TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist จับตางบกระตุ้นเศรษฐกิจ ก้อนสุดท้าย 4.8 หมื่นล้าน

จับตางบกระตุ้นเศรษฐกิจ ก้อนสุดท้าย 4.8 หมื่นล้าน

มาตามผลโพล คนกรุงฯ ส่วนใหญ่พร้อมใจโหวตเลือก ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่ากรุงเทพมหานคร 1,386,215 คะแนน ทำนิวไฮครั้งประวัติศาสตร์การเมืองไทย ส่วนว่าที่ผู้ว่ากทม.คนที่ 17 เจ้าของนโยบายชุดใหญ่ 214  แผนงานจะสามารถพลิกโฉมมหานครแห่งนี้ได้ขนาดไหน สมราคาคุยตอนหาเสียงหรือไม่ โปรดติดตามกันต่อไป 

สัปดาห์ก่อนการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการ สภาพัฒน์ฯ รายงานภาพรวมเศรษฐกิจต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า  ไตรมาสแรกของปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจกิจขยายตัว 2.2 % ซึ่งเป็นประเด็นที่ถูกนำไปขยายและกล่าวถึงต่อเนื่อง ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหมจู่ ๆ ก็หยิบประเด็นเศรษฐกิจดังกล่าวขึ้นมาแถลงที่ทำเนียบ (23 พ.. 65) ทั้งที่ทีมงานโฆษกรัฐบาลเคยแถลงไปแล้วก่อนหน้านี้ 

พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้อยากพูดถึงเรื่องเศรษฐกิจสักนิดในช่วง 3-4 เดือนของปีที่เศรษฐกิจเราโต 2.2% ปัจจัยสำคัญดูจากการใช้จ่ายของประชาชนเพิ่มขึ้น 3.9% ส่วนหนึ่งมาจากโครงการของรัฐบาลที่ส่งงบประมาณเข้าไป ไม่ว่าจะเป็นในการดูแลมาตรการคนละครึ่ง เราเที่ยวด้วยกัน และอื่น ๆ การส่งออกเติบโตได้ 12% …..

“….นักท่องเที่ยวปัจจุบันที่เข้าประเทศหลังจากยกเลิกเทสแอนด์โกไปแล้วตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.- 18 พ.ค. จำนวน 1.02 ล้านคน ขณะเดียวกันทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยประเมินไว้แล้วว่าปีหนึ่งน่าจะได้ถึง 7 ล้านคนถ้าไม่มีอะไรเกิดขึ้นหรือมีสถานการณ์โควิดอะไรมาเพิ่มเติม การลงทุนภาคเอกชนเพิ่มขึ้น 2.9%…” 

สรุปรวมความ คือ นายกฯ ต้องการโชว์ว่า เบื้องหลังการขยายตัวทางเศรษฐกิจในช่วงที่ผานมามาจากนโยบายเพิ่มกำลังซื้อและการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวก่อนกำหนดเดิมของรัฐบาล และต้องการตอกย้ำว่า เศรษฐกิจในช่วงนี้ถือว่าอยู่ในช่วงฟื้นฟูอย่างช้า ๆ ไม่ถือว่าชะลอ ….

ดูเหมือนว่ารัฐบาลเพิ่มน้ำหนักฝากความหวังไว้กับภาคท่องเที่ยวให้เป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปีหลังของปีมากขึ้น โดยห้วงเวลาที่คาบเกี่ยวกันนั้น ดนุชา เลขาฯ สภาพัฒน์ฯ ได้กล่าวถึงการท่องเที่ยวไว้เช่นกัน โดยโยงกับกรณีที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) มีมติผ่อนปรนมาตรการเพิ่มเติมว่า ……. จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้มากขึ้นจากการเปิดกิจกรรมผับบาร์คาราโอเกะว่า  ทำให้เกิดกิจกรรมการบริโภคคนจะมีรายได้มากขึ้น ขณะที่มาตรการให้นักท่องเที่ยวที่ไม่ฉีดวัคซีนหรือฉีดไม่ครบสามารถเดินทางเข้ามาในประเทศได้จะส่งผลดีต่อภาคการท่องเที่ยวของประเทศ เพราะทำให้มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเป็น 10 ล้านคนต่อปีมีรายได้ 1 ล้านล้านบาทจากเดิมตั้งเป้าอยู่ที่ 7-8 ล้านคนต่อปีและมีรายได้ 5.7 แสนล้านบาท (มติชนออนไลน์ 21 พ.ค. 65)

