TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Life 'เมล่อน เมดิคอล' คลินิกออนไลน์จากทีมหมอที่เข้าใจกระบวนการรักษาทั้งระบบ

‘เมล่อน เมดิคอล’ คลินิกออนไลน์จากทีมหมอที่เข้าใจกระบวนการรักษาทั้งระบบ

เมล่อน เมดิคอล แพลตฟอร์มแพทย์ทางไกล ตรวจรักษาคนไข้ทางออนไลน์พัฒนาโดยทีมแพทย์คนไทย ที่เข้าใจเรื่องการกระบวนการรักษาทั้งระบบ ต่อยอดการช่วยเหลือคนไทยในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 สู่บริการรับผู้ป่วยสูงวัยหรือผู้ป่วยที่เดินทางลำบากไปพบแพทย์ และรับการตรวจรักษาจากที่บ้านได้ รวมถึงการให้บริการแพทย์ทางไกลกับผู้ที่เดินทางไปต่างประเทศ เมล่อน เมดิคอล เลือกใช้โซลูชัน dtac OneCall เพิ่มคู่สายคอลเซ็นเตอร์พร้อมรองรับบริการตลอด 24 ชั่วโมง ช่วยเติมเต็มบริการแพทย์ทางไกลให้สมบูรณ์ขึ้นกว่าเดิม

จากการให้ความช่วยเหลือ สู่บริการทางการแพทย์

จอมขวัญ วานิชการชัย ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง เมล่อน เมดิคอล กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของเมล่อน เมดิคอล แรกเริ่มไม่ได้เป็นบริการ เทเลเมดิซีนสำหรับคนที่จะเดินทางไปต่างประเทศ แต่เกิดจากความต้องการช่วยเหลือคนไทยในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ที่การเดินทางลำบาก หลายครั้งที่พอรู้ว่าตัวเองติดโควิดแล้ว ไม่รู้จะทำอย่างไรต่อไป จะปรึกษาใครก็ไม่รู้ เรียกว่ามืดแปดด้าน

เมล่อน เมดิคอล ที่เกิดจากการรวมตัวของผู้ก่อตั้ง ทั้งที่บุคลากรทางการแพทย์ และผู้ที่เข้าใจระบบการบริหารจัดการ จึงนำบริการ เทเลเมดิซีนเข้ามาใช้ในเบื้องต้นและส่งบุคลากรพร้อมเครื่องมือและอุปกรณ์ไปหาผู้ป่วยถึงบ้าน มีการติดตามผล 14 วัน โดยทำงานร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช.

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เมล่อน เมดิคอล ให้บริการแพทย์ทางไกลได้เป็นอย่างดี เพราะมีทีมแพทย์ที่เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง ซึ่งเข้าใจเรื่องการกระบวนการรักษาทั้งระบบ ประกอบด้วย นพ.นภันต์ บัวรับพร ศัลยแพทย์ตกแต่ง รพ.สมุทรปราการ พญ.กัญกร วังสถาพร เวชศาสตร์ชะลอวัย รพ.พญาไท 2 พญ.ณัฐภัสสร วิวรรธน์สมบัติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ นพ.ฤกษ์ชัย ตุลยาภรณ์โชติ ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ศูนย์หลอดเลือดสมอง รพ.บำรุงราษฎร์ นพ.ณฤษณ์ ชัยภัทรกิจ จักษุแพทย์ รพ.กบินทร์บุรี และยังมีทีมผู้ร่วมก่อตั้ง ที่ดูแลฝ่ายธุรกิจ ประกอบด้วย คุณธมนวรรณ วิชิต หัวหน้าผู้บริหารด้านบุคลลากร (CPO) คุณพัฒนะ ลี ผู้บริหารด้านการพัฒนาบริการ (CBD)

