TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology วิกฤติโรคระบาด เร่งดิจิทัล ทรานฟอร์เมชัน พลิกโฉมวงการอุตสาหกรรมโลก

วิกฤติโรคระบาด เร่งดิจิทัล ทรานฟอร์เมชัน พลิกโฉมวงการอุตสาหกรรมโลก

ในขณะที่โลกเริ่มปรับตัวเองใหม่อีกครั้ง หลังการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ ธุรกิจต่างเผชิญกับสภาวะการณ์ที่สั่นคลอนจากวิกฤตการณ์นี้อย่างสุดขั้ว และคงกลับไปเป็นเหมือนเดิมไม่ได้อีกแล้ว วิกฤตการณ์อันท้าทายครั้งนี้ได้ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีการดำเนินงานและการเพิ่มประสิทธิภาพขององค์กรในช่วงเวลาที่คาดการณ์อะไรไม่ยากยิ่ง

พูดง่าย ๆ ก็คือ วิกฤตการณ์นี้แสดงให้เห็นว่า การดำเนินธุรกิจเกิดความพลิกผันได้ชั่วข้ามคืน ทั้งในด้านกิจวัตรของพนักงาน ห่วงโซ่อุปทาน ถูกปั่นป่วนไปหมด มีการปิดการค้าชายแดนและความต้องการลดลงอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ยิ่งบีบคั้นภาวะเศรษฐกิจ ดังนั้น กลุ่มธุรกิจที่ต้องการจะเติบโตและเผชิญกับโลกใบใหม่นี้อย่างกล้าหาญ ต้องเปี่ยมไปด้วยพลังจะถูกกระตุ้นด้วยการปฏิวัติโฉมหน้าองค์กร  

จากวิกฤตการณ์ดังกล่าว ได้เร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของภาคอุตสาหกรรมอย่างรวดเร็วประมาณห้าปี ขณะที่เทคโนโลยีหลายตัวที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาได้ถูกกำหนดขึ้นมาเพื่อรองรับอนาคตที่ยั่งยืน และเกิดความคล่องตัวในอุตสาหกรรม มีดังนี้

เทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้ง  

ภาคอุตสาหกรรมได้นำเทคโนโลยีมาใช้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจอย่างรวดเร็ว บริษัทหลายแห่งที่ยังลังเลต่อการใช้ระบบคลาวด์ถูกบีบให้เร่งดำเนินการในช่วงการแพร่ระบาด และตอนนี้ธุรกิจดังกล่าวได้เห็นถึงประโยชน์จากการเปลี่ยนโฉมครั้งนี้ จากรายงานข้อมูลของ IDC ระบุว่า แนวโน้มการใช้งานระบบคลาวด์มีอัตราการเติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดดจากตลาดทัวโลก ซึ่งคาดว่าปริมาณข้อมูลภาคอุตสาหกรรมจะเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่าในอีก 4 ปีข้างหน้า หรือขนาดข้อมูลจะมีมากจำนวนถึง 159 เซตตะไบต์ ภายในปี 2567 ในจำนวนนี้มาจากกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านพลังงาน เช่น บริษัท BP Shell และ Equinor กำลังเร่งใช้ระบบคลาวด์เพิ่มขึ้น ในขณะที่บริษัทเชฟรอน ก็มีแผนกำหนดให้พนักงานทำงานบนระบบคลาวด์ในปีนี้ด้วย การใช้ประโยชน์จากระบบคลาวด์ของบริษัทต่าง ๆ นั้นสามารถผสานรวมผลิตภัณฑ์เดี่ยวหรือเชื่อมโยงกับ AI เข้ากับระบบอัจฉริยะได้หลากหลายยิ่งขึ้นเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น   

เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI

เมื่อ AI มีความซับซ้อนมากขึ้น เนื่องจากการใช้งานที่เพิ่มขึ้นได้ช่วยให้องค์กรสามารถพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานและการตัดสินใจได้ดีกว่าเดิมด้วยการใช้ระบบวิเคราะห์อัจฉริยะแบบรวมศูนย์เพื่อเชื่อมโยงกลุ่มข้อมูลทั้งหมดเข้าด้วยกัน ทีมงานจึงสามารถใช้ประโยชน์จากกระบวนการคิดทางคณิตศาสตร์ในการดำเนินงานทุกกิจกรรม และจากรายงานล่าสุดของIDC คาดการณ์เม็ดเงินค่าใช้จ่ายการลงทุน AI เพื่อเปลี่ยนผ่านสู่ระบบดิจิทัลของบริษัททั่วโลกสูงถึง 98,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ภายในปี 2566 ซึ่งมากกว่าสองเท่าของการใช้จ่ายในปี2562   

การเรียนรู้ของเครื่องจักร (ML

การใช้ประโยชน์จากพลังแห่งการเรียนรู้ของเครื่องจักรยังทำให้สามารถเปลี่ยนโฉมประสิทธิภาพของความสามารถของธุรกิจในการนำทรัพยากรมาบริหารจัดการด้วยการใช้กราฟแสดงผลแผนผังข้อมูลในการใช้ระบบ AI และ machine learningเพื่อเชื่อมต่อ ขณะที่ซอฟต์แวร์จะเข้าใจกระบวนการและส่วนประกอบที่สำคัญซึ่งจำเป็นสำหรับการจัดการสินทรัพย์ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดตลอดเวลา การใช้กราฟแสดงผลข้อมูลเหล่านี้ ช่วยกำหนดขอบเขตการดำเนินงานที่ปลอดภัยของสินทรัพย์ และสามารถแจ้งเจ้าของถึงหลักเกณฑ์สำคัญด้านความปลอดภัย ประสิทธิภาพการทำงาน หรือตัวชี้วัดอื่น ๆ นั้นว่าตรงตามหรือเกินหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้หรือไม่ได้โดยอัตโนมัติ 

การเชื่อมต่อระบบทำงาน   

ผลกระทบจากการการแพร่ระบาดไวรัสส่งผลให้พนักงานถูกล็อกดาวน์ บีบให้องค์กรอุตสาหกรรมทั่วโลกยิ่งต้องเร่งย้ายการทำงานไปสู่ระบบดิจิทัลให้เร็วที่สุด ด้วยการนำเทคโนโลยี เช่น คลาวด์ อุตสาหกรรมอัจฉริยะ (IIoT) เทคโนโลยี Digital Twins และ AI เพื่อให้บริษัทจึงต้องเอาชนะอุปสรรคด้านการดำเนินธุรกิจต่างๆ   

ประสบการณ์หลากหลายและจำลองข้อมูล 

ประสบการณ์หลากรูปแบบและการแสดงภาพข้อมูลกำลังขับเคลื่อนคุณค่าใหม่ๆ ให้แก่ลูกค้าของเรา นวัตกรรมทางเทคโนโลยีใหม่เอี่ยมเหล่านี้ยังช่วยให้บริษัทเห็นภาพการทำงานจากจอแสดงผลการปฏิบัติงานเดียวได้ทั้งแบบ 1 มิติ 2 มิติ 3 มิติ แบบเรียลไทม์ หรือเห็นสภาพแวดล้อมเสมือนจริงราวกับอยู่ในที่นั้น ๆ ตัวอย่างเช่น บริษัท ADNOC ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในนครอาบูดาบี เป็นหนึ่งในบริษัทน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลกหากในมองในด้านการผลิต ปัจจุบันนี้สามารถประหยัดเงินได้ 100 ล้านปอนด์ต่อเดือนด้วยการติดตั้งผลิตภัณฑ์ของ AVEVA ที่มีระบบปฏิบัติงานทางไกล  โดยระบบ Unified Operations Center (UOC) จะช่วยให้องค์กรมองเห็นโอกาสอันทรงคุณค่าครั้งใหม่ ๆ เป็นครั้งแรก แม้แต่ในการปฏิบัติงานในพื้นที่โครงการกำลังปรับปรุงอยู่ก็ตาม  