ต่อด้วยผู้ว่าการท่องเที่ยวฯ ยุทธศักดิ์ สุภสร หลังร่วมหารือกับภาคเอกชนเตรียมความพร้อมรับการเปิดประเทศเต็มรูปแบบตั้งแต่ 1 มิถุนายนนี้ ให้สัมภาษณ์ว่า ได้ปรับเป้าหมายนักท่องเที่ยวช่วงโลว์ซีซั่น (พ.ค.-ก.ย.65 ) จาก 3 แสนคนต่อเดือน เป็น 5 แสนคนต่อเดือน ส่วนช่วงไฮซีซั่น (ต.ค.-ธ.ค. 65) คาดมีนักท่องเที่ยวเข้าไทยไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคนต่อเดือน                 

ผู้ว่าการท่องเที่ยวฯ มั่นใจว่าเป้าหมายดังกล่าวรวมกับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาช่วง 4 เดือนแรกของปี ประเมินว่าแนวโน้มปีนี้ (2565) จะมีนักท่องเที่ยวเข้าไทย 7-10 ล้านคน รวมกับตลาดท่องเที่ยวในประเทศที่ตั้งเป้าไว้ 160 ล้านคน-ครั้ง คาดปีนี้จะมีรายได้จากการท่องเที่ยว 1.5 ล้านล้านบาท หรือราวครึ่งหนึ่งของปี 2562 หรือปีก่อนที่โควิดมาเยือน 

สาเหตุหลัก ๆ ที่รัฐบาลหันมาให้ความสำคัญกับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว เพราะเป็นช่องทางที่เหลืออยู่ไม่กี่ช่องทางที่สามารถดูดเงินตราต่างประเทศเข้ามาฟื้นฟูประเทศได้เร็ว ประกอบกับเงินกู้จากพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท (ฉบับที่ 2) เหลืออยู่เพียง 4.8 หมื่นล้านบาท แต่มีหลายโครงการยังรองบฯ เพื่อขับเคลื่อน เลขาฯสภาพัฒน์ ให้สัมภาษณ์สื่อเรื่องนี้ซึ่งสรุปความได้ว่า

ตอนนี้เงินกู้จากพ...กู้เงิน 5 แสนล้านบาทเหลืออยู่ราว 7.4 หมื่นล้านบาท ส่วนหนึ่งจะจัดสรรสำหรับการดำเนินการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นก่อนที่งบประมาณฯ 2566 ประกาศใช้ แบ่งเป็นโครงการเศรษฐกิจฐานราก 1 หมื่นล้านบาท จ่ายค่ารักษาพยาบาลโควิด19 ของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ประมาณ 1.6 หมื่นล้านบาท และก้อนสุดท้ายวงเงิน 4.8 หมื่นล้านบาทนำมากระตุ้นเศรษฐกิจในระยะถัดไป

คนละครึ่งเฟส 5 ที่ กระทรวงการคลังยังไม่มีข้อสรุปจะออกมารูปแบบไหน ต้องใช้งบจากงบก้อนที่เหลือที่กล่าวข้างต้นเช่นกัน โดยแนวคิดของ เลขาฯ สภาพัฒน์ ในฐานะผู้กำกับการใช้งบฯ จากพ.ร.ก.กู้เงิน ฯ ต้องการให้ใช้เงินก้อนนี้แบบเจาะจง ไม่หว่านโปรยไปทั่วเหมือนครั้งก่อน ๆ   ด้วยเหตุผลที่ว่า เงินเหลือน้อย และอยากให้ใช้กระสุนกระตุ้นเศรษฐกิจลักษณะนี้ในไตรมาส 3 เพื่อเพิ่มแรงส่งทางเศรษฐกิจปลายปี อีกทั้งยังสื่อสารออกไปกว้าง ๆ โดยไม่ได้ระบุผู้รับสาร ….ด้วยว่า ไม่อยากให้คุ้นชินว่าต้องมีโครงการคนละครึ่งไปเรื่อย ๆ 

ประมวลจากสถานการณ์และข้อมูลแล้ว ขนาดโครงการคนละครึ่งเฟส 5 คงถูกปรับให้สอดคล้องกับความเป็นจริงของงบประมาณที่เหลืออยู่  และมีโอกาสที่จะเป็นโครงการกระตุ้นการบริโภคชุดสุดท้าย ส่วนเศรษฐกิจในช่วงถัดไปจะเป็นอย่างไร คงต้องไปลุ้นว่าแผนเปิดเมืองเต็มรูปแบบหวังดูดนักท่องเที่ยวเข้าไทยจะบรรลุเป้าตามที่การท่องเที่ยวฯ ตั้งไว้ 7-10 ล้านคน หรือไม่?

