TH | EN
TH | EN
หน้าแรกTechnologyชวนรู้จัก LINE Official Notifications ข้อความแจ้งเตือนจากแบรนด์ สะดวก ปลอดภัย

ชวนรู้จัก LINE Official Notifications ข้อความแจ้งเตือนจากแบรนด์ สะดวก ปลอดภัย

ในยุคที่มิจฉาชีพออนไลน์เต็มเมือง การได้รับข้อความ SMS จากเบอร์แปลกที่ไม่สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้ กลายเป็นเรื่องน่ากังวลใจสำหรับทุกคนที่ใช้งานโทรศัพท์มือถือ จนทำให้หลายครั้ง การส่งข้อความแจ้งเตือนที่เป็นความจริงไม่ได้รับความสนใจ นำไปสู่การสื่อสารที่ไม่มีประสิทธิภาพ ก่อให้เกิดความเสียหายได้เช่นกัน

LINE จึงพัฒนาบริการ LINE Official Notifications หรือ LON โซลูชันส่งข้อความแจ้งเตือนบน LINE Official Account (LINE OA) โดยใช้ฐานข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ผู้ใช้ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การสื่อสารระหว่างแบรนด์และลูกค้า ตัดความกังวลเรื่องข้อความหลอกลวงจากมิจฉาชีพ โดยปัจจุบัน มีแบรนด์เริ่มใช้งานโซลูชั่นนี้กันไปบ้างแล้วในหลากหลายกลุ่มธุรกิจ เช่น การเงิน เทคโนโลยี ประกันภัย ยานยนต์ เป็นต้น

บทความนี้จึงจะพาไปรู้จัก 4 จุดเด่นสำคัญของข้อความแจ้งเตือน LINE Official Notifications เพื่อให้ผู้ใช้ที่ได้รับ มั่นใจได้ว่าข้อความที่คุณได้รับเป็นของจริง ปลอดภัย สามารถกดอ่านได้อย่างไร้กังวล

  1. LINE Official Notifications เป็นบริการจาก LINE ที่เปิดให้ธุรกิจ แบรนด์ และหน่วยงานต่างๆ ที่ใช้งาน LINE OA สามารถสื่อสารข้อความแจ้งเตือนสำคัญกับลูกค้าได้ สร้างความสะดวกสบายให้กับลูกค้าหรือผู้ใช้ ไม่พลาดข้อความแจ้งเตือนสำคัญไป สามารถดูได้ครบจบที่เดียวบน LINE OA
  2. บัญชีที่ใช้และรูปแบบข้อความ ผ่านการตรวจสอบ ยืนยันแหล่งที่มาได้ เพราะบัญชี LINE OA ที่สามารถใช้งาน LINE Official Notifications ได้นั้น จะต้องเป็นบัญชีรับรองหรือบัญชีพรีเมี่ยม ที่มีสัญลักษณ์โล่ห์น้ำเงินหรือโล่ห์เขียวเท่านั้นและรูปแบบเนื้อหาการแจ้งเตือนสำคัญจากแต่ละแบรนด์ที่ต้องการส่งถึงผู้ใช้ ต้องผ่านการตรวจสอบจาก LINE ด้วยเช่นกัน
  3. เนื้อหาที่แบรนด์ส่งไป คือข้อความแจ้งเตือนสำคัญเฉพาะรายบุคคล เช่นแจ้งกำหนดชำระบิล แจ้งเตือนการร่วมกิจกรรม ยืนยันขั้นตอนธุรกรรม ยืนยันการจอง ซื้อสินค้า หรือการจัดส่งสินค้า เป็นต้น เมื่อได้รับ ขอให้มั่นใจ ข้อความดังกล่าวเป็นการแจ้งเตือนสำคัญสำหรับคุณ ปลอดภัย ไว้ใจได้ ไม่ใช่ข้อความสแปม หลอกลวงจากมิจฉาชีพ
  4.  รูปแบบข้อความเด่นชัด เข้าใจง่าย แยกจากข้อความเชิงการตลาดของแบรนด์ได้อย่างชัดเจน เพราะมีรูปแบบหน้าตาของข้อความแจ้งเตือนที่กำหนดโดย LINE โดยแบรนด์สามารถใช้โซลูชันนี้ส่งได้แค่ข้อความสำหรับการแจ้งเตือนเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากระบบ LINE Official Notifications เป็นการส่งข้อความแจ้งเตือนจากแบรนด์โดยอาศัยฐานข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ผู้ใช้ ดังนั้น ไม่ว่าผู้ใช้จะเป็นเพื่อนกับ LINE OA ของแบรนด์นั้น ๆ แล้วหรือไม่ ในการรับข้อความแจ้งเตือนครั้งแรก จะต้องมีการยืนยันตัวตนก่อนเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าเบอร์โทรศัพท์ที่ผู้ใช้แจ้งไว้กับหน่วยงานหรือแบรนด์ เป็นเบอร์เดียวกันกับเบอร์ที่ได้ลงทะเบียนหรือผูกกับบัญชี LINE ไว้ และผู้ใช้ไม่ได้บล็อคบัญชี LINE OA ของหน่วยงานหรือแบรนด์ผู้ส่งข้อความแจ้งเตือน โดยระบบจะให้ผู้ใช้ทำการยืนยันเบอร์โทรศัพท์และยินยอมรับข้อความแจ้งเตือนจากระบบ LINE Official Notification เพียงไม่กี่ขั้นตอน ผู้ใช้ก็จะสามารถได้รับข้อความแจ้งเตือนสำคัญจากแบรนด์โปรดของคุณได้ และเพื่อความปลอดภัย ระบบจะให้ผู้ใช้ยืนยันเบอร์โทรศัพท์ใหม่ในทุก 180 วัน

เช็ค-3-อย่าง-รับข้อความ-LON

สำหรับใครที่อยากเช็กให้มั่นใจ เพื่อเปิดรับข้อความแจ้งเตือนสำคัญจากแบรนด์โปรดของคุณได้ สามารถตรวจสอบในแอปฯ LINE โดยเข้าไปที่ตั้งค่า (Settings) เลือกความเป็นส่วนตัว (Privacy) เลือกให้ข้อมูลการใช้งาน (Provide Usage Data) และเปิดการรับข้อความแจ้งเตือน (LINE Notifications Message) ให้เป็นสีเขียว เพียงเท่านี้ ผู้ใช้ก็จะสามารถรับข้อความ LINE Official Notifications แจ้งเตือนสำคัญจากแบรนด์ได้อย่างสะดวก ปลอดภัย ไร้กังวล

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ETDA เตรียมออก “เครื่องหมายรับแจ้ง ETDA DPS Notified” ให้แพลตฟอร์มดิจิทัลตามกฎหมาย DPS

การ์ทเนอร์คาด Deepfakes จะทำให้องค์กรมองโซลูชันยืนยันตัวตน ไม่มีความน่าเชื่อถืออีกต่อไป

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