TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Interview เปิดมุมมอง "ไอลีน ชูว" แห่งมาสเตอร์การ์ด กับ สังคมไร้เงินสดในไทย

เปิดมุมมอง “ไอลีน ชูว” แห่งมาสเตอร์การ์ด กับ สังคมไร้เงินสดในไทย

นวัตกรรมการชำระเงินของไทย เป็นอีกหนึ่งเหตุผลของ “ไอลีน ชูว” เลือกที่จะมาเป็น ผู้จัดการประจำประเทศไทยและเมียนมาร์ มาสเตอร์การ์ด

ไอลีน ชูว เป็นผู้ที่หลงใหลในเทคโนโลยี เธอมีประสบกาณ์มากกว่าสองทศวรรษในด้านผลิตภัณฑ์ทางการเงิน เทคโนโลยีการชำระเงิน และกลยุทธ์โกทูมาร์เก็ต (go-to-market) เธอเป็นผู้บุกเบิกการขยายช่องทางการชำระเงินแบบไร้เงินสดและมุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงของประเทศสู่การชำระเงินแบบดิจิทัลเพื่อสนับสนุนวิสัยทัศน์ของรัฐบาลในการสร้างสังคมที่รวมทุกคนไว้ด้วยกัน 

“การได้มาทำงานที่ประเทศไทยเป็นส่วนหนึ่งในการวางแผนเกี่ยวกับอาชีพของดิฉันหรือไม่? คำตอบ คือ ใช่แน่นอน! มีเหตุผลมากมายที่ผู้คนอยากจะมาทำงานที่นี่ อาหารที่ยอดเยี่ยม อากาศดี ๆ และการต้อนรับที่อบอุ่นจากคนไทย ก็เป็นหนึ่งในเหตุผลหลัก ๆ และถึงแม้ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นผลพลอยได้ตั้งแต่ตอนที่ดิฉันย้ายมาทำงานในประเทศไทยเมื่อปี 2562 ยังมีอีกเหตุผลนึงที่ทำให้ดิฉันอยากมาอยู่ที่นี่ นั่นก็คือ นวัตกรรมการชำระเงิน คุณอาจจะคิดว่าเป็นเพราะดิฉันทำงานกับมาสเตอร์การ์ดจึงพูดแบบนั้น แต่กรุณาฟังให้จบก่อน” ไอลีน ชูว ผู้จัดการประจำประเทศไทยและเมียนมาร์ มาสเตอร์การ์ด กล่าวกับ The Story Thailand

เธอประทับใจในอุปนิสัยของคนไทยที่ชอบการเป็นเจ้าของธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น รถเข็นขายของข้างทางซึ่งก็คือ ร้านค้าเคลื่อนที่ขนาดย่อม ไปจนถึงสตาร์ตอัพที่กำลังบูม และธุรกิจที่เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเทคโนโลยี กิจการเหล่านี้ยังอยู่ได้ส่วนหนึ่งเพราะผู้บริโภคชาวไทยเปิดรับและสนใจในประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่หลากหลาย ประเด็นสำคัญ คือ แนวคิดของธุรกิจเหล่านี้ไม่เพียงแต่พิเศษและน่าสนใจ แต่ผู้บริโภคชาวไทยยังเปิดรับและต้องการมีประสบการณ์กับไอเดียใหม่ ๆ เหล่านั้นด้วย 

ชูว เริ่มทำงานกับมาสเตอร์การ์ดในปี 2559 โดยรับผิดชอบผลักดันระบบการชำระเงินรูปแบบคิวอาร์โค้ดในเอเชียแปซิฟิก เทคโนโลยีนี้ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นตัวเลือกให้กับผู้บริโภคในการชำระเงินแบบไร้การสัมผัส อีกทั้งยังเหมาะกับผู้ที่ไม่มีบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิตแต่ยังสามารถชำระเงินให้กับผู้ค้าขายได้ง่าย ๆ ในระบบดิจิทัล

อ้างอิงจาก ดัชนีผลสำรวจวิธีการชำระเงินวิถีใหม่ของมาสเตอร์การ์ดของปีนี้ หรือ Mastercard New Payments Index ชูวบอกว่า เธอตื่นเต้นที่ได้เห็นว่า ผู้บริโภคชาวไทยถึง 63% ใช้คิวอาร์โค้ดในการชำระเงินในปี 2563 โดยตัวเลขสูงกว่าทั่วโลกซึ่งอยู่ที่ 24%