พกหมอใส่กระเป๋าไปเที่ยวกับเราด้วย

ใครเคยป่วยระหว่างเที่ยวเมืองนอกจะรู้ว่าหาหมอหายาก็ลำบาก สื่อสารก็ไม่ค่อยเข้าใจ จะไปโรงพยาบาลก็ขั้นตอนยุ่งยากไม่น้อย แต่ถ้าบอกว่ามีแพ็กเกจMelon Safe Travel Package ที่จ่ายเงิน 3,990 บาท ได้ยาสำหรับ 11 โรคที่มีโอกาสเป็นระหว่างเดินทาง พร้อมด้วยบริการให้คำปรึกษาจากแพทย์ทางไกลได้ตลอด 24 ชั่วโมง ครอบคลุมระยะเวลา 14 วัน และใช้บริการได้ 5 คน หารเฉลี่ยคนละไม่ถึง 1,000 บาท เหมือนพกหมอใส่กระเป๋าไปเที่ยวกับเราด้วยบริการปรึกษาแพทย์ทางไกลตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าทำให้คนไทยที่เดินทางไปต่างประเทศสบายใจขึ้นมาก

หาหมอออนไลน์ง่าย ๆ ไม่ต้องโหลดแอป

บริการแพทย์ทางไกลที่มีให้บริการอยู่ มีอุปสรรคสำคัญคือ ความยุ่งยากในการเข้าถึง เช่น ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น ต้องลงทะเบียน มีรูปแบบรายการที่ยาก ยิ่งถ้าผู้ใช้บริการเป็นผู้สูงอายุ การใช้งานสมาร์ทโฟนและแอปพลิเคชันมีข้อจำกัด ก็ต้องขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น จึงเกิดเป็นคำถามว่า ทำอย่างไรจึงจะง่ายสำหรับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัยจริงๆ

เมล่อน เมดิคอลจึงพัฒนาระบบให้สามารถใช้บริการผ่าน LINEซึ่งเป็นแอปแชทที่ทุกคนใช้งานกันเป็นปกติไม่ต้องดาวน์โหลดแอปใหม่ให้ยุ่งยาก ผู้ป่วยอายุ 40 50 หรือ 60ก็ใช้งานเป็นทันทีเพราะคุ้นเคยอยู่แล้ว สามารถแชทสื่อสาร จองคิว ชำระเงิน สั่งยาหรือเรียกบริการมาตรวจที่บ้านได้ครบจบในที่เดียว โดยไม่ต้องพึ่งพาผู้อื่นและไม่ต้องไปรออยู่ที่โรงพยาบาลทั้งวัน สามารถนัดหมายวิดีโอคอลเพื่อปรึกษาแพทย์ได้ตลอดเวลา เมล่อน เมดิคอล จึงเป็นบริการที่ตอบโจทย์ยุค Silver Economy อย่างแท้จริง

dtac OneCall ช่วยสื่อสารจากแพทย์ถึงผู้ป่วยได้ดียิ่งขึ้น

คุณจอมขวัญ บอกว่า หนึ่งในสิ่งที่สำคัญที่สุดของแพทย์ทางไกล คือ การสื่อสาร ถ้าการสื่อสารมีประสิทธิภาพ ทุกอย่างชัดเจน การพูดคุยระหว่างแพทย์กับผู้ป่วยก็ราบรื่น นำไปสู่ทางออกที่ดีกับทุกคน ซึ่ง เมล่อน เมดิคอล เลือกใช้บริการของ dtac OneCall ในหลากหลายบริการ มีคู่สายที่พร้อมรองรับตลอด 24 ชั่วโมง ยิ่งในช่วงโควิดระบาด มีการใช้งานเยอะมาก ต้องติดตามผลผู้ป่วย 14 วัน ซึ่ง dtac OneCall สามารถให้บริการได้อย่างดี

ขณะที่ส่วนของการบริหารจัดการภายในเมล่อน เมดิคอล ใช้ dtac OneCall ในการติดต่อสื่อสารกันภายใน มีระบบบันทึกเสียงอัตโนมัติซึ่งมีส่วนช่วยให้การฝึกอบรมพนักงานใหม่ดีขึ้น เรียนรู้การทำงานได้รวดเร็ว

