TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Life YouTube เผย ปี 64 ยอดชมวิดีโอเกี่ยวกับเกม 8 แสนล้านวิว

YouTube เผย ปี 64 ยอดชมวิดีโอเกี่ยวกับเกม 8 แสนล้านวิว

YouTube ประเทศไทย ร่วมกับบริษัทผู้พัฒนาและให้บริการเกมชั้นนำ ได้แก่ Tencent, True Digital และเน็กซอน ไทยแลนด์ อัปเดตเทรนด์วงการเกม พร้อมแชร์เทคนิคและเคล็ดลับการสร้างคอนเทนต์เกมเพื่อการเติบโตไปด้วยกันบนแพลตฟอร์ม YouTube และการอบรมเพื่อต่อยอดให้กับ YouTube ครีเอเตอร์สายเกมโดยทีม YouTube ประเทศไทย ภายในงาน “Gaming Summit 2022” โดยมีผู้เข้าร่วมทั้งออฟไลน์และออนไลน์รวม 540 คน

มุกพิม อนันตชัย หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรธุรกิจ YouTube ประเทศไทย และเวียดนาม กล่าวว่า “การจัดงาน Gaming Summit 2022 ครั้งนี้นับเป็นความภูมิใจของเรา ในการช่วยสนับสนุนและยกระดับวงการเกม ซึ่งภายในงานได้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ การสร้างแรงบันดาลใจ และการยกระดับทักษะ เพราะปัจจุบัน คอนเทนต์เกมเข้าถึงผู้ชมเป็นจำนวนมากกว่าที่เราคิด รวมทั้งผู้ชมเกมไม่ได้อยู่ภายใต้แนวคิดเดิม ๆ อีกต่อไป”

มี Active Users กว่า 200 ล้านราย รับชมวิดีโอเกม YouTube ทุกวัน

ในปี 2563 ถือได้ว่าเป็นปีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคอนเทนต์เกมบน YouTube เท่าที่เคยมีมาจนถึงทุกวันนี้ โดยมีสถิติรายงานว่าในปี 2563 มีครีเอเตอร์เกมกว่า 40 ล้านช่องทั่วโลก มียอดรับชมรวมกว่า 1 แสนล้านชั่วโมง ซึ่งในจำนวนดังกล่าวมีกว่า 80,000 ช่องที่มีผู้ติดตามถึง 1 แสนคน มีกว่า 1,000 ช่องที่มีผู้ติดตามมากกว่า 5 ล้าน และมี 350 ช่องที่มีผู้ติดตามมากกว่า 10 ล้านคน

และในปี 2564 จากสถิติทั่วโลกล่าสุด ในช่วงครึ่งปีแรกมียอดเข้าชมวิดีโอที่เกี่ยวกับเกมมากถึง 8 แสนล้านวิว มีจำนวนคอนเทนต์ไลฟ์สตรีมเกมมากกว่า 90 ล้านชั่วโมง และมีวิดีโอเกมถูกอัปโหลดไปมากกว่า 250 ล้านวิดีโอ ซึ่งสามารถพูดได้ว่า YouTube เป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมสำหรับสำหรับคอนเทนต์ประเภทเกม เพราะมีผู้ใช้งานที่แอคทีฟกว่า 200 ล้านแอคเคานท์ที่รับชมวิดีโอเกมทุกวันจากสถิติประจำเดือนกุมภาพันธ์

ซึ่งเหตุผลที่ YouTube มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากและเป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมของสายเกม เพราะประสบการณ์ของคอนเทนต์เกมบน YouTube เกิดขึ้นได้บนหลายหน้าจอ หรือที่เรียกว่า Multi Screen Experience ได้แก่ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต สมาร์ททีวี คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และแล็ปท็อป รวมทั้ง YouTube ยังรองรับวิดีโอในความยาวทุกขนาด ตั้งแต่ความยาวเป็นชั่วโมง 45 นาที 20 นาที พร้อมด้วยวิดีโอสั้น Shorts ที่ปัจจุบันมีจำนวนผู้เข้าชมจากทั่วโลกมากถึง 1,500 ล้าน ในแต่ละวัน และมีจำนวนยอดวิว 30,000 ล้านวิวทุกๆ วัน และยังรวมไปถึงโพสต์ และสตอรี่

