TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business เดลต้า เชื่อไทยมาถูกทาง พร้อมร่วมมือทุกภาคส่วนผลักดันรถยนต์ EV

เดลต้า เชื่อไทยมาถูกทาง พร้อมร่วมมือทุกภาคส่วนผลักดันรถยนต์ EV

รถพลังงานไฟฟ้า (EV) เริ่มมีการพูดถึงมากขึ้น มีการลงทุนมากขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย เดลต้า บริษัทด้านพลังงานเป็น 1 ในบริษัทที่ร่วมผลักดันให้เกิดการสร้างระบบนิเวศของการใช้งานรถพลังงานไฟฟ้าไทย

แจ็คกี้ จาง ประธานบริหาร เดลต้า ประเทศไทย กล่าวภายหลังงานฉลองครบรอบ 50 ปีของกลุ่มบริษัทเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ว่า ทิศทางของอุตสาหกรรมรถพลังงานไฟฟ้า EV ยังเป็นบวกอยู่ และเชื่อว่าประเทศไทยกำลังไปในทิศทางที่ถูกต้อง เดลต้า พร้อมสร้างโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการมาของรถยนต์ EV ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เซ็นสัญญากับทาง มิตซูบิชิ การไฟฟ้านครหลวง และ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เพื่อจัดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อให้คนมั่นใจว่าเมื่อซื้อรถยนต์ EV มาแล้วจะมีที่ชาร์จระหว่างทาง

-เดลต้าฉลองครบรอบ 50 ปี พร้อมเปิดตัวเลเซอร์โปรเจคเตอร์ 8K
-ไพโม่ จับมือ สวทช.ร่วมพัฒนาโครงการวิจัย EV component

ด้านความท้าทายที่จะติดตั้งสถานีชาร์จ แจ็คกี้ จาง มองว่า อันดับแรกคนต้องเข้าใจก่อนว่าการมีรถยนต์ EV มันดีอย่างไร ช่วยประหยัดได้อย่างไร และมีความจำเป็นอย่างไร การมีรถยนต์ EV สำคัญกับอนาคต และการบริหารจัดการพลังงานในอนาคต ซึ่งทางเดลต้าก็ได้ทำงานกับทั้งผู้ผลิตรถยนต์ และ ภาครัฐ ที่เป็นผู้กำกับดูแลที่เกี่ยวข้องในด้านพลังงาน เพื่อจะช่วยให้สามารถพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต่อไปได้

“จริง ๆ แล้วไม่ใช่ความท้าทายเฉพาะในประเทศไทย แต่เป็นช่วงแรกของการนำรถยนต์ EV ซึ่งมีความท้าทายในหลายประเทศ ที่จะเจอปัญหาเดียวกันคือ เรื่องรถยนต์ EV กับ สถานีชาร์จ อะไรต้องมาก่อนกัน เป็นปัญหาไก่กับไข่”

เดลต้าเชื่อว่ารถยนต์ EV จะเกิดการใช้งานในวงกว้าง ต้องมีองค์ประกอบ 3 ส่วนด้วยกัน คือ

1.การรับรู้ของประชาชนว่า รถยนต์ EV มีประโยชน์อย่างไร
2.ราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้ ปัจจุบันมีหลายภาคส่วนกำลังปรึกษาหารือกันอยู่
3.ภาคอุตสาหกรรม จะต้องผลิตรถยนต์ EV ในประเทศไทย ซึ่งจะต้องอาศัยแรงจูงใจจากภาครัฐ

“ภาครัฐต้องดูว่าประชาชนมีความรู้ความเข้าใจ มีความต้องการในระดับไหน ขณะเดียวกันด้านอุตสาหกรรมก็จะต้องมีพันธกิจร่วมกัน”

นอกจากการร่วมมือเพื่อผลักดันรถยนต์ EV แล้ว เดลต้า ยังลงทุนกับทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ และมหาวิทยาลัยต่าง ๆ สร้างทรัพยากรบุคคลเพื่อรองรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบ Automation หรือ Smart Manufacturing

