TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Sustainability ซัมซุงต่อยอดโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อม ชูเครื่องใช้ไฟฟ้ารักษ์โลกในปี 2022

ซัมซุงต่อยอดโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อม ชูเครื่องใช้ไฟฟ้ารักษ์โลกในปี 2022

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ เปิดตัวโครงการเพื่อความยั่งยืนในปี 2022 พร้อมเร่งพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงแสดงจุดยืนในการแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมด้วยผลิตภัณฑ์และบริการในชีวิตประจำวัน

“ในงาน CES 2022 ซัมซุงได้ประกาศถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน ซึ่งเป็นหนึ่งในประเด็นที่เร่งด่วนที่สุดของโลก ตั้งแต่การจับมือพาร์ทเนอร์เพื่อร่วมต่อสู้กับปัญหามลพิษจากไมโครพลาสติก เทคโนโลยีลดการใช้พลังงาน หรือการใช้พลาสติกรีไซเคิลเพื่อลดปริมาณขยะ ไปจนถึงการปรับใช้บรรจุภัณฑ์ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ล้วนเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เรากำลังดำเนินการอยู่เพื่อต่อยอดสู่แนวทางแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมและยั่งยืนต่อไป” ฮเยซุน ยาง รองประธานบริหารและผู้อำนวยการฝ่ายประสบการณ์ลูกค้า ธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน บริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าว

เทคโนโลยีช่วยลดมลภาวะ

ซัมซุงได้จับมือกับ Patagonia แบรนด์เครื่องแต่งกายชั้นนำระดับโลกสัญชาติอเมริกันเพื่อส่งเสริมความยั่งยืน โดยชี้ให้เห็นถึงปัญหาการปนเปื้อนของไมโครพลาสติกที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ทางทะเล ซึ่งในระหว่างการบรรยายหลัก วินเซนต์ สแตนลีย์ ผู้อำนวยการด้านปรัชญาแห่ง Patagonia ได้แสดงความคิดเห็นถึงความสำคัญของความร่วมมือในครั้งนี้และทิศทางต่อไป พร้อมยกให้เป็นตัวอย่าง “การมีส่วนช่วยเพื่อยับยั้งการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและฟื้นฟูธรรมชาติให้กลับมาสมบูรณ์”

Patagonia เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในฐานะแบรนด์ที่มุ่งมั่นคิดค้นวัสดุรักษ์โลก และสำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ ทาง Patagonia ได้ให้การสนับสนุนซัมซุงในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบผลิตภัณฑ์ แบ่งปันผลงานวิจัย พร้อมช่วยแนะนำให้รู้จักกับองค์กรอนุรักษ์ Ocean Wise ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไร

ถึงแม้ว่าการปนเปื้อนของไมโครพลาสติกในแหล่งธรรมชาติจะเป็นปัญหาที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวาง ซึ่งมีที่มาจากหลายสาเหตุ อาทิ การย่อยสลายของขยะพลาสติกขนาดใหญ่ หรืออนุภาคพลาสติกขนาดเล็ก เช่น ไมโครบีดส์ แต่ไมโครพลาสติกในอีกรูปแบบหนึ่งที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงนั้น มีต้นตอมาจากการซักผ้าสิ่งทอสังเคราะห์ ทั้งเสื้อสเวตเตอร์ใยสังเคราะห์ตัวโปรด รวมไปถึงกางเกงโยคะผ้าสแปนเด็กซ์แสนสบาย ซึ่งสิ่งทอเหล่านี้ล้วนก่อให้เกิดไมโครพลาสติกตลอดวงจรการใช้งาน ตั้งแต่ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตไปจนถึงการซัก

ซัมซุงและ Patagonia จึงได้ร่วมมือกันคิดค้นแนวทางที่เป็นไปได้ มีประสิทธิภาพ และสามารถต่อยอดเพื่อแก้ปัญหาไมโครพลาสติกที่เกิดจากสิ่งทอและการซักผ้า โดยยึดมั่นเป้าหมายเพื่อท้องทะเลที่สะอาดขึ้น ด้วยการพัฒนานวัตกรรมเครื่องซักผ้าสุดล้ำ ที่สามารถทำความสะอาดผ้าได้อย่างปลอดภัยพร้อมลดผลกระทบจากไมโครพลาสติก โดยยังคงประสิทธิภาพในการดูแลและทำความสะอาดผ้าในแบบฉบับของซัมซุงไว้เช่นเคย

นอกจากนี้ เครื่องกรองน้ำจากซีรีส์ Bespoke ยังผ่านการรับรองมาตรฐานจาก NSF International ในสหรัฐอเมริกา ว่าสามารถกรองอนุภาคที่มีขนาดเล็กเพียง 0.5 ถึง 1 ไมโครมิเตอร์ ซึ่งรวมถึงไมโครพลาสติกได้ ทำให้ซัมซุงเป็นหนึ่งในผู้ผลิตเครื่องกรองน้ำรายแรกที่ผ่านการรับรองดังกล่าว

