TH | EN
TH | EN
หน้าแรกBusinessAWS re/Start โปรแกรมฝึกอบรมพื้นฐานคลาวด์ สำหรับคนที่มองหาโอกาสเข้าสู่สายงานด้านเทคในไทย

AWS re/Start โปรแกรมฝึกอบรมพื้นฐานคลาวด์ สำหรับคนที่มองหาโอกาสเข้าสู่สายงานด้านเทคในไทย

สำหรับคนไทยที่ต้องการเรียนรู้และพัฒนาทักษะทางด้านเทคโนโลยีคลาวด์ เพื่อตอบรับยุคดิจิทัล อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส เปิดตัว AWS re/Start ในประเทศไทย โปรแกรมฝึกอบรมบุคลากรนี้สามารถเข้าเรียนได้ฟรี และเปิดรับสมัครเป็นรุ่น ๆ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาเสริมสร้างทักษะด้านคลาวด์ให้แก่คนไทย และกลุ่มผู้ว่างงานหรือผู้ที่ทำงานไม่เต็มเวลา ให้พร้อมสำหรับอาชีพใหม่ในด้านคลาวด์และมีโอกาสหางานได้ง่ายขึ้น ผู้ที่จะเข้าร่วมโปรแกรม AWS re/Startไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานด้านเทคโนโลยีมาก่อน

เปิดตัวโปรแกรม AWS re/Start ในไทย ชวนคนไทยพัฒนาทักษะด้านคลาวด์คอมพิวติ้งฟรี

ผู้เรียนจะได้เรียนรู้ทักษะพื้นฐานในการประกอบอาชีพในสายงานด้านคลาวด์ขั้นพื้นฐาน ผ่านกระบวนการเรียนรู้ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติโดยการจำลองสถานการณ์จริง เช่น ทีมซัพพอร์ตด้านคลาวด์ ทดสอบระบบซอฟต์แวร์ วิศวกรรมเครือข่าย ตลอดจนการดูแลระบบโครงสร้างพื้นฐานและการดำเนินงานของคลาวด์ โดยหลังจากจบหลักสูตรการฝึกอบรมเป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ ที่ประกอบไปด้วยการฝึกอบรมแบบตัวต่อตัวและรูปแบบออนไลน์ ผู้เรียนจะมีโอกาสได้ทดสอบทักษะที่ได้เรียนมาผ่านการสอบรับรอง AWS Certified Cloud Practitioner

นอกจากนี้ AWS re/Start ยังจัดให้มีการฝึกอบรมทักษะด้านวิชาชีพ เช่น การเขียนประวัติการทำงาน และการฝึกสัมภาษณ์ เพื่อเตรียมความพร้อมในการสมัครงานในสายงานด้านเทคโนโลยี

จากสถิติทั่วโลก โปรแกรมนี้สามารถเชื่อมโยงโอกาสสัมภาษณ์งานให้แก่ผู้สำเร็จการฝึกอบรมได้มากกว่า 98%

ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานี้ เป็นครั้งแรกของการรวมตัวระหว่างกลุ่ม AWS re/Start ประเทศไทยรุ่นแรก และ xLab Digital ซึ่งเป็นองค์กรที่ร่วมมือกับเราในการดำเนินโปรแกรม re/Start ในประเทศไทย วราภรณ์ ฉลวยศรี นักข่าวสายบันเทิงที่ปัจจุบันเป็นผู้ว่างงาน เป็นหนึ่งในผู้เข้าฝึกอบรมรุ่นแรกในโปรแกรม AWS re/Start แม้จะที่ไม่เคยมีประสบการณ์หรือพื้นฐานด้านเทคโนโลยี แต่หลังจากที่วราภรณ์ได้ลองศึกษาคอร์สออนไลน์ฟรีเกี่ยวกับวิทยาการข้อมูล วิศวกรรมข้อมูล และการวิเคราะห์ข้อมูล ทำให้เข้าใจถึงความสำคัญของเทคโนโลยีคลาวด์ที่กำลังเปลี่ยนวิธีการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของเราว่า 

“ในยุคนี้ บริการด้านคลาวด์เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกบริษัทจำเป็นต้องมี และฉันเชื่อว่าโปรแกรม AWS re/Start เป็นโอกาสที่ดีในการเรียนรู้เกี่ยวกับระบบคลาวด์ ทั้งทางด้านทฤษฎีและปฏิบัติ ซึ่งสามารถมอบโอกาสสร้างอาชีพได้หลากหลาย ทั้งหมดนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วม ฉันเชื่อว่าเทคโนโลยีคลาวด์จะช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ทางสังคมและเศรษฐกิจไทยได้”

