TH | EN
TH | EN
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกBusinessผู้ใช้ชาวไทยกว่า 83% ค้นหาเนื้อหาเกี่ยวกับสงกรานต์ และซัมเมอร์บน TikTok

ผู้ใช้ชาวไทยกว่า 83% ค้นหาเนื้อหาเกี่ยวกับสงกรานต์ และซัมเมอร์บน TikTok

TikTok เผยข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับตลาดและผู้บริโภค สำหรับเทศกาลสงกรานต์ และซัมเมอร์ประจำปี 2567 โดยคัดสรรเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง มารวบรวมไว้บนแพลตฟอร์ม แบรนด์ต่าง ๆ สามารถนำไปใช้เชื่อมต่อและดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย เพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมและยอดขายในช่วงการเทศกาลครั้งสำคัญนี้

ขับเคลื่อนผลลัพธ์การเติบโตด้วยความบันเทิง

จากการศึกษาข้อมูลผู้บริโภค ร่วมกับบริษัทที่ปรึกษาชั้นนำหลายรายพบว่า TikTok กลายเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับการค้นพบความบันเทิงทุกประเภทที่นำไปสู่แรงบันดาลใจและการลงมือทำ ที่ทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการค้นพบความสุข เป็นศูนย์กลางสำหรับเทรนด์และการมีส่วนร่วมของผู้บริโภคในช่วงเทศกาลสงกรานต์

เนื้อหาของแพลตฟอร์มมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ ในช่วงสงกรานต์เมื่อเทียบเป็นรายปี โดยในปี 2566 มีจำนวนคอนเทนต์วิดีโอเพิ่มขึ้น 4.4 เท่าและยอดดูวิดีโอเพิ่มขึ้น 3.4 เท่าในหมวดหมู่ที่หลากหลาย ตั้งแต่อาหาร ไปจนถึงการเงิน ที่สามารถดึงดูดผู้ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ จากสถิติยังเผยให้เห็นถึงข้อมูลเชิงลึกที่น่าสนใจของพฤติกรรมของผู้ใช้ที่ระบุว่า

 • ผู้ใช้ 9 ใน 10 ราย พบเนื้อหาที่พวกเขาชื่นชอบบนแพลตฟอร์ม และ 1 ใน 3 ใช้ TikTok เป็นเครื่องมือในการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ
 • 82% ของการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค ได้รับอิทธิพลจากเนื้อหาความบันเทิง
 • 85% คาดหวังว่าแพลตฟอร์มโซเชียลและความบันเทิง จะนำเสนอเนื้อหาของแบรนด์และผลิตภัณฑ์ได้อย่างครบถ้วน
 • ผู้ใช้ TikTok ชาวไทยกว่า 83% ยังค้นหาเนื้อหาเกี่ยวกับสงกรานต์และซัมเมอร์บน TikTok และ 86% คาดว่าจะใช้เวลาบน TikTok มากกว่าปกติในช่วงซัมเมอร์และเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง
 • ผู้ใช้ 64% พึ่งพาแพลตฟอร์มเพื่อติดตามเทรนด์ใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นในช่วงเทศกาล
 • กว่า 56% บอกว่า TikTok ช่วยทำให้พวกเขาค้นพบการเปิดตัวสินค้าที่น่าสนใจอยู่เสมอ
 • ผู้ใช้งาน TikTok ชาวไทยจำนวนกว่า 50% ยังได้แรงบันดาลใจจากคอนเทนต์ความบันเทิงให้ซื้อสินค้าที่กำลังมาแรง พร้อมทั้งยังมองหาโปรโมชันต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในช่วงสงกรานต์บนแพลตฟอร์ม เพื่อวางแผนการใข้จ่ายเงินโบนัสของพวกเขา

สิ่งนี้ได้แสดงให้เห็นถึงโอกาสครั้งสำคัญสำหรับแบรนด์ต่าง ๆ ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ด้วยการประยุกต์ใช้ความคิดสร้างสรรค์ควบคู่กับความบันเทิง เพื่อขับเคลื่อนการเติบโต

สงกรานต์และซัมเมอร์ คือ ช่วงเวลาแห่งการให้รางวัลกับตัวเอง

ข้อมูลของ TikTok เน้นย้ำถึงการใช้จ่ายและการให้รางวัลกับตัวเองของผู้บริโภคในช่วงสงกรานต์และซัมเมอร์ที่เพิ่มมากขึ้น ผู้ใช้ 98% ตั้งใจที่จะซื้อสินค้าออนไลน์ และ 95% จะซื้อสินค้าแบบออฟไลน์ในช่วงสงกรานต์และซัมเมอร์ปีนี้

พร้อมกันนี้ 80% ของผู้ใช้ยังวางแผนที่จะช้อปปิ้งบน TikTok Shop ในช่วงเวลาดังกล่าวด้วยเช่นกัน ซึ่งหมวดหมู่สินค้าที่ผู้ใช้วางแผนที่จะทำการช้อปปิ้งในช่วงซัมเมอร์และสงกรานต์นี้ได้แก่ อาหารและเครื่องดื่ม ยานยนต์ ผลิตภัณฑ์เสริมความงามและของใช้ส่วนตัว อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ สินค้าแฟชันและเครื่องประดับ และการท่องเที่ยว