แจ็คกี้ จาง กล่าวว่า อีกด้านหนึ่งที่เดลต้าคาดหวัง คือ อยากจะช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs ที่อยู่ในภาคการผลิตสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้ เพราะในอนาคตฐานการผลิตจะมีความจำเป็น และมีความเป็น Local มากขึ้น คือแต่ละประเทศจะมีฐานการผลิตเป็นของตัวเอง เพราะฉะนั้นจะต้องทำให้มั่นใจว่า SMEs จะสามารถผลิตและแข่งขันได้ อีกด้านหนึ่งเป็นเรื่องของโครงสร้างพื้นฐานที่เดลต้าลงทุน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ IoI โครงสร้างพื้นฐาน 5G โครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานและพลังงานหมุนเวียน

ซึ่งบางโครงการเริ่มเห็นผลตอบแทนแล้วแต่บางโครงการอยู่ในช่วงของการพัฒนา เช่น การผลิตรถยนต์ การผลิตได้ต้องใช้เวลาตั้งแต่ขั้นตอน R&D 5-10 ปี ซึ่งเดลต้ามั่นใจว่าจะสามารถยืนหยัดและคงความสามารถในการแข่งขันได้อย่างแน่นอน เพราะที่ผ่านมาได้ทำงานกับหลาย ๆ หน่วยงานเพื่อให้มั่นใจว่าประเทศไทยจะไปในทิศทางเดียวกันกับโลก

“เดลต้าอยู่ในสถานะที่มีความพร้อมมากที่จะนำโซลูชันเหล่านี้เข้ามาแก้ปัญหา ช่วยประเทศไทย และช่วยให้สังคมไทยดีขึ้น”

STAY CONNECTED

6,071แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

การเติบโต และ ประสบการณ์ลูกค้า สองปัจจัยหลัก สู่ความสำเร็จขององค์กร หลังวิกฤติโควิด-19

เอสเอพี เอสอี เผยผลการศึกษาล่าสุดจากองค์กรภาคธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เกี่ยวกับสถานะทางธุรกิจและเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ ตลอดจนความท้าทายและโอกาสสำหรับการเติบโตขององค์กรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19

วอลโว่ เปิด Volvo Certified Damage Repair Centre

วอลโว่ (VOLVO) แบรนด์รถยนต์ระดับพรีเมียมสัญชาติสวีดิช ไม่หยุดยั้งการพัฒนาเพื่อยกระดับประสบการณ์การขับขี่ของลูกค้าทั่วโลก เปิดตัวศูนย์บริการซ่อมตัวถังและสีมาตรฐาน "Volvo Certified Damage Repair Centre (VCDR)"

“โรบินฮู้ด” บุกพื้นที่ศักยภาพนอกกรุงฯ ส่งแคมเปญ “สุดฟินของกินเมืองนนท์”

โรบินฮู้ด เจาะตลาดปริมณฑล ประเดิมปักหมุดบุกจังหวัดนนทบุรี พื้นที่ยุทธศาสตร์นอกเขตกรุงเทพฯ ที่มีการเติบโตสูงสุดทั้งในด้านจำนวนและยอดเฉลี่ยในการสั่งอาหารต่อครั้ง ส่งแคมเปญน้องใหม่ "สุดฟินของกินเมืองนนท์"

Facebook กับ Adjust เผยผลสำรวจ แอปเกมมิ่ง-ความบันเทิง โตสูงสุด

Adjust แพลตฟอร์มการตลาดแอประดับโลก เผยรายงานการเติบโตแอปบนสมาร์ทโฟน พบว่าเกมมิ่งเป็นประเภทแอปที่เติบโตได้เร็วที่สุดนำมาโดยอาร์เจนติน่า ในขณะที่อินเดียยืนหนึ่งในเรื่องเติบโตเร็วที่สุดในย่านนี้ และประเทศไทยอยู่ที่อันดับหก

โซลาร์รูฟท็อป ภาคครัวเรือน แหล่งรายได้ใหม่ผู้ประกอบการอสังหาฯ

ศูนย์วิจัยธนาคารกรุงไทย ประเมินตลาดอสังหาฯในช่วงปี 2564-2566 เติบโตไม่ดีเหมือนเคย การแข่งขันในตลาดรุนแรงมีแนวโน้มทำให้อัตรากำไรสุทธิของผู้พัฒนาอสังหาฯ อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งผลักดันให้ธุรกิจมองหาแหล่งรายได้เสริมใหม่ ๆ เผยธุรกิจติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปภาคครัวเรือนมีศักยภาพในการเป็นแหล่งรายได้เสริมให้กับผู้พัฒนาอสังหาฯ ได้

