TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ไขความจริง "วิกฤติหมู" ที่ไม่หมู

ไขความจริง “วิกฤติหมู” ที่ไม่หมู

ย่างเข้าปีเสือไม่ทันไร รัฐบาลก็ต้องเจอ “หมูดุ” ไล่กัด เมื่อราคาหมูหน้าเขียงล่าสุดพุ่งทะยานกว่า 200 บาท/กิโลกรัม บางเขียงขายกันสูงถึง 230 บาท/กิโลกรัม คาดว่าในช่วงตรุษจีนอาจจะถึง 300 บาท/กิโลกรัม เท่ากับค่าแรงขั้นต่ำ และราคาหมูอาจจะพุ่งไม่หยุด หากการแก้ปัญหาของรัฐบาลเกาไม่ถูกที่คัน เพราะปัจจัยที่ทำให้หมูราคาแพงมีหลาย ๆปัจจัย การแก้ปัญหาต้องคลี่ออกทีละปมไม่ใช่แก้แบบเหมารวม 

ปัจจัยหลัก ๆ ที่ทำให้ราคาหมูแพง ปัจจัยแรก คือ “ต้นทุนการเลี้ยงสูง” โดยเฉลี่ยราว ๆ 30% เนื่องมาจากต้นทุนวัตถุดิบที่ผลิต “อาหารสัตว์” ปรับตัวสูงขึ้นทุกตัว โดยเฉพาะข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ นอกจากนี้ วัคซีนและผลิตภัณฑ์ยาต่าง ๆ ก็ปรับขึ้นหมด ประกอบกับฟาร์มต่าง ๆ ต้องลงทุนด้านระบบความปลอดภัยทางชีวภาพ (Biosecurity) ยิ่งทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นไปอีก

ข้อมูลจากกรมปศุสัตว์ล่าสุด ระบุว่าต้นทุนการเลี้ยงหมูในปี 2562 จะอยู่ราว ๆ 66-67 บาท/กิโลกรัม ครั้นมาในปี 2565 ต้นทุนพุ่งเกิน 80-82 บาท/กิโลกรัม ทำให้ราคาหมูมีชีวิตขยับจาก 68.77 บาท/กิโลกรัม เป็น 96-100 บาท/กิโลกรัม และคาดว่าจะพุ่งไปถึง 102-108 บาท/กิโลกรัม ในปี 2565 แต่ข้อมูลเท่าที่ทราบจากผู้เลี้ยงรายย่อยบางรายต้นทุนตก 120บาท/กิโลกรัม เลยทีเดียว

ปัจจัยที่สอง สืบเนื่องมาจากการบริโภคในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2564 กลับมาสูงขึ้นหลังจากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย รัฐบาลคลายมาตรการต่าง ๆ มีการปลดล็อกดาวน์และเปิดประเทศ คนเริ่มออกมาจับจ่ายใช้สอยกันคึกคักขึ้นหลังจากซบเซามานาน ส่งผลให้ความต้องการบริโภคหมูเพิ่มสูงขึ้นสวนทางกับปริมาณหมูขุนที่เข้าสู่ตลาดลดลงจากปกติกว่า 30% ราคาพุ่งจึงกระฉูดทันที 

ปัจจัยสุดท้าย ถือเป็นสาเหตุสำคัญ เนื่องจากเกิดโรค “อหิวาต์แอฟริกาในสุกร” (African Swine Fever: ASF) ระบาดในฟาร์มต่าง ๆ ซึ่งเป็นโรคระบาดสัตว์ระดับรุนแรงทำให้หมูล้มตายไปเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเกษตรกรรายย่อยและรายกลาง ๆ ที่เลี้ยงแบบโรงเปิด การบริหารจัดการอาจจะยังไม่ดีพอ ต้องฆ่าทำลายหมูทิ้ง 40-50% เท่าที่ทราบบางฟาร์มต้องฆ่าทิ้งทั้ง 100% ต้องประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนัก มีภาระหนี้สินตามมา ยอมปล่อยให้ฟาร์มร้าง ไม่กล้าเลี้ยงต่อ เพราะไม่มีทุนและกลัวว่าหมูจะตายอีก ยิ่งเป็นการซ้ำเติมปัญหาเพราะทำให้ปริมาณหมูในตลาดน้อยลงไปอีก 

ตามข้อมูลกรมปศุสัตว์ เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2565 ผลผลิตสุกรจาก 22.53 ล้านตัวในปี 2562 เหลือ 19.27 ล้านตัวในปี 2564 และคาดเหลือ 12.98 ล้านตัวในปี 2565 ปกติจำนวนผู้เลี้ยงหมูในประเทศไทยในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาลดลงอย่างต่อเนื่อง ตัวเลขล่าสุดที่มีผู้เลี้ยง 1.9-2 แสนราย หลังเกิดโรคระบาดเหลือแค่ 7-8 หมื่นรายเท่านั้น โดย 1 ใน 3 ของจำนวนหมูทั้งหมดจะเป็นฟาร์มรายใหญ่ แต่ผลผลิตก็ออกสู่ตลาดได้แค่ 50-60% เท่านั้น