 • 90% ของผู้ใช้วางแผนที่จะใช้เงินซื้ออาหารและเครื่องดื่มในช่วงสงกรานต์และซัมเมอร์ ซึ่งคาดว่าจะใช้จ่ายเพิ่มมากในขึ้นถึง 52% มากกว่าช่วงเวลาอื่น ๆ ของปี
 • ผู้บริโภคตั้งใจใช้จ่ายกับผลิตภัณฑ์ด้านความงามและของใช้ส่วนตัวมากขึ้นถึง 40% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาอื่น ๆ ของปี โดยมีผู้บริโภคจำนวน 67% (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 75% ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ให้ความสำคัญกับสินค้าในหมวดหมู่นี้
 • 65% ของผู้บริโภคเริ่มมองหาข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อยานพาหนะตั้งแต่เดือนมกราคม ซึ่ง 85% ของผู้บริโภควางแผนที่จะซื้อรถยนต์ และ 45% วางแผนที่จะซื้อรถมอเตอร์ไซค์ในช่วงสงกรานต์นี้ โดย 54% ต้องการให้ครอบครัวได้รับความสะดวกสบายในการเดินทางในช่วงวันหยุด และอีก 49% ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่กำลังจะมาถึง
 • คาดว่าจะมีการใช้จ่ายกับอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์มากกว่าช่วงเวลาอื่นๆ ของปีถึง 60% และผู้บริโภค 64% วางแผนที่จะซื้อสินค้าดังกล่าวในช่วงเวลานี้ (เพิ่มขึ้น 1.7 เท่าในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)

นอกจากนี้สงกรานต์และซัมเมอร์ยังเป็นช่วงเวลาที่ผู้บริโภควางแผนเกี่ยวกับการใช้เงินโบนัสด้วยเช่นกัน

ผู้ใช้ 7 ใน 10 วางแผนที่จะใช้เงินโบนัสไปกับการช้อปปิ้ง และ 6 ใน 10 วางแผนที่จะใช้เงินโบนัสไปกับการท่องเที่ยวหรือเฉลิมฉลองกับครอบครัวและเพื่อน ๆ ในขณะที่ผู้บริโภคจำนวนไม่น้อยก็วางแผนที่เก็บออมเงินโบนัสดังกล่าวไว้ โดย 72% ของผู้บริโภคกำลังพิจารณาผลิตภัณฑ์ทางด้านการเงินต่าง ๆ และ 50% กำลังพิจารณาเรื่องกรมธรรม์ประกันปัจจุบันของตนเอง สะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมการใช้จ่ายและการเก็บออกเงินอย่างสมดุลของผู้บริโภค ซึ่งแบรนด์ต่าง ๆ สามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลเชิงลึกของ TikTok ด้วยการปรับข้อเสนอของแบรนด์ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคและเพิ่มการมีตัวตนบนแพลตฟอร์ม เพราะนี่ถือเป็นโอกาสสำคัญในการเข้าถึงการมีส่วนร่วมกับกลุ่มเป้าหมายและกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มมากขึ้น

เชื่อมต่อกับผู้บริโภคอย่างสร้างสรรค์

TikTok นำเสนอแนวทางแบบบูรณาการ ในการเชื่อมต่อกับผู้บริโภคในช่วงสงกรานต์และซัมเมอร์ โดยเน้นที่การให้คำแนะนำช่วงสงกรานต์และซัมเมอร์ มีผู้ใช้ 61% มองหาคำแนะนำดังกล่าว ขณะเดียวกันก็ได้รับความสนใจจากผู้ใช้ 64% ในสินค้ารุ่นพิเศษหรือลิมิเต็ดประจำฤดูกาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มใหม่ ๆ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

TikTok รวบรวมแฮชแท็ก เพลง ครีเอเตอร์ และวิดีโอที่น่าสนใจ ไว้บน TikTok Creative Center ที่แบรนด์สามารถนำไปต่อยอดในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ได้ รวมถึงการใช้แฮชแท็กอย่างเป็นทางการ เช่น #สงกรานต์2567 ยังถือเป็นกลยุทธ์หลักในการดึงดูดผู้คนในช่วงพีคนี้ ที่ช่วยให้แบรนด์ต่าง ๆ มีส่วนร่วมกับคอมมูนิตี้ และสร้างแรงบันดาลใจผ่านเนื้อหาที่กำลังมาแรงบนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แบรนด์สามารถนำเอาแนวทางดังกล่าวไปปรับใช้ได้อย่างสร้างสรรค์ โดยกระตุ้นให้ครีเอเตอร์ดึงดูดผู้ชมโดยใช้เพลงและดนตรีที่กำลังมาแรงในช่วงเวลานั้น ใช้แฮชแท็กและตัวกรองเฉพาะ ให้คำแนะนำและเคล็ดลับที่เหมาะสมกับช่วงเวลา

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

สกสว. ร่วมลุยนโยบาย “อว. For EV” จัดสรรงบกองทุน ววน. หนุนยานยนต์ไฟฟ้า ตั้งเป้าเพิ่มจำนวนธุรกิจเกี่ยวเนื่อง

ฟูจิตสึ เผย ‘ควอนตัมคอมพิวเตอร์ – AI – Private 5G’ จะเชื่อมโยงเทคโนโลยี เข้ากับความยั่งยืน

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