TH | EN
TH | EN
หน้าแรกBusinessTikTok เผย Shoppertainment จะช่วยสร้างโอกาสทางธุรกิจกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ ทั่วเอเชียแปซิฟิก ภายในปี 2025

TikTok เผย Shoppertainment จะช่วยสร้างโอกาสทางธุรกิจกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ ทั่วเอเชียแปซิฟิก ภายในปี 2025

TikTok จัดงาน TikTok’s Shoppertainment Summit 2023 ตอกย้ำความมุ่งมั่นการเป็นแพลตฟอร์มที่รวบรวมเนื้อหาและพื้นที่ทางการค้าเข้าไว้ด้วยกัน ผ่านการนำเสนอเครื่องมือบนแพลตฟอร์มที่ช่วยส่งเสริมประสบการณ์การจับจ่ายใช้สอยให้กับผู้ใช้ ซึ่งถูกขับเคลื่อนด้วยคอนเทนต์ที่สนุกสนานสร้างความบันเทิง พร้อมเปิดช่องทางให้ผู้ใช้ได้ค้นพบสินค้าใหม่ ๆ และข้อมูลที่จะช่วยในการตัดสินใจซื้อครั้งถัดไป ด้วย TikTok Shop

TikTok สร้างประสบการณ์ความบันเทิงในระหว่างการช้อปปิ้ง หรือ Shoppertainment ให้เกิดขึ้นจริงบนแพลตฟอร์ม โดยมีผู้ใช้เข้าถึงแพลตฟอร์มกว่า325 ล้านคนในแต่ละเดือน และให้การสนับสนุนภาคธุรกิจกว่า 15 ล้านธุรกิจทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ งานวิจัยจาก BCG พบว่า เทรนด์นี้จะนำมาซึ่งโอกาสทางธุรกิจกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกภายในปี 2025 สำหรับประเทศไทยก็เล็งเห็นถึงโอกาสการเติบโตสูงถึง 12.4 พันล้านดอลล่าร์ซึ่งนับว่าเป็นโอกาสครั้งสำคัญ

ในปัจจุบันผู้บริโภคมีความต้องการที่จะค้นพบประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้คุณค่ากับการแสดงออกซึ่งความเป็นตัวตน ของแต่ละบุคคลซึ่งทั้งหมดนี้มีอยู่ในคอมมูนิตี้บน TikTok และเราได้คว้าโอกาสในการเข้าใจความต้องการที่หลากหลายของผู้บริโภคเพื่อสร้างผลกระทบเชิงบวกในวงกว้างโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเทศกาล Mega Sales ช่วงเวลาที่ผู้บริโภคเตรียมพร้อมที่จะตอบรับกับข้อเสนอที่ดีที่สุดในการช้อปปิ้ง

พลิกโฉมธุรกิจค้าปลีก 

จากข้อมูลที่ TikTok ได้สำรวจเพิ่มเติมเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภค ทำให้เห็นถึงความสำคัญของข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภค 3 ประเด็นได้แก่ 1) การสร้างคอนเทนต์ความบันเทิงเพื่อปิดการขาย 2) ผู้บริโภคตั้งคำถามและมีความลังเลมากขึ้นเมื่อรับชมโฆษณา และ3) ถึงเวลาที่จะจุดประกาย Shoppertainment บน TikTok เพื่อที่จะช่วยปลดล็อกศักยภาพทางธุรกิจ

บัตรเครดิต ttb เอาใจสายช้อป TikTok มอบเครดิตเงินคืนสูงสุด 1,200 บาท

การสร้างคอนเทนต์ความบันเทิงเพื่อปิดการขาย 

ปัจจุบัน การซื้อสินค้าถูกขับเคลื่อนด้วยคอนเทนต์ความบันเทิง จากผลวิจัยพบว่า 77% ของผู้บริโภค ซื้อสินค้าจากอิทธิพลของคอนเทนต์ที่สร้างความสนุกสนานบันเทิง ในขณะที่ 2 ใน 3 ของผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าครั้งแรก ตัดสินใจซื้อสินค้าจากความต้องการทางอารมณ์และจิตใจ (emotional demands)

ผู้บริโภคตั้งคำถามและมีความลังเลมากขึ้นเมื่อรับชมโฆษณา

เมื่อพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป ผลวิจัยพบว่า 6 ใน 10 ของผู้บริโภคกล่าวว่า การรับชมคอนเทนต์ของแบรนด์ (branded content) ไม่ได้กระตุ้นให้พวกเขาต้องการซื้อสินค้า ขณะเดียวกัน 34% ของผู้บริโภคตั้งคำถามเกี่ยวกับคอนเทนต์ของแบรนด์ (branded content) และนั่นทำให้พวกตัดสินใจไม่ซื้อสินค้านั้น 