นักเล่นเกมกว่า 75% สนใจคอนเทนต์เรื่องเทคโนโลยี

นอกจากนี้ ยังมีสถิตินักเล่นเกมที่น่าสนใจคือ 80% เล่นเกมเพื่อพักจากโลกความเป็นจริง 76% เพื่อคลายเคลียด และ 70% เพื่อเข้าสังคมกับเพื่อน ๆ และสำหรับนักเล่นเกมก็ไม่ได้สนใจเพียงแค่คอนเทนต์เกมเท่านั้น แต่ยังมีความสนใจในคอนเทนต์อื่น ๆ โดย 5 อันดับแรก ได้แก่ เทคโนโลยี 75% เพลงและการแสดงดนตรี 54% แอนิเมชั่น 48% อาหาร 45% และกีฬา 32%

“ในขณะที่วงการเกมเติมโตไป ทั้งในด้านผู้เล่น ผู้ชม เทคโนโลยี เครื่องมือ รูปแบบในการสื่อสาร และประเภทคอนเทนต์ที่หลากหลาย YouTube เองก็มุ่งมั่นที่จะเติบโตไปพร้อมๆ ก้บทุกคนในชุมชนนี้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาเราได้นำข้อมูลเชิงลึกที่เราพบถึงการหมุนไปของโลกเกมมาพัฒนาเครื่องมือในแพลตฟอร์มเรา เพื่อให้ตอบโจทย์การเข้าถึงแฟนๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา ได้แก่ “Research Tab” เครื่องมือที่จะช่วยให้ครีเอเตอร์ได้เกิดไอเดียใหม่ๆ ในการพูดคุยกับแฟนๆ หรือคนที่กำลังจะกลายมาเป็นผู้ติดตาม และ “Clip” เครื่องมือช่วยสร้างไวรัลให้กับคลิปเรา ด้วยตัวครีเอเตอร์หรือแฟนที่สามารถช่วยกันสร้างคลิปย่อยเพื่อส่งต่อและแลกเปลี่ยนกันในหมู่แฟนๆ ของช่อง เพื่อขยายฐานการรับชมคอนเทนต์ ซึ่งยอดวิว ยอดชั่วโมงการดู และรายได้ จะถูกนับเข้าไปรวมกับคลิปตัวเต็มด้วย

นอกจากนี้ ภายในงานฯ ยังมีการแนะนำการสร้างคอนเทนต์และแนวทางปฏิบัติของช่องเกมเพื่อดึงดูดผู้ชม โดยเริ่มต้นตั้งแต่การกำหนดรูปแบบและผู้ชม เพราะเนื้อหาเกมนั้นมีหลากหลาย การกำหนดรูปแบบจึงเป็นตัวช่วยในการเข้าถึงกลุ่มผู้ชมเป้าหมายได้เป็นอย่างดี การจัดรูปแบบวิดีโอ เพราะแม้จะเป็นเกมเดียวกัน แต่รูปแบบที่แตกต่างก็สามารถดึงดูดผู้ชมได้ไม่เหมือนกัน การเพิ่มประสิทธิภาพเนื้อหาและช่องด้วยภาพย่อวิดีโอ ชื่อวิดีโอ การสร้างเพลย์ลิสต์ และการสร้างชุมชนกับแฟน ๆ นโยบายการสร้างรายได้ ลิขสิทธิ์ รวมไปถึงเทคนิคที่ควรทำและเครื่องมือที่น่าใช้ในการไลฟ์หรือสตรีมมิ่ง รวมไปถึงข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับเกมจากบริษัทผู้พัฒนาและให้บริการเกมชั้นนำในไทยมาร่วมพูดคุยถึงข้อมูลที่น่านใจ ดังนี้

พาทิศ มหากิตติคุณ รองผู้อำนวยการฝ่ายผลิตดิจิตอลคอนเทนต์ ออนไลน์ สเตชั่น (True Digital) กล่าวว่า “ในปี 2021 ภาพรวมอุตสาหกรรมเกมโลกมีมูลค่าทางการตลาดสูงถึง 6.2 ล้านล้านบาท โดยมูลค่ากว่าครึ่งหนึ่งมาจากภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ส่วนมูลค่าตลาดเกมภาพรวมในประเทศไทยในปี 2021 โดยประมาณคือ 46,000 ล้านบาท ซึ่งถือว่าใหญ่เป็นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นตลาดใหญ่อันดับที่ 20 ของโลก

