TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Highlight เปิดมุมมอง "ไอลีน ชูว" แห่งมาสเตอร์การ์ด กับ สังคมไร้เงินสดในไทย

เปิดมุมมอง “ไอลีน ชูว” แห่งมาสเตอร์การ์ด กับ สังคมไร้เงินสดในไทย

นวัตกรรมการชำระเงินของไทย เป็นอีกหนึ่งเหตุผลของ “ไอลีน ชูว” เลือกที่จะมาเป็น ผู้จัดการประจำประเทศไทยและเมียนมาร์ มาสเตอร์การ์ด

ไอลีน ชูว เป็นผู้ที่หลงใหลในเทคโนโลยี เธอมีประสบกาณ์มากกว่าสองทศวรรษในด้านผลิตภัณฑ์ทางการเงิน เทคโนโลยีการชำระเงิน และกลยุทธ์โกทูมาร์เก็ต (go-to-market) เธอเป็นผู้บุกเบิกการขยายช่องทางการชำระเงินแบบไร้เงินสดและมุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงของประเทศสู่การชำระเงินแบบดิจิทัลเพื่อสนับสนุนวิสัยทัศน์ของรัฐบาลในการสร้างสังคมที่รวมทุกคนไว้ด้วยกัน 

“การได้มาทำงานที่ประเทศไทยเป็นส่วนหนึ่งในการวางแผนเกี่ยวกับอาชีพของดิฉันหรือไม่? คำตอบ คือ ใช่แน่นอน! มีเหตุผลมากมายที่ผู้คนอยากจะมาทำงานที่นี่ อาหารที่ยอดเยี่ยม อากาศดี ๆ และการต้อนรับที่อบอุ่นจากคนไทย ก็เป็นหนึ่งในเหตุผลหลัก ๆ และถึงแม้ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นผลพลอยได้ตั้งแต่ตอนที่ดิฉันย้ายมาทำงานในประเทศไทยเมื่อปี 2562 ยังมีอีกเหตุผลนึงที่ทำให้ดิฉันอยากมาอยู่ที่นี่ นั่นก็คือ นวัตกรรมการชำระเงิน คุณอาจจะคิดว่าเป็นเพราะดิฉันทำงานกับมาสเตอร์การ์ดจึงพูดแบบนั้น แต่กรุณาฟังให้จบก่อน” ไอลีน ชูว ผู้จัดการประจำประเทศไทยและเมียนมาร์ มาสเตอร์การ์ด กล่าวกับ The Story Thailand

เธอประทับใจในอุปนิสัยของคนไทยที่ชอบการเป็นเจ้าของธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น รถเข็นขายของข้างทางซึ่งก็คือ ร้านค้าเคลื่อนที่ขนาดย่อม ไปจนถึงสตาร์ตอัพที่กำลังบูม และธุรกิจที่เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเทคโนโลยี กิจการเหล่านี้ยังอยู่ได้ส่วนหนึ่งเพราะผู้บริโภคชาวไทยเปิดรับและสนใจในประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่หลากหลาย ประเด็นสำคัญ คือ แนวคิดของธุรกิจเหล่านี้ไม่เพียงแต่พิเศษและน่าสนใจ แต่ผู้บริโภคชาวไทยยังเปิดรับและต้องการมีประสบการณ์กับไอเดียใหม่ ๆ เหล่านั้นด้วย 

ชูว เริ่มทำงานกับมาสเตอร์การ์ดในปี 2559 โดยรับผิดชอบผลักดันระบบการชำระเงินรูปแบบคิวอาร์โค้ดในเอเชียแปซิฟิก เทคโนโลยีนี้ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นตัวเลือกให้กับผู้บริโภคในการชำระเงินแบบไร้การสัมผัส อีกทั้งยังเหมาะกับผู้ที่ไม่มีบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิตแต่ยังสามารถชำระเงินให้กับผู้ค้าขายได้ง่าย ๆ ในระบบดิจิทัล

