TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ย่างเนย ฉีกข้อจำกัดบุฟเฟ่ต์ “กินเหลือไม่ปรับ ไม่จำกัดเวลา”

ย่างเนย ฉีกข้อจำกัดบุฟเฟ่ต์ “กินเหลือไม่ปรับ ไม่จำกัดเวลา”

ย่างเนย เป็นร้านบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง ที่เติบโตและขยายสาขาได้เร็ว จากวันเริ่มต้นของเด็กหนุ่ม ที่ชื่อ “ไมค์” ชนะสิทธิ์ แสงรุ่งคงคา ตัดสินใจปรับร้านขายแอลกอฮอล์และเนื้อย่างของพี่ชาย ที่สถานการณ์ไม่ดี รีแบรนด์เป็น “ย่างเนย บุฟเฟ่ต์”

-ส่อง BTS ปี 63 ปีทองฝังเพชร ลุ้นปี 64
-บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารยอดนิยมตลอดกาล

ความน่าสนใจของย่างเนยเริ่มจาก ย่างเนยสาขาต้นตำรับ ซอย J-park ตรงข้ามหอ Zoom Place มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต ที่ไมค์ ชนะสิทธิ์ และพี่ชายได้เริ่มต้น ทำเนื้อโคขุนกระทะร้อนแบบบุฟเฟ่ต์ ราคา 199 บาท ด้วยคอนเซ็ปต์ใหม่ “เหลือไม่ปรับ ไม่จำกัดเวลา”

ซึ่งใคร ๆ ก็รู้ดีว่า พฤติกรรมคนกินบุฟเฟ่ต์ส่วนใหญ่ ต้องการความคุ้มค่า (Value of Money) ในเชิง “กินได้ไม่อั้น” และ Pain Point ของคนกินบุฟเฟ่ต์ แม้จะกินไม่อั้นแต่มีการกำหนดเวลา 1 ชั่วโมง หรือ 1.30 ชั่วโมงบ้าง บางรายก็ให้เวลามากถึง 2 ชั่วโมง ทำให้รู้สึกไม่คุ้มค่า

ดังนั้น แนวคิดของย่างเนยในเรื่อง “ไม่จำกัดเวลา” จึงเป็นการนำ Customer Insight มาแก้ Pain point ได้ถูกจุด

การเกิดของ “ย่างเนย” ในแวดวง บุฟเฟ่ต์เมืองไทย ไม่ใช่เรื่องง่ายในสถานการณ์ที่ร้านบุฟเฟ่ต์เกลื่อนเมือง ทั้งแบบมีแบรนด์ และร้านทั่วไป ดังนั้น “ของดีที่แตกต่างและคุ้มค่า” จึงเป็นกลยุทธ์ที่ ย่างเนย นำมาใช้ เริ่มจากความรู้ที่มีจากการเรียนในคณะวิทยาการจัดการ สาขาการจัดการโรงแรม มหาวิทยาลัยศิลปากร รหัส 53 ทำให้ “ชนะสิทธิ์” ได้มีโอกาสเห็น การทำงานครัว การบริหารจัดการวัตถุดิบแบบมืออาชีพ

ช่วงเรียนปี 4 มีการฝึกงานประมาณ 3 เดือน (4 พ.ย. 56 – 7 ก.พ. 57) ที่โรงแรม แชงกรี-ล่า กรุงเทพฯ หรือการฝึกงานในโรงแรมเลอ เมอริเดียน โรงแรมเครือโนโวเทล

ดังนั้น การทำร้านย่างเนย จึงใช้วิธีการเช่นเดียวกับที่โรงแรมดำเนินการ ทั้งเรื่องความสะอาด การควบคุมการผลิตอาหาร วิธีการจัดการกับวัตถุดิบแต่ละชนิด เช่น เนื้อสัตว์แต่ละประเภท ผักที่ใช้ปรุง ผักที่ต้องกินทันที และอื่น ๆ

นอกเหนือจากประสบการณ์ของเจ้าของและคอนเซ็ปต์ที่ดีแล้ว อาหารต้องอร่อย การบริการต้องสร้างความประทับใจให้ลูกค้า กลับมาซื้อซ้ำ ดังนั้น กฎข้อหนึ่งของย่างเนยสำหรับพนักงาน คือ วัตถุดิบห้ามหมด ต้องมีการเติมตลอดเวลาให้เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า อาหารเริ่มพร่องต้องเข้าครัวหยิบมาเติมทันที ความหลากหลายของอาหาต้องมี ขณะที่คนซัพพลายของให้ร้านต้องไว้ใจได้ พร้อมเติบโตไปด้วยกัน เช่น วัตถุดิบต้องดี มีคุณภาพ วัตถุดิบแต่ละชนิดต้องมีการควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสม สะอาด ปลอดโรค มีวัตถุดิบเพียงพอตามที่ร้านต้องการ อยางทุกวันนี้ร้านใช้หมูวันละ 6-10 ตัน ใช้กุ้ง 3 ตัน ซัพพลายต้องมีวัตถุดิบให้

