TH | EN
TH | EN
หน้าแรกZoopZipBangkok Pride Festival 2024 ถนนสีรุ้งแห่งความเท่าเทียม

Bangkok Pride Festival 2024 ถนนสีรุ้งแห่งความเท่าเทียม

นฤมิตไพรด์ จับมือกรุงเทพมหานคร พร้อมพันธมิตรภาคประชาสังคมและภาคเอกชน เตรียมจัดงาน “Bangkok Pride Festival 2024” ภายใต้แนวคิด Celebration of Love เนรมิตถนนพระราม 1 เป็นถนนสีรุ้งแห่งความเท่าเทียม นับถอยหลังสู่การใช้กฎหมายสมรสเท่าเทียมก่อนสิ้นปี 2567

ภาพธงสีรุ้งใจกลางกรุงเทพมหานครในปีนี้ จะเป็นสัญลักษณ์ของการสนับสนุนสิทธิความหลากหลายทางเพศจากทุกภาคส่วน และเป็นคำเชิญที่ส่งตรงไปยัง LGBTQIAN+ จากทั่วทุกมุมโลกให้มาเยือนประเทศไทยในฐานะหมุดหมายของ “ชาวสีรุ้ง” พร้อมตั้งเป้าความสำเร็จในปีนี้เป็นแรงขับเคลื่อนให้เยาวชน LGBTQIAN+ ตัวแทนประเทศไทย ไปนำเสนอความพร้อมและคุณสมบัติในการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดงาน Bangkok WorldPride ปี 2030 สำเร็จ

อรรณว์ ชุมาพร ประธานและผู้ก่อตั้ง นฤมิตไพรด์ กล่าวว่า ต้องการให้ “บางกอก ไพรด์ เฟสติวัล 2024” เป็นเวทีที่แสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็ง ความหลากหลาย ความรักที่ไม่มีข้อจำกัด การรวมไว้ซึ่งความเท่าเทียมสำหรับชุมชนLGBTQIAN+ ในประเทศไทย เพื่อสร้างความเข้าใจและการยอมรับในสังคม โดยปีนี้รูปแบบของการจัดงานจะถูกถ่ายทอดเรื่องราวภายใต้แนวคิด Celebration of Love : นับถอยหลังพร้อมกันเพื่อสมรสเท่าเทียม ให้ออกเป็นกฎหมาย มีผลบังคับใช้ก่อนสิ้นปี 2567 นี้

นฤมิตไพรด์ สะบัดธงบนถนนสีรุ้งแห่งความหมาย ในงาน Bangkok Pride 2023

การจัดงาน บางกอก ไพรด์ เฟสติวัล 2024 มีแกนหลัก คือ การสนับสนุนและผลักดันให้มีการยอมรับสมรสเท่าเทียมในสังคมไทย หากกฎหมายสมรสเท่าเทียมมีผลบังคับใช้ก่อนสิ้นปี 2567 นี้ ไทยจะเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่อนุญาตให้ผู้มีความหลากหลายทางเพศแต่งงานกันอย่างถูกกฎหมาย เสริมสร้างความเข้มแข็งของครอบครัวที่มีความหลากหลายทางเพศและสอดคล้องกับสภาพสังคมปัจจุบัน 

ปีนี้จึงจัด Celebration of Love : นับถอยหลังพร้อมกันเพื่อสมรสเท่าเทียมด้วย อยากให้เคาท์ดาวน์ไปพร้อม ๆ กัน ด้วยการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่สื่อความหมาย ความหวัง ความพยายาม สนับสนุนและผลักดันให้กฎหมายสมรสเท่าเทียมกลายเป็นความจริง และเกิดการยอมรับในสังคมไทย พร้อมตั้งเป้าเข้าร่วมเป็นเครือข่าย Rainbow Cities Network พัฒนากรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองน่าอยู่สำหรับทุกเพศ และผลักดันให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดงาน Bangkok WorldPride ในปี 2030