อ้างอิงจาก ดัชนีผลสำรวจวิธีการชำระเงินวิถีใหม่ของมาสเตอร์การ์ดของปีนี้ หรือ Mastercard New Payments Index ชูวบอกว่า เธอตื่นเต้นที่ได้เห็นว่า ผู้บริโภคชาวไทยถึง 63% ใช้คิวอาร์โค้ดในการชำระเงินในปี 2563 โดยตัวเลขสูงกว่าทั่วโลกซึ่งอยู่ที่ 24%

นอกจากนั้น ผลสำรวจยังยืนยันในสิ่งที่สังเกตเห็นในอุปนิสัยของผู้บริโภคชาวไทยที่เปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ โดย 91% ของผู้บริโภคชาวไทยระบุว่า ได้ใช้การชำระเงินรูปแบบใหม่ๆ อย่างน้อยหนึ่งอย่างในปีก่อน 79% ของชาวไทยตื่นเต้นที่จะใช้ไบโอเมตริกเช่น การแสกนลายนิ้วมือและระบบจดจำเสียงเพื่อชำระเงิน อีกทั้งหนึ่งในห้าของชาวไทยเคยใช้สกุลเงินคริปโตเมื่อเทียบกับทั่วโลกที่เฉลี่ยอยู่ที่ 10% เพราะฉะนั้นหากกิจการใดต้องการที่จะประสบความสำเร็จ ความพร้อมทางดิจิทัลจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้กิจการเหล่านั้นเดินหน้าในยุคที่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ส่งผลกระทบต่อพวกเราทุกคน

พลังแห่งการเลือกในโลกดิจิทัลทุกวันนี้

ประเทศไทยสามารถกล่าวได้ว่า เป็นประเทศที่อยู่ในแถวหน้าในการขับเคลื่อนสู่ระบบเศรษฐกิจดิจิทัล นโยบายประเทศไทย 4.0 ของรัฐบาลผลักดันให้เศรษฐิกิจเติบโตและเปิดรับเทคโนโลยี เช่น วิทยาการหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ รวมถึงการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ซึ่งนำข้อมูลมาใช้ในการบริหารเมืองและจัดสรรทรัพยาการให้เหมาะสม ตัวอย่างในระดับย่อม ๆ คือ การเปิดรับพร้อมเพย์ (PromtPay) ที่เป็นไปอย่างน่าทึ่งเพราะมีผู้ใช้มากกว่า 55 ล้านคนและยังเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นการยืนยันว่าความเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลเกิดขึ้นในทุกระดับในประเทศไทย

ด้วยผู้บริโภคชาวไทยที่มีความกระหายต่อรูปแบบการชำระเงินใหม่ล่าสุด และการเปลี่ยนเปลงไปสู่ระบบดิจิทัลซึ่งทั้งรัฐบาลและประชาชนต่างให้การสนับสนุน เราจึงต้องหันมามองว่าสิ่งเหล่านี้มีความหมายอย่างไรต่อผู้ประกอบการธุรกิจ

“ผลสำรวจชี้ว่า 80% ของผู้ตอบแบบสอบถามชาวไทยมีแนวโน้มที่จะซื้อของในร้านค้าขนาดย่อมหากพวกเขามีตัวเลือกในการชำระเงินที่หลากหลาย ก่อนที่จะอธิบายว่าทำไมความต้องการนี้ถึงได้เพิ่มขึ้นมา เราจะต้องทำความเข้าใจในบริบทของธุรกรรมการเงินที่ทำให้รูปแบบการทำธุรกรรมต่าง ๆ เกิดขึ้น” ชูว กล่าว

