TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ข้าว น้ำ หน้าแล้ง ในยุคโลกร้อน

ข้าว น้ำ หน้าแล้ง ในยุคโลกร้อน

เวลาที่คุณกินข้าว เคยถามตัวเองไหมว่าเรากำลังทำร้ายโลกด้วยการกินข้าวรึเปล่า

ข้าว เป็นธัญพืชซึ่งประชากรโลกบริโภคเป็นอาหารสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทวีปเอเชีย

ประเทศที่บริโภคข้าวมากที่สุดในโลกคือ จีน ที่มีประชากรกว่าพันล้านคน รองลงมาคืออินเดีย ส่วนประเทศไทยที่จำนวนประชากรเป็นหลักสิบล้าน อยู่อันดับ 7

ในยุคที่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นไปอย่างรุนแรง การปลูกข้าวได้รับผลอย่างมากจากอุณหภูมิที่สูงขึ้น ความแห้งแล้ง น้ำท่วม และพายุที่มาบ่อยขึ้น แต่ข้าวก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อุณหภูมิโลกสูงขึ้น เพราะไร่นาปลูกข้าวทั่วโลกปล่อยก๊าซมีเทน (หนึ่งในก๊าซเรือนกระจก) ประมาณร้อยละ 10-12 ของก๊าซมีเทนที่ปล่อยทั่วโลก

นอกจากนั้นข้าวยังทำให้เกิดการแย่งน้ำจากกิจกรรมอื่น นอกเหนือไปจากปัญหาสารเคมีตกค้างในแหล่งน้ำจากการใช้สารเคมีในไร่นา จนตอนนี้หลาย ๆ ประเทศที่ปลูกข้าวจำนวนมากต้องทำการวิจัยและทดลองเพื่อลดการใช้น้ำในการเพาะปลูก

ที่รัฐปัญจาป ประเทศอินเดีย ในการผลิตข้าว 1 กิโล ต้องใช้น้ำถึง 5,000 ลิตร จากรายงานข่าวของ DW และ Times of India มีเกษตรกรบางคนในรัฐนั้นที่มีการปลูกข้าวจำนวนมากได้ทดลองปลูกข้าวในรูปแบบใหม่ที่ช่วยลดการใช้น้ำมากกว่าร้อยละ 30

จากการสูบน้ำบาดาลขึ้นมาที่บ่อ และปล่อยลงทุ่งนา ให้น้ำท่วมต้นข้าวที่ปักไว้เพื่อไม่ให้วัชพืชโต พวกเขาใช้วิธี direct soil method โดยการเตรียมพื้นที่ให้เรียบและหว่านเมล็ดด้วยรถไถ ข้าวโตได้โดยไม่ต้องใช้น้ำมาขัง วิธีนี้ใช้เมล็ดข้าวมากกว่าวิธีดั้งเดิม แต่ใช้น้ำและแรงงานน้อยลงและได้ผลผลิตเท่า ๆ กับวิธีดั้งเดิม รัฐปัญจาปประกาศให้เงินช่วยเหลือเกษตรกรเพื่อจูงใจให้พวกเขาหันมาใช้วิธีนี้

ประเทศไทยที่ใช้น้ำน้อยกว่า คือ ประมาณ 1,200 ลิตรต่อข้าว 1 กิโล ก็มีการทำวิจัยเพื่อลดการใช้น้ำเช่นกัน

การลดการใช้น้ำถือเป็นเรื่องเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่่อมีการพยากรณ์การมาถึงของภาวะ El Nino (อากาศที่อุ่นขึ้น) ในปี 2566 ซึ่งจะนำมาสู่ปริมาณน้ำฝนที่น้อยลง

ในช่วงที่เขากำลังทำวิจัย สิ่งที่ผู้บริโภคอย่างเราทำได้คือบริโภคข้าวอย่างรับผิดชอบ นั่นคือบริโภคเท่าที่ต้องการโดยไม่เหลือทิ้ง จะได้ไม่ทำร้ายโลกด้วยการกินข้าว ท่องไว้ในใจ ข้าว 1 กิโลใช้น้ำมากกว่าหนึ่งพันลิตร

ที่มา: DWNews, Timesofindia, Dailynews, Climatecentral

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ปัญหา “ราคาน้ำมัน”… ต้องเกาให้ถูกที่คัน

6 ทิศทางความยั่งยืนปี 66

เลขาธิการสภาพัฒน์ฯ วอนช่วยรักษาบรรยากาศการเมือง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

AIS โชว์ศักยภาพบนเวทีโลก คว้ารางวัล WSIS Prize 2023

AIS พาโครงการ “อุ่นใจ CYBER” เป็นตัวแทนประเทศ คว้ารางวัลด้านความยั่งยืนระดับโลก ติดอันดับ 1 ใน 5 จาก 1,800 โครงการทั่วโลก

เสียวหมี่ เปิดตัว Xiaomi 13 Series “co-engineered with Leica” สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด

เสียวหมี่ ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด – Xiaomi 13 Series – สู่ตลาดต่างประเทศ ณ งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