Bangkok Pride Festival 2024 จะมีขบวนพาเหรดฉลองความหลากหลายของชุมชน LGBTQIAN+ เส้นทางจะอยู่บนถนนพระราม 1 เริ่มตั้งแต่บริเวณสนามกีฬาแห่งชาติ ศุภชลาศัย ผ่านหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ สยามเซ็นเตอร์ สยามพารากอน วัดปทุมวนาราม ยาวมาจนถึงสี่แยกราชประสงค์ บริเวณลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยจะจัดในวันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2567 ตั้งแต่เวลา 15.00 . – 21.00 น.  เตรียมตัวเซอร์ไพรส์กับ 6 ทูตนฤมิต (Naruemit Ambassadors), ขบวนพาเหรดในประเด็นสิทธิความหลากหลายทางเพศ,การแสดง Drag Show และการแสดงอื่น ๆ อีกมากมาย บนถนนแห่งความเท่าเทียม

นฤมิตไพรด์ จับมือ กทม. จัดแคมเปญ Road To Bangkok World Pride 2028

ศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า “กรุงเทพมหานครส่งเสริมให้ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพ และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อย่างเท่าเทียมกัน หากกฎหมายสมรสเท่าเทียมผ่านความเห็นชอบ กทม. ก็พร้อมที่จะให้การสนับสนุนประชาชนทุกกลุ่มอย่างเท่าเทียม เพื่อคนทุกกลุ่มจะได้อยู่ในสังคมเดียวกันอย่างสมดุล นั่นเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน งาน Bangkok Pride Festival 2024 ถือเป็นงานระดับประเทศที่จะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวและขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้หมุนเวียน โดยกทม.ทำหน้าที่เป็นผู้สนับสนุนและคอยอำนวยความสะดวกในด้านต่าง ๆ”

Pride Month Pride Festival คือ การจัดกิจกรรมในเดือนมิถุนายนของทุกปีที่เกิดขึ้นจากผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศ เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ถึงความภาคภูมิใจและความชอบในตัวตนที่แท้จริง ซึ่งความภูมิใจที่เกิดขึ้นนั้นต้องแลกมาด้วยความเจ็บปวดจากการโดยดูถูก การใช้ความรุนแรง และการเลือกปฏิบัติของสังคม ส่งผลทำให้เกิดความกดดันไปจนถึงการปิดบังตัวตน โดยกิจกรรมที่จัดขึ้นจะเน้นถึงการเคลื่อนไหวทางสังคม การแต่งกาย การเดินขบวนพาเหรดสีสันสดใสและกิจกรรมทางศิลปะเป็นหลัก เพื่อเป็นการแสดงออกและเฉลิมฉลองถึงความภาคภูมิใจที่ได้รับ

Pride Month เกิดจากเหตุการณ์ในวันที่ 28 มิถุนายน 1969 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้บุกเข้าในสโตนวอลล์อินน์ ซึ่งเป็นบาร์เกย์ในหมู่บ้านกรีนิช มหานครนิวยอร์ก ทำให้เกิดความตึงเครียดและก่อเป็นเหตุการณ์จลาจลครั้งใหญ่ในที่สุด การจลาจลที่เกิดขึ้นกลายเป็นตัวเร่งให้เกิดขบวนการเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมทางเพศกระตุ้นให้ผู้คนแสดงตนมากขึ้นเพื่อเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียม และในปีต่อมาในเดือน “มิถุนายน” ในทุก ๆ ปีจึงเกิดการเดินขบวนเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์การจราจลในครั้งนั้น ทั้งในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

กทม. จับมือ Edsy นำ AI ช่วยครูสอนภาษาอังกฤษแก่นักเรียน ด้วย AI English Speaking Coach

บ้านปู เน็กซ์ พร้อมส่งแบตเตอรีจากโรงงาน SVOLT ไทย สู่ตลาด EV ตั้งเป้าส่งมอบกว่า 20,000 ชุดในปี 67

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