TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist จับตาเงินเฟ้อ .... หลังเดือนพฤษภาคม

จับตาเงินเฟ้อ …. หลังเดือนพฤษภาคม

สัปดาห์ก่อนหน้า รณรงค์ พูลพิพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) ซึ่งทำหน้าที่โฆษกเงินเฟ้อของกระทรวงพาณิชย์ ออกมาแถลงว่าดัชนีราคาผู้บริโภคของไทยเดือนเมษายน 2565 เท่ากับ 105.15 ปี 2562 = 100) “….สำหรับอัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ร้อยละ 4.65 เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน

ปัจจัยหลักยังคงเป็นราคาพลังงาน อาหารสด และต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น ส่งผลให้ราคาอาหารสำเร็จรูปสูงขึ้น และส่วนหนึ่งมาจากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียยูเครน และมาตรการคว่ำบาตร ส่งผลต่อห่วงโซ่อุปทานการผลิตการค้า การขนส่ง ราคาสินค้าและบริการในประเทศจึงปรับสูงขึ้น และส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นในที่สุด ซึ่งเป็นทิศทางเดียวกับหลายประเทศ…..”

เงินเฟ้อซึ่งเป็นดัชนีปากท้องพุ่งสูงต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 5.28% มีนาคม 5.73% (สูงสุดในรอบ 13 ปี) ส่วนเดือนเมษายนลดลงเล็กน้อยตามตัวเลขที่กล่าวถึงข้างต้น สาเหตุสำคัญที่ทำให้เงินเฟ้อพุ่ง คือ ราคาน้ำมันที่ปรับขึ้นต่อเนื่อง นับจากสงครามยูเครนปะทุเมื่อสองเดือนก่อน

กระทรวงพาณิชย์ระบุสาเหตุหลักที่อยู่เบื้องหลังเงินเฟ้อในเดือนเมษายนที่ผ่านว่า  “….ทั้งนี้เงินเฟ้ออยู่ที่ระดับ 4.65 มาจากปัจจัยสินค้าในกลุ่มพลังงานสูงขึ้นร้อยละ 21.07 ส่งผลให้สินค้าในหมวดพาหนะการขนส่งและการสื่อสารสูงขึ้นร้อยละ 10.73 โดยเฉพาะราคาน้ำมันเชื้อเพลิงและส่งผลให้ค่าโดยสารสาธารณะปรับสูงขึ้นตาม ..”

ส่วนเดือนพฤษภาคมนี้ กระทรวงพาณิชย์ประเมินว่า “..แนวโน้มอัตราเงินเฟ้อเดือนพฤษภาคม 2565 มีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องจากราคาน้ำมันที่ยังคงอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน ประกอบกับมาตรการตรึงราคา และการปรับลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลได้สิ้นสุดลงในเดือนเมษายน และปลายเดือนพฤษภาคมนี้ และการปรับราคาสูงขึ้นแบบขั้นบันไดของก๊าซหุงต้มหรือ LPG ในเดือนเมษายนพฤษภาคม 2565 รวมทั้งสินค้าอุปโภคบริโภคโดยเฉพาะอาหารสดและอาหารสำเร็จรูปยังมีแนวโน้มปรับสูงขึ้นตามต้นทุนการผลิตและวัตถุดิบ

เดือนเศษ ๆ ที่ผ่านมารัฐบาลเริ่มลดระดับการอุดหนุนราคาพลังงาน หลังราคาน้ำมันพุ่งต่อเนื่องจนกองทุนน้ำมันกลไกดูแลราคาน้ำมันติดลบไปแล้ว 66,681 ล้านบาท (ณ.. 65) โดยปล่อยให้ก๊าซหุงต้มขึ้นราคากิโลกรัมละ 1 บาท ตั้งแต่เดือนเมษายน ยุติการตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ 30 บาทต่อลิตรตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน เปลี่ยนมาดูแลเฉพาะราคาส่วนต่างที่เพิ่มขึ้น (จาก 30 บาท) ส่งผลให้ดีเซลปรับขึ้นครั้งแรก 2 บาท หรือ 32 บาทต่อลิตร เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม และจะค่อย ๆ ขยับแบบขั้นบันไดไปจนถึง 35 บาทต่อลิตร และยังไม่แน่ชัดว่าหลังมาตรการลดภาษีน้ำมันดีเซล 3 บาทต่อลิตรที่จะสิ้นสุด 20 พฤษภาคมนี้ กระทรวงการคลังจะต่ออายุออกไปอีกหรือไม่ 

เงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นจากเปลี่ยนของราคาน้ำมัน กดดันทั้งต้นทุนชีวิตและต้นทุนธุรกิจ แม้รัฐบาลออกมาตรการบรรเทามาชุดหนึ่ง โดยพุ่งเป้าอุดหนุนเฉพาะกลุ่ม เช่น ค่าน้ำมันเบนซินกลุ่มมอเตอร์ไซต์ (ที่ร่วม “โครงการวินเซ” ราว 106,655 คน) 50 บาทต่อคนต่อวันไม่เกิน 250 บาทต่อเดือน นาน 3 เดือน (เริ่มตั้งแต่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา) อุดหนุนกลุ่มสูงวัย 10 ล้านคนเพิ่มเติม 100 ถึง 250 บาทต่อเดือน มากน้อยตามช่วงอายุ ลดค่าไฟฟ้าผันแปรสำหรับที่อยู่อาศัยและร้านค้าขนาดเล็ก ที่ใช้ไฟไม่เกิน 330 หน่วยต่อเดือน นาน 4 เดือน 

กระทรวงพาณิชย์ร้องขอเอกชนชะลอการปรับราคาชั่วคราว พร้อมจัดอีเวนท์มหกรรมสินค้าราคาถูก ส่วนมาตรการคนละครึ่ง เฟส 5  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมบอก ให้ความหวังเล็ก ๆ แล้วว่า “อยู่ระหว่างพิจารณา

หากเปรียบเทียบระหว่างชุดมาตรการดังกล่าวกับคลื่นเงินเฟ้อที่ถาโถมเข้ามา ชุดมาตรการของรัฐบลคงทำได้เพียงบรรเทาอาการความดันทางเศรษฐกิจได้ชั่วขณะเท่านั้น เพราะระหว่างนี้ความดันทางเศรษฐกิจจากน้ำมันแพงเริ่มส่งผ่านไปถีงต้นทุนอื่น ๆ โดยเฉพาะภาคขนส่ง

ผู้ประกอบการรถและเรือโดยสารขยับร้องขอ “ขึ้นค่าตั๋ว” กันถ้วนหน้า ราคาสินค้าเกษตรทยอยชักแถวขึ้นราคาแล้วหลายรายการ ในขณะที่เงินบาทที่อ่อนค่าลงมาที่ระดับ 34 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ทำสถิติอ่อนค่าสุดในรอบ 5 ปี ล้วนเป็นปัจจัยหนุนให้เงินเฟ้อ – เฟ้อเพิ่มขึ้นทั้งสิ้น และที่สำคัญแนวรบในสงครามยูเครนต้นตอแห่งความโกลาหลของเศรษฐกิจโลกยังดำเนินต่อไป ประมวลภาพรวมแล้วภาวะเงินเฟ้อเดือนพฤษภาคมคงยกระดับสูงขึ้นอีก 

ผูกโยงจากเรื่องเงินเฟ้อ …. ช่วงนี้บรรดานักวิชาการต่างดาหน้าออกมาฟันธง เพื่อชิงเครดิตว่าได้ “พูดก่อน” ว่ายังไง ๆ แบงก์ชาติ โดยคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ต้องปรับขึ้นอัตตราดอกเบี้ยนโยบายหลังตรึงไว้ที่ 0.50% มาตั้งแต่ปี 2563 แน่ จากเดิมที่คาดกันว่าน่าจะเป็นต้นปีหน้า เนื่องจากแรงกดดันของเงินเฟ้อและแบงก์ชาติหลายประเทศเฮโลขึ้นดอกเบี้ยกันโดยถ้วนหน้า 

ความเห็นดังกล่าวมีขึ้นหลังเฟด (ระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ) ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.50% ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดใหม่ในรอบ 22 ปี เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ตามด้วยธนาคารกลางฮ่องกงขึ้น 0.50% ธนาคารกลางกลุ่มประเทศอ่าวอาหรับ อาหรับเอมิเรสต์ กาตาร์ บาห์เรน ขึ้นดอกเบี้ย พร้อมกัน 0.50% ส่วนคูเวตขึ้น 2% แบงก์ชาติอังกฤษ (บีโออี) ขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งที่ 4 จำนวน 0.25% เป็น 1% ซึ่งเป็นอัตราสูงสุดในรอบ 13 ปี ขณะที่อินเดียชิงขึ้น 0.4% เป็น 4.40% ก่อนหน้าเฟดไม่กี่ชั่วโมง เหตุผลใหญ่ในการตัดสินใจขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางเหล่านี้ คือ เพื่อดูแลเงินเฟ้อ 

