TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology ดีแทคแนะไทยต้องพลิกโฉมสู่อุตสาหกรรม 4.0 ด้วย 5G Private Network

ดีแทคแนะไทยต้องพลิกโฉมสู่อุตสาหกรรม 4.0 ด้วย 5G Private Network

ดีแทคชูความสำคัญหนุนอุตสาหกรรมไทยเติบโตอย่างยั่งยืน เดินหน้าสู่อุตสาหกรรม 4.0 พร้อมยกระดับเครือข่ายพื้นฐานเฉพาะองค์กร ติดปีกอุปกรณ์ IoT และหุ่นยนต์ นำอุตสาหกรรมเติบโตสู่ศูนย์กลางการผลิต

ชี้ต้องปรับตัวอย่างทันท่วงที ดีแทคชู 5G Private Network ความปลอดภัยสูงเมื่อผสานกับการประมวลผลเอดจ์ คอมพิวติ้ง สามารถออกแบบขนาดได้ตรงความต้องการ เพื่อใช้ประโยชน์สูงสุดจากเทคโนโลยี Massive IoT, Artificial Intelligence (AI), Machine Learning (ML), Augmented Reality (AR), Virtual Reality (VR), และการวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์

ทั้งนี้ ดีแทคจัดสาธิตผ่านกล้องอัจฉริยะร่วมกับ เอดับบลิวเอส สโนวบอล เอดจ์ (AWS Showball Edge) อุปกรณ์ที่มาพร้อมสตอเรจและการประมวลผลบนคลาวด์คอมพิวติ้งจากเอดับบลิวเอส  ซึ่งนอกจากจะสามารถรับส่งข้อมูลระหว่างสถานที่ต่างๆ กับคลาวด์ของเอดับบลิวเอสแล้ว อุปกรณ์ชิ้นนี้ยังสามารถทำการประมวลผลและรองรับเอดจ์คอมพิวติ้งได้อีกด้วย

พลิกฟื้นอุตสาหกรรมทะยานสู่ประสิทธิภาพดิจิทัลเต็มรูปแบบ

ดีแทคมองแนวโน้มอุตสาหกรรมต้องใช้ปัจจัยเทคโนโลยีหนุนให้เกิดการเปลี่ยนผ่าน โดยประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของการลงทุนอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น โรงงานผลิตรถยนต์ โรงงานสินค้า ระบบขนส่งสินค้า ท่าเรือขนส่งสินค้า และสนามบิน ที่มีความสำคัญในการพัฒนาประเทศและก้าวสู่การฟื้นตัวหลังได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 พร้อมทั้งปรับตัวสู่การรองรับพฤติกรรมใหม่ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยดีแทคได้ร่วมกับ AWS พิสูจน์การใช้งานเครือข่ายส่วนตัวขององค์กรร่วมกัน 

ราจีฟ บาวา รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจองค์กรและธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า “เทคโนโลยี 5G Private Network จะมาปลดล็อกอุตสาหกรรมและกลุ่มผู้ประกอบการที่กำลังเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล โดยต้องเร่งวางแผนระยะยาวหลังวิกฤตโควิด-19 ที่ต้องพัฒนาสู่การใช้งาน IoT แอปพลิเคชัน ซึ่งจะก่อให้เกิดนวัตกรรมการเชื่อมต่ออุปกรณ์ในอุตสาหกรรมและองค์กรต่างๆ ที่มีความหลากหลาย ด้วยความปลอดภัย และมีประสิทธิภาพสูงสุด สามารถออกแบบได้เฉพาะตามความต้องการของแต่ละองค์กรที่มีความแตกต่างกัน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่ให้บริการหรือผลิตสินค้าที่มีความเฉพาะกลุ่ม (Vertical Industry) เช่น อุตสาหกรรมภาคการผลิต การประกอบรถยนต์ กลุ่มท่าเรือขนส่งสินค้า กลุ่มคมนาคมขนส่ง กลุ่มสาธารณสุข กลุ่มการเกษตร เป็นต้น”