ผู้เล่นในไทยนิยมเล่นเกมจากสมาร์ทโฟนมากที่สุด 77% คอมพิวเตอร์ 17% และคอนโซลเกม 6% และแนวเกมที่คนไทยชอบเล่น ได้แก่ Survival, Moba และ Sandbox ซึ่งจากข้อมูลเกมเหล่านี้สิ่งที่จะคาดว่าจะเกิดขึ้นในอนาคต อาทิ เกมบนสมาร์ทโฟนจะได้รับความนิยมยิ่งขึ้นไปอีก คุณภาพจะดีจนไม่น่าเชื่อ ทั้งเนื้อเรื่อง กราฟฟิก และการออกแบบตัวละคร และ VR จะมีมาแน่นอน แต่ยังต้องใช้เวลา และสำหรับคำแนะนำถึงครีเอเตอร์คือต้องสามารถตอบตัวเองได้ว่าตัวเราเก่งแบบไหน คนดูของเราเป็นแนวไหน แล้วขยายผลจากข้อมูลหลังบ้านและเครื่องมือที่มีพัฒนาช่อง

ปัญญารัตน์ สุธรรมวัต ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด บริษัท เน็กซอน (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวถึงกรณีศึกษาแคมเปญของ YouTube ครีเอเตอร์ ที่ประสบความสำเร็จว่า “การศึกษาแคมเปญของ YouTube ครีเอเตอร์ ที่ประสบความสำเร็จไม่สามารถพึ่งพาได้จากเครื่องมือหรือหลักการใดหลักการหนึ่งเท่านั้น แต่เป็นสิ่งที่ต้องทำร่วมกันระหว่างบริษัทผู้พัฒนาเกม (พับบลิสเชอร์) เอเจนซี่ และครีเอเตอร์ กล่าวคือ “ผู้พัฒนาเกม” หรือ “พับบลิสเชอร์” มีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน รู้จุดเด่น มีงบประมาณที่เหมาะสม ต่อมาคือ “เอเจนซี่” ผู้ที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่างผู้พัฒนาเกมและครีเอเตอร์ เนื่องจากในแต่ละวันมีครีเอเตอร์หน้าใหม่และที่น่าสนใจเกิดขึ้นมากมาย

เอเจนซี่ในฐานะผู้เชี่ยวชาญก็สามารถแนะนำครีเอเตอร์ที่เหมาะสมกับจุดประสงค์และงบประมาณให้กับผู้พัฒนาเกมเพื่อการทำแคมเปญร่วมกันได้ และสุดท้าย “ครีเอเตอร์” ที่ต้องเข้าใจวัตถุประสงค์ของผู้พัฒนาเกมและรู้จักฐานผู้ชม หรือผู้ที่กดติดตามช่อง เพื่อให้การทำคอนเทนต์หรือแคมเปญตอบโจทย์ทั้งผู้พัฒนาเกมและผู้ชมได้ตรงจุด และเกิดความสำเร็จ นอกจากนี้ ครีเอเตอร์ควรมีความรู้ด้านองค์ประกอบที่จำเป็น เช่น การตั้งชื่อวิดีโด ความยาววิดีโอ รูปภาพหน้าปก Timestamp เพราะ YouTube เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอไลบราลีที่มีระบบหลังบ้าน มีอัลกอริทึม ที่จะพาคลิปใดคลิปหนึ่งไปอยู่หน้า Home ของผู้ชมคนใดคนหนึ่ง หรือระบบแนะนำวิดีโอก่อนที่จะดูจบ ดังนั้นครีเอเตอร์ต้องมีความรู้ในเรื่องเหล่านี้เพื่อสร้างโอกาสที่จะนำวิดีโอคลิปไปอยู่ในที่ที่ควรอยู่และนำผลลัพธ์ที่ดีมาให้”

