TH | EN
TH | EN
หน้าแรกThe MovementNew Product/ServiceThreads : แอปฯ แชร์ข้อความน้องใหม่ โพสต์สูงสุด 500 ตัวอักษร ใส่ลิงก์ รูปภาพ และวิดีโอได้

Threads : แอปฯ แชร์ข้อความน้องใหม่ โพสต์สูงสุด 500 ตัวอักษร ใส่ลิงก์ รูปภาพ และวิดีโอได้

6 กรกฎาคม 2566 เมตา (Meta) เปิดให้บริการ ‘Threads’ แอปพลิเคชันน้องใหม่อย่างเป็นทางการ โดยเปิดให้ดาวน์โหลดผ่านระบบปฏิบัติการ iOS และ Android

Threads ถูกสร้างขึ้นโดยทีมงาน Instagram สำหรับแชร์เนื้อหา ในรูปแบบข้อความ สามารถโพสต์ข้อความความยาวสูงสุดถึง 500 ตัวอักษร และสามารถใส่ลิงค์ รูปภาพ และวิดีโอความยาวได้ไม่เกิน 5 นาที

Instagram เป็นแพลตฟอร์มที่ผู้คนทั่วโลกนับพันล้านคน เชื่อมต่อถึงกันผ่านคอนเทนต์รูปภาพและวิดีโอ วิสัยทัศน์ของมาร์ก ซักเคอร์เบิร์กต่อ Threads คือการนำสิ่งที่ Instagram ทำได้อย่างดี และขยับขยายศักยภาพสู่การเชื่อมต่อในรูปแบบข้อความ พร้อมสร้างพื้นที่ในการแสดงออก และแบ่งปันไอเดียในเชิงบวกอย่างสร้างสรรค์ เช่นเดียวกันกับ Instagram ผู้ช้สามารถติดตามและเชื่อมต่อกับเพื่อนและครีเอเตอร์ที่มีความสนใจเหมือนกันผ่าน Threads รวมไปถึงผู้ที่คุณกำลังติดตามทาง Instagram และอื่น ๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ ยังสามารถใช้งานเครื่องมือควบคุมด้านความปลอดภัยและผู้ใช้งานที่มีอยู่แล้วบน Instagram ได้

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของบทสนทนาจาก Instagram

การใช้งาน Threads ทำได้อย่างง่ายดาย แค่ใช้บัญชี Instagram เพื่อล็อกอิน จากนั้นชื่อผู้ใช้ Instagram และการยืนยันตัวตนจะถูกดำเนินการต่อ พร้อมตัวเลือกในการปรับแต่งโปรไฟล์ให้ต่างออกไปสำหรับ Threads เท่านั้น

เมื่อเข้าร่วม Threads โปรไฟล์ของผู้ใช้ที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปี (หรือต่ำกว่า 18 ปีในบางประเทศ) ทุกคนจะถูกกำหนดค่าเริ่มต้นเป็นแบบส่วนตัวโดยอัตโนมัติ คุณยังสามารถเลือกที่จะติดตามบัญชีเดียวกันกับที่คุณติดตามทาง Instagram และค้นหาผู้คนที่มีความสนใจเหมือนกับคุณได้อีกด้วย ฟีเจอร์หลักในการส่งเสริมความเท่าเทียมในการเข้าถึงจาก Instagram เช่น ตัวอ่านหน้าจอ (Screen Radar) และคำอธิบายรูปภาพด้วยเทคโนโลยี AI ยังใช้งานได้ใน Threads ด้วยเช่นกัน

ฟีดใน Threads ประกอบด้วยบทสนทนาที่โพสต์โดยผู้ที่คุณติดตามและเนื้อหาแนะนำจากครีเอเตอร์ที่คุณยังไม่เคยค้นพบมาก่อน โดยโพสต์สามารถมีความยาวสูงสุดถึง 500 ตัวอักษร และสามารถใส่ลิงค์ รูปภาพ และวิดีโอที่มีความยาวไม่เกิน 5 นาที ทั้งยังสามารถแชร์โพสต์ Threads ไปยัง Instagram Story ได้อย่างง่ายดาย หรือแชร์โพสต์ของคุณเป็นลิงค์บนแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่คุณเลือกได้