กลุ่มอุตสาหกรรมและกลุ่มองค์กรต่าง ๆ ได้ใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นหลักทุกองค์กร แต่ความสำคัญคือการเปลี่ยนผ่านที่จะนำ IoT หุ่นยนต์ เครื่องจักร และระบบอัตโนมัติต่างๆ มาใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพและปลอดภัย ดังนั้น เครือข่ายเฉพาะองค์กรจึงมีความสำคัญยิ่ง วันนี้ 5G Private Network จึงมาตอบโจทย์ความต้องการที่เปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลและระบบอัตโนมัติของกลุ่มอุตสาหกรรม ซึ่งต้องการเครือข่ายที่มีความปลอดภัย ความเร็วสูงในการรับส่งข้อมูล ตอบสนองการทำงานแบบทันทีทันใดด้วยความหน่วงต่ำ (low latency) พร้อมวางใจได้ด้วยการรับรอง Service Level Agreement (SLA) ในการเชื่อมต่อ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

“นอกจากการสร้างพื้นฐานเครือข่ายสู่องค์กรธุรกิจยุคใหม่ด้วย 5G Private Network จะทำให้สามารถใช้งานเครือข่ายด้วยประสิทธิภาพสูงสุดที่ออกแบบมาเพื่อการทำงานเฉพาะขององค์กรแล้ว ยังสามารถป้องกันการเชื่อมต่อเครือข่ายภายนอกที่ต้องเผชิญความเสี่ยงทั้งข้อมูลรับ-ส่ง และเสี่ยงต่อการโจมตีจากผู้ไม่หวังดีหรือแฮกเกอร์ที่สามารถใช้ช่องทางเจาะเครือข่ายบุกรุกเข้ามาภายในองค์กรเพื่อเข้าถึงดาต้าหรืออุปกรณ์ IoT ซึ่งมีผลต่อความปลอดภัย” ราจีฟ กล่าว

ดีแทค 5G Private Network พร้อมให้บริการ 2 รูปแบบเปลี่ยนอนาคตเพื่อองค์กรยุคใหม่

  1. เครือข่ายเฉพาะองค์กรสมบูรณ์แบบ (Standalone Private Network) อุปกรณ์เครือข่ายทั้งหมดรวมทั้งระบบ Edge computing จะถูกติดตั้งแยกอิสระ ใช้งานเฉพาะในองค์กร (Completely Isolated System) ด้วยอุปกรณ์สถานีฐาน 5G คลื่น 26GHz และระบบ Local Core แยกจากเครือข่ายสาธารณะ การรับ-ส่งประมวลผลอย่างสมบูรณ์แบบจะอยู่ในพื้นฐานเครือข่ายองค์กรเท่านั้น สามารถวางใจในความเร็วในการรับส่ง ความหน่วงต่ำ(low latency) และความปลอดภัยสูงสุด (superior security) 
  2. เครือข่ายไฮบริด (Hybrid Private Network) ที่เชื่อมต่อด้วย 5G และ 4G โดยใช้อุปกรณ์สถานีฐานที่ติดตั้งในองค์กรร่วมกับเครือข่ายภายนอก(Public RAN) และประมวลผลข้อมูลผ่านระบบ Edge Computing และ Local Gateway ที่แยกอิสระในองค์กร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

ดีแทคสาธิตใช้งาน 5G Private Network

ดีแทคได้ผนึกกำลังกับบริษัท อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด หรือ AWS ผู้ให้บริการคลาวด์คอมพิวติ้งที่มีบริการครบถ้วนที่สุดและมีผู้ใช้งานจำนวนมาก จัดทดสอบ PoC (Proof-of-​Concept) สำหรับ 5G Private Network และ Edge Computing เพื่อสาธิตการใช้งานจริงให้กับผู้ประกอบการอุตสาหกรรมที่ดีแทคเฮ้าส์ ซึ่งนำมาประยุกต์ใช้งานกล้องอัจฉริยะในการวิเคราะห์แบบเรียลไทม์ (Video Analytic)  เพื่อให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการทำงานของ5G Private Network และ Edge Computing บนพื้นที่เฉพาะในดีแทค

ฟาบิโอ เชอโรเน่ กรรมการผู้จัดการ กลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม ประจำภาคพื้นยุโรป ตะวันออกกลางและแอฟริกา บริษัทอะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส กล่าวว่า “เอดับบลิวเอสมีความยินดีที่ได้ร่วมกับดีแทคในการนำเสนอบริการใหม่ที่จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G และเอดจ์คอมพิวติ้ง เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานในบางอุตสาหกรรมที่ต้องการความหน่วงต่ำ การให้บริการโครงสร้างพื้นฐานสำหรับเอดจ์คอมพิวติ้ง ที่ทำให้สามารถประมวลผลข้อมูลได้ใกล้กับแหล่งกำเนิดข้อมูล จะช่วยให้ลูกค้าสามารถใช้ประโยชน์เทคโนโลยีที่มีความทันสมัยเช่น ปัญญาประดิษฐ์ และแมชชีนเลิร์นนิ่ง เอดับบลิวเอสมีความมุ่งมั่นที่อย่างยิ่งที่จะร่วมมือกับดีแทคเพื่อนำเสนอนวัตกรรม และสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้าต่อ ๆ ไป”