แต่ถึงจะได้ภาคท่องเที่ยวฯ มาหนุนต้องไม่ลืมว่าเศรษฐกิจยังมีความเสี่ยง เพราะพิษสงครามยูเครนทำให้จีดีพีบ้านเราหายไปครึ่งเปอร์เซ็นต์

“ชญานิน ศาลายา” เป็นนามปากกาของ “คนข่าว” ที่เฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงของวัฎจักรเศรษฐกิจตลอดช่วง 4 ทศวรรษเศษ ที่ผ่านทั้งช่วงเวลา เฟื่องฟู โรยรา จนถึง ถดถอย จากวิกฤติค่าเงินปลายทศวรรษ 2530 วิกฤติต้มยำกุ้งในปี 2540 และล่าสุดวิกฤติโควิด

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

วาระ “เปลี่ยนกรุงเทพฯ” กลับมาอีกครั้ง

โครงการ “คนละครึ่ง” ไปต่อเฟส 5 หรือไม่ ?

จับตาเงินเฟ้อ …. หลังเดือนพฤษภาคม

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

POCO เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง POCO F4 และ POCO X4 GT

POCO แบรนด์เทคโนโลยียอดนิยม ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดทั่วโลก POCO F4 มาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon กล้อง 64MP และ POCO X4 GT พร้อมชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 8100 ตอบโจทย์คอเกมและเอนเตอร์เทนเมนท์ ในราคามิตรภาพ

TECNO เปิดตัวสมาร์ทโฟน CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ สุดทันสมัย เตรียมเปิดตัวไทยเดือนกรกฎาคมนี้

เทคโน (TECNO) เปิดตัวสมาร์ทโฟน TECNO CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ ผลิตภัณฑ์ระดับโลก ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แสดงก้าวสำคัญและกำหนดทิศทางของแบรนด์ TECNO สู่การเป็นแบรนด์พรีเมียมที่มีความสากล

แคนนอน เปิดตัวกล้องมิเรอร์เลส EOS R7 ราคาเริ่มต้น 49,900 บาท

แคนนอน (Canon) ตอกย้ำผู้นำตลาดกล้องมิเรอร์เลส เปิดตัวกล้อง Canon EOS R7 และ EOS R10 ที่ได้รับการส่งต่อเทคโนโลยีระบบโฟกัสจาก Canon EOS R3

TOD โคเปนเฮเกน กับการพัฒนาเส้นทางจักรยานอันดับหนึ่งของโลก

อะไรที่ทำให้ TOD ของเมืองโคเปนเฮเกน มุ่งเน้นการพัฒนาเส้นทางจักรยาน จนได้ชื่อว่าเป็น "เมืองหลวงแห่งจักรยาน"

Aruba แนะโรงงานอุตสาหกรรมใช้ AIOps ผนวก IT กับ OT ให้เป็นหนึ่งเดียวฝ่าอุปสรรคหลังยุคโควิด

ยุคหลังการแพร่ระบาดโควิด โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ จะต้องปรับเปลี่ยนตนเองเข้าสู่เส้นทางเศรษฐกิจดิจิทัลให้เท่าทันหรือล้ำหน้าคู่แข่งทั่วโลก ด้วยการใช้ประโยชน์จากเครื่องมือและโซลูชันที่เหมาะสม

บลูบิค ส่งนวัตกรรม ‘LISMA’ ที่ใช้งาน SAP ผ่าน LINE App ได้เรียลไทม์

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK โปรโมตนวัตกรรม LISMA: LINE as SAP Mobile Application ที่เชื่อมต่อระบบ SAP เข้ากับแอปพลิเคชัน LINE

อนุรักษ์กระบือไทย ไม่ให้สูญพันธุ์

คำเปรียบเปรยที่ว่า “โง่เหมือนควาย” มาจากไหน? เพราะในความเป็นจริงแล้ว ควายฉลาดและสอนได้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาควายจึงถูกใช้เป็นแรงงานหลักในการทำเกษตรกรรม  “ควาย” หรือ “กระบือ” สามารถทำงานได้ปีละประมาณ 4 เดือน ทำงานวันละ 5 ชั่วโมง กระบือตัวหนึ่งใช้งานไถนาเฉลี่ยปีละ 10 ไร่   ในภาพความทรงจำ ควาย คือ สัตว์เลี้ยงที่มีบุญคุณมานานนับปีที่สามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวนา แต่ในปัจจุบันกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมและเศรษฐกิจส่งผลให้การใช้แรงงานควาย หรือ กระบือลดน้อยลง แต่กลับเน้นในเรื่องของการบริโภค จึงต้องมีการอนุรักษ์กระบือไทยอย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างการผลิตและการบริโภค