นอกจากนั้น ผลสำรวจยังยืนยันในสิ่งที่สังเกตเห็นในอุปนิสัยของผู้บริโภคชาวไทยที่เปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ โดย 91% ของผู้บริโภคชาวไทยระบุว่า ได้ใช้การชำระเงินรูปแบบใหม่ๆ อย่างน้อยหนึ่งอย่างในปีก่อน 79% ของชาวไทยตื่นเต้นที่จะใช้ไบโอเมตริกเช่น การแสกนลายนิ้วมือและระบบจดจำเสียงเพื่อชำระเงิน อีกทั้งหนึ่งในห้าของชาวไทยเคยใช้สกุลเงินคริปโตเมื่อเทียบกับทั่วโลกที่เฉลี่ยอยู่ที่ 10% เพราะฉะนั้นหากกิจการใดต้องการที่จะประสบความสำเร็จ ความพร้อมทางดิจิทัลจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้กิจการเหล่านั้นเดินหน้าในยุคที่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ส่งผลกระทบต่อพวกเราทุกคน

พลังแห่งการเลือกในโลกดิจิทัลทุกวันนี้

ประเทศไทยสามารถกล่าวได้ว่า เป็นประเทศที่อยู่ในแถวหน้าในการขับเคลื่อนสู่ระบบเศรษฐกิจดิจิทัล นโยบายประเทศไทย 4.0 ของรัฐบาลผลักดันให้เศรษฐิกิจเติบโตและเปิดรับเทคโนโลยี เช่น วิทยาการหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ รวมถึงการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ซึ่งนำข้อมูลมาใช้ในการบริหารเมืองและจัดสรรทรัพยาการให้เหมาะสม ตัวอย่างในระดับย่อม ๆ คือ การเปิดรับพร้อมเพย์ (PromtPay) ที่เป็นไปอย่างน่าทึ่งเพราะมีผู้ใช้มากกว่า 55 ล้านคนและยังเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นการยืนยันว่าความเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลเกิดขึ้นในทุกระดับในประเทศไทย

ด้วยผู้บริโภคชาวไทยที่มีความกระหายต่อรูปแบบการชำระเงินใหม่ล่าสุด และการเปลี่ยนเปลงไปสู่ระบบดิจิทัลซึ่งทั้งรัฐบาลและประชาชนต่างให้การสนับสนุน เราจึงต้องหันมามองว่าสิ่งเหล่านี้มีความหมายอย่างไรต่อผู้ประกอบการธุรกิจ

“ผลสำรวจชี้ว่า 80% ของผู้ตอบแบบสอบถามชาวไทยมีแนวโน้มที่จะซื้อของในร้านค้าขนาดย่อมหากพวกเขามีตัวเลือกในการชำระเงินที่หลากหลาย ก่อนที่จะอธิบายว่าทำไมความต้องการนี้ถึงได้เพิ่มขึ้นมา เราจะต้องทำความเข้าใจในบริบทของธุรกรรมการเงินที่ทำให้รูปแบบการทำธุรกรรมต่าง ๆ เกิดขึ้น” ชูว กล่าว

กานดา หญิงสาวอายุ 26 ปี กำลังอยู่บนรถโดยสารด่วนพิเศษ (BRT) เพื่อกลับบ้าน โดยเธอจ่ายค่าโดยสารด้วยการแตะสมาร์ทโฟนบนจุดชำระเงิน ระหว่างการเดินทาง เธอจ่ายเงินซื้อเครื่องสำอางบน Shopee ผ่านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ อีกทั้งยังสั่งอาหารเย็นก่อนถึงบ้านผ่าน GrabFood กานดาแวะซื้อชาไทยที่ร้านใกล้บ้านแต่ว่าหน้าร้านกลับติดป้าย “เงินสดเท่านั้น” เธอมองไปรอบ ๆ แล้วเห็นอีกร้านนึงที่สามารถชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด เธอจึงเลือกร้านนั้นแทน การเดินทางของกานดาไม่ได้ต่างจากชาวไทยอีกล้านคนในทุกๆ วัน แต่มันแสดงให้เห็นถึงการตัดสินใจซื้อหาสินค้าที่เกิดขึ้นภายในเพียงชั่วเสี้ยววินาที สำหรับร้านชาไทยที่รับแต่ ‘เงินสด’ ทางร้านอาจพลาดที่จะได้ขายสินค้าแก่ลูกค้าแบบกานดาอีกมากมายในทุก ๆ ชั่วโมงที่ทางร้านทำธุรกิจ

