TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology "ไฮบริดคลาวด์อัจฉริยะ" จากทฤษฎีสู่โลกแห่งความเป็นจริง

“ไฮบริดคลาวด์อัจฉริยะ” จากทฤษฎีสู่โลกแห่งความเป็นจริง

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมองค์กรด้านไอทีทั้งหลายถึงมอง “ไฮบริดคลาวด์” เป็นระบบที่ดีที่สุดสำหรับอนาคต จากข้อมูลของบริษัทวิจัยด้านการตลาดอย่าง IDC ได้มีการระบุว่า มีองค์กรจำนวนมากกว่า 65% ย้ายมาใช้ไฮบริดคลาวด์ก่อนปี 2016 เสียอีก ซึ่งการนำระบบใหม่มาใช้อย่างรวดเร็วนี้ต่างถูกผลักดันจากการที่หลายบริษัทต่างมองการเปลี่ยนธุรกิจตัวเองให้มีความคล่องตัว เน้นการเป็นระบบดิจิทัลมากขึ้น เพื่อความรวดเร็วในการเปิดตัว และขยายตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์ และบริการใหม่ของตนเอง

ไฮบริดคลาวด์ ตามทฤษฎีนั้น คือสภาพแวดล้อมด้านไอที ที่ทุกอย่างถูกจัดการได้จากศูนย์กลางเดียวกัน และสามารถส่งผ่านข้อมูลไปยังจุดที่ต้องการได้อย่างอิสระ อย่างไรก็ตามแต่ละแพลตฟอร์มต่างก็มีลักษณะด้านประสิทธิภาพที่แตกต่างกันไป โดยแต่ละแห่งอาจให้บริการแอปพลิเคชันและระบบจัดเก็บข้อมูลแตกต่างกันด้วย

-ธุรกิจบริการด้านการเงินเล็งเห็นว่า “คลาวด์” ช่วยปฏิรูปองค์กรสำเร็จ
-เอสไอเอส ประกาศเดินหน้าช่วยธุรกิจทรานส์ฟอร์ม ด้วยไฮบริด คลาวด์

ตัวอย่างเช่น แอปพลิเคชันที่ทำงานบนระบบที่อยู่ฝั่งองค์กรมักอาศัยอินเทอร์เฟซ โปรโตคอล และรูปแบบข้อมูลที่หลากหลาย และมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ขณะที่ทางฝั่งบริการบนคลาวด์ก็มักใช้รูปแบบข้อมูลใหม่ที่อิงตามสถาปัตยกรรม RESTful ตัวอย่างเช่น S3 API ที่มีชื่อเสียงของ  Amazon Web Services หรือ โปรโตคอลอย่าง Swift ที่พัฒนาขึ้นโดยชุมชน OpenStack ดังนั้น ความไม่ตรงกันระหว่างแอปพลิเคชันแบบเก่ากับที่ใช้อยู่บนคลาวด์ทำให้เกิดอุปสรรคสำคัญสำหรับบริษัทต่าง ๆ ที่ต้องการโยกย้ายงานเดิมที่มีอยู่ขึ้นไปบนคลาวด์ ไม่นับรวมกับองค์กรหลาย ๆ แห่งเสี่ยงที่จะเกิดภาวะ “ดาต้าเซ็นเตอร์ยุ่งเหยิง” จากการสร้างระบบเพิ่มที่เต็มไปด้วยความหลากหลาย โดยเฉพาะระบบเวอร์ช่วล จนอาจลามไปถึงระดับที่ตัวเองไม่เคยหรือไม่สามารถจัดการได้มาก่อน

ปฏิบัติตามกฎข้อบังคับ และประหยัดค่าใช้จ่ายได้ด้วย NetApp Data Fabric

NetApp ได้เข้ามาช่วยองค์กรด้านไอทีในการสร้างดาต้าแฟบริก (Data fabric) สำหรับไฮบริดคลาวด์เพื่อเชื่อมต่อทรัพยากรต่าง ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง อำนวยความสะดวกในการจัดการ การเคลื่อนย้าย และปกป้องความปลอดภัยของข้อมูลทั่วทั้งภายใน และภายนอกคลาวด์ สำหรับดาต้าแฟบริกที่พัฒนาขึ้นบนเทคโนโลยีของ NetApp นี้ทำงานบนพื้นฐานที่เป็นซอฟต์แวร์โดยใช้ระบบปฏิบัติการสตอเรจที่ได้การยอมรับมากที่สุดในตลาด ทำให้ได้รูปแบบข้อมูลที่เป็นหนึ่งเดียวกัน, การขนส่งข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ, และทางเลือกในการปกป้องข้อมูลมากมายสำหรับผสานเข้ากับระบบไฮบริดคลาวด์

