมมากกว่า 32 จังหวัด ด้วยประสบการณ์เกือบ 4 ทศวรรษ ทำให้ร้านขายยาฟาสซิโนมีความเป็นมืออาชีพและมีสินค้าที่หลากหลาย และมีช่องทางออนไลน์ มีบริการอีคอมเมิร์ซและให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพกับเภสัชกรทางออนไลน์เวลาทำการ 7 วันต่อสัปดาห์ 

“วิสัยทัศน์ คือ การยกระดับการดูแลสุขภาพของคนไทย อยากให้คนไทยสามารถเข้าถึงบริการด้านสุขภาพที่มีมาตรฐานได้อย่างง่ายดายและทั่วถึง ซึ่งการร่วมมือกับเอไอเอสให้สิทธิภิเศษกับลูกค้าที่มีมากกว่า 43 ล้านหมายเลข สามารถเข้าถึงบริการ preventive healthcare ที่ร้ายขายยาฟาสซิโนได้ เพื่อลดการต้องไปโรงพยาบาลโดยไม่จำเป็น สำหรับโรคพื้นฐานและการดูแลสุขภาพทั่วไป ฟาสซิโนจะเป็นจุดหมายของคนรักสุขภาพทุกคน” ญาณิน กล่าว

ร้อยเอกเภสัชกรธัชพล ชลวัฒน์สกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท iCare Health จำกัด กล่าวว่า จุดเด่นของ iCare Health ไม่ว่าจะเป็น Pharmax หรือ iCare นอกจากมีสินค้าครบ มีเภสัชกรประจำตลอดเวลา ทุกสาขาแล้ว ยังใส่ใจลูกค้าเหมือนคนในครอบครัว 

ทั้งนี้ เอไอเอส ได้ร่วมมือกับพันธมิตรทั้งหมดในการให้บริการกับลูกค้าของเอเอสไอ 

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ทูซีทูพี ผนึก 2 พันธมิตรใหม่ ไซ่ง่อนจอยต์สต๊อกฯ และอีมันนี่ เพย์เม้นท์ โซลูชั่น กัมพูชา

เร่งขยายเส้นทางบริการโอนเงินข้ามประเทศไปเวียดนาม และเพิ่มช่องทางรับเงินฝั่งกัมพูชา ชูจุดเด่นบริการรวดเร็ว ปลอดภัย ค่าธรรมเนียม 99 บาท ดึงลูกค้าใช้บริการ easy2send เพิ่ม

ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) ขายหุ้นกู้ Online 100% มูลค่าใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมา

บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือCPFTHบริษัทย่อยของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นกู้

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ รุกตลาดออนไลน์ เปิดตัว Jubilee Online Store

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านธุรกิจเครื่องประดับเพชรของเมืองไทย จากการบุกเบิกเปิดสาขาในห้างสรรพสินค้า สู่การเปิดตัว Jubilee Online Store อย่างเต็มรูปแบบ

ถึงเวลาประเทศไทย ต้องมองตลาดใหม่ ที่ไม่ใช่จีนหรือยัง

สินค้าภาคเกษตรของไทยได้รับการยอมรับจากหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะผลไม้ไทยที่มีคุณภาพและรสชาติดี ซึ่งตลาดใหญ่สุดที่ส่งออก ก็คือ สาธารณรัฐประชาชนจีน

SCB Group จัดตั้ง “ยานแม่” ภายใต้ชื่อ SCBX (เอสซีบี เอกซ์) มุ่งสู่กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีการเงินระดับภูมิภาค

กลุ่มไทยพาณิชย์ (SCB Group) ประกาศวิสัยทัศน์องค์กร รับบริบทใหม่ของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จัดตั้งบริษัทแม่ภายใต้ชื่อ “SCBX” (เอสซีบี เอกซ์) เพื่อเร่งขยายธุรกิจเชิงรุกเข้าสู่ธุรกิจการเงินและแพลตฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบ

มจธ. เปิดโครงการ “บัณฑิตพันธุ์ใหม่” เรียนฟรีให้ SME เสริมบุคลากร Upskill ทักษะ “โลจิสติกส์” แบบครบวงจร

ศูนย์วิจัยนวัตกรรมโลจิสติกส์ บัณฑิตวิทยาลัยการจัดการและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เปิดโครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่และกำลังคนที่มีสมรรถนะจัดหลักสูตรบูรณาการการเรียนรู้ให้กับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ฟรี

อีเลคโทรลักซ์ เผยเยาวชนไทยเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

ผลสำรวจเชิงลึกล่าสุดที่อีเลคโทรลักซ์ได้ทำการศึกษาในกลุ่มเยาวชนเกือบ 14,000 คนทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย เปิดเผยว่าคนรุ่นใหม่ไม่เพียงเต็มใจที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างจริงจังเพื่อโลกที่ดีขึ้น

อิมแพ็ค สร้างทีม Innovation Project สร้างสรรค์นวัตกรรมป้องกันโควิด-19

สถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นที่น่ากังวล ส่งผลให้ทุกฝ่ายยังต้องเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด อิมแพ็ค ก็เช่นกัน ที่ผ่านมาได้กำหนดแคมเปญ IMPACT We Care

Nutanix Cloud Platform ทลาย Silos ในการทำงานบน Hybrid Multicloud

ในงานประจำปีครั้งยิ่งใหญ่ของนูทานิคซ์ Global NEXT Digital Experience 2021 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 กันยายนศกนี้ นูทานิคซ์จะประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บนแพลตฟอร์มคลาวด์ของนูทานิคซ์

WeTV รุกตลาดวิดีโอสตรีมมิง ด้วยกลยุทธ์ “3X” ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ขึ้นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในปี 2023

WeTV แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงชั้นนำ ที่สุดความบันเทิงคุณภาพแห่งเอเชีย ประกาศแนวทางการดำเนินธุรกิจในปี 2021-2023 เตรียมรุกตลาดสตรีมมิงในประเทศไทยเต็มกำลัง

MUST READ

ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) ขายหุ้นกู้ Online 100% มูลค่าใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมา

บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือCPFTHบริษัทย่อยของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นกู้

IoT (Internet of Things) เทคโนโลยีที่จะเข้ามาเปลี่ยนชีวิต ในยุคดิจิทัลของคุณ

ทุกวันนี้เราอยู่ในยุคดิจิทัลครองเมือง เทคโนโลยีหลากหลายรูปแบบได้เข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น คิดว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า IoT กันมาบ้างแล้ว

เจดีเซ็นทรัล ทุ่มงบกว่า 100 ล้านบาท ส่งแคมเปญช่วยเหลือผู้ซื้อผู้ขาย ตลอดเดือนกันยายน

เจดีเซ็นทรัล ผู้นำด้านเทคโนโลยีอีคอมเมิร์ซและธุรกิจค้าปลีกในประเทศไทย ครบรอบ 3 ปี ทุ่มงบการตลาดเพิ่มขึ้น 2 เท่า จัดเต็มทั้งแจกทั้งแถม พร้อมเกมสนุก ๆ แคมเปญเด็ด และโปรปัง ๆ ตลอดเดือนกันยายน

ขึ้นเวทีแล้วขาไม่สั่น? … “ท็อป จิรายุส” มีวิธี

คุณคิดว่า ถ้าพูดอะไรให้คน ๆ เดียวฟัง กับพูดเรื่องเดียวกัน แต่พูดต่อหน้าคนเป็นร้อย เป็นพัน หรือเป็นหมื่นฟัง แบบไหนจะเวิร์กกว่า ถ้าคุณต้องการผลลัพธ์ใหญ่?

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ รุกตลาดออนไลน์ เปิดตัว Jubilee Online Store

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านธุรกิจเครื่องประดับเพชรของเมืองไทย จากการบุกเบิกเปิดสาขาในห้างสรรพสินค้า สู่การเปิดตัว Jubilee Online Store อย่างเต็มรูปแบบ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น