TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology เคล็ดลับในการรักษารหัสผ่านและบัญชีออนไลน์ของคุณให้ปลอดภัย

เคล็ดลับในการรักษารหัสผ่านและบัญชีออนไลน์ของคุณให้ปลอดภัย

ในแต่ละวัน ผู้คนทั่วโลกใช้ผลิตภัณฑ์ของ Google เพื่อทำสิ่งต่าง ๆ ซึ่งแต่ละคนก็มีบัญชีออนไลน์หลายบัญชี ทำให้มีรหัสผ่านจำนวนมากที่ต้องจดจำและคอยอัปเดตอยู่เสมอ นอกจากนี้ รหัสผ่านที่ถูกขโมยยังเป็นวิธีหนึ่งที่พบบ่อยที่สุดซึ่งทำให้เกิดการบุกรุกบัญชี  

นี่คือเคล็ดลับ 10 ข้อในการสร้างและรักษาความปลอดภัยให้กับรหัสผ่านและบัญชีออนไลน์ของคุณ

 1. สร้างรหัสผ่านที่ไม่ซ้ำกันและอย่าใช้รหัสผ่านซ้ำในเว็บไซต์ต่างๆ การใช้รหัสผ่านซ้ำกันสำหรับบัญชีที่สำคัญมีความเสี่ยง หากมีคนรู้รหัสผ่านสำหรับบัญชีหนึ่ง ก็จะสามารถเข้าถึงอีเมล ที่อยู่ หรือแม้แต่เงินในบัญชีของคุณได้
 1. ควรตั้งรหัสผ่านให้มีความยาวอย่างน้อย 12 อักขระ เพราะรหัสผ่านที่ยาวจะมีความรัดกุมกว่า 
 1. ใช้อักขระประเภทต่างๆ ผสมกัน รหัสผ่านที่รัดกุมจะต้องประกอบด้วยตัวอักษร (ตัวพิมพ์เล็กและตัวพิมพ์ใหญ่) ตัวเลข และสัญลักษณ์
 1. ใช้ความคิดสร้างสรรค์สักนิด อย่าใช้ข้อมูลส่วนบุคคลหรือข้อมูลที่ผู้อื่นอาจรู้หรือหาได้ง่าย
 1. หลังจากสร้างรหัสผ่านที่รัดกุมแล้ว ให้เก็บไว้เป็นความลับและอย่าบอกรหัสผ่านกับใคร
 1. ใช้เครื่องมือจัดการรหัสผ่านเพื่อช่วยสร้าง จดจำ และจัดการรหัสผ่านที่บันทึกไว้
 1. อัปเดตรหัสผ่านของคุณเป็นประจำ
 1. ทำการตรวจสอบรหัสผ่าน (Password Checkup) 
 1. ตั้งค่าข้อมูลการกู้คืนเพื่อให้คุณกลับเข้าสู่บัญชีของตนเองได้กรณีที่มีผู้อื่นรู้รหัสผ่านของคุณ
 1. เพิ่มระดับความปลอดภัยด้วยการตั้งค่าการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน (2-Step Verification หรือ 2SV) 

บางครั้งการสร้างรหัสผ่านที่ไม่ซ้ำกันและการจดจำรหัสผ่านทั้งหมดนั้นอาจเป็นเรื่องยาก ด้วยเหตุนี้การศึกษาวิธีใช้เครื่องมือจัดการรหัสผ่านจึงเป็นสิ่งสำคัญ เครื่องมือจัดการรหัสผ่าน (Password Manager) ของ Google ช่วยให้คุณสามารถสร้างรหัสผ่านที่รัดกุม บันทึกและจัดการรหัสผ่านที่บันทึกไว้ทั้งหมดของคุณได้อย่างง่ายดาย  และรักษารหัสผ่านให้ปลอดภัยด้วยการตรวจสอบเป็นประจำ

5 วิธีที่เครื่องมือจัดการรหัสผ่านของ Google ทำให้การลงชื่อเข้าใช้ด้วยรหัสผ่านมีความปลอดภัย

