TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Bangkok Story กทม. จับมือ AIS-มจธ.-กรมสุขภาพจิต เตรียมผลักดันหลักสูตร "อุ่นใจไซเบอร์" สร้างการรู้เท่าทันไซเบอร์ ในโรงเรียนกทม.

กทม. จับมือ AIS-มจธ.-กรมสุขภาพจิต เตรียมผลักดันหลักสูตร “อุ่นใจไซเบอร์” สร้างการรู้เท่าทันไซเบอร์ ในโรงเรียนกทม.

กรุงเทพมหานคร หารือกับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS เพื่อร่วมกันจัดทำโครงการส่งเสริมการเรียนรู้หน้าที่พลเมืองดิจิทัล (Digital Citizenship) สำหรับครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร ด้วยสื่อการเรียนรู้ดิจิทัลหลักสูตร “อุ่นใจไซเบอร์” บนแพลตฟอร์ม LearnDi for Thais โดยมีชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้การต้อนรับ

ศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการร่วมหารือครั้งนี้ ว่า “เรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นเรื่องที่เราพูดถึงกันมานานแล้ว จึงมาคิดกันว่าจะออกแบบหลักสูตรเพื่อให้นักเรียนและครูรู้เท่าทันไซเบอร์อย่างไร โดยโครงการนี้ใช้มาตั้งแต่ช่วงโควิด-19 และมีผลตอบรับที่ดี มีรูปแบบที่ทันสมัย ผู้สนใจสามารถเข้าเรียนและได้รับใบ Certificate ด้วยตนเอง ซึ่งทำให้ไม่มีค่าใช้จ่าย และยังมี Content ที่ดี น่าสนใจ สำนักการศึกษาจึงจะหาวิธีนำมาปรับให้เข้ากับหลักสูตรของกลุ่มสาระการเรียนรู้ ทั้ง 8 วิชาที่มีอยู่

นอกจากนี้ในส่วนของกทม. คงต้องมีการขอข้อมูลหลังบ้าน หรือ Dashboard เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์และปรับให้เหมาะสมกับนักเรียนกทม. ทั้งนี้เห็นว่าเรื่องการใช้สื่ออย่างเท่าทันเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งผู้ว่าฯ ยังได้ให้ข้อสังเกตว่าไม่ใช่เฉพาะเรื่องความปลอดภัยในการใช้สื่อเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของการ Blend มาใช้กับอย่างอื่นได้ หรืออาจเป็นเรื่องการปรับหลักสูตรให้เข้ากับเรื่องของความเท่าเทียม หรือการให้ความรู้เกี่ยวกับ LGTBQ ซึ่งสามารถเรียนที่ใดก็ได้ นอกจากนี้หลักการสำคัญคือไม่ใช่เป็นการเพิ่มภาระให้ครูผู้สอนแต่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้ครูสามารถนำไปใช้ในการสอนได้ ซึ่งคาดว่าในปีการศึกษาหน้าจะมีความชัดเจนและเต็มรูปแบบมากขึ้น”

โครงการส่งเสริมการเรียนรู้หน้าที่พลเมืองดิจิทัล (Digital Citizenship) ด้วยสื่อการเรียนรู้ดิจิทัล หลักสูตร “อุ่นใจไซเบอร์” เป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข และบริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้หน้าที่พลเมืองดิจิทัล (Digital Citizenship) และพัฒนาทักษะทางด้านดิจิทัลให้แก่ครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียนในชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 – มัธยมศึกษาปีที่ 6 ในสังกัดกรุงเทพมหานคร 437 โรงเรียน รวมถึงผู้ปกครอง ให้มีความสามารถในการรับมือและรู้จักวิธีป้องกันความเสี่ยงจากการใช้งานอินเทอร์เน็ต ภัยคุกคามออนไลน์ เช่น การถูกกลั่นแกล้งออนไลน์ (Cyberbullying) หรืออาชญากรรมไชเบอร์ เป็นต้น และจัดอบรมออนไลน์เพื่อการเรียนรู้และการสอนในหลักสูตร “อุ่นใจไซเบอร์” ให้แก่ครู บุคลากรทางการศึกษาในสังกัดกรุงเทพมหานคร

โดยทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จะมีการทำรายงานการติดตามและประเมินผลการดำเนินโครงการ เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาทักษะการใช้ดิจิทัลอย่างรู้เท่าทัน รวมทั้งจะมีการจัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับ กรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมผลักดันการเรียนรู้ในยุคดิจิทัลสู่การพัฒนาสังคมออนไลน์ให้น่าอยู่อย่างยั่งยืน

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

MOTOR EXPO 2022 เชิญทดลองขับ สัมผัสรถจริงก่อนซื้อ จัดพื้นที่ทดลองขับ ทั้งรถทั่วไป รถ EV และรถ 4X4 วันนี้ – 12 ธ.ค. นี้

“บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” อันดับ 1 คำค้นหายอดนิยมบนเว็บไซต์ GOOGLE ประเทศไทยปี 2565

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

AIS โชว์ศักยภาพบนเวทีโลก คว้ารางวัล WSIS Prize 2023

AIS พาโครงการ “อุ่นใจ CYBER” เป็นตัวแทนประเทศ คว้ารางวัลด้านความยั่งยืนระดับโลก ติดอันดับ 1 ใน 5 จาก 1,800 โครงการทั่วโลก