ถึงเวลาที่จะจุดประกาย Shoppertainment บน TikTok

เพื่อที่จะตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและเชื่อมโยงกับผู้บริโภคจึงถึงเวลาที่จะผลักดันศักยภาพ ในการทำธุรกิจบนแพลตฟอร์มผ่านการใช้ Shoppertainment บน TikTok ผลวิจัยแสดงให้เห็นว่า 70% ของผู้บริโภคเชื่อในคอนเทนต์บน TikTok และนำไปสู่การตัดสินใจซื้อสินค้า และ 1 ใน 4 ของผู้บริโภคบน TikTok พิจารณาซื้อสินค้าบน TikTok Shop เพราะคอนเทนต์ความบันเทิงจากเหล่าครีเอเตอร์ ผู้มีชื่อเสียง และแบรนด์ 

TikTok Shop อีคอมเมิร์ซโซลูชันบน TikTok เปิดโอกาสให้ร้านค้าสามารถขายสินค้าบนแพลตฟอร์ม มอบประสบกาณ์ช้อปปิ้งไร้รอยต่อให้ผู้ใช้ โดยคอนเทนต์สามารถสร้างให้เกิดกระแสนิยมได้อย่างรวดเร็ว และกระตุ้นความต้องการสินค้าได้ในระดับโลก ทั้งยังเป็นพื้นที่ที่ผู้บริโภคได้ค้นพบโปรโมชันส่งเสริมการขาย คอนเทนต์ส่งเสริมการขาย และเข้าถึงสินค้าหลากหลายประเภทโดยเฉพาะในเทศกาล Mega Sales ที่ผู้บริโภคกำลังมองหาข้อเสนอและโปรโมชันที่ดีที่สุด

สิรินิธิ์ วิรยศิริ Head of Business Marketing – Thailand ของ TikTok กล่าวว่า “TikTok สร้างนิยามใหม่ให้กับการช้อปปิ้งของผู้บริโภคชาวไทยผ่าน Shoppertainment ที่รวบรวมทั้งคอนเทนต์ ความสนุกสนาน และความบันเทิงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแพลตฟอร์ม TikTok ต่อเนื่องด้วยการซื้อขายสินค้าเพื่อช่วยขับเคลื่อนความสำเร็จทางธุรกิจ เชื่อมโยงแบรนด์ ชุมชนผู้ขาย และครีเอเตอร์เข้าไว้ด้วยกัน”

คอนเทนต์สนุก ช่วยขับเคลื่อนภาคธุรกิจ

ความบันเทิงบนแพลตฟอร์ม TikTok ผลักดันให้เกิดการค้นพบสินค้าใหม่ ๆ จนเกิดเป็นวัฒนธรรมของการค้นพบสินค้า ผ่านการแนะนำที่ได้รวบรวมคอมมูนิตี้ความบันเทิง และช่องทางในการซื้อสินค้าเข้าไว้ด้วยกันบนแพลตฟอร์มเพื่อสร้างให้เกิดเส้นทางการค้นพบสินค้าตลอดจนการซื้อสินค้าที่ลื่นไหล บนแพลตฟอร์มที่คอนเทนต์เพียงชิ้นเดียวสามารถกลายเป็นกระแสนิยมได้อย่างรวดเร็วและสามารถกระตุ้นให้เกิดความต้องการสินค้าได้ในระดับโลก

ผลวิจัยล่าสุด โดยความร่วมมือระหว่าง TikTok และ Boston Consulting Group (BCG) พบว่า ผู้ใช้ TikTok ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกสูงถึง 81% กล่าวว่า คอนเทนต์วิดีโอที่ได้รับชมมีอิทธิพลต่อการซื้อสินค้าในครั้งล่าสุดของพวกเขา เช่น #TikTokMadeMeBuyIt ที่มียอดการรับชมกว่า 60 พันล้านครั้ง ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรมบนแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีอิทธิพลอย่างมากโดยเฉพาะในช่วงการระบาดครั้งใหญ่ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้เกิดช่องทางการค้นพบสินค้ารูปแบบใหม่ของผู้ใช้  #TikTokMadeMeBuyIt แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของแพลตฟอร์มในการสร้างความต้องการผ่านประสบการณ์ ที่แบรนด์สามารถเข้าถึงผู้ใช้ผ่านการเข้าร่วมกับแฮชแท็กดังกล่าว ในขณะเดียวกัน #TikTokป้ายยา ในประเทศไทย มียอดการรับชมกว่า 1.5 พันล้านครั้ง ภายในไม่กี่เดือนหลังการเปิดตัวแคมเปญนี้