ประหยัดพลังงานและส่งเสริมพลังงานสะอาดมากขึ้น

เพื่อเป็นการส่งเสริมไลฟ์สไตล์ที่ยั่งยืนและการใช้พลังงานที่ดีขึ้น ซัมซุงได้จับมือกับ Q CELLS แบรนด์ชั้นนำระดับโลกผู้ผลิตโมดูลและโซลาร์เซลล์ ในการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด Zero Energy Home Integration สำหรับ SmartThings Energyเพื่อผลิตและกักเก็บพลังงานจากแผงโซลาร์เซลล์ รวมถึงระบบเก็บพลังงานเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถสร้างพลังงานที่เพียงพอต่อการใช้งานได้เอง

SmartThings Energy จะช่วยตรวจวัดการใช้พลังงานของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ และแนะนำวิธีประหยัดพลังงานตามรูปแบบการใช้งาน นอกจากนี้ SmartThings Energy ยังจับมือกับบริการเปรียบเทียบราคาอย่าง WattBuy ในสหรัฐอเมริกา และ Uswitch ในสหราชอาณาจักร เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเปรียบเทียบและเลือกใช้ผู้ให้บริการพลังงานที่คุ้มค้าที่สุดในพื้นที่ของตัวเองได้อีกด้วย

เร่งเพิ่มปริมาณการใช้พลาสติกรีไซเคิล

นอกจากนี้ ซัมซุงยังได้เริ่มแผนเพิ่มปริมาณการใช้พลาสติกรีไซเคิลกับผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน โดยนำมาใช้กับส่วนประกอบทั้งภายในและภายนอก พร้อมตั้งเป้าเพิ่มปริมาณการใช้พลาสติกรีไซเคิลในผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ จากเดิมที่ 5% ในปี 2021เป็น 30% ในปี 2024 ซึ่งหมายความว่าจะสามารถรีไซเคิลพลาสติกจากเดิมที่ 25,000 ตัน เป็น 158,000 ตันเลยทีเดียว

ไม่เพียงเท่านั้น ซัมซุงยังได้พัฒนาพลาสติกรีไซเคิลชนิดใหม่จากโพลีโพรพิลีน (Polypropylene หรือ PP) สำหรับถังซักของเครื่องซักผ้า รวมถึงการคิดค้นเรซินชนิดใหม่จากการรีไซเคิลโพลิเอธิลีน (Polyethylene หรือ PE) และ โพลีโพรพิลีน ซึ่งพบในขยะพลาสติก เช่น กล่องอาหาร และสายรัดหน้ากากอนามัย

เพิ่มการใช้บรรจุภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน

ซัมซุงได้ต่อยอดการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายขึ้น รวมถึงไลน์อัพเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น เครื่องดูดฝุ่น เตาอบไมโครเวฟ เครื่องฟอกอากาศ และอื่น ๆ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถนำกล่องที่ได้จากการซื้อผลิตภัณฑ์ไปแปลงโฉมเป็นสิ่งใหม่ได้มากขึ้น โดยโครงการดังกล่าวได้เริ่มในเกาหลีใต้เป็นที่แรกเมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา และจะพร้อมขยายสู่ตลาดโลกในปี 2022 นี้

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อมของซัมซุงได้ที่ Samsung.com

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ไขความจริง “วิกฤติหมู” ที่ไม่หมู

DSI ผนึกทรูวิชั่นส์ ร่วมปราบปรามละเมิดลิขสิทธิ์บนสื่อออนไลน์

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้าน

ชาวบ้านบ่นหมูแพง ผู้แบงก์ชาติว่าเสถียรภาพราคายังโอเค

การรับรู้ถึงปัญหาปากท้องหรือค่าครองชีพ ระหว่างชาวบ้านที่อยู่ปลาย ๆ ทางของระบบเศรษฐกิจกับแบงก์ชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจที่อยู่ต้นทางมักต่างมุมกันเสมอ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านบ่นเรื่องข้าวของในตลาดที่แพงขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งประเทศ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วจากประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม มาอยู่ที่ 200-240 บาทต่อกิโลกกรัม ในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

MUST READ

เทรนด์ที่อยู่อาศัยยุค Now Normal คนหาบ้าน 2022 ต้องการอะไรเมื่อคิดมีบ้าน?

ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) อัปเดตแนวโน้มที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคยุคใหม่ที่น่าจับตามอง

เมตาเวิร์ส และ NFT ขุมทรัพย์แหล่งใหม่จากโลกเสมือนสู่โลกจริง

loomberg Intelligence ระบุว่าจะมีมูลค่าตลาดทั่วโลกเพิ่มเป็น 800,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2567 จากมูลค่า 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อปี 2563

“ไซมอน เดล” นำทัพ Adobe ในเกาหลี

อะโดบี ประกาศแต่งตั้ง ไซมอน เดล ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการอะโดบีประจำประเทศเกาหลี

เสียวหมี่เสริมความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคยุค IoT

เสียวหมี่ เจ้าของแพลตฟอร์มเชื่อมต่อผลิตภัณฑ์ AIoT (AI + IoT) ได้เผยแพร่นโยบายความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคฉบับใหม่เพื่อสร้างบรรทัดฐานสำหรับผู้ผลิตทั่วโลก

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น