ปัญหาทั้งหลายทั้งปวงเกิดจาก โรค “อหิวาต์แอฟริกาในสุกร” ที่ระบาดมานานนับปี แต่กรมปศุสัตว์ในฐานะที่ดูแลโดยตรงกลับไม่ยอมรับความจริงกับผู้เลี้ยงว่ามีโรคนี้ระบาดในฟาร์มหมู และไม่ยอมพูดความจริงกับประชาชน ทุกวันนี้ยังยืนยันว่าไม่มีโรคดังกล่าวขณะที่เกษตรกรต่างพากันยืนยันและมีการตรวจพิสูจน์มาแล้วก็ตาม 

ทำไมกรมปศุสัตว์ไม่ยอมรับว่ามีโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร แต่บอกว่าหมูป่วยเป็นโรคเพิร์ส (โรคระบบสืบพันธุ์และทางเดินหายใจของสุกร) ซึ่งร้ายแรงน้อยกว่า เพราะหากยอมรับรัฐบาลจะต้อง “จ่ายชดเชย” ให้กับผู้เลี้ยง ที่ผ่านมารัฐบาลได้ถมเงินไปกับการแก้วิกฤติโควิด-19 ระบาดจน “ถังแตก” อาจจะไม่มีเงินมาชดเชยได้ หรือที่ต้องปิดข่าวเพราะไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนกหวั่นจะกระทบผู้เลี้ยงหรือผู้ส่งออกรายใหญ่ ๆ ไม่สามารถส่งออกได้ คล้ายกับกรณีไข้หวัดนกระบาดในฟาร์มไก่เมื่อสิบกว่าปีก่อน ที่มีการปิดข่าวทำให้ผู้เลี้ยงไก่รายย่อยและรายกลางต้องเจ๊งระเนระนาด 

ผลกระทบจากกรณีนี้ไม่เพียงแค่ “หมูขาดตลาด” จนทำให้ “หมูราคาแพง” ขึ้นเท่านั้น แต่จะกระทบกับโครงสร้างผู้เลี้ยงหมูทั่วประเทศ เนื่องจากการระบาดครั้งนี้ถือว่ารุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ฟาร์มหมูรายย่อยแต่ละฟาร์มตายไม่ต่ำกว่า 50% บางฟาร์มตายหมด ทุกวันนี้ฟาร์มหมูหายไปจากวงจรมากถึง 70% ทั้งหมดเป็นผู้เลี้ยงรายย่อย

ในแง่ของผู้บริโภคก็คงต้องกินหมูแพงอีกนาน เพราะวงจรการเลี้ยงหมูต้องใช้เวลานาน 6 ถึง 12 เดือน คาดว่ากว่าการผลิตหมูจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติคงราว ๆ 2 ปี นั่นแปลว่าคนไทยจะต้องกินหมูแพงอย่างนี้ต่อไปอีกนาน แม้รัฐบาลจะมีนโยบายงดส่งออก 3 เดือน ประมาณว่าจะมีหมูเข้าสู่ระบบ 1 ล้านตัว แต่ในความเป็นจริงทุกวันนี้ไทยส่งออกหมูไปต่างประเทศน้อยมาก 

เหนือสิ่งใด กรณีนี้ยังส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ถึง “เขียงหมู” ที่ขายในตลาดทั่วไป เมื่อหมูราคาแพงจนไม่คุ้มก็ต้องเลิกราไป อีกทั้งบรรดาฟาร์มขนาดใหญ่ที่มีระบบการบริหารที่ดีสามารถบริหารจัดการต้นทุนให้ต่ำและความสูญเสียจากหมูตาย 30% เท่านั้น ยังมีหมูเป็นเหลืออีก 70% ที่จะ “ดั๊มพ์ราคา” ลงมาเขย่าเขียงหมู ในที่สุดก็จะเหลือแต่หมูชำแหละจากฟาร์มขนาดใหญ่ที่ขายในโมเดิร์นเทรดและแผงของตัวเองเท่านั้น

แทบไม่ต้องพูดถึงผลกระทบถึงผู้บริโภคและระบบเศรษฐกิจโดยรวม ราคาหมูแพงทำให้เกิดเงินเฟ้อจากค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมิอาจหลีกเลี่ยงได้ จะเห็นได้จากราคาอาหารไม่ว่าจะเป็นข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง ต่างเริ่มทยอยปรับราคากันบ้างแล้ว เรื่องหมูซึ่งไม่หมูจริง ๆ