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดเศรษฐกิจไทยปี 64 โตลดลง 1.8% หลังระบาดระลอกใหม่

จากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองเศรษฐกิจไทยปี 2564 มีแนวโน้มเติบโตลดลงที่ 1.8% จากคาดการณ์เดิมที่ 2.6% โดยมองว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่มีความรุนแรงกว่าในระลอกก่อนหน้านี้

ธนาคารกสิกรไทย แจ้งผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 64 กำไร 10,627 ล้านบาท

ภาวะเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1 ปี 2564 ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทำให้แรงส่งจากการทยอยฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยขาดความต่อเนื่อง แม้จะมีแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ ขณะที่ภาคการส่งออกสินค้า (ไม่รวมทองคำ) ก็เริ่มได้รับอานิสงส์บางส่วนจากแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

หยุดยาวสงกรานต์ ‘64 ของชาวโซเชียล เมื่อทริปเที่ยวกลายเป็น #เที่ยวทิพย์

วันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาหลายคนมีแพลนกลับบ้าน รวมถึงเตรียมทริปท่องเที่ยวกันไว้อย่างยิ่งใหญ่ แต่ด้วยสถานการณ์โควิดเจ้ากรรมดันกลับมาระบาดอีกครั้งเลยทำให้หลายคนต้องเปลี่ยนแผนจาก "ทริปเที่ยว" กลายเป็น "เที่ยวทิพย์" กันไปซะนี่

DEPA หนุนสตาร์ตอัพให้บริการดิจิทัล เพื่อเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมเกษตร

อุตสาหกรรมการเกษตร ถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักดั้งเดิมที่เปรียบเสมือนฐานรากของเศรษฐกิจไทยมาอย่างยาวนาน แต่หลายปีที่ผ่านมาผลผลิตทางการเกษตรของไทยกลับมีมูลค่าเพิ่มน้อยเมื่อเทียบกับคู่แข่งอื่นในตลาด

“ด้วยใจที่มุ่งมั่น สักวันต้องพบความสำเร็จ” ทิศทางต่อไปของ TICTA

ในวันที่วงการเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้รับผลกระทบจากการถูก Disruption ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและสารพัดปัจจัยที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ย่อมส่งผลต่อการตัดสินใจในการขับเคลื่อน TICTA ด้วยเช่นกัน

MUST READ

ฟิลิปปินส์ ตั้งเป้า ‘ลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก’ 75% ภายในปี 2030

ฟิลิปปินส์ตั้งเป้าลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกร้อยละ 75 ภายในปี 2030 เพื่อบรรลุเป้าหมายของข้อตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

Fly-Food แพลตฟอร์มส่งอาหารจีนในไทย ปรับกลยุทธ์ช่วงโควิด-19

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาด บริการดิจิทัลช่วยสร้างมูลค่าและประโยชน์ต่าง ๆ มากมายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ภาคส่วนต่าง ๆ จึงรีบเร่งดำเนินการปรับใช้เทคโนโลยีดิจิทัลกันอย่างกว้างขวางทั่วโลก

ธุรกรรมการชำระเงินแบบเรียลไทม์ในไทยเพิ่มสองเท่า ปี 63 เพราะโควิด-19

รายงานระดับโลกฉบับล่าสุดจากเอซีไอ เวิลด์ไวด์ (ACI Worldwide) และโกลบอลดาต้า (GlobalData) ระบุว่า มีการประมวลผลธุรกรรมการชำระเงินแบบเรียลไทม์ (Real-time Payment) กว่า 5.24 พันล้านรายการในประเทศไทยในช่วงปี 2563

เอ็นทีที เปิดเวทีคัดเลือกสุดยอดคนไอทีรุ่นใหม่

บริษัท เอ็นทีที จำกัด (NTT Ltd.) ผู้ให้บริการเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก สานต่อโครงการ NTT Digital Innovation Challenge 2021

ซัมซุง ร่วมใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในสมาร์ทโฟน “Galaxy S Series”

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ มุ่งมั่นในการส่งมอบผลิตภัณฑ์และบริการที่มีคุณค่าเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ให้กับผู้ใช้ในทุกวัน ซึ่งหนึ่งในหัวใจสำคัญของความตั้งใจดังกล่าว
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น