ความร่วมมือเพื่ออนาคต 

หลายบริษัทต่างกำลังใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจและช่วยตัดสินใจ แม้ว่าอุตสาหกรรมจะเริ่มปรับตัวและนำเทคโนโลยีมาใช้อย่างรวดเร็วแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่สิ่งที่ผู้คนในวันนี้ต้องการเหนือสิ่งอื่นใด ก็คือ ความน่าเชื่อถือและการเป็นหุ้นส่วน ในช่วงการแพร่ระบาดโรคไวรัส เราจะเห็นว่า บริษัทต่างได้หันกลับมากำหนดเครื่องมือให้แก่พนักงานเพื่อให้ทำงานได้เหมาะสม เก็บรวบรวมข้อมูล รวมถึงคาดการณ์ว่าโรงงานจะเกิดความล้มเหลวเมื่อใด ในภูมิทัศน์ใหม่แห่งนี้ การเป็นหุ้นส่วนจึงเป็นสิ่งที่มีค่า จึงได้ทำให้เกิดความร่วมมือขึ้นระหว่างภาคเทคโนโลยี EPC และ OO โดยคาดการณ์ว่าจะเกิดการทำงานร่วมกันข้ามอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นทั้งในเรื่องข้อมูลตามแนวนอนและการพัฒนามาตรฐานด้านต่าง ๆ อีกด้วย  

คน และข้อมูลอยู่เหนือทุกสิ่ง  

แม้ในช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว บริษัทพลังงานยังคงมีสินทรัพย์ที่มีค่าอยู่สองอย่าง นั่นคือบุคลากรและข้อมูล ดังนั้นการผสานรวมข้อมูลเชิงลึกของมนุษย์และข้อมูลการดำเนิน เป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยพัฒนาให้องค์กรมีประสิทธิภาพ ชาญฉลาด และเติบโตอย่างยั่งยืนมากยิ่งขึ้น   

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ETRAN จากความฝัน สู่ยานยนต์พลังงานสะอาด

“พันธกิจของผม เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ผมเกิดมา แล้วคุณแม่ตั้งชื่อผมว่า 'เอิร์ธ' ซึ่งแปลว่าโลกแล้ว” นี่เป็นมิชชันของ ‘เอิร์ธ’ สรณัญช์ ชูฉัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้ง บริษัท อีทราน (ไทยแลนด์)

คาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง จาก Alibaba DAMO Academy

Alibaba DAMO Academy (DAMO) สถาบันเพื่อการวิจัยด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป นำเสนอการคาดการณ์แนวโน้มสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

เทรนด์ที่อยู่อาศัยยุค Now Normal คนหาบ้าน 2022 ต้องการอะไรเมื่อคิดมีบ้าน?

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) อัปเดตแนวโน้มที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคยุคใหม่ที่น่าจับตามอง

เมตาเวิร์ส และ NFT ขุมทรัพย์แหล่งใหม่จากโลกเสมือนสู่โลกจริง

loomberg Intelligence ระบุว่าจะมีมูลค่าตลาดทั่วโลกเพิ่มเป็น 800,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2567 จากมูลค่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปี 2563

Crescendo Lab เปิดตัวโซลูชันจัดการข้อมูลการตลาดอัตโนมัติ ช่วยรีเทลและอีคอมเมิร์ซ

Crescendo Lab ขยายการให้บริการโซลูชันมายังประเทศไทย เพื่อเสริมประสิทธิภาพธุรกิจรีเทลและอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยในการเชื่อมต่อข้อมูลลูกค้าจากบัญชี LINE OA กับแพลตฟอร์มอื่นๆ