ธนาคารกลางในประเทศต่าง ๆ มีหลักคิดในการรับมือกับคลื่นเงินเฟ้อครั้งนี้อยู่ 2 สาย คือ สายหนึ่งให้น้ำหนักดูแลเสถียรภาพราคา เช่น สหรัฐฯ หรือ อังกฤษ ที่ทยอยขึ้นอัตราดอกเบี้ยสกัดเงินเฟ้อก่อนเพื่อนตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว  อีกสายให้ความสำคัญกับการฟื้นตัว เช่น แบงก์ชาติบ้านเรา หรือ แบงก์ชาติญี่ปุ่น  

ที่ผ่านมาแบงก์ชาติของเรา มองว่าเงินเฟ้อเป็นสถานการณ์ชั่วคราวและจะเริ่มคลี่คลายในช่วงหลังของปี และจะเริ่มกลับเข้าที่เข้าทางคือในปีหน้า 2566 แต่แนวรบในสงครามยูเครนที่ยังไม่เปลี่ยนแปลง คือ สัญญาณว่าราคาน้ำมันยังเดินหน้าต่อไป และความเฟ้อด้านราคาเริ่มกระจายไปยังสินค้าอื่น ไม่ใช่เฉพาะน้ำมัน-ก๊าซ หรืออาหารเหมือนช่วงแรก ๆ คงมีผลต่อมุมมองของแบงก์ชาติต่อสถานการณ์เงินเฟ้อไม่มาก

น่าสนใจว่า จากสถานการณ์ปัจจุบันและแนวโน้มข้างหน้า เงินเฟ้อยังมีโอกาสไปต่อ รัฐบาลจะรับมือกับปัญหาปากท้องอย่างไรในสภาวะที่มีข้อจำกัดด้านงบประมาณเพิ่มขึ้น แบงก์ชาติยังจะยึดนโยบายการเงินผ่อนปรนเพื่อหนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจต่อไปหรือไม่? และถ้าเดินแนวนี้ต่อไป   จะรักษาสมดุลระหว่าง เสถียรภาพราคากับการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างไร  

.. โจทย์เศรษฐกิจช่วงที่ผ่านมาว่าท้าทายแล้ว หลังเดือนพฤษภาคมที่ผลจากความเฟ้อจะแทรกซึมไปยังภาคส่วนต่าง ๆ จะมีความท้าทายยิ่งกว่า

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

โครงการ “คนละครึ่ง” ไปต่อเฟส 5 หรือไม่ ? 

วาระ “เปลี่ยนกรุงเทพฯ” กลับมาอีกครั้ง

“เงินเฟ้อ” ทำความดันเศรษฐกิจกำเริบ

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

บำรุงราษฎร์ขึ้นแท่น รพ.ที่ดีที่สุดในไทย 2 ปีซ้อน – ติดอันดับ 146 รพ.ที่ดีที่สุดในโลก ย้ำศักยภาพการแพทย์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้รับการจัดอันดับเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย (World's Best Hospitals 2022 - Thailand) ด้วยคะแนน 94.79% ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียวในไทยที่ติดอันดับ 146 จาก 150 ของโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2565

ทีเอพี กรุ๊ป จับมือ Blueleaf Energy นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตเครื่องดื่มไฮเนเก้น

ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ (ทีเอพี กรุ๊ป) เดินหน้าสู่เป้าหมายแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน ติดตั้งโซลาร์ฟาร์ม พร้อมเปิดใช้งาน ภายใต้โครงการ “TAP’s Brewed by the Sun” มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทน

แฟนคลับออเจ้าพร้อม! Kubix เปิดจองซื้อ ‘DESTINY TOKEN’ แล้ววันนี้ ชูจุดเด่นราคาไม่ผันผวน พร้อมผลตอบแทนเริ่มต้น 2.99% ต่อปี

Kubix เปิดจองซื้อ DESTINY TOKEN จากภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ ตั้งแต่วันนี้ (23 พฤษภาคม) ถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ผ่านแอปฯ Kubix โดยเสนอขายจำนวนจำกัดเพียง 16,087 โทเคน ผ่านการจัดสรรแบบ First Come First Served

เสียวหมี่ ใช้สมาร์ทโฟน Xiaomi 12 Series ร่วมถ่ายทอดความเป็นไทยสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านภาพยนตร์สั้น “The Warrior”

เสียวหมี่ สานต่อความสำเร็จ Xiaomi Studios ผ่านโปรเจกต์พิเศษ PrimeTime Mini Series ที่ในปีนี้ได้รวบรวมครีเอเตอร์มือดีจาก 6 ประเทศมาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ PrimeTime Mini Series นี้ด้วย

