TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Sustainability ซัมซุงต่อยอดโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อม ชูเครื่องใช้ไฟฟ้ารักษ์โลกในปี 2022

ซัมซุงต่อยอดโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อม ชูเครื่องใช้ไฟฟ้ารักษ์โลกในปี 2022

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ เปิดตัวโครงการเพื่อความยั่งยืนในปี 2022 พร้อมเร่งพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงแสดงจุดยืนในการแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมด้วยผลิตภัณฑ์และบริการในชีวิตประจำวัน

“ในงาน CES 2022 ซัมซุงได้ประกาศถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน ซึ่งเป็นหนึ่งในประเด็นที่เร่งด่วนที่สุดของโลก ตั้งแต่การจับมือพาร์ทเนอร์เพื่อร่วมต่อสู้กับปัญหามลพิษจากไมโครพลาสติก เทคโนโลยีลดการใช้พลังงาน หรือการใช้พลาสติกรีไซเคิลเพื่อลดปริมาณขยะ ไปจนถึงการปรับใช้บรรจุภัณฑ์ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ล้วนเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เรากำลังดำเนินการอยู่เพื่อต่อยอดสู่แนวทางแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืนต่อไป” ฮเยซุน ยาง รองประธานบริหารและผู้อำนวยการฝ่ายประสบการณ์ลูกค้า ธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน บริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าว

เทคโนโลยีช่วยลดมลภาวะ

ซัมซุงได้จับมือกับ Patagonia แบรนด์เครื่องแต่งกายชั้นนำระดับโลกสัญชาติอเมริกันเพื่อส่งเสริมความยั่งยืน โดยชี้ให้เห็นถึงปัญหาการปนเปื้อนของไมโครพลาสติกที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ทางทะเล ซึ่งในระหว่างการบรรยายหลัก วินเซนต์ สแตนลีย์ ผู้อำนวยการด้านปรัชญาแห่ง Patagonia ได้แสดงความคิดเห็นถึงความสำคัญของความร่วมมือในครั้งนี้และทิศทางต่อไป พร้อมยกให้เป็นตัวอย่าง “การมีส่วนช่วยเพื่อยับยั้งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและฟื้นฟูธรรมชาติให้กลับมาสมบูรณ์”

Patagonia เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในฐานะแบรนด์ที่มุ่งมั่นคิดค้นวัสดุรักษ์โลก และสำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ ทาง Patagonia ได้ให้การสนับสนุนซัมซุงในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบผลิตภัณฑ์ แบ่งปันผลงานวิจัย พร้อมช่วยแนะนำให้รู้จักกับองค์กรอนุรักษ์ Ocean Wise ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไร

ถึงแม้ว่าการปนเปื้อนของไมโครพลาสติกในแหล่งธรรมชาติจะเป็นปัญหาที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวาง ซึ่งมีที่มาจากหลายสาเหตุ อาทิ การย่อยสลายของขยะพลาสติกขนาดใหญ่ หรืออนุภาคพลาสติกขนาดเล็ก เช่น ไมโครบีดส์ แต่ไมโครพลาสติกในอีกรูปแบบหนึ่งที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงนั้น มีต้นตอมาจากการซักผ้าสิ่งทอสังเคราะห์ ทั้งเสื้อสเวตเตอร์ใยสังเคราะห์ตัวโปรด รวมไปถึงกางเกงโยคะผ้าสแปนเด็กซ์แสนสบาย ซึ่งสิ่งทอเหล่านี้ล้วนก่อให้เกิดไมโครพลาสติกตลอดวงจรการใช้งาน ตั้งแต่ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตไปจนถึงการซัก

ซัมซุงและ Patagonia จึงได้ร่วมมือกันคิดค้นแนวทางที่เป็นไปได้ มีประสิทธิภาพ และสามารถต่อยอดเพื่อแก้ปัญหาไมโครพลาสติกที่เกิดจากสิ่งทอและการซักผ้า โดยยึดมั่นเป้าหมายเพื่อท้องทะเลที่สะอาดขึ้น ด้วยการพัฒนานวัตกรรมเครื่องซักผ้าสุดล้ำ ที่สามารถทำความสะอาดผ้าได้อย่างปลอดภัยพร้อมลดผลกระทบจากไมโครพลาสติก โดยยังคงประสิทธิภาพในการดูแลและทำความสะอาดผ้าในแบบฉบับของซัมซุงไว้เช่นเคย

นอกจากนี้ เครื่องกรองน้ำจากซีรีส์ Bespoke ยังผ่านการรับรองมาตรฐานจาก NSF International ในสหรัฐอเมริกา ว่าสามารถกรองอนุภาคที่มีขนาดเล็กเพียง 0.5 ถึง 1 ไมโครมิเตอร์ ซึ่งรวมถึงไมโครพลาสติกได้ ทำให้ซัมซุงเป็นหนึ่งในผู้ผลิตเครื่องกรองน้ำรายแรกที่ผ่านการรับรองดังกล่าว