เทนเซ็นต์ คลาวด์ ส่ง Metaverse Solution Suite ยกระดับผู้ประกอบการไทย

จากการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีดิจิทัล ส่งผลให้การเชื่อมต่อระหว่างโลกเสมือน และโลกความเป็นจริงแข็งแกร่งมากขึ้น หลายองค์กรเริ่มมองหาโอกาสจากการสร้างแพลตฟอร์ม

ย้อนเวลาสู่อาณาจักรโรมัน…ตามล่าบทเรียนวิกฤติการเงินเขย่าโลก

หากคุณได้ติดตามข่าวมาบ้าง น่าจะรู้ว่าในปี 2565 ที่ผ่านมาได้เกิดความผันผวนขึ้นอย่างหนักในโลกการเงิน จนหลายคนภาวนาอยากให้วิกฤติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นผ่านพ้นไปเสียที

Skooldio ติดโผ สตาร์ตอัพเติบโตสูงระดับเอเชียแปซิฟิก เข้าชิง Global Startup Awards 2023

Skooldio ผู้ให้บริการด้านทักษะดิจิทัล หรือ Digital Skills สำหรับวัยทำงาน ในเครือ LEARN Corporation ติดอันดับ High-Growth Companies Asia-Pacific 2023

เจาะ 5 เทรนด์ Web3 ที่กระแสมาแรงในปีนี้

เมื่อตลาดอยู่ในช่วงขาลง เรามักจะได้ยินเสมอว่า “คริปโทถึงกาลอวสานแล้ว” แต่แท้จริงแล้ว ราคาคริปโทไม่ได้เป็นปัจจัยเดียวที่บ่งชี้ถึงภาวะของอุตสาหกรรมคริปโท

ยูนิเวอร์ซัล โรบอท หนุนใช้หุ่นยนต์โคบอท ดันไทยสู่ EV Hub

ยูนิเวอร์ซัล โรบอท บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงาน (โคบอท) จากประเทศเดนมาร์ก พร้อมหนุนผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในประเทศไทยใช้หุ่นยนต์โคบอทช่วยการผลิต

Google เปิดตัว Generative AI บน Google Cloud และ Google Workspace

Google เปิดตัว คลื่นลูกใหม่ ของ generative artificial intelligence (generative AI) ในส่วนต่าง ๆ ของธุรกิจหลัก

Samsung เปิดตัว Galaxy A54 5G และ A34 5G ดีไซน์ใหม่ เครื่องสวย กล้องคมชัด

ซัมซุงเปิดตัว Samsung Galaxy A54 5G และ Galaxy A34 5G ด้วย All New Design ปรับโฉมใหม่ สวยเทียบรุ่นเรือธง ชูโรงด้วย AWESOME Camera

อีริคสัน โชว์ศักยภาพโซลูชัน 5G ในงาน DTWA 2023 เดินหน้าขับเคลื่อนดิจิทัลทรานส์ฟอร์มเมชันในไทย

อีริคสัน จัดแสดงโซลูชัน 5G ล่าสุด ภายในงาน Digital Transformation World Asia (DTWA) 2023 ที่จัดขึ้น 3 วันเต็มในกรุงเทพฯ

MUST READ

ยูนิเวอร์ซัล โรบอท หนุนใช้หุ่นยนต์โคบอท ดันไทยสู่ EV Hub

ยูนิเวอร์ซัล โรบอท บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงาน (โคบอท) จากประเทศเดนมาร์ก พร้อมหนุนผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในประเทศไทยใช้หุ่นยนต์โคบอทช่วยการผลิต

วีซ่า เผย 9 ใน 10 ของคนไทยสนใจใช้เวอร์ชวลแบงก์

วีซ่า ผู้นำการให้บริการการชำระเงินดิจิทัลระดับโลก เผยข้อมูลที่น่าสนใจจากการศึกษาเรื่องทัศนคติการชำระเงินของผู้บริโภคประจำปีของวีซ่า

‘เงินไชโย’ ลุกตลาดประกันภัยรถยนต์ ชูจุดเด่นความหลากหลาย จากบริษัทประกันภัยชั้นนำ

“ออโต้ เอกซ์” (AutoX) ผู้ให้บริการสินเชื่อที่มีทะเบียนเป็นหลักประกันและวงเงินหมุนเวียน ภายใต้แบรนด์ “เงินไชโย” เดินหน้าขยายบริการใหม่โดยยึดแกนสำคัญ “เข้าใจ - เข้าถึง – พึ่งได้”

สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประเด็นเบี้ยประกันรถยนต์ไฟฟ้า และการรับประกันแบต

สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย นำผู้แทนบริษัทรถยนต์เข้าร่วมประชุมกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)

ทีเอ็มบีธนชาตชู 4 กลยุทธ์ มุ่งเป็นธนาคารที่ลูกค้าเลือกใช้

ทีเอ็มบีธนชาต หรือ TTB วางแผนกลยุทธ์ The Next REAL Change สำหรับธุรกิจลูกค้าบุคคล ปี 2566 ให้เติบโตต่อเนื่อง ด้วยเป้าหมาย การเป็นธนาคารที่ลูกค้าเลือกใช้และชื่นชอบจนต้องบอกต่อ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น