บี.กริม เพาเวอร์ ยกระดับอุตสาหกรรมพลังงานดิจิทัล ดันสตาร์ตอัพช่วยลดคาร์บอน

บี.กริม เพาเวอร์ ตอกย้ำความมุ่งมั่นขับเคลื่อนองค์กรสู่ผู้นำผลิตพลังงานชั้นนำระดับโลก เดินหน้าสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด ร่วมสนับสนุนสตาร์ตอัพค้นหาโซลูชันช่วยอุตสาหกรรมไทยลดการปล่อยคาร์บอน

เจาะลึกเทรนด์ NFT กระแสโลกมาแรง ต่อยอดสู่การตลาดยุคใหม่

เมื่อเทรนด์ของสะสมในโลกดิจิทัลอย่าง NFT กำลังได้รับความนิยมจากคนทั้งโลกรวมถึงคนไทย นักการตลาดจากทั่วโลกเชื่อว่า NFT กำลังจะกลายเป็นหนึ่งในรูปแบบการทำตลาดยุคดิจิทัลที่มาแรงมาก

‘แปซิฟิก ไพพ์’ จาก ‘กงสี’ สู่ ‘มืออาชีพ’ … ทรานส์ฟอร์มก่อนถูกดิสรัป

กระแส Technology Disruption หรือ Digital Disruption ยิ่งมายิ่งแรง ส่งผลสะเทือนเป็นวงกว้างไปทั่วทุกอุตสาหกรรม จากเทคโนโลยีดิจิทัลกลายเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้กิจกรรม หรือกิจการที่ดำเนินมาในอดีตต้องพลิกผันอย่างรวดเร็ว

MUST READ

Bitkub จับมือ Enter Corporation ร่วมกันพัฒนา Bitkub Chain

บริษัท Bitkub Blockchain Technology ผู้นำด้านเทคโนโลยีบล็อกเชน ร่วมเป็นพันธมิตรในฐานะ Strategic Partner กับบริษัท Enter Corporation ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ เพื่อร่วมกันพัฒนา Bitkub Chain พร้อมดึงประสิทธิภาพของเทคโนโลยีบล็อกเชนให้เกิดประโยชน์สูงสุด

สวทช. ขยายงานวิจัยสู่โมเดลธุรกิจใหม่ เปิดตัว “9 ดีปเทคสตาร์ตอัพ”

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) แถลงข่าวเปิดตัว 9 ดีปเทคสตาร์ตอัพ จากการขยายงานวิจัยสู่โมเดลธุรกิจใหม่ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน และยกระดับเศรษฐกิจด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

อนุรักษ์กระบือไทย ไม่ให้สูญพันธุ์

คำเปรียบเปรยที่ว่า “โง่เหมือนควาย” มาจากไหน? เพราะในความเป็นจริงแล้ว ควายฉลาดและสอนได้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาควายจึงถูกใช้เป็นแรงงานหลักในการทำเกษตรกรรม  “ควาย” หรือ “กระบือ” สามารถทำงานได้ปีละประมาณ 4 เดือน ทำงานวันละ 5 ชั่วโมง กระบือตัวหนึ่งใช้งานไถนาเฉลี่ยปีละ 10 ไร่   ในภาพความทรงจำ ควาย คือ สัตว์เลี้ยงที่มีบุญคุณมานานนับปีที่สามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวนา แต่ในปัจจุบันกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมและเศรษฐกิจส่งผลให้การใช้แรงงานควาย หรือ กระบือลดน้อยลง แต่กลับเน้นในเรื่องของการบริโภค จึงต้องมีการอนุรักษ์กระบือไทยอย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างการผลิตและการบริโภค

แคนนอน เปิดตัวกล้องมิเรอร์เลส EOS R7 ราคาเริ่มต้น 49,900 บาท

แคนนอน (Canon) ตอกย้ำผู้นำตลาดกล้องมิเรอร์เลส เปิดตัวกล้อง Canon EOS R7 และ EOS R10 ที่ได้รับการส่งต่อเทคโนโลยีระบบโฟกัสจาก Canon EOS R3

นวัตกรรมกับการทรานส์ฟอร์มเมือง ดัน ‘กรุงเทพ’ สู่ “มหานครแห่งนวัตกรรม”

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) จัดงาน STARTUP X INNOVATION THAILAND EXPO หรือ SITE 2022 จุดประกายแนวทางการเปิดเมืองในช่วงหลังวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด- 19 ด้วยนวัตกรรม ตอกย้ำบทบาทสำคัญของเมืองที่มีนวัตกรรมกับโอกาสและการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้น
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น