กลุ่มเป้าหมายของร้านชัดเจนมาก ว่าเป็นกลุ่มวัยรุ่น โดยเฉพาะ เด็กในรั้วมหาวิทยาลัย ดูจากสาขาของร้านที่กระจายอยู่ตามมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ดังนั้น ย่างเนยจึงเป็นร้านวัยรุ่น โดยวัยรุ่น เพื่อวัยรุ่น ตั้งแต่เจ้าของที่เป็นวัยรุ่นเพิ่งจะพ้นจากรั้วมหาวิทยาลัยมาทำธุรกิจ พนักงานในร้านต้องเป็นวัยรุ่น เพื่อให้มีความรวดเร็ว สดใส สภาพการทำงานสมัยใหม่ เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งพนักงานสาขาหนึ่งประมาณ 30 คนทั้งพนักงานประจำและพนักงาน พาร์ตไทม์

วิธีการสื่อสาร หรือโปรโมทร้าน ก็เลือกใช้สื่อโซเชียลผ่านเฟซบุ๊ก ที่กลุ่มวัยรุ่นใช้กัน เมื่อมากิน สังสรรค์กันก็จะมีการโพสต์ ต่อยอด ทำให้ได้ลูกค้าเพิ่มมากขึ้น

จากเหตุผลข้างต้น ทำให้ร้านสาขาแรกมีลูกค้าเพิ่มขึ้น จนคิวยาวมาก ทำให้ต้องขยายสาขา 2 สาขาประตูเชียงราก ในเวลาเพียง 6 เดือน จากนั้นเริ่มกระจายไปตามมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่ราชมงคลธัญบุรีเป็นสาขาที่ 3 ย่างเนย @ สนามจันทร์เป็นสาขาที่ 4 ย่างเนย@ เมืองเอก สาขาที่ 5 และ สาขาที่ 6 ย่างเนย@รังสิต

ก่อนที่จะเริ่มดำเนินธุรกิจในลักษณะแฟรนไชส์ โดยแฟรนไชส์สาขาแรก ย่างเนย@มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตามด้วย ย่างเนย@อุดรธานี ย่างเนย@มหาวิทยาลัยบูรพา ย่างเนย@มหาวิทยาลัยเกษตร วิทยาเขตกำแพงแสน ย่างเนย@ศาลายา ย่างเนย@ลาดพร้าว-วังหิน ย่างเนย@เอกชัย

จากการเริ่มต้นธุรกิจด้วยวัยเพียง 23 ปี ถึงวันนี้ ย่างเนย เปิดมา 5 ปีกว่า เจ้าของธุรกิจอายุ 28 ปี สามารถขยายสาขาร้านได้มากกว่า 70 ร้านทั่วประเทศ มีพนักงานทั่วประเทศ (ประจำและพาร์ตไทม์) มากกว่า 1,800 คน

คงไม่ใช่เรื่อง “บังเอิญ” แต่เป็นเรื่องที่ต้องถูกคิด คาดการณ์ ตัดสินใจ และมีแผนสำรองพร้อมเปลี่ยนแผนตลอดเวลา

ในขณะที่มีความสำเร็จ แต่ความท้าทาย มีเข้ามาเสมอ เช่น การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้รัฐบาลออกกฎควบคุมเวลาในการนั่งรับประทานอาหาร ส่งผลกระทบต่อร้านอาหารโดยตรง ทำให้ร้านย่างเนย ต้องปิดให้บริการ ไมค์ ชนะสิทธิ์ จะต้องคิดโซลูชันในการแก้ปัญหา เพื่อต่อยอดให้ย่างเนยได้เติบโต…..เป็นที่ฟินของลูกค้าต่อไป

ภาพประกอยจาก YangNoeyOfficial

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ดีป้า เผย ดัชนีความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมดิจิทัลไตรมาส 4/63 ทรงตัว

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ชี้ผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมดิจิทัล ไตรมาส 4 ปี 2563 อยู่ในภาวะทรงตัวที่ระดับ 49.9

หากรัฐบาลจีนเด็ด แจ็ค หม่า สะเทือนถึงประเทศไทย

กรณีข่าวการหายตัวไปของ "หม่า หยุน" หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ "แจ็ค หม่า" ผู้ก่อตั้งแบรนด์ระดับโลกอาลีบาบา ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม 2563

6 สิ่งควรทำ เมื่อข้อมูลส่วนตัวรั่วไหลจากผู้ให้บริการ

ด้วยปัจจุบันมีเหตุการณ์ภัยคุกคามทางไซเบอร์เกิดขึ้นมากมาย ทั้งภัยไซเบอร์ที่เกิดขึ้นกับผู้ใช้งานโดยตรงและภัยไซเบอร์ที่เกิดจากผู้ให้บริการแต่ส่งผลกระทบวงกว้างมายังผู้ใช้งาน