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน …. นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ คอลัมนิสต์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ธุรกิจยักษ์ใหญ่ ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อหนังสือพิมพ์ธุรกิจมากว่า 30 ปี

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

ระเบิดเวลา …หรือ “ยากระตุ้นเศรษฐกิจ”

ภาษีขายหุ้น…ฤาจะ “กระตุกหนวดเสือ”

2564 … อีก 1 ปีที่หายไป

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โนเกียกางแผนปี 65 เตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตตัวแรก ตั้งเป้าโต 100%

โนเกีย (Nokia) กางแผนทิศทางดำเนินธุรกิจปี 2565 พร้อมลุยต่อยอดความสำเร็จปีที่ผ่านมา จ่อเปิดตัวโทรศัพท์มือถือฟีเจอร์โฟนและสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ทั้ง G ซีรีส์ และ C ซีรีส์

LINE MAN ทุ่มงบ 1 แสน หนุน #เราต้องรอด มอบโค้ดส่วนลดค่าส่งยาให้ผู้ป่วย Home Isolation

ในการเรียกใช้บริการไรเดอร์จาก LINE MAN เพื่อจัดส่งยาถึงบ้านผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มผู้ป่วยสีเขียวอาการไม่รุนแรง ที่ทำการแยกกักตัวรักษาที่บ้าน

ชาวบ้านบ่นหมูแพง ผู้ว่าแบงก์ชาติเผยเสถียรภาพราคายังโอเค

การรับรู้ถึงปัญหาปากท้องหรือค่าครองชีพ ระหว่างชาวบ้านที่อยู่ปลาย ๆ ทางของระบบเศรษฐกิจกับแบงก์ชาติซึ่งมีหน้าที่ดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจที่อยู่ต้นทางมักต่างมุมกันเสมอ ช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่ชาวบ้านบ่นเรื่องข้าวของในตลาดที่แพงขึ้นพร้อม ๆ กันทั้งประเทศ โดยเฉพาะราคาเนื้อหมูที่ราคาไต่ระดับขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วจากประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม มาอยู่ที่ 200-240 บาทต่อกิโลกกรัม ในปัจจุบัน  ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ราคาครั้งแรกในรอบ 10 ปี ที่ชาวบ้านยากจะยอมรับ ด้วยเหตุนี้หมูแพงจึงเป็นประเด็นร้อนตั้งแต่ในครัวไปจนถึงทำเนียบรัฐบาล

จริงหรือไม่? คริปโทฯ (Cryptocurrency) ใช้พลังงานสูง ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใด Cryptocurrency ถึงใช้พลังงานไฟฟ้าสูง ส่งผลกระทบให้โลกร้อนจนนักสิ่งแวดล้อมต้องออกมาเตือน เราหาคำตอบของเรื่องนี้มาให้แล้ว ไปติดตามกันได้เลย

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

“ซิปโซ่” เอสเอ็มอีกับนวัตกรรมข้าวต้ม Ready to Eat เข้าถึงลูกค้าขายผ่านร้านเซเว่นฯ

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

MUST READ

ดีแทคคว้ารางวัล Thailand’s Top Corporate Brands 2021

ดีแทคคว้ารางวัล Thailand’s Top Corporate Brands 2021

จีเอเบิล ปฏิวัติระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์

กลุ่มบริษัทจีเอเบิล ผู้นำด้าน "Tech Enabler" ที่ช่วยยกระดับธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลในทุกมิติ โชว์ศักยภาพเสริมความมั่นคงให้กับธุรกิจไทย

ไซเฟอร์มา และ เอ็นฟอร์ซ ซีเคียว ประกาศเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ครั้งสำคัญ

เตรียมพร้อมที่จะนำเสนอระบบอัจฉริยะ ในการคาดการณ์ทางไซเบอร์โดยใช้นวัตกรรมเชิงกลยุทธ์ในการจัดการภัยคุกคามจากภายนอกสู่ตลาดไทย

เมื่อขาใหญ่ Binance จับมือ GULF บุกตลาดคริปโทฯ ในไทย

ข่าวการประกาศความร่วมมือระหว่าง GULF กับ Binance บริษัทซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างแรงกระเพื่อมอีกครั้งสำหรับวงการการเงินดิจิทัลของไทย

New Year Resolution ลงทุนอย่างมีเป้าหมาย พอร์ตแกร่งพิชิตผลตอบแทนรับปีเสือนอนกิน

สวัสดีปีใหม่ 2565 ครับ ปีแห่งความหวังของทุกคน ขอให้ทุกอย่างดีกว่าปีก่อน ๆ ผมเชื่อว่า เริ่มต้นปี ทุกคนต่างวางเป้าหมายสิ่งที่จะทำในปีนี้
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น