กานดา หญิงสาวอายุ 26 ปี กำลังอยู่บนรถโดยสารด่วนพิเศษ (BRT) เพื่อกลับบ้าน โดยเธอจ่ายค่าโดยสารด้วยการแตะสมาร์ทโฟนบนจุดชำระเงิน ระหว่างการเดินทาง เธอจ่ายเงินซื้อเครื่องสำอางบน Shopee ผ่านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ อีกทั้งยังสั่งอาหารเย็นก่อนถึงบ้านผ่าน GrabFood กานดาแวะซื้อชาไทยที่ร้านใกล้บ้านแต่ว่าหน้าร้านกลับติดป้าย “เงินสดเท่านั้น” เธอมองไปรอบ ๆ แล้วเห็นอีกร้านนึงที่สามารถชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ด เธอจึงเลือกร้านนั้นแทน การเดินทางของกานดาไม่ได้ต่างจากชาวไทยอีกล้านคนในทุกๆ วัน แต่มันแสดงให้เห็นถึงการตัดสินใจซื้อหาสินค้าที่เกิดขึ้นภายในเพียงชั่วเสี้ยววินาที สำหรับร้านชาไทยที่รับแต่ ‘เงินสด’ ทางร้านอาจพลาดที่จะได้ขายสินค้าแก่ลูกค้าแบบกานดาอีกมากมายในทุก ๆ ชั่วโมงที่ทางร้านทำธุรกิจ

สิ่งที่พวกเราเห็นเป็นมากกว่าแค่การเปลี่ยนแปลงในการค้าขาย มิลเลนเนียลชาวไทยเปิดรับรูปแบบการชำระเงินใหม่ ๆ อย่างมาก และสังคมไทยกำลังก้าวสู่สังคมดิจิทัลและมีการเชื่อมต่อกันมากยิ่งขึ้น ระบบนิเวศในการจับจ่ายแบบใหม่นี้จะส่งผลให้การใช้เงินสดลดลงและกลายเป็นวิธีการชำระเงินที่ยุ่งยาก จึงจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจที่จะยอมรับทั้งทางเลือกที่ลูกค้ามีและรองรับทางเลือกที่ลูกค้าไม่มี บางครั้ง ผู้ซื้ออาจจะไม่ได้มีบัตรติดตัวและต้องการที่จะจ่ายด้วยการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิก

กำลังมีการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่เกิดขึ้น และชูว มั่นใจว่า ชาวไทยมีศักยภาพที่จะเผชิญหน้ากับอนาคตด้วยความคิดสร้างสรรค์และความแข็งแกร่ง แน่นอนว่ามันจะมีความท้าทายเกิดขึ้นในระหว่างเส้นทางของการสร้างเศรษฐกิจที่ดีกว่าสำหรับทุกคน แต่ถ้าพวกเรายังคงเปิดรับรูปแบบการชำระเงินใหม่ ๆ ต่อไป ก็ถือได้ว่าอยู่บนเส้นทางที่มีชัยชนะเหนือความท้าทายต่าง ๆ แล้ว

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

คลังสินค้า ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ ประเดิมลูกค้ารายแรก เคอรี่ โลจิสติคส์

WHAเปิดตัวโครงการ ดับบลิวเอชเอ เมกกะ โลจิสติกส์ เซ็นเตอร์ เทพารักษ์ กม. 21 ครอบคลุมพื้นที่อาคารรวม 400,000 ตร.ม. บนเนื้อที่ 400 ไร่

ETRAN จากความฝัน สู่ยานยนต์พลังงานสะอาด

“พันธกิจของผม เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ผมเกิดมา แล้วคุณแม่ตั้งชื่อผมว่า 'เอิร์ธ' ซึ่งแปลว่าโลกแล้ว” นี่เป็นมิชชันของ ‘เอิร์ธ’ สรณัญช์ ชูฉัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์)

คาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง จาก Alibaba DAMO Academy

Alibaba DAMO Academy (DAMO) สถาบันเพื่อการวิจัยด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป นำเสนอการคาดการณ์แนวโน้มสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

เทรนด์ที่อยู่อาศัยยุค Now Normal คนหาบ้าน 2022 ต้องการอะไรเมื่อคิดมีบ้าน?

