TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist เงินเฟ้อ ดอกเบี้ย และมาม่า

เงินเฟ้อ ดอกเบี้ย และมาม่า

ผลพวงจากสงครามยูเครนที่ดันราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก พุ่งพรวดอย่างฉับพลันกว่าเท่าตัวทำเอาเศรษฐกิจรวนไปทั้งโลก โดยช่วงโควิดเริ่มต้นในปี 2563 น้ำมันดิบมีราคาเฉลี่ยเพียง 50 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบราเรลเท่านั้น แต่ปัจจุบันราคาน้ำมันดิบซื้อ-ขายเฉลี่ยอยู่ที่ 118 -120 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบราเรล ตามข้อมูลที่ สุพัฒน์ พงษ์พันธ์มีเชาว์ รองนายฯ และรมว.กระทรวงพลังงาน พูดในรายการวิทยุวันก่อน    

น้ำมันแพงส่งผลให้ต้นทุนสินค้า บริการ รวมไปถึงต้นทุนในการดำรงชีวิตพุ่งพรวด และเป็นเหตุให้โรคเงินเฟ้อกลับมากำเริบและระบาดไปทั่วโลก  หลายประเทศไม่ว่าร่ำรวยหรือยากจนมีปัญหาความดันเศรษฐกิจจากตัวเลขเงินเฟ้อพุ่ง ทำสถิติสูงสุดใหม่หรือนิวไฮกันทั้งสิ้น เช่น สหรัฐฯ ตัวเลขเงินเฟ้อเดือนพฤษภาคมพุ่งกระฉูด ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อในรอบปีทะยานขึ้นไปถึง 8.6% ทำสถิติสูงที่สุดในรอบ 40 ปีครึ่ง หรือเยอรมนีอัตราเงินเฟ้อรายปีพุ่งสู่ 7.9% ในเดือนพฤษภาคมแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบครึ่งศตวรรษ

ส่วนประเทศไทยของเรา ตัวเลขเงินเฟ้อทั่วไป ล่าสุด  ณ เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์แถลง พุ่งขึ้นไปอยู่ที่ 7.10% ทำนิวไฮในรอบกว่า 13 ปี รณรงค์ พูลพิพัฒน์ ผู้อำนวยการ สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) โฆษกเงินเฟ้อของกระทรวงพาณิชย์ ให้เหตุผลที่ทำให้เงินเฟ้อพุ่งแรงต่อเนื่องว่ามาจาก สองเหตุผลสำคัญ ซึ่งสรุปความได้ว่ามาจากราคาน้ำมันและอาหารที่พุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง

นับจากเดือนพฤษภาคมเป็นช่วงเวลาดอกเบี้ยเบ่งบานไปทั่วโลก หลังระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% สู่ระดับ 0.75 -1.00% ในวันที่ 4 พ.ค. 65  ธนาคารกลางอินเดีย ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.4% เป็น 4.40 % ดักหน้า ก่อนการประชุมเฟดไม่กี่ชั่วโมง และธนาคารกลางอีกหลาย ๆ ประเทศ ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยตามในวันเดียวกัน เช่น ธนาคารกลางฮ่องกงขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% เป็น 1.25% ธนาคารกลางกลุ่มประเทศรอบอ่าวอาหรับ ซาอุดิอาระเบีย อาหรับเอมิเรสต์ และบาห์เรน ขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.50% ธนาคารกลางคูเวตขยับขึ้น 2% เป็นต้น รวมไปถึง ธนาคารกลางอังกฤษที่ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ย (เป็นครั้งที่ 4 นับจากปลายปี 2564) อีก 0.25% เป็น 1% เป็นต้น 

ธนาคารกลางทุกแห่งให้เหตุผลที่ปรับขึ้นดอกเบี้ยเหมือนกัน คือ เพื่อหยุดเงินเฟ้อ ตามหลักการดอกเบี้ยที่แพงขึ้นครัวเรือนจะชะลอการบริโภค ขณะที่ภาคธุรกิจจะลดการลงทุนที่ไม่จำเป็น ซึ่งเป็นกระบวนการที่สามารถชะลอการขึ้นราคาสินค้าหรือบริการ และช่วยลดการทะยานขึ้นของเงินเฟ้อได้    