สำหรับองค์กรหรือหน่วยงานที่ต้องการเปลี่ยนจากระบบเดิมมาใช้ dtac OneCall สามารถทำได้ง่าย มีความเสถียร ยกระดับของการทำงานและเพิ่มประสบการณ์บริการได้ดีขึ้นกว่าเดิม

อนาคต เมล่อน เมดิคอล กับบริการใหม่ที่เพิ่มขึ้น

เมล่อน เมดิคอล เตรียมเปิดบริการเพิ่มเติม เช่น Mobile Check up ตรวจร่างกาย ตรวจเลือด ฉีดวัคซีนให้กับพนักงานบริษัทต่างๆ พร้อมนัดติดตามผลอธิบายผลการตรวจแบบรายบุคคล

ขณะที่แผนในอนาคตอันใกล้ เตรียมเปิดบริการที่สามารถให้บริการผ่านแพทย์ทางไกลได้ คือ โรคผิวหนัง ซึ่งสามารถวินิจฉัยผ่านวิดีโอคอลได้ และโรคทางสุขภาพจิต (Mental Health) ซี่งหลายคนต้องการคำปรึกษาพูดคุย เพื่อจัดการความเครียด หรือเพิ่มความมั่นคงในจิตใจ สามารถแบ่งเบาภาระทางจิตใจได้เป็นอย่างดี

จอมขวัญ ทิ้งท้ายว่า สิ่งที่เมล่อน เมดิคอลให้บริการมาตลอดกว่า 2 ปี คือการเป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการทางการแพทย์ได้แบบครบวงจร ทั้งการวินิจฉัย ตรวจรักษา โดยแพทย์และพยาบาลวิชาชีพ มีห้องแล็บ มียา และให้บริการถึงบ้านได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

TIF เปลี่ยนชีวิต…พิชิตกรดไหลย้อน ด้วยการ “เย็บหูรูดกระเพาะอาหารแบบไร้รอยแผล”

Kbank โชว์ความสำเร็จหลักสูตรปั้นสตาร์ตอัพไทย สร้างโมเดลธุรกิจตอบโจทย์และยั่งยืน

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

‘ปิยธิดา ตันตระกูล’ ขายไอที ซีเคียวริตี้ ต้องใช้ศาสตร์และศิลป์ให้ลูกค้าเชื่อใจ

เทรนด์ไมโคร (ประเทศไทย) กำลังก้าวสู่ปีที่ 18 และหากย้อนกลับไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว เทรนด์ไมโครในไทยมีการปรับทัพทิศทางธุรกิจที่สำคัญ เปลี่ยนจากงานขายแบบฮาร์ดเซลสู่การเติบโตไปด้วยกันกับพาร์ทเนอร์ และเข้าเป็นที่ปรึกษาให้ลูกค้าโดยตรง รวมถึงการมีผู้จัดการประจำประเทศไทย ‘ปิยธิดา ตันตระกูล’

EVAT ร่วมกับ กฟผ. จัดการเเข่งขันผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง เพื่อธุรกิจแห่งอนาคต

สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ร่วมกับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดตัวโครงการแข่งขันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงเพื่อธุรกิจแห่งอนาคต ครั้งที่ 2

ม.หอการค้า รีโนเวทพื้นที่แห่งการเรียนรู้ สู่ ‘Happy U’ เพิ่มความสุข ลดความตึงเครียดให้นักศึกษา

สังคมปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิต การเรียน การทำงาน เศรษฐกิจ การเมือง ค่านิยม และวัฒนธรรม

กษ. จับมือ อว. เดินหน้าโครงการแผนที่เกษตรเพื่อการบริหารจัดการเชิงรุก (Agri-Map)

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) และ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมมือทางวิชาการโครงการแผนที่เกษตรเพื่อการบริหารจัดการเชิงรุก (Agri-Map)

SPRC เข้าซื้อธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของเชฟรอนในประเทศไทย

บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC ได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น เพื่อเข้าซื้อธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของบริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด

นักบินอวกาศญี่ปุ่นทดลอง 2 ไอเดียเยาวชนไทยบนสถานีอวกาศนานาชาติ

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) นำเยาวชนไทยเข้าร่วมโครงการ Asian Try Zero-G 2022

ส่อง “คาดการณ์เศรษฐกิจใหม่” หลังจีนเปิดประเทศ

ก่อนไปส่องคาดการณ์ฯ ตามหัวที่พาดไว้ข้างบน มาดูผลสรุปตัวเลข ส่งออกหนึ่งในหัวจักรหลักขับเคลื่อนศรษฐกิจสำคัญ ของปีที่แล้วกันก่อน

วอลโว่ ฉลองยอดขายในไทยโต 71% เผยแผนจำหน่ายเฉพาะรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบในปี 2025

วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) เผยยอดขายปี 2022 โตขึ้น 71% แสดงให้เห็นถึงความต้องการผู้บริโภค ที่นิยมใช้รถพลังงานไฟฟ้ามากขึ้น

แกร็บ ชี้ท่องเที่ยวไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง ชาวต่างชาติเรียกรถผ่านแอปฯ เพิ่มขึ้น 45%

แกร็บ ชี้ตลาดท่องเที่ยวในประเทศไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง ตั้งแต่ไตรมาส 3/2565 ดันยอดใช้บริการเรียกรถผ่านแอปพลิเคชันในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติเติบโตขึ้น 45%

ธนาคารไทยพาณิชย์ แต่งตั้ง พรภัทร องนิธิวัฒน์ เป็น CFO คนใหม่ มีผล 1 ก.พ. นี้

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประกาศแต่งตั้ง พรภัทร องนิธิวัฒน์ ดำรงตำแหน่งรองผู้จัดการใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานการเงิน (Chief Financial Officer) หรือ CFO

MUST READ

SCG ปี 65 ยอดขายเพิ่ม กำไรลดลง ลุยธุรกิจกรีน ตอบเมกะเทรนด์โลก

เอสซีจี (SCG) เผยผลประกอบการปี 2565 ยอดขายเพิ่ม กำไรลดลง จากต้นทุนพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น อัตราเงินเฟ้อ เศรษฐกิจจีนชะลอตัว เร่งเดินหน้าขยายธุรกิจใหม่

LINE MAN Wongnai ลุยธุรกิจโฆษณาดิจิทัล ชูจุดเด่น แพลตฟอร์มอาหาร ที่สามารถเข้าถึงลูกค้า 10 ล้านคน

LINE MAN Wongnai ประกาศขยายธุรกิจสู่การให้บริการโฆษณาดิจิทัล สร้างโอกาสให้แบรนด์เข้าถึงผู้บริโภคครบวงจร

การเติบโตของยูนิคอร์น Flash Express ก้าวข้ามผ่านจุดพลิกผัน เสริมความแกร่งด้วยธุรกิจ F-Commerce

ปี 2021 เรียกได้ว่า เป็นปีทองของ Flash Express ที่ก้าวขึ้นสู่การเป็นยูนิคอร์นสัญชาติไทยตัวแรก กับยอดระดมทุน 4,700 ล้านบาท

WorkVenture เผยผลโหวต “50 องค์กรที่คนรุ่นใหม่ อยากทำงานด้วยมากที่สุด” ในปี 2556

WorkVenture ที่ปรึกษาและผู้นำในการสร้างแบรนด์นายจ้างให้กับบริษัทชั้นนำในไทย เผยผลสำรวจบริษัทที่คนรุ่นใหม่อยากร่วมงานมากที่สุดในปี 2023

สำรวจระบบนิเวศรองรับยานยนต์ไฟฟ้าไทย พร้อมหรือยัง กับการเติบโตแบบก้าวกระโดด

คึกคักตั้งแต่ปีเสือดุมาจนปีกระต่ายก้าวกระโดด กับกระแสการเติบโตทะลุเพดานความนิยมยานยนต์ไฟฟ้า นอกจากปัจจัยด้านลบจากราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นจนใกล้ 40 บาทเต็มที
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น