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) อัปเดตแนวโน้มที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคยุคใหม่ที่น่าจับตามอง

เมตาเวิร์ส และ NFT ขุมทรัพย์แหล่งใหม่จากโลกเสมือนสู่โลกจริง

loomberg Intelligence ระบุว่าจะมีมูลค่าตลาดทั่วโลกเพิ่มเป็น 800,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2567 จากมูลค่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปี 2563

Crescendo Lab เปิดตัวโซลูชันจัดการข้อมูลการตลาดอัตโนมัติ ช่วยรีเทลและอีคอมเมิร์ซ

Crescendo Lab ขยายการให้บริการโซลูชันมายังประเทศไทย เพื่อเสริมประสิทธิภาพธุรกิจรีเทลและอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยในการเชื่อมต่อข้อมูลลูกค้าจากบัญชี LINE OA กับแพลตฟอร์มอื่นๆ

New Year Resolution ลงทุนอย่างมีเป้าหมาย พอร์ตแกร่งพิชิตผลตอบแทนรับปีเสือนอนกิน

สวัสดีปีใหม่ 2565 ครับ ปีแห่งความหวังของทุกคน ขอให้ทุกอย่างดีกว่าปีก่อน ๆ ผมเชื่อว่า เริ่มต้นปี ทุกคนต่างวางเป้าหมายสิ่งที่จะทำในปีนี้

SEAC (ซีแอ็ค) กรุยแผนธุรกิจปี 65 กับเป้าหมายอัพสกิล คนไทย 1 ล้านคนใน 3 ปี

SEAC (ซีแอ็ค) เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างโอกาสให้กับคนไทยในหลากหลายกลุ่มผ่านการเรียนรู้

จีเอเบิล ปฏิวัติระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์

กลุ่มบริษัทจีเอเบิล ผู้นำด้าน "Tech Enabler" ที่ช่วยยกระดับธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลในทุกมิติ โชว์ศักยภาพเสริมความมั่นคงให้กับธุรกิจไทย

4 ดิจิทัลเฮลธ์แพลตฟอร์ม ให้คนไทยใกล้หมอ

หลายปีที่ผ่านมาคนไทยต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการวิถีชีวิต สังคม และเศรษฐกิจของประเทศ

MUST READ

คาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง จาก Alibaba DAMO Academy

Alibaba DAMO Academy (DAMO) สถาบันเพื่อการวิจัยด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป นำเสนอการคาดการณ์แนวโน้มสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

ม.มหิดล เผยผู้บริโภคไทยคนรุ่นใหม่ ยืนหนึ่งปลื้ม “การอวดแบบถ่อมตน”

"การอวด" ถือเป็นคำสำคัญสำหรับนักการตลาดในการต่อยอดทางธุรกิจ และส่งเสริมแบรนด์ให้โดดเด่น-โดนใจผู้บริโภค จนส่งผลต่อพฤติการการซื้อและยอดขายให้ได้ตามเป้าที่ตั้งกันไว้

“ดร.พณชิต กิตติปัญญางาม” กับภารกิจสร้าง Ztrus เป็น Deep Tech ไทย ไปลุยอาเซียน

เพราะต้องการพิสูจน์ให้เห็นว่าการทำ Tech Commercialization ในประเทศไทยจะสามารถแข่งขันกับตลาดโลกได้ และต้องการเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่เด็กรุ่นใหม่

จิตตะ เวลธ์ โชว์ผลตอบแทน Jitta Ranking ปี 64 ชนะตลาดหุ้น เวียดนาม ยืนหนึ่ง โต 68%

จิตตะ เวลธ์ เผยปี 2564 ลงทุนตั้งแต่ต้นปี โชว์ผลตอบแทนลงทุนในหุ้นรายประเทศพุ่งแรง ด้วยเทคโนโลยีระดับโลก พร้อมปรับพอร์ตอัตโนมัติ

“แจ็คกี้ หวาง” กับพันธกิจและบทบาทของ Google Thailand

'นำเทคโนโลยีที่ดีที่สุดของ Google เพื่อผู้ใช้งานชาวไทย’ ภายใต้ขอบเขตเป้าหมาย Carbon-Free Energy
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น