 1. เครื่องมือจัดการรหัสผ่านของ Google ช่วยให้คุณสร้างรหัสผ่านที่รัดกุมและไม่ซ้ำกันสําหรับบัญชีออนไลน์ทั้งหมดของคุณได้ง่าย ๆ เมื่อใช้เบราว์เซอร์ Chrome บน Android และ iOS
 1. เครื่องมือจัดการรหัสผ่านของ Google จะช่วยจำรหัสผ่านที่บันทึกไว้ทั้งหมดของคุณ รหัสผ่านเดียวที่คุณต้องจำก็คือรหัสผ่านบัญชี Google ของคุณเท่านั้น ส่วนที่เหลือก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเครื่องมือจัดการรหัสผ่านของ Google โดยทุกครั้งที่คุณเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์หรือลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชี Google ของคุณ เครื่องมือจัดการรหัสผ่านของ Google จะป้อนรหัสผ่านที่ปลอดภัยให้โดยอัตโนมัติ
 1. Google ตรวจสอบรหัสผ่านมากถึง 1 พันล้านรหัสเพื่อช่วยตรวจจับการละเมิดเป็นประจำทุกวัน เครื่องมือจัดการรหัสผ่านของ Google จะแจ้งเตือนให้คุณทราบแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับรหัสผ่านที่ไม่ปลอดภัยหรือถูกขโมย และช่วยคุณจัดการปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว หากคุณได้รับการแจ้งเตือนจาก Chrome ว่าชุดรหัสผ่านและชื่อผู้ใช้ของคุณมีการเผยแพร่ออนไลน์ซึ่งเกิดจากการที่ข้อมูลรั่วไหลในเว็บไซต์หรือแอปของบุคคลที่สาม สิ่งที่คุณต้องทำคือแตะไปที่ “ตรวจสอบรหัสผ่าน” และทำตามข้อความที่ปรากฏขึ้นเพื่อเปลี่ยนรหัสผ่านในแต่ละเว็บไซต์
 1. การใช้เครื่องมือจัดการรหัสผ่านช่วยลดความยุ่งยากในการจำหรือรีเซ็ตรหัสผ่าน และความกังวลเกี่ยวกับรหัสผ่านได้ คุณสามารถทำการตรวจสอบรหัสผ่าน (passwords.google.com) ได้ทุกเมื่อ เพื่อที่คุณจะได้ทราบว่ารหัสผ่านของคุณถูกบุกรุกจากการละเมิดของบุคคลที่สาม ถูกนำไปใช้ซ้ำในเว็บไซต์ต่างๆ หรือควรมีความรัดกุมให้มากยิ่งขึ้นหรือไม่ คุณสามารถอัปเดตบัญชีที่มีความเสี่ยงหรือถูกบุกรุกได้อย่างรวดเร็วด้วยรหัสผ่านที่รัดกุมยิ่งขึ้นโดยใช้เครื่องมือจัดการรหัสผ่านของ Google
 1. สิ่งหนึ่งที่ทำให้หลายๆ คนไม่ใช้เครื่องมือจัดการรหัสผ่านคือความยุ่งยากในการป้อนรหัสผ่านทั้งหมดลงในเครื่องมือจัดการรหัสผ่าน ด้วยเหตุนี้ในปี 2021 ที่ผ่านมา Google จึงได้เปิดตัวฟีเจอร์การนำเข้ารหัสผ่าน (Password Import) ซึ่งช่วยให้คุณอัปโหลดรหัสผ่านจากเว็บไซต์บุคคลที่สามลงในเครื่องมือจัดการรหัสผ่านของ Google ได้มากถึง 3,000 รหัสพร้อมกันได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้คุณยังสามารถจัดเก็บรหัสผ่านในบัญชี Google ของคุณได้มากถึง 10,000 รหัส เมื่อคุณนำเข้ารหัสผ่านของคุณเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถทำการตรวจสอบรหัสผ่านเพื่อดูว่ารหัสผ่านเหล่านั้นมีความรัดกุมมากเพียงใดได้ในคราวเดียว

Google กำลังเดินหน้าสร้างอนาคตที่ไร้รหัสผ่าน นั่นเป็นเหตุผลที่ Google มุ่งมั่นพัฒนาระบบการยืนยันตัวตนผ่านโทรศัพท์มือถือ (phone-based authentication) ให้ก้าวหน้าขึ้นไปอีกขั้น ถึงแม้ว่ารหัสผ่านยังคงเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตในยุคดิจิทัล แต่ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป เครื่องมือจัดการรหัสผ่านของ Google ช่วยคุณได้ 

เนื่องในวันรหัสผ่านโลก (World Password Day) คุณสามารถเริ่มต้นด้วยขั้นตอนง่ายๆ ทั้งสำหรับตัวคุณเองและคนในครอบครัว โดยเข้าไปที่การตรวจสอบรหัสผ่านของ Google (passwords.google.com) เพื่อตรวจสอบว่ารหัสผ่านของคุณปลอดภัยและรัดกุมแล้วหรือไม่ และแนะนำให้สมาชิกในครอบครัวของคุณทำเช่นเดียวกัน  

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โซนี่เปิดตัวหูฟังไร้สาย WH-1000XM5 และ LinkBuds S จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีเสียงครบครัน และระบบตัดเสียงรบกวน

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ยกระดับประสบการณ์ใหม่ของการฟังเพลงคุณภาพสูง เปิดตัว WH-1000XM5 หูฟัง hi-res audio ไร้สายแบบครอบหูเจนเนอเรชัน 5 ในตระกูล 1000X Series ที่ได้รับรางวัลและการยอมรับว่าเป็นหูฟังที่ตัดเสียงรบกวนที่ดีที่สุด

Traveloka จัดมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ มอบส่วนลดสูงสุด 60% เมื่อจองบริการผ่านแอปฯ 25-31 พฤษภาคมนี้