ผ่านการทดลองจากผู้เรียนมากมาย: ตัวอย่างความสำเร็จใน ASEAN

ที่ผ่านมาเราใช้เวลา 18 เดือนในการเปิดตัวโปรแกรมนี้ในประเทศสิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม เพื่อตอบสนองความต้องการทางด้านทักษะดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นในทุกประเทศในอาเซียน โดยได้รับความร่วมมือและการสนับสนุนจากองค์กรในแต่ละประเทศเป็นอย่างดี เราได้ช่วยเหลือผู้คนทั้งกลุ่มเยาวชน ชนกลุ่มน้อย และกลุ่มที่ด้อยโอกาส ให้สามารถเปลี่ยนทิศทางสู่อาชีพด้านคลาวด์ได้สำเร็จ

จากการเดินทางไปทำงานที่ประเทศต่าง ๆ ในอาเซียน ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมจากโปรแกรม AWS re/Start และได้เรียนรู้ถึงความสำเร็จของพวกเขา:

  • หลังจากผ่านการฝึกอบรมด้านการออกแบบเกมและสื่ออินเตอร์แอคทีฟ Ganesan Mahesan จากประเทศมาเลเซียพบกับความท้าทายในการหางานช่วง COVID-19 “การหางานในสายงานที่เรียนจบมาเป็นเรื่องที่ยากมาก จนได้มาเจอกับโปรแกรม AWS re/Start ที่ช่วยสอนหลักการทำงานของคลาวด์ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งผมรู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้เรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ” Ganesan ได้ร่วมงานกับบริษัทเคมี Evonik และได้ไปประจำอยู่ที่รัฐสลังงอร์มาเลเซีย ในตำแหน่ง IT Support Engineer ผ่านการสนับสนุนของโปรแกรม AWS re/Start
  • ผู้สำเร็จการฝึกอบรมจากโปรแกรม AWS re/Start ชาวฟิลิปปินส์ Eric Relleve ตัดสินใจลาออกจากงาน เพื่อที่จะค้นหาตัวตนและเปลี่ยนสายอาชีพ “ผมลาออกจากงานเดิมด้วยเป้าหมายเพียงอย่างเดียว คือการย้ายสายอาชีพไปสู่สายเทคโนโลยี ตอนนั้นเป็นช่วงที่ผมว่างงาน และกำลังเลือกเส้นทางอาชีพว่าจะไปในสายเทคโนโลยีด้านไหนดี หลังจากที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมโปรแกรม AWS re/Start ผมจึงตัดสินใจเลือกสายวิศวกรรมคลาวด์ AWS re/Start เปลี่ยนชีวิตและเส้นทางอาชีพผมโดยสิ้นเชิง” ปัจจุบัน Eric ทำงานอยู่ที่บริษัท Fujitsu ที่กรุงมะนิลาประเทศฟิลิปปินส์ ในตำแหน่ง Junior Technology Support Engineer
  • Nguyen Viet Hung เป็นอีกหนึ่งคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์ด้านเทคโนโลยี ก่อนมาเข้าร่วมโปรแกรม AWS re/Start ที่ประเทศเวียดนาม “ก่อนหน้านี้ผมทำงานเป็นผู้รับเหมาโครงการซึ่งไม่มีความเกี่ยวเนื่องอะไรกับเทคโนโลยีมาก่อนเลย แต่มีความสนใจที่จะประกอบอาชีพด้าน  IT มาโดยตลอด เพียงแต่ยังหาตำแหน่งที่เหมาะสมไม่ได้ โปรแกรม AWS re/Start ได้มอบทักษะที่จำเป็นในการเริ่มสายอาชีพใหม่ที่บริษัท Cloud Kinetics โดยปัจจุบันผมทำงานในตำแหน่ง Junior Solutions Architect” นอกจากนี้ Nguyen กำลังเตรียมความพร้อมในการสอบใบรับรอง AWS Associate level Solution Architect certification เพื่อพัฒนาทักษะและความเชี่ยวชาญด้านระบบคลาวด์ เพื่อให้เป็นที่ยอมรับในสายอาชีพนี้ต่อไป