สิ่งที่พวกเราเห็นเป็นมากกว่าแค่การเปลี่ยนแปลงในการค้าขาย มิลเลนเนียลชาวไทยเปิดรับรูปแบบการชำระเงินใหม่ ๆ อย่างมาก และสังคมไทยกำลังก้าวสู่สังคมดิจิทัลและมีการเชื่อมต่อกันมากยิ่งขึ้น ระบบนิเวศในการจับจ่ายแบบใหม่นี้จะส่งผลให้การใช้เงินสดลดลงและกลายเป็นวิธีการชำระเงินที่ยุ่งยาก จึงจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจที่จะยอมรับทั้งทางเลือกที่ลูกค้ามีและรองรับทางเลือกที่ลูกค้าไม่มี บางครั้ง ผู้ซื้ออาจจะไม่ได้มีบัตรติดตัวและต้องการที่จะจ่ายด้วยการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิก

กำลังมีการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่เกิดขึ้น และชูว มั่นใจว่า ชาวไทยมีศักยภาพที่จะเผชิญหน้ากับอนาคตด้วยความคิดสร้างสรรค์และความแข็งแกร่ง แน่นอนว่ามันจะมีความท้าทายเกิดขึ้นในระหว่างเส้นทางของการสร้างเศรษฐกิจที่ดีกว่าสำหรับทุกคน แต่ถ้าพวกเรายังคงเปิดรับรูปแบบการชำระเงินใหม่ ๆ ต่อไป ก็ถือได้ว่าอยู่บนเส้นทางที่มีชัยชนะเหนือความท้าทายต่าง ๆ แล้ว

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ เสริมทัพไปรษณีย์ไทย ลุยบริการใหม่ขนส่งทางรางไปจีน

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และ บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) เปิดตัวบริการขนส่งสินค้าทางรางข้ามพรมแดนโฉมใหม่ด้วยรถไฟลาว-จีน

ไทยพาณิชย์ ผนึก ม.มหิดล สานต่อ Mahidol DCU สู่ต้นแบบมหาวิทยาดิจิทัลชั้นนำโลก

ธนาคารไทยพาณิชย์ ลงนามสานต่อความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยมหิดล ขับเคลื่อนระบบนิเวศด้านดิจิทัลให้มหาวิทยาลัยมหิดลสู่การเป็นมหาวิทยาลัยต้นแบบแห่งดิจิทัลชั้นนำระดับโลก

นักวิจัย นาโนเทค ต่อยอด Nano Coating สู่น้ำยาเคลือบพื้นผิวโซลาร์เซลล์ “ลดฝุ่นเกาะ-สะท้อนน้ำ”

‘ฝุ่น’ ไม่เพียงส่งผลต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตของมนุษย์ แต่ยังส่งผลต่อประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าของโซลาร์เซลล์ โดยเฉพาะในหน้าแล้งที่ประสิทธิภาพลดลง 6-10%

เหลียวหลังแลหน้า Swedish Model บทเรียนการจัดการป่าอย่างยั่งยืนจากสวีเดน “ตัดไม้ แต่ได้ป่า”

สวีเดน คือ ประเทศแห่งการส่งออกไม้เศรษฐกิจสูงเป็นอันดับ 3 ของโลก มูลค่ารวมกว่า 15 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี ด้วยการใช้พระราชบัญญัติป่าไม้ (Forestry Act) ถ้าตัดต้นไม้หนึ่งต้น ต้องปลูกเพิ่มอย่างน้อยสามต้น เป็นที่มาของวลีที่ว่า ตัดไม้ แต่ได้ป่า

ทาเคดาและคาโอ ร่วมกับกทม. เปิดตัว โครงการ “โรงเรียนติด Guard ห่างไกลไข้เลือดออก”

ทาเคดาและคาโอ ร่วมกับกทม. จัดโครงการ “Dengue-zero School Project โรงเรียนติด Guard ห่างไกลไข้เลือดออก”

อดีตผู้บริหาร “นกแอร์” พาที สารสิน เตรียมเปิดตัวสายการบินใหม่ ‘Really Cool Airlines’ ให้บริการปลายปี 66