ในเดือนมิถุนายน (ที่กำลังจะผ่านไป) ทุ่งดอกเบี้ยยังเบ่งบานต่อ สัปดาห์ก่อนหน้านี้ (15 มิ.ย. 65) เฟดประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.75% ที่ระดับ 1.5-1.75% การขึ้นดอกเบี้ยรอบนี้ถูกบันทึกว่าเป็นระดับสูงสุดในรอบ 28 ปี โดยมีเป้าหมายแก้ปัญหาเงินเฟ้อเป็นสำคัญ

หลังเฟดประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยและมีแนวโน้มว่าจะมีภาคต่อ ๆ ไป สื่อต่างประเทศรายงานว่าธนาคารกลางหลายแห่งในยุโรปได้ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยตามมา อาทิ ธนาคารแห่งชาติสวิตเซอร์แลนด์ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายจาก -0.75% เป็น 0.25%  สื่อระบุว่าเป็นการขึ้น (อัตราดอกเบี้ย) ครั้งแรกนับจากปี 2550 ธนาคารอังกฤษขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% เป็น 1.25% ท่ามกลางอัตราเงินเฟ้อที่มีแนวโน้มจะเกิน 11% ซึ่งเป็นการปรับขึ้นครั้งที่ 5 นับจากปลายปี 2564 

นอกจากนี้ ธนาคารกลางกลางอาร์เจนตินาประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 3% สู่ระดับ 52% จากเดิม 49% ซึ่งเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งที่ 6 ในปีนี้ จากอัตราเงินเฟ้อรุนแรงถึง 29.3% ในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้  

ดูบรรยากาศดอกเบี้ยต่างประเทศแล้วมาส่องจังหวะดอกเบี้ยบ้านเรากันบ้าง ..

อย่างที่เคยบอกไว้ นโยบายการเงินแบงก์ชาติในช่วงที่ผ่านมาให้ความสำคัญกับการเติบโตมากกว่าเสถียรภาพ ด้วยการลดดอกเบี้ยนโยบายลงเหลือ 0.50% ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปี 2563 และยืนอัตราดอกเบี้ยมาจนถึงปัจจุบัน แต่การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งล่าสุด (8 มิ.ย.65) สัญญาณเริ่มเปลี่ยนไป โดยที่ประชุมมีมติไม่เอกฉันท์ โดย 4 เสียงให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายต่อไป เพราะเชื่อว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวตามคาด แต่อีก 3 เสียงที่ลงมติให้ขึ้น (ดอกเบี้ยนโยบายเสียที) เพราะเงินเฟ้อมีความเสี่ยงเพียงพอที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแล้ว

ผลการจากการประชุมกนง.ครั้งล่าสุด และแนวโน้มเงินเฟ้อที่ยังไม่เปลี่ยนแปลงทำให้นักวิเคราะห์ทุกสำนักเชื่อว่าการประชุมกนง.ครั้งที่ 4 ที่จะมีขึ้นในเดือนสิงหาคมนี้ กนง.จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25 % เพื่อรับมือกับเงินเฟ้อ บางสำนักเชื่อขนาดว่ากนง.อาจจะมีการประชุมนัดพิเศษในเดือนกรกฎาคม ไม่รอถึงเดือนสิงหาคมด้วยซ้ำ เพราะเงินเฟ้อเร่งตัวมาก

อย่างไรก็ดี หากดูท่าทีของ ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการแบงก์ชาติ ที่ยืนยันว่าจะไม่ถอนคันเร่งทันทีทันใดและถ้อยแถลงของกนง.ที่ว่า “คณะกรรมการฯประเมินว่าการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจและความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อมีความชัดเจนขึ้นจึงเห็นว่าการดำเนินนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายมากในระดับปัจจุบันจะมีความจำเป็นลดลงในระยะข้างหน้า คณะกรรมการฯจะพิจารณาช่วงเวลาที่เหมาะสมในการทยอยปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายให้สอดคล้องกับแนวโน้มและความเสี่ยงของเศรษฐกิจและเงินเฟ้อที่เปลี่ยนไป” พออนุมานได้ว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของกนง.คงจะมีขึ้นในไม่ช้า และเป็นการขยับในจังหวะค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไม่รีบ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้มีภาระดอกเบี้ยได้ ได้ทำใจและเตรียมตัว 