NetApp ให้สถาปัตยกรรมที่เป็นหนึ่งเดียวกัน ทำให้จัดการข้อมูลได้อย่างต่อเนื่องบนทุกบริการคลาวด์ ช่วยขจัดปัญหาการแบ่งแยก และความแตกต่าง ด้วยการทำให้ข้อมูลไหลเวียนไปตามตำแหน่งของแอปพลิเคชันที่ต้องการได้ ไม่ว่าจะวิ่งจากแพลตฟอร์มเก่าไปยังบริการบนคลาวด์ในปริมาณที่ไม่จำกัด หรือจากพับลิกคลาวด์ลงมายังระบบไพรเวทคลาวด์ที่บริหารจัดการโดยฝ่ายไอทีก็ตาม

ดาต้าแฟบริกนี้ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในการจัดการข้อมูลอย่างครอบคลุมสำหรับการจัดเก็บข้อมูล และทำให้เคลื่อนย้ายข้อมูลไปมาระหว่างคลาวด์ขนาดใหญ่อย่างเช่น Amazon Web Services (AWS) ได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งการจัดการ การย้ายงานและข้อมูลที่เกี่ยวข้องกันบนคลาวด์ได้ด้วย ตัวอย่างเช่นในกรณี NetApp Private Storage for Cloud ซึ่งเป็นระบบแบบไฮบริด ได้เข้ามาช่วยองค์กรบางแห่ง ในการจัดวางระบบจัดเก็บข้อมูลที่เป็นแบบฟิสิคัลของพวกเขาเข้าใกล้กับ AWS โดยที่ไม่ต้องย้ายเข้าไปในคลาวด์ของ AWS ได้ ทำให้บริษัทสามารถรักษากฎระเบียบด้านการบริหารจัดการข้อมูล และยังประหยัดค่าใช้จ่ายที่ไม่ต้องลงทุนในดาต้าเซ็นเตอร์เป็นจำนวนเงินมหาศาล รวมทั้งได้ความยืดหยุ่นจากเซิร์ฟเวอร์แบบเวอร์ช่วลในคลาวด์ด้วย

ปกป้องข้อมูลของคุณได้อย่างยอดเยี่ยมทั่วทั้งไฮบริดคลาวด์

การย้ายข้อมูลขึ้นไปบนคลาวด์นับเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เรื่องความปลอดภัยจึงกลายเป็นประเด็นที่สำคัญสำหรับเหล่าผู้บริหารด้านไอที ส่งผลให้หลายคนยังลังเลที่จะหันมาใช้งานคลาวด์ แต่อย่างไรก็ตามด้วย NetApp Data Fabric ที่เป็นอินเทอร์เฟซ ในการจัดการรวมศูนย์หนึ่งเดียวที่ทำให้แอดมินไอทีสามารถบังคับใช้นโยบายด้านไอทีให้ได้ตามเป้าหมายทั้งในส่วนของการให้บริการ การเตรียมความพร้อม และการปกป้องข้อมูลทั่วทั้งไฮบริดคลาวด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

และเนื่องด้วยกฎระเบียบมาตรฐานสากลที่มีความเข้มงวดทำให้ทีมงานด้านไอที ต้องใช้เวลาในการสำรองระบบมากกว่าปกติ รวมทั้งการจัดเก็บบันทึก Log, อีเมล์, และการสื่อสารอื่น ๆ ด้วย ซึ่งไม่เพียงต้องการเจ้าหน้าที่ด้านไอทีที่มีความถนัดเป็นพิเศษมาคอยจัดการเทปบันทึกข้อมูลสำรองทุกเดือนเท่านั้น แต่ขั้นตอนการกู้คืนยังต้องใช้หลายคนเข้ามาเกี่ยวข้อง และกินเวลาหลายวัน

NetApp Data Fabric  ได้เข้ามาตอบโจทย์ ด้วยการผสานการใช้ระบบการจัดเก็บข้อมูลแบบคลาวด์ของ NetApp ร่วมกับ AWS Glacier ซึ่งเป็นบริการด้านการจัดเก็บข้อมูลของ AWS จะช่วยให้บริษัทตอบสนองความต้องการด้านความปลอดภัย และลดการใช้บริการของระบบเทปบันทึกข้อมูลไปได้มาก รวมทั้งได้ประโยชน์การจัดเก็บข้อมูลผ่านคลาวด์ในราคาที่ย่อมเยาด้วย ในท้ายที่สุดผลที่ได้รับก็คือ การสำรองข้อมูลจะเป็นไปโดยอัตโนมัติ, การกู้คืนระบบก็ทำได้รวดเร็วและสะดวกสบาย ทำให้ทีมงานด้านไอทีมีเวลาที่จะไปให้ความสำคัญกับโครงการอื่นที่สำคัญมากกว่า เป็นต้น