ปิดรับสิ่งรบกวน

มาร์กบอกว่า เขาสร้าง Threads ขึ้นมาด้วยเครื่องมือที่ส่งเสริมให้เกิดการพูดคุยในเชิงบวกและส่งเสริมบทสนทนาที่เป็นประโยชน์ ผู้ใช้สามารถควบคุมว่าใครสามารถ mention คุณ หรือ reply กลับหาคุณใน Threads ได้ เช่นเดียวกันกับบน Instagram ที่สามารถเพิ่มคำที่ไม่ต้องการเห็นหรือคำที่ถูกซ่อนเพื่อกรองข้อความตอบกลับต่าง ๆ ใน Threads ของคุณ คุณสามารถเลิกติดตาม บล็อก จำกัดการเข้าถึง หรือรายงานโปรไฟล์ใน Threads ได้โดยแท็บที่เมนูจุดสามจุด และบัญชีที่คุณบล็อกบน Instagram จะถูกบล็อกโดยอัตโนมัติใน Threads

เช่นเดียวกับในผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเมตาที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัย และจะบังคับใช้แนวทางปฏิบัติสำหรับชุมชน (Community Guidelines) ของ Instagram กับคอนเทนต์และการโต้ตอบกันในแอป Threads ด้วยเช่นกัน

ในปี 2016 เมตาลงทุนกว่า 16 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อสร้างทีมและเทคโนโลยีที่จำเป็นสำหรับการปกป้องผู้ใช้งาน และยังคงให้ความสำคัญกับการผลักดันให้เกิดความโปร่งใสและการลงทุนเพื่อปกป้องชุมชน

เชื่อมต่อได้กับทุกแพลตฟอร์ม

เร็ว ๆ นี้ เมตาวางแผนที่จะทำให้ Threads สามารถทำงานร่วมกับ ActivityPub ซึ่งเป็นโปรโตคอลมาตรฐานสำหรับเครือข่ายโซเชียลแบบเปิดซึ่งก่อตั้งโดย World Wide Web Consortium (W3C) องค์กรที่รับผิดชอบการสร้างมาตรฐานแบบเปิดซึ่งช่วยให้เว็บไซต์ในปัจจุบันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยให้ Threads สามารถเชื่อมต่อกับแอปอื่น ๆ ที่รองรับโปรโตคอล ActivityPub ได้เช่นเดียวกัน

เช่น Mastodon และ WordPress จึงสามารถสร้างการเชื่อมต่อในรูปแบบใหม่ที่แอปโซเชียลมีเดียส่วนใหญ่ในปัจจุบันไม่สามารถทำได้ ขณะที่แพลตฟอร์มอย่าง Tumblr ก็ได้วางแผนที่จะรองรับโปรโตคอล ActivityPub ในอนาคตเช่นเดียวกัน

เมตาต้องการผู้ให้ใช้สามารถควบคุมผู้ชมใน Threads ได้มากขึ้น โดยมีแผนที่จะทำงานร่วมกับ ActivityPub ในการมอบทางเลือกให้ผู้ใช้สามารถเลิกใช้งาน Threads และย้ายคอนเทนต์ของคุณไปยังบริการอื่น