ประหยัดพลังงานและส่งเสริมพลังงานสะอาดมากขึ้น

เพื่อเป็นการส่งเสริมไลฟ์สไตล์ที่ยั่งยืนและการใช้พลังงานที่ดีขึ้น ซัมซุงได้จับมือกับ Q CELLS แบรนด์ชั้นนำระดับโลกผู้ผลิตโมดูลและโซลาร์เซลล์ ในการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด Zero Energy Home Integration สำหรับ SmartThings Energyเพื่อผลิตและกักเก็บพลังงานจากแผงโซลาร์เซลล์ รวมถึงระบบเก็บพลังงานเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถสร้างพลังงานที่เพียงพอต่อการใช้งานได้เอง

SmartThings Energy จะช่วยตรวจวัดการใช้พลังงานของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ และแนะนำวิธีประหยัดพลังงานตามรูปแบบการใช้งาน นอกจากนี้ SmartThings Energy ยังจับมือกับบริการเปรียบเทียบราคาอย่าง WattBuy ในสหรัฐอเมริกา และ Uswitch ในสหราชอาณาจักร เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเปรียบเทียบและเลือกใช้ผู้ให้บริการพลังงานที่คุ้มค้าที่สุดในพื้นที่ของตัวเองได้อีกด้วย

เร่งเพิ่มปริมาณการใช้พลาสติกรีไซเคิล

นอกจากนี้ ซัมซุงยังได้เริ่มแผนเพิ่มปริมาณการใช้พลาสติกรีไซเคิลกับผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน โดยนำมาใช้กับส่วนประกอบทั้งภายในและภายนอก พร้อมตั้งเป้าเพิ่มปริมาณการใช้พลาสติกรีไซเคิลในผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ จากเดิมที่ 5% ในปี 2021เป็น 30% ในปี 2024 ซึ่งหมายความว่าจะสามารถรีไซเคิลพลาสติกจากเดิมที่ 25,000 ตัน เป็น 158,000 ตันเลยทีเดียว

ไม่เพียงเท่านั้น ซัมซุงยังได้พัฒนาพลาสติกรีไซเคิลชนิดใหม่จากโพลีโพรพิลีน (Polypropylene หรือ PP) สำหรับถังซักของเครื่องซักผ้า รวมถึงการคิดค้นเรซินชนิดใหม่จากการรีไซเคิลโพลิเอธิลีน (Polyethylene หรือ PE) และ โพลีโพรพิลีน ซึ่งพบในขยะพลาสติก เช่น กล่องอาหาร และสายรัดหน้ากากอนามัย

เพิ่มการใช้บรรจุภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน

ซัมซุงได้ต่อยอดการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายขึ้น รวมถึงไลน์อัพเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น เครื่องดูดฝุ่น เตาอบไมโครเวฟ เครื่องฟอกอากาศ และอื่น ๆ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถนำกล่องที่ได้จากการซื้อผลิตภัณฑ์ไปแปลงโฉมเป็นสิ่งใหม่ได้มากขึ้น โดยโครงการดังกล่าวได้เริ่มในเกาหลีใต้เป็นที่แรกเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา และจะพร้อมขยายสู่ตลาดโลกในปี 2022 นี้

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อมของซัมซุงได้ที่ Samsung.com

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ไขความจริง “วิกฤติหมู” ที่ไม่หมู

DSI ผนึกทรูวิชั่นส์ ร่วมปราบปรามละเมิดลิขสิทธิ์บนสื่อออนไลน์

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เริ่มแล้ว ‘มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี’ 13 – 21 ส.ค. อิมแพ็ค เมืองทองธานี

เริ่มแล้ว “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2565” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-21 สิงหาคม ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

มรรค 8 CSR: ทางสายกิจการ

ตั้งแต่ที่ได้มีโอกาสเข้ามาทำงานเกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อสังคมของกิจการ หรือ CSR หลังจากที่ได้ร่วมก่อตั้งสถาบันไทยพัฒน์ขึ้น เมื่อปี พ.ศ.2544 และได้ริเริ่มเครือข่ายธุรกิจร่วมรับผิดชอบต่อสังคมไทย (Thai CSR Network)

ก้าวต่อไปของ nt ใต้บังเหียน “สรรพชัยย์ หุวะนันทน์” พลิกโฉมองค์กรสู่ “คนกลาง” อุตสาหกรรมดิจิทัล

ntมีจุดยืนหลัก คือ การเป็นรัฐวิสาหกิจที่ "เป็นกลาง" ทำงานร่วมกับทุกฝ่ายได้ และเป็นแกนหลักในการสนับสนุนหน่วยงานรัฐขับเคลื่อนภารกิจด้านดิจิทัลแบบครบวงจร

ไทยพาณิชย์ จับมือ โอมาคาเสะ คาร์ ยกระดับสินเชื่อรถยนต์มือสองผ่านแอป

ไทยพาณิชย์ จับมือ โอมาคาเสะ คาร์ ผู้ให้บริการซื้อ-ขายรถมือสองชั้นนำ พลิกโฉมการบริการสินเชื่อรถยนต์มือสองออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชัน OMAKASE CAR AUCTION