AWS ประกาศลงทุน 5 พันล้านดอลลาร์ สร้าง AWS Cloud Region ในไทย

การสร้างบุคลากร ต้องใช้ทั้งเวลา และการลงทุน

การสำรวจข้อมูลด้านทักษะดิจิทัลในเอเชียแปซิฟิกล่าสุด ที่จัดทำขึ้นโดย Gallup โดยมีผู้ว่าจ้างคือ AWS พบว่าผู้ว่าจ้างในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกให้ความสำคัญกับทักษะด้านดิจิทัลเป็นอย่างมาก โดย 82% คาดการณ์ว่าทักษะด้านดิจิทัลจะมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจของตนในอีก 5 ปีข้างหน้า ในขณะเดียวกัน 81% ของบุคลากรในอาเซียน ที่ไม่ได้ทำงานสายเทคโนโลยี กล่าวว่าพวกเขาสนใจอย่างยิ่งที่จะได้รับการฝึกอบรมทักษะดิจิทัลอย่างน้อยหนึ่งทักษะ เช่น ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ความปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity) หรือวิทยาการหุ่นยนต์ (Robotics) และพบว่า 48% ให้เหตุผลว่า ‘การไม่มีเวลา’ เป็นอุปสรรคหลักในการร่วมอบรม อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่าการฝึกอบรมทักษะดิจิทัลสามารถช่วยพวกเขาได้อย่างไร 57% ของบุคลากรในอาเซียน ที่ไม่ได้ทำงานเกี่ยวเนื่องในสายเทคโนโลยีกล่าวว่า ทักษะเหล่านี้ สามารถช่วยให้พวกเขาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ความมุ่งมั่นของ AWS ในการร่วมเปลี่ยนแปลงอาเซียนในการเข้าสู่ยุคดิจิทัล

ประเทศในภูมิภาคอาเซียนกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงด้านดิจิทัลครั้งยิ่งใหญ่ และโอกาสที่จะได้ขึ้นเป็นผู้นำด้านเศรษฐกิจดิจิทัลนั้น ยังขึ้นอยู่กับความพร้อมของบุคลากรที่มีทักษะที่แข็งแกร่ง ในการรองรับนวัตกรรมและการก้าวตามทันโลกที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาเรามีความมุ่งมั่นที่จะขยายฐานโปรแกรมการฝึกอบรมอย่าง AWS re/Start เพื่อพัฒนาบุคลากรด้านคลาวด์คอมพิวติ้งให้ได้อย่างต่อเนื่องมากที่สุด โดยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 ทาง AWS มีผู้เข้ารับการฝึกอบรมด้านเทคโนโลยีคลาวด์มากกว่า 1 ล้านคนทั่วภูมิภาคอาเซียน และคิดเป็นจำนวน 50,000 คนในประเทศไทย 

ในฐานะ Head of AWS Training and Certification ASEAN ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับองค์กรต่าง ๆ และได้รู้ถึงช่องว่างและความต้องการในการฝึกอบรมทักษะ ไม่ว่าจะเป็นธนาคาร VP Bank ที่เวียดนาม หรือ Halodock HealthTech ที่อินโดนีเซีย บริษัทยักษ์ใหญ่เหล่านี้ ล้วนได้รับประโยชน์จากโปรแกรมการฝึกอบรมของ AWS ในการช่วยพัฒนาทักษะพนักงาน และเตรียมความพร้อมด้านเทคโนโลยีระบบคลาวด์ที่มีความจำเป็นในปัจจุบันและในอนาคต

AWS re/Start ช่วยสร้างทีมบุคลากรที่มีความสามารถด้านคลาวด์ที่ครอบคลุมและหลากหลายในภูมิภาค เห็นได้จากความเติบโตทางเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างก้าวกระโดดหลังยุค COVID-19 การเปิดตัวของโปรแกรม AWS re/Start ทั่วอาเซียน ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้นำโปรแกรมนี้มาสู่ประเทศไทย เพื่อช่วยขับเคลื่อนนวัตกรรมและสร้างอนาคตที่ดีให้กับประเทศไทย และประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคอาเซียน

บทความโดย Emmanuel Pillai, Head of Training and Certification, ASEAN, AWS

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

11 ปีบนเส้นทางเปลี่ยนผ่าน ม.ขอนแก่น สู่ Cloud-Based University

อุตสาหกรรม AI แข่งเดือด Baidu เผย Ernie Bot โค่น ChatGPT

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