TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารยอดนิยมตลอดกาล

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารยอดนิยมตลอดกาล

ก่อนหน้านี้ หลายคนทราบดีว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จ หรือ Instant Noodles เคยเป็นอาหารที่เป็นดัชนีชี้วัดสภาพเศรษฐกิจ ได้เป็นอย่างดี คราวใดที่ยอดขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปพุ่งทะยานแปลว่า สภาพเศรษฐกิจแย่ หากสภาพเศรษฐกิจดี ยอดขายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะทรงตัว

-มองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารเส้นของคนทั่วโลก
-CJ Express คาราบาวท้าชิงผู้นำตลาดค้าปลีก

ด้วยความที่เป็นอาหารด่วน ทั้งวิธีการเตรียมการและการรับประทาน หนำซ้ำราคาไม่แพง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจึงเป็นอาหารที่ฮิตมาก ถึงขนาดบริโภคกัน 50 ซอง/ถ้วย ต่อคน ต่อปี

วัตถุดิบหลักของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้นประกอบไปด้วย สาลีเป็นส่วนประกอบประมาณร้อยละ 70 น้ำมันปาล์มเป็นส่วนประกอบประมาณร้อยละ 20 และประมาณร้อยละ 10 ที่เหลือคือเครื่องปรุงรสชาติต่าง ๆ จนกระทั่งมีนวัตกรรมทำให้สัดส่วนวัตถุดิบแตกต่างกันออกไป เช่น การใช้แป้งข้าวเจ้า เพื่อไม่ให้เส้นอึด การใช้แป้งกลูเตนฟรี การใช้วิธีทอดไร้น้ำมัน (air frying) หรือการตากแดด

ในประเทศไทย มาม่าได้กลายเป็น Generic Name ในการเรียกขาน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ทั้งที่ไม่ใช่แบรนด์แรกในเมืองไทย แบรนด์แรกที่เข้ามาในเมืองไทย ราวปี พ.ศ. 2514 คือ ซันวา ตามด้วย ยำยำของอายิโนะโมะโต๊ะ (บริษัท วันไทยอุตสาหกรรมการอาหาร จำกัด) ไวไวของโรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย และมาม่าของไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ ตามลำดับ แต่อาจเพราะ มาม่า เป็นผู้นำตลาดที่มีส่วนแบ่งตลาดสูงสุด คนไทยส่วนใหญ่เลยเรียกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปว่า มาม่า

ช่วงกำเนิดของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขายเป็นซอง เริ่มจากกินดิบ จากนั้นเมื่อมีตัวแก๊ส การปรุงด้วยวิธีต้มกินจึงเป็นที่นิยมมากขึ้น

จากนั้นมีการพัฒนามาเป็นแบบถ้วย เริ่มจากถ้วยกระดาษและถ้วยพลาสติก มีแบบชาม เพื่อความสะดวกในการกิน ไม่ต้องหาชาม แถมมีส้อมพลาสติกแถมมาให้ด้วย

ส่วนเรื่องรสชาตินั้นแต่ละแบรนด์มีรสชาติไม่ต่ำว่า 30-40 รสชาติ เช่น รสต้มยำกุ้ง รสไก่ รสหมูสับ รสต้มยำหมูสับ รสต้มยำกุ้งน้ำข้น รสต้มยำทะเลหม้อไฟ รสเป็ดพะโล้ รสโปรตีนไข่ รสซุปหมูกระเทียม รสต้มโคล้ง รสแกงเขียวหวาน รสขี้เมาทะเล รสก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตก รสข้าวซอย รสเย็นตาโฟ รสลาบ รสหอยลาย รสสุกี้ รสเนื้อตุ๋น ฯลฯ และยังมีการออกรสชาติใหม่ ๆ ออกมาทำลองตลาดเนือง ๆ หากรสชาติไหนไม่เป็นที่ถูกปากผู้บริโภคก็จะเลิกผลิต ดังนั้นจึงมีรสชาติยืนพื้นเพียงไม่กี่รสชาติเท่านั้น

ปัจจุบันตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มีมูลค่ารวมประมาณ 20,000 ล้านบาท แบ่งเป็น มาม่าประมาณ 45% ไวไว 24% ตามด้วยยำยำ 22% แบรนด์อื่น ๆ 9% ส่วนที่น่าสนใจคือแบรนด์อื่น ๆ นี่เอง ว่ากันว่า 6% ของแบรนด์อื่น ๆ คือ สัดส่วนของ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากต่างประเทศ ทั้ง เกาหลี ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย โดยเฉพาะเกาหลี ที่พยายามบุกหนักและทำให้ตลาดรวมโตขึ้นมาก ส่วนที่เหลือเป็นแบรนด์ไทย เช่น โคคา เอฟเอฟ ซื่อสัตย์ ท่าสยาม

ภาพรวมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในเมืองไทย อย่างมาม่า ยังคงเป็นเจ้าตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แบบที่ยังไม่มีใครสามารถโค่นลงได้

โปรดักต์ไลน์ของมาม่าโอเค จากเดิมมีแค่รูปแบบซอง เพิ่มเป็นรูปแบบคัพ ขนาด 80 กรัม จำนวน 2 รสชาติ อาทิ รสฮอตโคเรียน และรสผัดไข่เค็ม พร้อมนำนวัตกรรมฝา 2 ชั้นสำหรับบะหมี่แบบแห้ง ช่วยให้เทน้ำออกได้สะดวกขึ้น ตอบโจทย์อินไซต์ของผู้บริโภค และมีมาม่าข้าวต้มคัพ 3 รสชาติ อาทิ รสเล้งแซบ รสซุปไข่สาหร่าย และรสกุ้งกระเทียม

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารยอดนิยมตลอดกาล

ยำยำ ยังคงมั่นใจ ในความใหญ่ เยอะ อย่าง ยำยำ จัมโบ้ รสหมูสับ และ รสต้มยำกุ้ง รสต้มยำกุ้ง สูตรใหม่

ไวไว นับเป็นหนึ่งในแบรนด์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่อยู่คู่คนไทยมานานกว่า 47 ปี แตกซับแบรนด์ใหม่ในปี 2540 อย่าง “ไวไว ควิก” ที่ในตอนหลังใช้ชื่อว่า “ควิกแสบ” ผู้บริโภคชาวมุสลิมด้วยการออกแบรนด์บะหมี่ฮาลาล อย่าง “ซือดะ” ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากชาวมุสลิมโดยเฉพาะใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งมีการออกไวไวแบบชามออกมาด้วย

จะเห็นว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทุกแบรนด์พยายามทำสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่ม ยกระดับให้พรีเมี่ยมขึ้นไป เพื่อสามารถเพิ่มราคาขายได้ และมุ่งทำตลาดแบบคัพมากขึ้น ในส่วนของพรีเซ็นเตอร์ระดับอินเตอร์

ช่วงปลายปี 2562 ต่อต้นปี 2563 ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้อานิสงส์ จากนโยบายของรัฐบาล ในแคมเปญชิม ช้อป ใช้ ทำให้ตลาดโตขึ้นมาก รวมทั้งสถานการณ์ล็อกดาวน์จากการแพร่กระจายของโควิด-19 ยิ่งทำให้เกิดการกักตุนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพิ่มขึ้น

ประเมินว่า ปี พ.ศ. 2564 สถานการณ์ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอาจจะโตขึ้น แต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เคยถูกจดจำในฐานะ อาหารสำหรับคนรายได้ปานกลางถึงรายได้น้อย ภาพนั้นอาจจะเปลี่ยนไป เพราะสัดส่วนการเติบโตของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ในช่วงราคามากว่า 25 บาทขึ้นไป จนถึงระดับ 100 กว่าบาทเป็นระดับพรีเมียม มีสูงมาก ต่อไปอาจจะไม่เรียก บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปว่า มาม่า อีกต่อไป แต่ต้องเรียกว่า “ซัมยัง”

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

AGS ร่วมกับ DIPT ติดปีกสินค้าไทย ขายออนไลน์ข้ามพรมแดนกับ Amazon

อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ร่วมกับ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เสริมศักยภาพภาคธุรกิจให้ได้รับประโยชน์จากขายสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซ

สปสช. จับมือกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีจัดสรรสถานพยาบาลให้ผู้มีสิทธิบัตร

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล จัดสรรสถานพยาบาลประจำแก่ผู้มีสิทธิบัตรทองที่ยังไม่มีสถานพยาบาลประจำ 1.9 แสนคน

มาม่า โอเค เปิดตัว 2 รสชาติใหม่ ใช้ CHAT GPT ช่วยคิดไอเดียโฆษณา หวังเจาะกลุ่ม Gen Z

บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) เปิดตัวมาม่า โอเค 2 รสชาติใหม่ รสหม่าล่าเนื้อ และ เห็ดทรัฟเฟิล นำ CHAT GPT ต่อยอดไอเดียจัดทำเป็นภาพยนตร์โฆษณา

โตชิบ้า ยืนยัน ข่าวขายกิจการในต่างประเทศ ไม่กระทบกับการดำเนินธุรกิจในไทย

บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ ส่งจดหมายชี้แจง กรณีที่มีข่าวจากสำนักข่าวต่าง ๆ ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก เกี่ยวกับ “บริษัท โตชิบา คอร์ปอเรชัน จำกัด ปิดดีล ขายกิจการมูลค่า 2 ล้านล้านเยน