ทั้งนี้ 5G Private Network นั้น เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่กำลังเริ่มต้นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ดังนั้น นอกจากความร่วมมือดังกล่าวกับ AWS แล้ว ดีแทคยังร่วมกับพาร์ทเนอร์สำคัญต่าง ๆ อีกด้วย และรวมทั้งได้ร่วมกับเทเลนอร์ในการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์จากการทำ Private Network ของเทเลนอร์ในยุโรปซึ่งได้ทำ Private Network สำหรับใช้งานกับระบบป้องกันความปลอดภัย บริการด้านสุขภาพอนามัย ระบบค้าปลีก และโรงงานผลิตหุ่นยนต์ โดยได้ถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ทีมดีแทค ประกอบกับจำนวนคลื่นความถี่ที่ได้รับอนุญาต (Licensed spectrum) รวมทั้งคลื่น 26GHz สามารถรองรับการให้บริการ 5G Private Network ที่จะตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ากลุ่มองค์กร

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ฉายภาพความเป็นผู้นำด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

เกรท วอลล์ มอเตอร์ (GWM) ร่วมถ่ายทอดวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นสังคมยานยนต์ไฟฟ้า ฉายภาพความเป็นบริษัทที่ให้บริการเทคโนโลยีอัจฉริยะระดับโลก

POCO เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง POCO F4 และ POCO X4 GT

POCO แบรนด์เทคโนโลยียอดนิยม ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดทั่วโลก POCO F4 มาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon กล้อง 64MP และ POCO X4 GT พร้อมชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 8100 ตอบโจทย์คอเกมและเอนเตอร์เทนเมนท์ ในราคามิตรภาพ

TECNO เปิดตัวสมาร์ทโฟน CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ สุดทันสมัย เตรียมเปิดตัวไทยเดือนกรกฎาคมนี้

เทคโน (TECNO) เปิดตัวสมาร์ทโฟน TECNO CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ ผลิตภัณฑ์ระดับโลก ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แสดงก้าวสำคัญและกำหนดทิศทางของแบรนด์ TECNO สู่การเป็นแบรนด์พรีเมียมที่มีความสากล

แคนนอน เปิดตัวกล้องมิเรอร์เลส EOS R7 ราคาเริ่มต้น 49,900 บาท

แคนนอน (Canon) ตอกย้ำผู้นำตลาดกล้องมิเรอร์เลส เปิดตัวกล้อง Canon EOS R7 และ EOS R10 ที่ได้รับการส่งต่อเทคโนโลยีระบบโฟกัสจาก Canon EOS R3

TOD โคเปนเฮเกน กับการพัฒนาเส้นทางจักรยานอันดับหนึ่งของโลก

อะไรที่ทำให้ TOD ของเมืองโคเปนเฮเกน มุ่งเน้นการพัฒนาเส้นทางจักรยาน จนได้ชื่อว่าเป็น "เมืองหลวงแห่งจักรยาน"

Aruba แนะโรงงานอุตสาหกรรมใช้ AIOps ผนวก IT กับ OT ให้เป็นหนึ่งเดียวฝ่าอุปสรรคหลังยุคโควิด

ยุคหลังการแพร่ระบาดโควิด โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ จะต้องปรับเปลี่ยนตนเองเข้าสู่เส้นทางเศรษฐกิจดิจิทัลให้เท่าทันหรือล้ำหน้าคู่แข่งทั่วโลก ด้วยการใช้ประโยชน์จากเครื่องมือและโซลูชันที่เหมาะสม

บลูบิค ส่งนวัตกรรม ‘LISMA’ ที่ใช้งาน SAP ผ่าน LINE App ได้เรียลไทม์

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK โปรโมตนวัตกรรม LISMA: LINE as SAP Mobile Application ที่เชื่อมต่อระบบ SAP เข้ากับแอปพลิเคชัน LINE