เสียวหมี่ เปิดตัว Xiaomi 13 Series “co-engineered with Leica” สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด

เสียวหมี่ ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด – Xiaomi 13 Series – สู่ตลาดต่างประเทศ ณ งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

เทนเซ็นต์ คลาวด์ ส่ง Metaverse Solution Suite ยกระดับผู้ประกอบการไทย

จากการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีดิจิทัล ส่งผลให้การเชื่อมต่อระหว่างโลกเสมือน และโลกความเป็นจริงแข็งแกร่งมากขึ้น หลายองค์กรเริ่มมองหาโอกาสจากการสร้างแพลตฟอร์ม

ย้อนเวลาสู่อาณาจักรโรมัน…ตามล่าบทเรียนวิกฤติการเงินเขย่าโลก

หากคุณได้ติดตามข่าวมาบ้าง น่าจะรู้ว่าในปี 2565 ที่ผ่านมาได้เกิดความผันผวนขึ้นอย่างหนักในโลกการเงิน จนหลายคนภาวนาอยากให้วิกฤติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นผ่านพ้นไปเสียที

Skooldio ติดโผ สตาร์ตอัพเติบโตสูงระดับเอเชียแปซิฟิก เข้าชิง Global Startup Awards 2023

Skooldio ผู้ให้บริการด้านทักษะดิจิทัล หรือ Digital Skills สำหรับวัยทำงาน ในเครือ LEARN Corporation ติดอันดับ High-Growth Companies Asia-Pacific 2023

เจาะ 5 เทรนด์ Web3 ที่กระแสมาแรงในปีนี้

เมื่อตลาดอยู่ในช่วงขาลง เรามักจะได้ยินเสมอว่า “คริปโทถึงกาลอวสานแล้ว” แต่แท้จริงแล้ว ราคาคริปโทไม่ได้เป็นปัจจัยเดียวที่บ่งชี้ถึงภาวะของอุตสาหกรรมคริปโท

ยูนิเวอร์ซัล โรบอท หนุนใช้หุ่นยนต์โคบอท ดันไทยสู่ EV Hub

ยูนิเวอร์ซัล โรบอท บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติงาน (โคบอท) จากประเทศเดนมาร์ก พร้อมหนุนผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในประเทศไทยใช้หุ่นยนต์โคบอทช่วยการผลิต

Google เปิดตัว Generative AI บน Google Cloud และ Google Workspace

Google เปิดตัว คลื่นลูกใหม่ ของ generative artificial intelligence (generative AI) ในส่วนต่าง ๆ ของธุรกิจหลัก

Samsung เปิดตัว Galaxy A54 5G และ A34 5G ดีไซน์ใหม่ เครื่องสวย กล้องคมชัด

ซัมซุงเปิดตัว Samsung Galaxy A54 5G และ Galaxy A34 5G ด้วย All New Design ปรับโฉมใหม่ สวยเทียบรุ่นเรือธง ชูโรงด้วย AWESOME Camera

อีริคสัน โชว์ศักยภาพโซลูชัน 5G ในงาน DTWA 2023 เดินหน้าขับเคลื่อนดิจิทัลทรานส์ฟอร์มเมชันในไทย

อีริคสัน จัดแสดงโซลูชัน 5G ล่าสุด ภายในงาน Digital Transformation World Asia (DTWA) 2023 ที่จัดขึ้น 3 วันเต็มในกรุงเทพฯ

MUST READ

ย้อนเวลาสู่อาณาจักรโรมัน…ตามล่าบทเรียนวิกฤติการเงินเขย่าโลก

หากคุณได้ติดตามข่าวมาบ้าง น่าจะรู้ว่าในปี 2565 ที่ผ่านมาได้เกิดความผันผวนขึ้นอย่างหนักในโลกการเงิน จนหลายคนภาวนาอยากให้วิกฤติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นผ่านพ้นไปเสียที

นิทรรศการ Van Gogh: The Immersive Experience เปิดตัวครั้งแรก ที่ประเทศสิงคโปร์

นิทรรศการชุด Van Gogh: The Immersive Experience ซึ่งนำเสนอประสบการณ์การชมงานศิลปะระดับรางวัลแบบดิจิทัล 360 องศา

ESG Footprint: รอยเท้าความยั่งยืนในสายอุปทาน

หลายท่านคงได้ยินคำว่า คาร์บอนฟุตพรินต์ขององค์กร ซึ่งเป็นการประเมินปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาจากกิจกรรมต่าง ๆ ขององค์กร โดยคำนวณในหน่วยคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า

วีซ่า เผย 9 ใน 10 ของคนไทยสนใจใช้เวอร์ชวลแบงก์

วีซ่า ผู้นำการให้บริการการชำระเงินดิจิทัลระดับโลก เผยข้อมูลที่น่าสนใจจากการศึกษาเรื่องทัศนคติการชำระเงินของผู้บริโภคประจำปีของวีซ่า

OR จับมือ กรมควบคุมมลพิษ เก็บรวบรวมของเสียอันตรายจากชุมชน

OR ร่วมกับกรมควบคุมมลพิษ และพันธมิตรทั้งภาครัฐ-เอกชน ประกาศเจตนารมณ์ความร่วมมือในการเก็บรวบรวมของเสียอันตรายจากชุมชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและ 76 จังหวัดทั่วประเทศ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น