บทสรุป

ในสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนี้ ฝ่ายไอทีจำเป็นต้องเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วและหนักหน่วงกว่าที่เคยเป็น ขณะที่รักษาสมดุลกับด้านความเสี่ยงและค่าใช้จ่ายไปด้วย ระบบคลาวด์จึงเข้ามาช่วยให้ฝ่ายไอทีมีโอกาสเร่งความเร็วในการพัฒนานวัตกรรม และเปิดรับความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในการผลักดันการปฏิวัติทางธุรกิจ ด้วยวิสัยทัศน์ของ NetApp ในด้านการจัดการข้อมูลสำหรับอนาคตจะทำให้ผู้บริหารด้านไอทีวางรากฐานสำหรับระบบไฮบริดคลาวด์ได้ตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อใช้เชื่อมต่อกับบริการต่าง ๆ ที่มีให้เลือกมากมายบนพับลิกคลาวด์เพื่อตอบโจทย์ทางธุรกิจ

STAY CONNECTED

6,071แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

การเติบโต และ ประสบการณ์ลูกค้า สองปัจจัยหลัก สู่ความสำเร็จขององค์กร หลังวิกฤติโควิด-19

เอสเอพี เอสอี เผยผลการศึกษาล่าสุดจากองค์กรภาคธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เกี่ยวกับสถานะทางธุรกิจและเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ ตลอดจนความท้าทายและโอกาสสำหรับการเติบโตขององค์กรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19

วอลโว่ เปิด Volvo Certified Damage Repair Centre

วอลโว่ (VOLVO) แบรนด์รถยนต์ระดับพรีเมียมสัญชาติสวีดิช ไม่หยุดยั้งการพัฒนาเพื่อยกระดับประสบการณ์การขับขี่ของลูกค้าทั่วโลก เปิดตัวศูนย์บริการซ่อมตัวถังและสีมาตรฐาน "Volvo Certified Damage Repair Centre (VCDR)"

“โรบินฮู้ด” บุกพื้นที่ศักยภาพนอกกรุงฯ ส่งแคมเปญ “สุดฟินของกินเมืองนนท์”

โรบินฮู้ด เจาะตลาดปริมณฑล ประเดิมปักหมุดบุกจังหวัดนนทบุรี พื้นที่ยุทธศาสตร์นอกเขตกรุงเทพฯ ที่มีการเติบโตสูงสุดทั้งในด้านจำนวนและยอดเฉลี่ยในการสั่งอาหารต่อครั้ง ส่งแคมเปญน้องใหม่ "สุดฟินของกินเมืองนนท์"

Facebook กับ Adjust เผยผลสำรวจ แอปเกมมิ่ง-ความบันเทิง โตสูงสุด

Adjust แพลตฟอร์มการตลาดแอประดับโลก เผยรายงานการเติบโตแอปบนสมาร์ทโฟน พบว่าเกมมิ่งเป็นประเภทแอปที่เติบโตได้เร็วที่สุดนำมาโดยอาร์เจนติน่า ในขณะที่อินเดียยืนหนึ่งในเรื่องเติบโตเร็วที่สุดในย่านนี้ และประเทศไทยอยู่ที่อันดับหก

โซลาร์รูฟท็อป ภาคครัวเรือน แหล่งรายได้ใหม่ผู้ประกอบการอสังหาฯ

ศูนย์วิจัยธนาคารกรุงไทย ประเมินตลาดอสังหาฯในช่วงปี 2564-2566 เติบโตไม่ดีเหมือนเคย การแข่งขันในตลาดรุนแรงมีแนวโน้มทำให้อัตรากำไรสุทธิของผู้พัฒนาอสังหาฯ อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งผลักดันให้ธุรกิจมองหาแหล่งรายได้เสริมใหม่ ๆ เผยธุรกิจติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปภาคครัวเรือนมีศักยภาพในการเป็นแหล่งรายได้เสริมให้กับผู้พัฒนาอสังหาฯ ได้

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดเศรษฐกิจไทยปี 64 โตลดลง 1.8% หลังระบาดระลอกใหม่

จากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองเศรษฐกิจไทยปี 2564 มีแนวโน้มเติบโตลดลงที่ 1.8% จากคาดการณ์เดิมที่ 2.6% โดยมองว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่มีความรุนแรงกว่าในระลอกก่อนหน้านี้