เมตามีวิสัยทัศน์ว่า ผู้ที่ใช้งานแอปอื่น ๆ ที่สามารถทำงานร่วมกับ Threads ยังจะสามารถติดตามและโต้ตอบกับผู้คนบน Threads ได้แม้ไม่มีบัญชี Threads หรือในทางกลับกัน ผู้ใช้งาน Threads ก็จะสามารถโต้ตอบกับผู้ใช้ในแพลตฟอร์มอื่น ๆ ได้ จึงนับเป็นการเบิกทางสู่ยุคสมัยใหม่แห่งการเชื่อมต่อระหว่างเครือข่ายแบบหลากหลาย หากผู้ใช้มีโปรไฟล์สาธารณะบน Threads โพสต์ของคุณจะสามารถถูกเข้าถึงโดยแอปอื่น ๆ ได้ด้วยเช่นกัน จึงช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงผู้คนใหม่ ๆ ได้โดยไม่ต้องพยายามเพิ่มเติม และหากคุณมีโปรไฟล์ที่ตั้งค่าแบบส่วนตัว คุณสามารถอนุมัติผู้ใช้บน Threads ที่อยากจะติดตามและโต้ตอบกับคอนเทนต์ของคุณได้ เช่นเดียวกันกับ Instagram

ประโยชน์ของโปรโตคอลโซเชียลเน็ตเวิร์คแบบเปิด ยังมีมากกว่าวิธีการที่ผู้คนสามารถติดตามกัน นักพัฒนายังสามารถสร้างฟีเจอร์รูปแบบใหม่ หรือพัฒนาประสบการณ์ผู้ใช้แบบใหม่ที่สามารถนำไปใช้งานกับโซเชียลเน็ตเวิร์คแบบเปิดอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย จึงช่วยเร่งผลักดันให้เกิดนวัตกรรมและการทดลองใหม่ ๆ แอปที่สามารถทำงานร่วมกันได้เหล่านี้ยังสามารถกำหนดมาตรฐานชุมชนและนโยบายกำกับเนื้อหาของตัวเองได้ ซึ่งหมายความว่าผู้คนจะมีอิสระในการเลือกใช้งานโซเชียลมีเดียที่ให้คุณค่าสอดคล้องกับค่านิยมของพวกเขา เราเชื่อว่าแนวทางกระจายอำนาจ (Decentralized approach) ในลักษณะเดียวกันกับโปรโตคอลที่กำกับดูแลการทำงานของอีเมลและเว็บต่าง ๆ จะมีบทบาทสำคัญกับอนาคตของแพลตฟอร์มในอนาคต

Threads เป็นแอปพลิเคชันแรกของ Meta ที่ถูกออกแบบมาให้ทำงานร่วมกับโปรโตคอลโซเชียลเน็ตเวิร์คแบบเปิด และเราหวังว่าการเป็นส่วนหนึ่งของอีโคซิสเต็มแพลตฟอร์มที่ทำงานและเชื่อมต่อเข้าถึงกัน ซึ่งกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วนี้ Threads จะสามารถช่วยให้ผู้คนสามารถค้นหาชุมชนของพวกเขาได้ ไม่ว่าจะใช้แอปใดก็ตาม

จะเกิดอะไรขึ้นต่อจากนี้

วันนี้ เมตากำลังทยอยเปิดการใช้งาน Threads ในกว่า 100 ประเทศทั่วโลกทั้งในระบบปฎิบัติการ iOS และ Android และผู้คนในประเทศเหล่านี้สามารถดาวน์โหลดแอปได้แล้วทาง App Store ของ Apple และทาง Google Play Store

นอกจากจะกำลังดำเนินการเพื่อพัฒนา Threads ให้สามารถทำงานประสานกันกับโปรโตคอล ActivityPub แล้ว เร็ว ๆ นี้ เมตายังจะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถค้นพบบทสนทนาและครีเอเตอร์ที่คุณสนใจ รวมไปถึงการพัฒนาการแนะนำคอนเทนต์ทางฟีด และฟังก์ชันค้นหาที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ที่จะช่วยให้การติดตามประเด็นและเทรนด์ต่าง ๆ แบบเรียลไทม์เป็นไปได้ง่ายกว่าเคย

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

AWS re/Start โปรแกรมฝึกอบรมพื้นฐานคลาวด์ สำหรับคนที่มองหาโอกาสเข้าสู่สายงานด้านเทคในไทย

TikTok เผย Shoppertainment จะช่วยสร้างโอกาสทางธุรกิจกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ ทั่วเอเชียแปซิฟิก ภายในปี 2025

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