คนละครึ่ง-โควิด ดันไทยเข้าสู่ดิจิทัลเร็วและแรง Google เตรียมเปิด Cloud Region รองรับศักยภาพของไทย

Google เตรียมเปิด Cloud Region รองรับลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ในกลุ่มธนาคาร โทรคมนาคม สาธารณสุข และบริการสาธารณะ

แรบบิท แคร์ ระดมทุน Series C จาก Winter Capital และ VGI PCL

แรบบิท แคร์ (Rabbit Care) ผู้นำโบรกเกอร์ประกันภัย และบริการทางด้านการเงินออนไลน์ของประเทศไทย ประกาศการระดมทุนระดับ Series C โดย Winter Capital และ VGI PCL เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการขยายธุรกิจ

คลาวด์ มาร์เก็ตเพลส เพิ่มโอกาส เสิร์ฟซอฟต์แวร์ ป้อนตลาดทั่วโลก

คลาวด์ มาร์เก็ตเพลส ตลาดที่นำผู้ขายและผู้ซื้อ SaaS มาพบกัน กลายเป็นตัวเร่งให้เกิดการซื้อขายซอฟต์แวร์ได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น จากการที่บริษัท SaaS จะเข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อระดับองค์กรจำนวนมาก เพิ่มโอกาสการซื้อขายมูลค่ามหาศาลจากทั่วโลก

รำลึกถึง “โขนพระราชทาน” กว่าทศวรรษแห่งการฟื้นศาสตร์และศิลป์ของแผ่นดิน

12 สิงหาคม ปีนี้เป็นวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ จัดให้มีงานนิทรรศการ "โขน” ฟื้นศาสตร์ ฟื้นศิลป์ สืบสานไว้ในแผ่นดิน ด้วยพระบารมี ระหว่างวันที่ 1-15 สิงหาคม พ.ศ.2565 เพื่อเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสสำคัญนี้

กสทช. ร่วมกับ สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล เปิดตัว ระบบวัดเรตติ้งข้ามแพลตฟอร์ม ที่แรกในอาเซียน

สำนักงาน กสทช. ร่วมกับ สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย) เปิดตัวระบบวัดเรตติ้งข้ามแพลตฟอร์ม (Cross-Platform Ratings) ที่แรกในอาเซียน

Bitkub โชว์ความสำเร็จ ‘กระเป๋าเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล’ มีผู้ใช้งานทะลุ 1 ล้านราย

Bitkub Chain เผย นับตั้งแต่เริ่มเปิดดำเนินงานกระเป๋าเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล (Bitkub NEXT) มาแล้วเป็นเวลากว่า 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน 2564 ปัจจุบันมียอดผู้ใช้งาน 1 ล้านรายเป็นที่เรียบร้อย

MUST READ

Esri เปิด 3 เทรนด์เทคโนโลยี GIS จากงาน UC 2022 ประเทศสหรัฐอเมริกา

บริษัท อีเอสอาร์ไอ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำด้าน Location Intelligence การวิเคราะห์ภูมิสารสนเทศในมุมมอง เผย 3 เทรนด์เทคโนโลยี GIS ที่น่าจับตามอง ทั้งบิ๊กดาต้า & เรียลไทม์

สมการของ กรุงศรีออโต้ …. Employee Satisfaction = Customer Satisfaction

สมการของ กรุงศรีออโต้ ต้องบริหารงานและดูแลประโยชน์ของ 4 ฝ่ายนี้อย่างสมดุล คือ พนักงาน ลูกค้า ผู้ถือหุ้น และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย

บลูบิค บุกตลาดยุโรป คว้างานพัฒนาซอฟต์แวร์ด้านสุขภาพที่อังกฤษ

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บุกตลาดยุโรป พร้อมคว้าดีลเซ็นสัญญารับงานพัฒนาซอฟต์แวร์ให้กับบริษัทพัฒนาแอปพลิเคชันด้านสุขภาพรายใหญ่ ในประเทศอังกฤษเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

Bitkub โชว์ความสำเร็จ ‘กระเป๋าเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล’ มีผู้ใช้งานทะลุ 1 ล้านราย

Bitkub Chain เผย นับตั้งแต่เริ่มเปิดดำเนินงานกระเป๋าเก็บสินทรัพย์ดิจิทัล (Bitkub NEXT) มาแล้วเป็นเวลากว่า 1 ปี นับตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน 2564 ปัจจุบันมียอดผู้ใช้งาน 1 ล้านรายเป็นที่เรียบร้อย

AIS ไตรมาส 2 รายได้รวม 45,273 ล้านบาท เดินหน้าลงทุน 30,000 ล้านบาท พัฒนาเครือข่าย 5G

AIS ประกาศผลการดำเนินงานประจำไตรมาส 2 ของปี 2565 ทำรายได้รวมอยู่ที่ 45,273 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.9% เทียบกับปีก่อน ดันผู้ใช้งาน 5G รวม 3.9 ล้านราย เติบโตกว่า 39%
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น