อนุรักษ์กระบือไทย ไม่ให้สูญพันธุ์

คำเปรียบเปรยที่ว่า “โง่เหมือนควาย” มาจากไหน? เพราะในความเป็นจริงแล้ว ควายฉลาดและสอนได้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาควายจึงถูกใช้เป็นแรงงานหลักในการทำเกษตรกรรม  “ควาย” หรือ “กระบือ” สามารถทำงานได้ปีละประมาณ 4 เดือน ทำงานวันละ 5 ชั่วโมง กระบือตัวหนึ่งใช้งานไถนาเฉลี่ยปีละ 10 ไร่   ในภาพความทรงจำ ควาย คือ สัตว์เลี้ยงที่มีบุญคุณมานานนับปีที่สามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวนา แต่ในปัจจุบันกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมและเศรษฐกิจส่งผลให้การใช้แรงงานควาย หรือ กระบือลดน้อยลง แต่กลับเน้นในเรื่องของการบริโภค จึงต้องมีการอนุรักษ์กระบือไทยอย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างการผลิตและการบริโภค

บี.กริม เพาเวอร์ ยกระดับอุตสาหกรรมพลังงานดิจิทัล ดันสตาร์ตอัพช่วยลดคาร์บอน

บี.กริม เพาเวอร์ ตอกย้ำความมุ่งมั่นขับเคลื่อนองค์กรสู่ผู้นำผลิตพลังงานชั้นนำระดับโลก เดินหน้าสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด ร่วมสนับสนุนสตาร์ตอัพค้นหาโซลูชันช่วยอุตสาหกรรมไทยลดการปล่อยคาร์บอน

เจาะลึกเทรนด์ NFT กระแสโลกมาแรง ต่อยอดสู่การตลาดยุคใหม่

เมื่อเทรนด์ของสะสมในโลกดิจิทัลอย่าง NFT กำลังได้รับความนิยมจากคนทั้งโลกรวมถึงคนไทย นักการตลาดจากทั่วโลกเชื่อว่า NFT กำลังจะกลายเป็นหนึ่งในรูปแบบการทำตลาดยุคดิจิทัลที่มาแรงมาก

MUST READ

ความท้าทายของคนทำคอนเทนต์ ภายใต้ PDPA ชี้นิยาม “สื่อ” ให้ชัด

หลังการบังคับใช้ PDPA อย่างเป็นทางการ เหล่าผู้ผลิตคอนเทนต์มีส่วนที่จะต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงการทำงานของตนเอง

นวัตกรรมกับการทรานส์ฟอร์มเมือง ดัน ‘กรุงเทพ’ สู่ “มหานครแห่งนวัตกรรม”

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) จัดงาน STARTUP X INNOVATION THAILAND EXPO หรือ SITE 2022 จุดประกายแนวทางการเปิดเมืองในช่วงหลังวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด- 19 ด้วยนวัตกรรม ตอกย้ำบทบาทสำคัญของเมืองที่มีนวัตกรรมกับโอกาสและการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้น

OR เปิด “ปิ่นโตปั๊ม” บริการสั่งอาหารล่วงหน้าจากร้านค้าใน PTT Station ผ่านช่องทาง Line หรือแอป QueQ

บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท คิวคิว (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท อินดี้ ดิช จำกัด ร่วมเปิดตัว “ปิ่นโตปั๊ม” บริการสั่งอาหารล่วงหน้าจากร้านค้าภายในสถานีบริการ พีทีที สเตชั่น

เอสซีจี แทคทีมเจนวายสายกรีน กู้วิกฤติ Climate Change จัดทริปปลูกหญ้าทะเล ฮีโร่ลดโลกร้อน

“เอสซีจี” ชวนคนรุ่นใหม่สายกรีนร่วมทริป “ใคร Make Change - ปลูกหญ้าทะเล @ ตรัง” ลงพื้นที่ปลูกหญ้าทะเล ฮีโร่ของการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ตัวช่วยกู้วิกฤติโลกร้อนได้มากกว่าการปลูกต้นไม้บนบกสูงสุดถึง 35 เท่า

ETDA พาสำรวจ 5 ประเทศต้นแบบรัฐบาลดิจิทัล

โลกแห่งเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทุกประเทศต่างปรับตัวตามให้ไวมากที่สุด ขณะที่เทคโนโลยีก็ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของประชากรโลก เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในหลาย ๆ เรื่อง เพราะเหตุนี้ทำให้หลายประเทศโดยเฉพาะในฝั่งภาครัฐ ต่างปรับตัว และการให้บริการก้าวสู่โลกออนไลน์
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น