New Year Resolution ลงทุนอย่างมีเป้าหมาย พอร์ตแกร่งพิชิตผลตอบแทนรับปีเสือนอนกิน

สวัสดีปีใหม่ 2565 ครับ ปีแห่งความหวังของทุกคน ขอให้ทุกอย่างดีกว่าปีก่อน ๆ ผมเชื่อว่า เริ่มต้นปี ทุกคนต่างวางเป้าหมายสิ่งที่จะทำในปีนี้

SEAC (ซีแอ็ค) กรุยแผนธุรกิจปี 65 กับเป้าหมายอัพสกิล คนไทย 1 ล้านคนใน 3 ปี

SEAC (ซีแอ็ค) เดินหน้ายกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างโอกาสให้กับคนไทยในหลากหลายกลุ่มผ่านการเรียนรู้

จีเอเบิล ปฏิวัติระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์

กลุ่มบริษัทจีเอเบิล ผู้นำด้าน "Tech Enabler" ที่ช่วยยกระดับธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลในทุกมิติ โชว์ศักยภาพเสริมความมั่นคงให้กับธุรกิจไทย

4 ดิจิทัลเฮลธ์แพลตฟอร์ม ให้คนไทยใกล้หมอ

หลายปีที่ผ่านมาคนไทยต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการวิถีชีวิต สังคม และเศรษฐกิจของประเทศ

ไซเฟอร์มา และ เอ็นฟอร์ซ ซีเคียว ประกาศเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ครั้งสำคัญ

เตรียมพร้อมที่จะนำเสนอระบบอัจฉริยะ ในการคาดการณ์ทางไซเบอร์โดยใช้นวัตกรรมเชิงกลยุทธ์ในการจัดการภัยคุกคามจากภายนอกสู่ตลาดไทย

MUST READ

ศูนย์วิจัยเทเลนอร์ เผย 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่โลกสีเขียวในปี 2565

“ศูนย์วิจัยเทเลนอร์” คาดการณ์ 5 ความก้าวหน้าสำคัญทางเทคโนโลยีของโลก ได้แก่ การประมวลผลข้อมูลแบบ Edge บนเครือข่าย 5G, นวัตกรรมด้านพลังงาน, ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้าถึงง่ายขึ้น, Greenfluener และความเหลื่อมล้ำจากคนรุ่นโควิด-19

ครม. ไฟเขียวเงินกสศ. ปี 66 วงเงิน 7,590 ล้านบาท พัฒนาคุณภาพครู-รร.พื้นที่ห่างไกล

ลดผลกระทบโดยตรงแก่เด็กยากจนเฉียบพลันจากโควิด-19 ไม่ให้หลุดออกจากระบบ และเพิ่มโอกาสเรียนต่อระดับสูง

กรุงไทย เสนอขายหุ้นกู้อนุพันธ์แฝง AI Index Linked Note อิงหุ้นธุรกิจ AI ระดับโลกคุ้มครองเงินต้น 100%

“กรุงไทย” เตรียมเสนอขายหุ้นกู้อนุพันธ์แฝง Krungthai Solactive Global Artificial Intelligence ESG (SOAIESG5) อายุ 5 ปี

เทรนด์ที่อยู่อาศัยยุค Now Normal คนหาบ้าน 2022 ต้องการอะไรเมื่อคิดมีบ้าน?

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) อัปเดตแนวโน้มที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคยุคใหม่ที่น่าจับตามอง

แสนสิริ ชูกลยุทธ์มุ่ง “คน” เป็นศูนย์กลาง เติบโตยั่งยืน เตรียมเปิดตัวโครงการใหม่ 1.5 แสนลบ. ใน 3 ปี

แสนสิริ เผยแผนยุทธศาสตร์และทิศทางการดำเนินธุรกิจในปี 2565 ตั้งเป้าวางกลยุทธ์โดยให้ "คน" เป็นศูนย์กลาง
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น