เอไอเอส จับมือ โรบินฮู้ด เดินหน้าช่วยเหลือร้านค้ารายเล็กฝ่าวิกฤติโควิด

เอไอเอส จับมือ โรบินฮู้ด แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย มอบสิทธิพิเศษส่วนลดค่าอาหารให้กับลูกค้า เอไอเอส ตลอดจนร่วมสนับสนุนกลุ่มร้านค้ารายย่อยและร้านสตรีทฟู้ด

Apple เตรียมเปิดให้บริการแอป ECG ใน Apple Watch ในประเทศไทย

Apple เตรียมเปิดให้บริการแอพ ECG และการแจ้งเตือนจังหวะการเต้นของหัวใจที่ไม่สม่ำเสมอใน Apple Watch ในประเทศไทย

“นวนุรักษ์” … แพลตฟอร์ม “อนุรักษ์และเพิ่มมูลค่า” มรดกวัฒนธรรมไทย

ก่อนจะมาเป็น นวนุรักษ์​ เนคเทค-สวทช. เรียกแพลตฟอร์มนี้ว่า "อนุรักษ์" (anurak.in.th) ทำหน้าที่เป็นเสมือนหลังบ้านโดยทำงานควบคู่ไป Museum Pools

ซัมซุงโชว์นวัตกรรมจาก โครงการ “C-Lab Inside” และ “C-Lab Outside” ที่งาน CES 2021

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ โชว์เคส 4 นวัตกรรมจากโครงการ C-Lab Inside และ 17 นวัตกรรมจากสตาร์ตอัพในโครงการ C-Lab Outside ที่งานคอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์ 2021 (CES 2021)

ไทยพาณิชย์ ปี 2563 กำไรสุทธิ 27,218 ล้านบาท ลดลง 33%

ธนาคารไทยพาณิชย์และบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิ (งบการเงินรวมก่อนตรวจสอบ) ของปี 2563 จำนวน 27,218 ล้านบาท ลดลง 33% จากปีก่อน

Jitta นำเทคโนโลยี “ตัวช่วย” การลงทุนแบบชั่วชีวิต

ปัจจุบันการลงทุนอยู่ใกล้ตัวคนมากขึ้นเรื่อย ๆ การลงทุนจะเป็นการลงทุนแบบชั่วชีวิต เหมือนกับ "การวิ่งมาราธอน" ที่ต้องพยายามวิ่งตั้งแต่อายุยังน้อยและวิ่งยาว ๆ และหลีกเลี่ยงความผิดพลาดให้มากที่สุด

อัพบิต เอ็กซ์เชนจ์ เปิดให้บริการในไทยแล้ว

Upbit ซึ่งเป็นหนึ่งในศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลของโลกได้แถลงข่าวว่า บริษัท อัพบิต เอ็กซ์เชนจ์ (ประเทศไทย) จำกัด (“Upbit Thailand”) ได้เปิดให้บริการแล้วในวันที่ 20 มกราคม 2564

MUST READ

หากรัฐบาลจีนเด็ด แจ็ค หม่า สะเทือนถึงประเทศไทย

กรณีข่าวการหายตัวไปของ "หม่า หยุน" หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ "แจ็ค หม่า" ผู้ก่อตั้งแบรนด์ระดับโลกอาลีบาบา ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม 2563

ไมโครซอฟท์ เปิดตัว Surface Pro 7+ รุกกลุ่มธุรกิจและภาคการศึกษา

ไมโครซอฟท์ เปิดตัว Surface Pro 7+ ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เพื่อเสริมการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และสนับสนุนการทำงานแบบนอกสถานที่และแบบไฮบริด

ThoughtWorks คว้าดีลลงทุน 720 ล้านดอลลาร์

ThoughtWorks ประกาศคว้าเม็ดเงินลงทุน 720 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จาก 4 บริษัทชั้นนำของโลก

เมื่อ “วิทยาศาสตร์”​ และ “โหราศาสตร์”​ มาบรรจบกันที่ Data Analytic

สิ่งที่ดูเหมือนต่างกันแท้จริงแล้วมีส่วนที่เหมือนกัน เหมือนกับ “วิทยาศาสตร์”​ และ “โหราศาสตร์” ที่ดูเหมือนอยู่คนละด้าน แต่มีความเหมือนกันตรงการทำวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics)

ซัมซุงโชว์นวัตกรรมจาก โครงการ “C-Lab Inside” และ “C-Lab Outside” ที่งาน CES 2021

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ โชว์เคส 4 นวัตกรรมจากโครงการ C-Lab Inside และ 17 นวัตกรรมจากสตาร์ตอัพในโครงการ C-Lab Outside ที่งานคอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์ 2021 (CES 2021)
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น