ในประเทศไทย จากผลสำรวจของ Toluna พบว่า 97% ของผู้ใช้ TikTok มีการจับจ่ายใช้สอยในเทศกาล Mega Sales หลังการรับชมโฆษณาบน TikTok งานวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่า ผู้ใช้ TikTok มีความพร้อมที่จะใช้จ่ายในเทศกาล Mega Sales สูงกว่าผู้ที่ไม่ได้ใช้งาน TikTok ถึง 3.5 เท่า โดยคิดเป็นจำนวนเงินเฉลี่ยอยู่ที่ 10,000 – 17,600 บาท 

ระหว่างเทศกาล Mega Sales ในปี 2022 พบว่า 80% ของผู้ใช้ซื้อสินค้าบน TikTok Shop 3 อันดับแรกของประเภทสินค้ายอดนิยมบนแพลตฟอร์ม ได้แก่ สินค้าประเภทแฟชั่นและเครื่องประดับ (55%) สินค้าประเภทความสวยความงามและผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย (46%) และ สินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่ม (40%) โดยปัจจัยหลักที่ขับเคลื่อนการซื้อสินค้าของผู้ใช้ในช่วงการลดราคาครั้งใหญ่ ได้แก่ การส่งฟรี คูปองและส่วนลด และการชำระเงินปลายทาง (COD)

สร้างโอกาส Digital Economy เพื่อ SMBs ไทย กับ TikTok Shop

โซลูชันการขายบน TikTok

เมื่อ TikTok คือพื้นที่ที่ “คอนเทนต์” และ “การค้า” รวมเป็นหนึ่งเดียวบนแพลตฟอร์มด้วยการเปลี่ยนความบันเทิงให้กลายเป็นการซื้อ นอกจากนี้เราได้ค้นพบว่าคอนเทนต์จากแบรนด์ที่เผยแพร่บน TikTok ถูกนำมาสร้างสรรค์ใหม่ ในหลากหลายรูปแบบ เช่น Recut การนำวิดีโอของแบรนด์มาตัดต่อใหม่ในสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของครีเอเตอร์ แต่ละคน Remix การนำวิดีโอของแบรนด์มาผสมผสานกับคอนเทนต์ที่ครีเอเตอร์สร้างขึ้นใหม่ Reimagine การนำเสนอสินค้าของแบรนด์ในมุมมองใหม่ ๆ ผ่านการใช้ฟีเจอร์บน TikTok ทำให้คอนเทนต์ของแบรนด์ถูกนำมาต่อยอดเป็นคอนเทนต์ความบันเทิง ผ่านความคิดสร้างสรรค์และพลังแห่ง TikTok ไม่รู้จบ

ยิ่งไปกว่านั้นโซลูชันบน TikTok อย่าง Live Shopping Ads (LSA) และ Video Shopping Ads (VSA) แบนเนอร์ที่จะขึ้นในระหว่างการรับชมไลฟ์และวิดีโอคอนเทนต์เพื่อพาผู้ใช้ไปยังหน้าร้านค้า และยังช่วยให้ประสบการณ์ของผู้ใช้เป็นไปอย่างราบรื่นไร้รอยต่อซึ่งช่วยสร้างยอดขายอย่างมหาศาลโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเทศกาล Mega Sales 

สิรินิธิ์ กล่าวว่า “Shoppertainment ได้กลายมาเป็นยุคใหม่ของการขายออนไลน์ และภายในปี 2025 คาดว่า Shoppertianment จะสามารถปลดล็อกโอกาสทางธุรกิจมูลค่ากว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ถึงเวลาในการจุดประกาย Shoppertainment บนแพลตฟอร์ม TikTok เพื่อมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่เสมือนจริงและไร้ขีดจำกัดให้กับผู้บริโภค ผู้ใช้ TikTok กำลังมองหาประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ลื่นไหลและไร้รอยต่อซึ่งเกิดขึ้นเฉพาะบนแพลตฟอร์ม TikTok พื้นที่ที่ความบันเทิงและการค้าเกิดขึ้นในเวลาเดียวกันอย่างไร้รอยต่อ โดยเทศกาล Mega Sales ที่กำลังจะมาถึงนี้ถือเป็นโอกาสครั้งสำคัญสำหรับแบรนด์ เพราะผู้บริโภคเตรียมพร้อมที่จะตอบรับกับข้อเสนอที่ดีที่สุดในการช้อปปิ้งถึงเวลาแล้วที่แบรนด์จะได้ทดลอง เรียนรู้ และนำโซลูชั่นต่างๆ ที่จะช่วยผลักดันการเติบโตและการตลาดที่มีประสิทธิภาพให้กับแบรนด์”

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

นักช้อปไทย นิยมช้อปผ่านแบรนด์เว็บไซต์มากขึ้น

LINE ชูแนวคิด CHAT ECONOMY เปิดแผนธุรกิจหลัก เตรียมนำ AI เสริมประสิทธิภาพการใช้งาน

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