TH | EN
TH | EN
หน้าแรกCareer & Talentเจาะสูตรลับมัดใจพนักงาน SC Asset ชูทฤษฎี 5P ปั้นองค์กรน่าทำงาน

เจาะสูตรลับมัดใจพนักงาน SC Asset ชูทฤษฎี 5P ปั้นองค์กรน่าทำงาน

บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เผยสูตรลับในการบริหารพนักงานในองค์กร ผ่านกลยุทธ์ “Employee Thriving” องค์กรต้องโตควบคู่ไปกับลูกค้า, พนักงาน, คู่ค้า และ สิ่งเเวดล้อม

ญุตม์ อุบลศรี หัวหน้าสายงาน วางแผนกลยุทธ์การบริหารทรัพยากรบุคคล กล่าวว่า หนึ่งในองค์ประกอบหลักสำคัญที่จะทำให้องค์กรขับเคลื่อนเดินหน้าไปยังจุดหมายที่ตั้งไว้ ที่ SC ยกให้เป็นหัวใจหลักของการขับเคลื่อนองค์กรคือคน พนักงานในองค์กร ซึ่งถือเป็นกำลังหลักที่จะทำหน้าที่สร้างประสบการณ์ดี ๆ ส่งต่อให้ลูกค้าปลายทางการจะสร้างประสบการณ์ที่ดีกับลูกค้าได้นั้น ต้องเริ่มมาจากพนักงานทุกคนในองค์กรที่จะต้องมีความสุขในการทำงาน

สูตรลับที่เป็นกลยุทธ์สำคัญสู่ความสำเร็จ ในครั้งนี้ คือ “Employee Thriving” คำว่า “Employee Thriving” คือ Framework ที่ SC สร้างขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของพนักงานที่เป็นทั้งผู้ร่วมคิด ร่วมสร้าง เเละร่วมพัฒนาองค์กรไปด้วยกัน ซึ่ง Employee Thriving นั้นมีที่มา จากการทราบ Insights ของพนักงานโดยใช้ทฤษฎี 5P หรือ การเติมเต็มพนักงานใน 5 มิติหลัก ได้เเก่

  1. Pay – เติมเต็มด้าน ค่าตอบเเทนเหมาะสมกับทักษะเเละงานที่ได้รับผิดชอบ
  2. People – เติมเต็มในด้านการพัฒนาคน
  3. Purse – เติมเต็มด้านสวัสดิการ เช่น พนักงานชายสามารถลาหยุด
  4. Pride – เติมเต็มด้านการรับรู้ความสำเร็จขององค์กร
  5. Purpose – เติมเต็มด้านการทำงานที่มีคุณค่า เเละมีความหมาย

เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับองค์กร ทฤษฎี 5P นี้ ถือเป็นเเนวทางในการทำงานของทีม HR ในการเติมเต็มพนักงานในองค์กร  

ญุตม์ กล่าวเสริมว่า “ความสำคัญของการมี Employee Thriving Survey เพื่อวิเคราะห์ และทำความเข้าใจในตัวของพนักงานแต่ละคนซึ่งเป็นความสำคัญหลักในการที่จะนำมาพัฒนาองค์กร การทำแอปพลิเคชัน SC In One เป็นการนำเทคโนโลยีมาเพิ่มความสะดวกให้ทั้งองค์กร และพนักงานพร้อมทั้งยังสร้างประสบการณ์ที่ดีในการทำงานให้กับพนักงานทุกคนเพราะการมีเเอปพลิเคชันนี้จริงๆเเล้ว จุดประสงค์หลักเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลนำไปวิเคราะห์ต่อยอดไปสู่การพัฒนาระบบการทำงาน การประเมินผลรวมไปถึงการวิเคราะห์ค่าตอบแทนตามลักษณะงานที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคลโดยยึดหลักการทำงานแบบ Work Life Balance เพราะเราอยากให้พนักงานทุกคนทำงานอย่างมีความสุข ตื่นเช้าขึ้นมาด้วยพลังงานที่พร้อมทำงานในทุก ๆ วัน

นอกจากนี้ทาง HR ยังมีการจัดสร้างทีมในการเข้าไปสอบถาม Line Managerของแต่ละแผนกในทุก ๆ เดือน ว่ามีความต้องการการพัฒนาด้านบุคคลในด้านใดบ้างเเละอยากสร้างบรรยากาศการทำงาน ให้เป็นไปในทิศทางใด รวมไปถึงการเข้าถึง Feedback ของพนักงานแต่ละคน เพื่อนำ Feedback เหล่านั้นมาหาทางออกและแชร์ปัญหาผ่าน All-Hands Meeting เพื่ออัปเดตสถานการณ์ร่วมกัน ซึ่ง Feedback ในทุกปัญหา จะถูกถกขึ้นเเละเเก้ไขปัญหาพร้อมทั้งพัฒนาเรื่องต่าง ๆ ให้ดีขึ้น นำมาสู่จุดประสงค์หลักที่เราให้ความสำคัญกับทุกคนในองค์กร”

ทั้งนี้ SC มีเครื่องมือพิเศษที่เป็นตัวช่วย ให้องค์กรทราบ Feedback ของพนักงาน เเต่ละคน ได้อย่างทั่วถึงซึ่ง Tool นี้ SC เรียกว่า “Employee Thriving Survey” เเบบสำรวจความพึงพอใจพนักงาน ซึ่งเเบบสำรวจนี้ถือเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้องค์กรรับรู้ว่าพนักงานมีความรู้สึกอย่างไร อยากประสบความสำเร็จไปในด้านใดเเละพวกเขาต้องการจะเติบโตไปในทิศทางไหนในองค์กรนอกจากพนักงานจะได้บอกความต้องการของตนเองเเล้ว องค์กรก็ได้รับรู้เเละช่วยสนับสนุนให้พนักงาน เติบโตไปด้วยความสำเร็จ เเละท้ายที่สุดเเล้วความสำเร็จนั้นก็จะส่งผลต่อองค์กร

ทีม HR SC Asset ท้ายที่สุดเเล้ว HR ทุกองค์กรล้วนอยากได้พนักงานที่คิดเป็นทำเป็นเเละใช้เทคโนโลยีกับ Data เป็นในเรื่องของวิธีการทำงานพนักงานสามารถออกเเบบเองได้ถ้าพนักงานรู้ว่าความสำเร็จของพวกเขาคืออะไรและหากพนักงานมีความสุขในการทำงาน ย่อมส่งผลที่ดีต่อการทำงานทำให้องค์กรประสบความสำเร็จไปด้วยเช่นกัน

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ตลาดข้อมูล ESG ในกลุ่มกิจการ Private Markets

AIS ลุยภารกิจ THE NEXT EVOLUTION จับมือพันธมิตรยกระดับโครงสร้างพื้นฐาน ภายใต้แนวคิด Sustainable Nation

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