อย่าลืมว่า ทุ่งดอกเบี้ยไม่ใช่ทุ่งลาเวนเดอร์ที่มีดอกสีม่วงสดใสชวนให้เดินชมเล่น ทุ่งดอกเบี้ยนั้น ยามใดที่ดอก (เบี้ย) บานเต็มทุ่ง หมายถึงค่าใช้จ่ายที่ตามมา การเตรียมตัวแต่เนิ่นโดยยึดหลักใช้จ่ายในสิ่งที่สำคัญก่อน คงช่วยลดแรงกระแทกจากคลื่นดอกเบี้ยที่กำลังถาโถมเข้ามา 

ทั้งนี้ เงินเฟ้อไม่เพียงผูกโยงกับดอกเบี้ยเท่านั้น หากยังเกี่ยวข้องไปถึงมาม่า บะหมี่สำเร็จรูปยอดนิยมที่สื่อมักนำการเปลี่ยนแปลงของยอดขาย  มาเป็นเครื่องชี้วัดความเป็นไปของปากท้องชาวบ้านในฐานะที่เป็นสินค้าที่เข้าถึงง่ายอีกด้วย  สัปดาห์ที่แล้ว จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกฯ และรมว.กระทรวงพาณิชย์ ยืนยันกับสื่อว่า ยังไม่อนุญาตให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ขายอยู่ซองละ 6 บาทขึ้นราคาตามที่เจ้าสัวบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตและค้าสินค้าคอนซูมเมอร์โปรดักส์ รวมทั้งมาม่า ขอความเมตตาผ่านสื่อมา โดยกล่าวว่าแม้จะเห็นใจผู้ผลิตที่ต้องแบกต้นทุนผลิตที่เพิ่มขึ้นพร้อมกับย้ำว่าขอความร่วมมือตรึงราคาให้นานที่สุด 

สรุปแล้วแนวโน้มเงินเฟ้อยังพุ่งต่อไป ทุ่งดอกเบี้ยยังอยู่ในช่วงเบ่งบาน แต่สำหรับมาม่า ราคายังไม่เปลี่ยนแปลง ….

ผู้เขียน: “ชญานิน ศาลายา” เป็นนามปากกาของ “คนข่าว” ที่เฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงของวัฎจักรเศรษฐกิจตลอดช่วง 4 ทศวรรษเศษ 

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

เมื่อไหร่ งบฯลงทุนจะถึง 25%?

จับตางบกระตุ้นเศรษฐกิจ ก้อนสุดท้าย 4.8 หมื่นล้าน

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

AGS ร่วมกับ DIPT ติดปีกสินค้าไทย ขายออนไลน์ข้ามพรมแดนกับ Amazon

อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ร่วมกับ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เสริมศักยภาพภาคธุรกิจให้ได้รับประโยชน์จากขายสินค้าผ่านอีคอมเมิร์ซ

สปสช. จับมือกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีจัดสรรสถานพยาบาลให้ผู้มีสิทธิบัตร

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล จัดสรรสถานพยาบาลประจำแก่ผู้มีสิทธิบัตรทองที่ยังไม่มีสถานพยาบาลประจำ 1.9 แสนคน

มาม่า โอเค เปิดตัว 2 รสชาติใหม่ ใช้ CHAT GPT ช่วยคิดไอเดียโฆษณา หวังเจาะกลุ่ม Gen Z

บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) เปิดตัวมาม่า โอเค 2 รสชาติใหม่ รสหม่าล่าเนื้อ และ เห็ดทรัฟเฟิล นำ CHAT GPT ต่อยอดไอเดียจัดทำเป็นภาพยนตร์โฆษณา

โตชิบ้า ยืนยัน ข่าวขายกิจการในต่างประเทศ ไม่กระทบกับการดำเนินธุรกิจในไทย

บริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ ส่งจดหมายชี้แจง กรณีที่มีข่าวจากสำนักข่าวต่าง ๆ ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก เกี่ยวกับ “บริษัท โตชิบา คอร์ปอเรชัน จำกัด ปิดดีล ขายกิจการมูลค่า 2 ล้านล้านเยน