ธนาคารกสิกรไทย แจ้งผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 64 กำไร 10,627 ล้านบาท

ภาวะเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1 ปี 2564 ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทำให้แรงส่งจากการทยอยฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยขาดความต่อเนื่อง แม้จะมีแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ ขณะที่ภาคการส่งออกสินค้า (ไม่รวมทองคำ) ก็เริ่มได้รับอานิสงส์บางส่วนจากแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

หยุดยาวสงกรานต์ ‘64 ของชาวโซเชียล เมื่อทริปเที่ยวกลายเป็น #เที่ยวทิพย์

วันหยุดยาวช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาหลายคนมีแพลนกลับบ้าน รวมถึงเตรียมทริปท่องเที่ยวกันไว้อย่างยิ่งใหญ่ แต่ด้วยสถานการณ์โควิดเจ้ากรรมดันกลับมาระบาดอีกครั้งเลยทำให้หลายคนต้องเปลี่ยนแผนจาก "ทริปเที่ยว" กลายเป็น "เที่ยวทิพย์" กันไปซะนี่

DEPA หนุนสตาร์ตอัพให้บริการดิจิทัล เพื่อเพิ่มมูลค่าอุตสาหกรรมเกษตร

อุตสาหกรรมการเกษตร ถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักดั้งเดิมที่เปรียบเสมือนฐานรากของเศรษฐกิจไทยมาอย่างยาวนาน แต่หลายปีที่ผ่านมาผลผลิตทางการเกษตรของไทยกลับมีมูลค่าเพิ่มน้อยเมื่อเทียบกับคู่แข่งอื่นในตลาด

“ด้วยใจที่มุ่งมั่น สักวันต้องพบความสำเร็จ” ทิศทางต่อไปของ TICTA

ในวันที่วงการเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้รับผลกระทบจากการถูก Disruption ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและสารพัดปัจจัยที่อยู่นอกเหนือการควบคุม ย่อมส่งผลต่อการตัดสินใจในการขับเคลื่อน TICTA ด้วยเช่นกัน

MUST READ

“โรบินฮู้ด” บุกพื้นที่ศักยภาพนอกกรุงฯ ส่งแคมเปญ “สุดฟินของกินเมืองนนท์”

โรบินฮู้ด เจาะตลาดปริมณฑล ประเดิมปักหมุดบุกจังหวัดนนทบุรี พื้นที่ยุทธศาสตร์นอกเขตกรุงเทพฯ ที่มีการเติบโตสูงสุดทั้งในด้านจำนวนและยอดเฉลี่ยในการสั่งอาหารต่อครั้ง ส่งแคมเปญน้องใหม่ "สุดฟินของกินเมืองนนท์"

แคนนอน ประกาศพัฒนากล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรม EOS R3 พร้อมเลนส์ RF 3 รุ่น

แคนนอนเผยโฉมกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรม EOS R3 ที่อัดแน่นด้วยฟีเจอร์สุดล้ำ แข็งแรงทนทาน มั่นใจได้ ในแนวคิด ‘High Speed, High Sensitivity and High Reliability’

ธนาคารกสิกรไทย แจ้งผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 64 กำไร 10,627 ล้านบาท

ภาวะเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1 ปี 2564 ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งทำให้แรงส่งจากการทยอยฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยขาดความต่อเนื่อง แม้จะมีแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นของภาครัฐ ขณะที่ภาคการส่งออกสินค้า (ไม่รวมทองคำ) ก็เริ่มได้รับอานิสงส์บางส่วนจากแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

วอลโว่ เปิด Volvo Certified Damage Repair Centre

วอลโว่ (VOLVO) แบรนด์รถยนต์ระดับพรีเมียมสัญชาติสวีดิช ไม่หยุดยั้งการพัฒนาเพื่อยกระดับประสบการณ์การขับขี่ของลูกค้าทั่วโลก เปิดตัวศูนย์บริการซ่อมตัวถังและสีมาตรฐาน "Volvo Certified Damage Repair Centre (VCDR)"

‘บ้านทนาย’ จากความสงสารเกษตรกร สู่น้ำพริกแนวหน้าบนตลาดออนไลน์

“เกษตรกรไทยไม่จนก็เป็นหนี้” คำกล่าวนี้คงไม่หนีจากความจริงมากนัก ขณะที่สภาพการณ์ในปัจจุบัน ความผันผวนของสภาพอากาศยิ่งส่งผลให้สถานการณ์เลวร้ายยิ่งขึ้น เกษตรกรไทยต้องตกอยู่ในภาวะหนี้สินแบบไม่รู้จบรู้สิ้น
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น