SCB 10X เปิดเวที Hackathon เฟ้นหาทีมนักพัฒนา ขับเคลื่อนนวัตกรรมด้วยบล็อกเชน

เอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) เปิดเวที “BANGKOK BLOCKATHON 2023” ภายใต้แนวคิด “Blockchain for the Next Billion Users”

GRAMMY x RS ตั้งบริษัทร่วมทุน เตรียมจัด 3 คอนเสิร์ตใหญ่ ก.ค.- ต.ค. นี้ เมืองทองธานี

GMM MUSIC และ RS MUSIC ประกาศจัดตั้ง กิจการร่วมค้าอะครอสเดอะยูนิเวิร์ส (Across The Universe Joint Venture) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมจัดซีรีส์คอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์

AWS เชื่อมั่นตลาดคลาวด์พุ่งไม่หยุด เล็งเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุดส่ง ‘Lift’ ลุย SMB

อัตราการเติบโตของคลาวด์ในประเทศไทย ปี 2023 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นกว่า 30% AWS เชื่อมั่นแผนรับมือที่ดำเนินการมาต่อเนื่อง ทั้งเพิ่มคู่ค้า จัดทีมดูแลลูกค้าเฉพาะกลุ่ม

Blendata เปิดบริการ Analytics as a Service ในรูปแบบ Pay Per Use

เบลนเดต้า (Blendata) เปิดตัวบริการใหม่ Analytics as a Service บริการวิเคราะห์ข้อมูลครบวงจร รองรับทุกความต้องการด้าน Data Analytics ในรูปแบบการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึก WeChat Pay จัดแคมเปญใหญ่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผนึก WeChat Pay ผู้ให้บริการ E-Wallet รายใหญ่จากประเทศจีน มอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่สะดวก รวดเร็ว

ดีป้า จับมือพันธมิตร เปิดตัว Tech Thailand แพลตฟอร์มชุมชนคนสายเทค

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ร่วมกับ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ บริษัท มิสเตอร์ฟ็อกซ์ จำกัด ร่วมเปิดตัว Tech Thailand

MUST READ

ศูนย์เรียนรู้ ไฟ-ฟ้า สะท้อนความสำเร็จพื้นที่เรียนรู้ ผ่านเวทีเสวนา “ปิดเทอมสร้างสรรค์ เติมเต็มวันว่าง”

ศูนย์เรียนรู้ ไฟ-ฟ้า ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับกิจกรรม “ปิดเทอมสร้างสรรค์ อัศจรรย์วันว่าง” ประจำปี 2566 จัดโดยกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ประสานความร่วมมือกับเครือข่าย

Booking.com ชวนเที่ยว 4 จุดหมายท็อปโหวต ปี 2566

ปัจจุบัน การท่องเที่ยวกลับมาครึกครื้นอีกครั้ง และผลสำรวจล่าสุดของ Booking.com พบว่าผู้เดินทางชาวไทยเกินครึ่ง* (67%) เชื่อว่าปี 2566 นี้เป็นช่วงเวลาที่พวกเขาพร้อมเปิดรับประสบการณ์การเดินทางรูปแบบใหม่ ๆ

Airbnb เผย กรุงเทพฯ ติดอันดับ 5 เมืองท่องเที่ยวยอดนิยม ของนักเดินทาง Airbnb ทั่วโลก

Airbnb เผยการเดินทางฟื้นตัวต่อเนื่องหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย จำนวนคืนของการจองที่พัก (nights booked) บน Airbnb ในประเทศไทย

อะโดบี เปิดตัว Firefly สร้างงานครีเอทีฟแบบมือโปรได้ง่าย ๆ ด้วย Generative AI

อะโดบี เปิดตัว Firefly ซึ่งเป็นโมเดล Generative AI สำหรับงานครีเอทีฟ มุ่งเน้นที่การสร้างภาพและเอฟเฟ็กต์ข้อความ Firefly จะช่วยเพิ่มความถูกต้องแม่นยำ

Bar B Q Plaza จับมือ CARNIVAL ปล่อยคอลเลกชัน “Born To Grill” สร้างสตรีทอาร์ตใจกลางสยาม

Bar B Q Plaza จับมือ CARNIVAL สตรีทแฟชั่นเมืองไทย ปล่อยคอลเลกชันพิเศษ “Born To Grill” เจาะฐานลูกค้าใหม่ผ่านสตรีทอาร์ตใจกลางสยาม GON LAND
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น