ศรัณยู ลีละยุทธโยธิน ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ PUBG MOBILE กล่าวว่า สิ่งที่ผู้พัฒนาเกมมองหาจากครีเอเตอร์ในการเลือกทำคอนเทนต์ภายในเกม คือ “ความเป็นอัตลักษณ์” ซึ่งครีเอเตอร์ที่มีอัตลักษณ์เด่นชัดมีส่วนช่วยอย่างมากในการออกแบบสร้างไอเทมเกม “ความเข้ากันได้กับเนื้อหาภายในเกม” แต่ละเกมมีเงื่อนไขและข้อจำกัดที่ต่างกัน ดังนั้นหากผู้พัฒนาเกมและครีเอเตอร์สามารถเข้ากันได้ก็จะสามารถนำอัตลักษณ์ในข้อแรกมาทำงานร่วมกันได้ และ “คอมมูนิตี้ที่แข็งแรง” มีส่วนสำคัญอย่างมากในการที่แบรนด์จะตัดสินใจทำงานร่วมกัน เพราะการทำเอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์ภายในเกมต่างๆ กับครีเอเตอร์ที่มีจุดแข็งทั้ง 3 สิ่งนี้จะสามารถช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับแบรนด์ได้ และช่วยต่อยอดเนื้อหาคอนเทนต์ได้อีกด้วย

“YouTube จะพัฒนาฟีเจอร์อีกมากมายเพื่อรองรับการเติบโตของครีเอเตอร์เกม เพื่อให้สอดคล้องกับที่ระบบนิเวศน์ของเกมกำลังพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งทั่วโลก นอกจากนี้ YouTube ครีเอเตอร์ท้องถิ่นสามารถเรียนรู้ออนไลน์ฟรีที่ YouTube.com/creators และยังสามารถรับชมวิดีโอไฮไลท์จากงาน “Gaming Summit 2022” ได้ทางช่อง YouTube “Google Thailand” หรือที่ลิงก์นี้” มุกพิม กล่าวสรุป

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

JNFT เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ครั้งแรกกับการวาดภาพเหมือนในรูปแบบดิจิทัล

มะเร็ง ใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด ป้องกันได้ด้วย Innovative Synergy Health Solution

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

วาโก้ ชวนทุกคน ‘ทิ้งบราเก่าถูกที่ ดีต่อเรา รักษ์ต่อโลก’

หนึ่งในวิกฤติที่โลกของเรากำลังเผชิญคือ สภาพอากาศที่รุนแรงสุดขั้วเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ

Revolution of Generative AI เมื่อ AI พลิกโฉมโลกการทำงาน

นับแต่บริษัท OpenAI เปิดตัวแชตบอท ChatGPT ให้คนทั่วไปเข้าใช้งานได้ฟรี เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ปี 2022 มีผู้คนทั่วโลกหลั่งไหลเข้ามาทดลองใช้มากกว่า 1 ล้านคนภายในเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ กระแสตื่นตัวกับแอปพลิเคชันที่พัฒนาจากเทคโนโลยี AI นี้ก็พุ่งสูงมากเป็นประวัติการณ์

ชวนส่อง ChatGPT รุ่นอัปเกรดล่าสุด GPT-4 แชตบอทเอไอ กับความสามารถใกล้มนุษย์ไปอีกขั้น

หลังจากที่ปล่อยให้รอมาได้สักพัก ในที่สุด OpenAI บริษัทสตาร์ตอัพที่อยู่เบื้องหลังแชตบอท ChatGPT ได้เปิดตัวโมเดลปัญญาประดิษฐ์ล่าสุด GPT-4 เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

Krungthai COMPASS ชี้ Data Center ปัจจัยหนุนสร้างศักยภาพ SME ไทย

ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS ชี้ Data Center เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ต้องพัฒนา เพื่อรองรับปริมาณข้อมูลที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างก้าวกระโดดหลายเท่าตัว จากการขยายตัวของการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในกิจกรรมทางธุรกิจ

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ช่วยลูกค้าทั่วโลกลดคาร์บอนมากกว่า 90 ล้านตันในปี 2565

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ผู้นำระดับโลกด้านดิจิทัลทรานฟอร์เมชันด้านการจัดการพลังงานและระบบออโตเมชั่น เผยผลประกอบการปี 2565 ทั่วโลกกวาดรายได้ 34,176 ล้านยูโร

โตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี จับมือพันธมิตร จัดแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์ขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับผ่าน Virtual Simulation

บริษัทโตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัด (NETH) จัดการแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์จำลองการขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับ ผ่าน Virtual Simulation

ส่องกระแส ChatGPT เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

ตั้งแต่ ChatGPT ถูกเปิดตัวในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 มีกระแสการพูดถึงแชทบอทตัวนี้อย่างล้นหลามในหลายแวดวง เนื่องมาจาก ChatGPT มีระบบ AI ที่สามารถหาคำตอบให้คู่สนทนาได้อย่างรวดเร็ว ด้วยภาษาที่เป็นธรรมชาติและสามารถตอบคำถามที่ซับซ้อนได้

T&B เปิดตัว ศูนย์รวมทรานส์ลูเซีย เมตาเวิร์ส ที่แรกของโลก พร้อมนำธุรกิจบันเทิงเข้าสู่โลกเสมือนเต็มตัว

บริษัท ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตซีรีส์แอนิเมชั่นและคอนเทนต์เพื่อความบันเทิงชั้นนำของประเทศไทย จัดงาน “The Universe of Happiness” เปิดตัวโครงการใหญ่ ศูนย์รวมแห่งเมตาเวิร์ส ทรานส์ลูเซีย

ช่อง 8 ต้อนรับ “พุทธอภิวรรณ” นั่งแท่นผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายข่าวคนใหม่ ดันเรตติ้ง

หลังจาก เฮียฮ้อ-สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ อาร์เอส กรุ๊ป ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ต้อนรับ พุทธอภิวรรณ องค์พระบารมี เป็นผู้อำนวยข่าวสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 คนใหม่

Helperlink แพลตฟอร์มออนไลน์ตัวกลางจัดหางานซาอุฯ เปิดลงทะเบียนฟรี ค่าแรงสูง-สวัสดิการดี

Helperlink แพลตฟอร์มออนไลน์จัดหางานในราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ตัวกลางเชื่อมโยงนายจ้างและแรงงานผู้ช่วยดูแลงานบ้าน เปิดให้ลงทะเบียนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

MUST READ

ยูโอบี ปี 65 กำไรเพิ่มขึ้นร้อยละ 18 สูงเป็นประวัติการณ์

กลุ่มธนาคารยูโอบี ประกาศผลกำไรจากธุรกิจหลักสุทธิสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 4.8 พันล้านดอลลาร์สิงคโปร์ เพิ่มขึ้นร้อยละ 18 สำหรับปีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565

SCB CIO มองบทเรียนจากกรณี SVB จะทำให้ Fed เริ่มส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ยช้าลง

SCB CIO มองธนาคาร Silicon Valley Bank (SVB) ปิดกิจการ เป็นปัญหาเฉพาะตัว โอกาสยังค่อนข้างน้อยที่จะนำไปสู่วิกฤตการเงิน

AIS โชว์ศักยภาพบนเวทีโลก คว้ารางวัล WSIS Prize 2023

AIS พาโครงการ “อุ่นใจ CYBER” เป็นตัวแทนประเทศ คว้ารางวัลด้านความยั่งยืนระดับโลก ติดอันดับ 1 ใน 5 จาก 1,800 โครงการทั่วโลก

ชวนส่อง ChatGPT รุ่นอัปเกรดล่าสุด GPT-4 แชตบอทเอไอ กับความสามารถใกล้มนุษย์ไปอีกขั้น

หลังจากที่ปล่อยให้รอมาได้สักพัก ในที่สุด OpenAI บริษัทสตาร์ตอัพที่อยู่เบื้องหลังแชตบอท ChatGPT ได้เปิดตัวโมเดลปัญญาประดิษฐ์ล่าสุด GPT-4 เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

ซัมซุง ชูนวัตกรรม WindFree Cooling ใช้ AI ประหยัดไฟ ตั้งเป้าเครื่องปรับอากาศเติบโต 30%

ซัมซุง นำเสนอแอร์ที่ช่วยประหยัดไฟเพื่อแบ่งเบาภาระของประชาชน ประหยัดไฟ 20% ด้วยเทคโนโลยี WindFree™ Cooling และ AI Energy Mode สามารถช่วยป้องกันปัญหามลพิษกรองฝุ่นละออง
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น