ทราเวลโลก้า เปิดตัวมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ - International Travel Fair แคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกและเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการเปิดประเทศ ด้วยการมอบข้อเสนอและส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 60%

WHAUP คว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop ศูนย์การค้าเมกาบางนา ขนาด 10 MW จ่อเซ็นสัญญาเพิ่ม 3 โครงการ 15 MW ภายใน Q2/65

บมจ. ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) ประกาศเดินเกมรุกตามแผน เร่งขยายพอร์ตพลังงานหมุนเวียนผ่านการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาต่อเนื่อง ล่าสุดคว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop โครงการ Megabangna จำนวน 13 อาคาร พื้นที่หลังคารวม 62,000 ตารางเมตร

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

บำรุงราษฎร์ขึ้นแท่น รพ.ที่ดีที่สุดในไทย 2 ปีซ้อน – ติดอันดับ 146 รพ.ที่ดีที่สุดในโลก ย้ำศักยภาพการแพทย์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้รับการจัดอันดับเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย (World's Best Hospitals 2022 - Thailand) ด้วยคะแนน 94.79% ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียวในไทยที่ติดอันดับ 146 จาก 150 ของโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2565

ทีเอพี กรุ๊ป จับมือ Blueleaf Energy นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตเครื่องดื่มไฮเนเก้น

ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ (ทีเอพี กรุ๊ป) เดินหน้าสู่เป้าหมายแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน ติดตั้งโซลาร์ฟาร์ม พร้อมเปิดใช้งาน ภายใต้โครงการ “TAP’s Brewed by the Sun” มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทน

แฟนคลับออเจ้าพร้อม! Kubix เปิดจองซื้อ ‘DESTINY TOKEN’ แล้ววันนี้ ชูจุดเด่นราคาไม่ผันผวน พร้อมผลตอบแทนเริ่มต้น 2.99% ต่อปี

Kubix เปิดจองซื้อ DESTINY TOKEN จากภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ ตั้งแต่วันนี้ (23 พฤษภาคม) ถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ผ่านแอปฯ Kubix โดยเสนอขายจำนวนจำกัดเพียง 16,087 โทเคน ผ่านการจัดสรรแบบ First Come First Served

เสียวหมี่ ใช้สมาร์ทโฟน Xiaomi 12 Series ร่วมถ่ายทอดความเป็นไทยสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านภาพยนตร์สั้น “The Warrior”

เสียวหมี่ สานต่อความสำเร็จ Xiaomi Studios ผ่านโปรเจกต์พิเศษ PrimeTime Mini Series ที่ในปีนี้ได้รวบรวมครีเอเตอร์มือดีจาก 6 ประเทศมาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ PrimeTime Mini Series นี้ด้วย

บิทคับ จับมือ DITP สนับสนุนผู้ประกอบการ สู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) เสริมสร้างศักยภาพ สนับสนุนผู้ประกอบการนิติบุคคล และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

MUST READ

เสน่ห์งานเขียนที่ยืนยงของ “ไมเคิล ไครช์ตัน”

ในบรรดานักเขียนนวนิยายที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ ต้องขอยกนิ้วให้ "ไมเคิล ไครชตัน" นักเขียนสัญชาติอเมริกัน

บิทคับ จับมือ DITP สนับสนุนผู้ประกอบการ สู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) เสริมสร้างศักยภาพ สนับสนุนผู้ประกอบการนิติบุคคล และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

“หัวเว่ย” จับมือ “กสิกรไทย” ร่วมสร้างระบบนิเวศสีเขียว ลุยติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 30,000 หลังในปี 2565

พันธมิตรรายใหญ่สองรายอย่าง บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด และ ธนาคารกสิกรไทย จึงจับมือกันนำเสนอเทคโนโลยีโซลูชันที่มาพร้อมโปรโมชันสินเชื่อเอื้อให้คนไทยสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ง่าย ๆ

6 ปีกับภารกิจที่ท้าทายของ “ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล” บนเส้นทางการบริหาร สวทช. และการวางโครงสร้างพื้นฐานด้าน วทน. สำหรับเศรษฐกิจใหม่ให้ประเทศไทย

เป็นเวลากว่า 25 ปีของ สวทช. ก่อนที่ ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล จะก้าวสู่ตำแหน่ง ผู้อำนวยการ สวทช. สองสมัย (ตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม 2559-วันที่ 26 สิงหาคม 2565)

realme เปิดตัวสมาร์ทโฟน realme narzo 50 Pro 5G และ realme narzo 50 5G พร้อมหูฟังบลูทูธพรีเมียม realme Buds Q2s

realme เปิดตัว 2 สมาร์ทโฟน 5G รุ่นใหม่ จากตระกูล narzo ได้แก่ realme narzo 50 Pro 5G และ realme narzo 50 5G รองรับการสื่อสารผ่านเครือข่าย 5G เร็วและแรง พร้อมหูฟังไร้สายระดับไฮเอนด์ realme Buds Q2s
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น