พาที สารสิน ประกาศเปิดตัวสายการบินใหม่ 'Really Cool Airlines' มีจุดมุ่งหมายเพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมการบินและการบริการของประเทศไทย ภายใต้สโลแกน 'We Fly the Future'

Harbour.Space University เปิดตัวทุน ป.ตรี และ ป.โท Women in Tech

Harbour.Space University ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประกาศมอบทุนการศึกษาระดับปริญญาตรีและปริญญาโท Women in Tech ส่วนหนึ่งของแคมเปญ #EmbraceEquity

JSP ผนึก EKH รับจ้างผลิตแคลเซียมเจาะตลาดเด็กเล็ก ขึ้นแท่นผู้นำธุรกิจผลิตยา อาหารเสริมครบวงจร

บมจ.โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จับมือ บมจ.เอกชัยการแพทย์ วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารรูปแบบแคลเซียมสำหรับเด็กเล็ก

“กรุงไทย” เปิดตัว “สินเชื่อกรุงไทยเพื่อความยั่งยืน (ESG)” หนุนธุรกิจเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เติบโตอย่างยั่งยืน

ธนาคารกรุงไทย สนับสนุนธุรกิจ SME ปรับตัวรับเทรนด์ธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สู่การเติบโตอย่างยั่งยืนด้วย “สินเชื่อกรุงไทยเพื่อความยั่งยืน (ESG)”

IKEA ร่วมกับ Marimekko เปิดตัวคอลเล็กชันพิเศษ ‘บาสตูอา’ ต้อนรับซัมเมอร์ พร้อมวางจำหน่าย 24 มี.ค. นี้

อิเกีย ประเทศไทย ต้อนรับซัมเมอร์พร้อม ผ่านคอลเล็กชั่นพิเศษล่าสุด BASTUA/บาสตูอา ที่ 2 แบรนด์ระดับโลกอย่างอิเกียและมารีเมกโกะ (Marimekko) แบรนด์ไลฟ์สไตล์จากฟินแลนด์ร่วมมือกันออกแบบ

MUST READ

Bitkub ร่วมกับ ม.ธรรมศาสตร์ เดินหน้า Collaboration for work สู่ยุค Fourth Industrial Revolution

บิทคับ อะคาเดมี ร่วมกับ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือทางวิชาการ

ชวนส่อง ChatGPT รุ่นอัปเกรดล่าสุด GPT-4 แชตบอทเอไอ กับความสามารถใกล้มนุษย์ไปอีกขั้น

หลังจากที่ปล่อยให้รอมาได้สักพัก ในที่สุด OpenAI บริษัทสตาร์ตอัพที่อยู่เบื้องหลังแชตบอท ChatGPT ได้เปิดตัวโมเดลปัญญาประดิษฐ์ล่าสุด GPT-4 เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

DKSH ร่วมกับ Korea Ginseng Corporation นำโสมแดง CheongKwanJang เจาะตลาดไทย สิงคโปร์ และมาเลเซีย

บริษัท DKSH จำกัด ลงนามความร่วมมือกับ Korea Ginseng Corporation (KGC) ผู้ผลิตโสมแดงชั้นนำระดับโลก นำแบรนด์ CheongKwanJang ผลิตภัณฑ์โสมแดง ที่มีมายาวนานกว่า 120 ปี เข้าสู่ตลาดประเทศไทย สิงคโปร์ และมาเลเซีย

“กรุงไทย” เปิดตัว “สินเชื่อกรุงไทยเพื่อความยั่งยืน (ESG)” หนุนธุรกิจเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เติบโตอย่างยั่งยืน

ธนาคารกรุงไทย สนับสนุนธุรกิจ SME ปรับตัวรับเทรนด์ธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สู่การเติบโตอย่างยั่งยืนด้วย “สินเชื่อกรุงไทยเพื่อความยั่งยืน (ESG)”

AIS Academy เปิดโอกาสให้ คนไทยได้เรียนหลักสูตรแคนาดาผ่าน LearnDi

AIS Academy จับมือ สถานทูตแคนาดา และสมาคมวิทยาลัยและสถาบันประเทศแคนาดา (CICan)ให้คนไทยได้เรียนหลักสูตรแคนาดาผ่านแพลตฟอร์ม LearnDi
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น