SCB 10X เปิดเวที Hackathon เฟ้นหาทีมนักพัฒนา ขับเคลื่อนนวัตกรรมด้วยบล็อกเชน

เอสซีบี เท็นเอกซ์ (SCB 10X) เปิดเวที “BANGKOK BLOCKATHON 2023” ภายใต้แนวคิด “Blockchain for the Next Billion Users”

GRAMMY x RS ตั้งบริษัทร่วมทุน เตรียมจัด 3 คอนเสิร์ตใหญ่ ก.ค.- ต.ค. นี้ เมืองทองธานี

GMM MUSIC และ RS MUSIC ประกาศจัดตั้ง กิจการร่วมค้าอะครอสเดอะยูนิเวิร์ส (Across The Universe Joint Venture) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมจัดซีรีส์คอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์

AWS เชื่อมั่นตลาดคลาวด์พุ่งไม่หยุด เล็งเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุดส่ง ‘Lift’ ลุย SMB

อัตราการเติบโตของคลาวด์ในประเทศไทย ปี 2023 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นกว่า 30% AWS เชื่อมั่นแผนรับมือที่ดำเนินการมาต่อเนื่อง ทั้งเพิ่มคู่ค้า จัดทีมดูแลลูกค้าเฉพาะกลุ่ม

Blendata เปิดบริการ Analytics as a Service ในรูปแบบ Pay Per Use

เบลนเดต้า (Blendata) เปิดตัวบริการใหม่ Analytics as a Service บริการวิเคราะห์ข้อมูลครบวงจร รองรับทุกความต้องการด้าน Data Analytics ในรูปแบบการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง

เซ็นทรัลพัฒนา ผนึก WeChat Pay จัดแคมเปญใหญ่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ผนึก WeChat Pay ผู้ให้บริการ E-Wallet รายใหญ่จากประเทศจีน มอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่สะดวก รวดเร็ว

ดีป้า จับมือพันธมิตร เปิดตัว Tech Thailand แพลตฟอร์มชุมชนคนสายเทค

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ร่วมกับ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ บริษัท มิสเตอร์ฟ็อกซ์ จำกัด ร่วมเปิดตัว Tech Thailand

MUST READ

ดีป้า จับมือพันธมิตร เปิดตัว Tech Thailand แพลตฟอร์มชุมชนคนสายเทค

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า ร่วมกับ บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ บริษัท มิสเตอร์ฟ็อกซ์ จำกัด ร่วมเปิดตัว Tech Thailand

สปสช. ผนึกสวทช. พัฒนานวัตกรรมบริการสุขภาพระบบบัตรทอง

สปสช. และ สวทช. ลงนามความร่วมมือศึกษา วิจัยพัฒนา และการประยุกต์ใช้นวัตกรรม เพื่อการให้บริการด้านสุขภาพของภาครัฐในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

“กรุงไทย” เปิดตัว “สินเชื่อกรุงไทยเพื่อความยั่งยืน (ESG)” หนุนธุรกิจเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เติบโตอย่างยั่งยืน

ธนาคารกรุงไทย สนับสนุนธุรกิจ SME ปรับตัวรับเทรนด์ธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สู่การเติบโตอย่างยั่งยืนด้วย “สินเชื่อกรุงไทยเพื่อความยั่งยืน (ESG)”

วิศวะมหิดล จัดสัมมนา “หุ่นยนต์ทางการแพทย์” เปิดมุมมอง การวิจัยหุ่นยนต์การแพทย์ในโลก

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดงานสัมมนา เรื่อง หุ่นยนต์ทางการแพทย์ (Medical Robotics Seminar) ภายใต้โครงการ Reinventing University

ทรูเปิดฉาก “โครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 9” สานต่อเรียลลิตี้ธรรมะ

เครือเจริญโภคภัณฑ์ และทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดฉาก “โครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 9” เผยโฉม 12 เยาวชนชาย ร่วมค้นหามรดกธรรม ในเมืองมรดกโลก
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น