บิทคับ จับมือ DITP สนับสนุนผู้ประกอบการ สู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) เสริมสร้างศักยภาพ สนับสนุนผู้ประกอบการนิติบุคคล และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

“วิกฤติอาหาร” หายนะรอบใหม่

ดังที่รู้กันว่าผลจากวิกฤติโควิด-19 ที่เริ่มเข้าสู่ขาลง ทำให้ความต้องการน้ำมันทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากหลาย ๆ ประเทศเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว การใช้น้ำมันจึงเพิ่มสูงขึ้น

6 ปีกับภารกิจที่ท้าทายของ “ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล” บนเส้นทางการบริหาร สวทช. และการวางโครงสร้างพื้นฐานด้าน วทน. สำหรับเศรษฐกิจใหม่ให้ประเทศไทย

เป็นเวลากว่า 25 ปีของ สวทช. ก่อนที่ ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล จะก้าวสู่ตำแหน่ง ผู้อำนวยการ สวทช. สองสมัย (ตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม 2559-วันที่ 26 สิงหาคม 2565)

ดีแทค-มูลนิธิชัยพัฒนา-เนคเทค นำ 5G ตอบโจทย์การเพาะ “เห็ดหลินจือ” ในฤดูหนาวสำเร็จ เพิ่มรายได้เกษตรกรในพื้นที่อากาศหนาวเย็น

ดีแทค ร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนา และเนคเทค สวทช. คิดค้นโครงการวิจัยโรงเรือนเกษตรอัจฉริยะกรณีศึกษาเห็ดหลินจือ นำเทคโนโลยี 5G คลื่น 700 MHz พร้อม IoT และ Machine Leaning ตอบโจทย์เพาะเห็ดหลินจือในฤดูหนาวเลขตัวเดียวสำเร็จ

MUST READ

การ์มินเปิดตัว VIVOSMART 5 ต้นแบบอุปกรณ์ติดตามการออกกำลังกาย พร้อมโหมดกีฬาที่หลากหลาย และแบตเตอรีสุดอึด

การ์มินเปิดตัว “VIVOSMART 5” อุปกรณ์ติดตามการออกกำลังกาย ที่มาพร้อมกับหน้าจออ่านง่าย แสดงสถิติข้อมูลแบบครบครัน มาพร้อมแบตเตอรียาวนานสูงสุด 7 วัน

คริปโทเคอร์เรนซี ….. ในวันที่อับเฉา

ข้อความ "โลกอนาคต...โอกาส...เชื่อมต่อความ..." ที่อยู่บนป้ายโฆษณาที่ระบาดอยู่ตามท้องถนน ใต้ทางด่วน ไม่รู้กี่แห่งต่อกี่แห่ง จางหายไปพร้อม ๆ กับข่าวสถานการณ์ตลาดคริปโทเคอร์เรนซีตกอยู่ในภาวะวิกฤติเงินดิจิทัลปรับตัวลงอย่างหนัก

Zipmex ประกาศลงทุนรอบ Pre-Series A ใน Forward ฟินเทคสัญชาติไทยด้านบล็อกเชน เสริมแกร่งคริปโทฯ อีโคซิสเท็ม

Zipmex (ซิปเม็กซ์) แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัล มอบเงินลงทุนให้แก่ ฟอร์เวิร์ด (Forward) บริษัทฟินเทคสัญชาติไทยด้านบล็อกเชน ที่มุ่งหน้าพัฒนาแพลตฟอร์มซื้อขายสัญญาอนุพันธ์บนระบบการเงินแบบกระจายศูนย์

ส่องนิสัยการทำความสะอาดคนไทย Dyson เผยคนไทยกว่า 40% จะทำความสะอาดบ้านแค่ตอนเห็นฝุ่น

Dyson เผยผลการสำรวจและวิจัย Global Dust Study ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศไทย โดยสำรวจนิสัยการทำความสะอาดและความเข้าใจเกี่ยวกับฝุ่นในครัวเรือน รวมถึงผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตในบ้าน

‘จิกทะเล’และ ‘ชุดตรวจโควิดไทย’ ดังไกลในเวทีโลก สวทช. นำทีมเด็กไทย คว้ารางวัลเวที ‘ISEF2022’ จากอเมริกา

สวทช. ร่วมกับ อพวช. และ วช. นำทีมเยาวชนไทย 16 ทีม 35 คน เข้าร่วมการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ระดับนานาชาติ Regeneron International Science and Engineering Fair (Regeneron ISEF) 2022 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 - 13 พฤษภาคม 2565 ณ เมืองแอตแลนตา มลรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น