TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist ไขความจริง "วิกฤติหมู" ที่ไม่หมู

ไขความจริง “วิกฤติหมู” ที่ไม่หมู

ย่างเข้าปีเสือไม่ทันไร รัฐบาลก็ต้องเจอ “หมูดุ” ไล่กัด เมื่อราคาหมูหน้าเขียงล่าสุดพุ่งทะยานกว่า 200 บาท/กิโลกรัม บางเขียงขายกันสูงถึง 230 บาท/กิโลกรัม คาดว่าในช่วงตรุษจีนอาจจะถึง 300 บาท/กิโลกรัม เท่ากับค่าแรงขั้นต่ำ และราคาหมูอาจจะพุ่งไม่หยุด หากการแก้ปัญหาของรัฐบาลเกาไม่ถูกที่คัน เพราะปัจจัยที่ทำให้หมูราคาแพงมีหลาย ๆปัจจัย การแก้ปัญหาต้องคลี่ออกทีละปมไม่ใช่แก้แบบเหมารวม 

ปัจจัยหลัก ๆ ที่ทำให้ราคาหมูแพง ปัจจัยแรก คือ “ต้นทุนการเลี้ยงสูง” โดยเฉลี่ยราว ๆ 30% เนื่องมาจากต้นทุนวัตถุดิบที่ผลิต “อาหารสัตว์” ปรับตัวสูงขึ้นทุกตัว โดยเฉพาะข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ นอกจากนี้ วัคซีนและผลิตภัณฑ์ยาต่าง ๆ ก็ปรับขึ้นหมด ประกอบกับฟาร์มต่าง ๆ ต้องลงทุนด้านระบบความปลอดภัยทางชีวภาพ (Biosecurity) ยิ่งทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นไปอีก

ข้อมูลจากกรมปศุสัตว์ล่าสุด ระบุว่าต้นทุนการเลี้ยงหมูในปี 2562 จะอยู่ราว ๆ 66-67 บาท/กิโลกรัม ครั้นมาในปี 2565 ต้นทุนพุ่งเกิน 80-82 บาท/กิโลกรัม ทำให้ราคาหมูมีชีวิตขยับจาก 68.77 บาท/กิโลกรัม เป็น 96-100 บาท/กิโลกรัม และคาดว่าจะพุ่งไปถึง 102-108 บาท/กิโลกรัม ในปี 2565 แต่ข้อมูลเท่าที่ทราบจากผู้เลี้ยงรายย่อยบางรายต้นทุนตก 120บาท/กิโลกรัม เลยทีเดียว

ปัจจัยที่สอง สืบเนื่องมาจากการบริโภคในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2564 กลับมาสูงขึ้นหลังจากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย รัฐบาลคลายมาตรการต่าง ๆ มีการปลดล็อกดาวน์และเปิดประเทศ คนเริ่มออกมาจับจ่ายใช้สอยกันคึกคักขึ้นหลังจากซบเซามานาน ส่งผลให้ความต้องการบริโภคหมูเพิ่มสูงขึ้นสวนทางกับปริมาณหมูขุนที่เข้าสู่ตลาดลดลงจากปกติกว่า 30% ราคาพุ่งจึงกระฉูดทันที 

ปัจจัยสุดท้าย ถือเป็นสาเหตุสำคัญ เนื่องจากเกิดโรค “อหิวาต์แอฟริกาในสุกร” (African Swine Fever: ASF) ระบาดในฟาร์มต่าง ๆ ซึ่งเป็นโรคระบาดสัตว์ระดับรุนแรงทำให้หมูล้มตายไปเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเกษตรกรรายย่อยและรายกลาง ๆ ที่เลี้ยงแบบโรงเปิด การบริหารจัดการอาจจะยังไม่ดีพอ ต้องฆ่าทำลายหมูทิ้ง 40-50% เท่าที่ทราบบางฟาร์มต้องฆ่าทิ้งทั้ง 100% ต้องประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนัก มีภาระหนี้สินตามมา ยอมปล่อยให้ฟาร์มร้าง ไม่กล้าเลี้ยงต่อ เพราะไม่มีทุนและกลัวว่าหมูจะตายอีก ยิ่งเป็นการซ้ำเติมปัญหาเพราะทำให้ปริมาณหมูในตลาดน้อยลงไปอีก 

ตามข้อมูลกรมปศุสัตว์ เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2565 ผลผลิตสุกรจาก 22.53 ล้านตัวในปี 2562 เหลือ 19.27 ล้านตัวในปี 2564 และคาดเหลือ 12.98 ล้านตัวในปี 2565 ปกติจำนวนผู้เลี้ยงหมูในประเทศไทยในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาลดลงอย่างต่อเนื่อง ตัวเลขล่าสุดที่มีผู้เลี้ยง 1.9-2 แสนราย หลังเกิดโรคระบาดเหลือแค่ 7-8 หมื่นรายเท่านั้น โดย 1 ใน 3 ของจำนวนหมูทั้งหมดจะเป็นฟาร์มรายใหญ่ แต่ผลผลิตก็ออกสู่ตลาดได้แค่ 50-60% เท่านั้น

ปัญหาทั้งหลายทั้งปวงเกิดจาก โรค “อหิวาต์แอฟริกาในสุกร” ที่ระบาดมานานนับปี แต่กรมปศุสัตว์ในฐานะที่ดูแลโดยตรงกลับไม่ยอมรับความจริงกับผู้เลี้ยงว่ามีโรคนี้ระบาดในฟาร์มหมู และไม่ยอมพูดความจริงกับประชาชน ทุกวันนี้ยังยืนยันว่าไม่มีโรคดังกล่าวขณะที่เกษตรกรต่างพากันยืนยันและมีการตรวจพิสูจน์มาแล้วก็ตาม 

ทำไมกรมปศุสัตว์ไม่ยอมรับว่ามีโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร แต่บอกว่าหมูป่วยเป็นโรคเพิร์ส (โรคระบบสืบพันธุ์และทางเดินหายใจของสุกร) ซึ่งร้ายแรงน้อยกว่า เพราะหากยอมรับรัฐบาลจะต้อง “จ่ายชดเชย” ให้กับผู้เลี้ยง ที่ผ่านมารัฐบาลได้ถมเงินไปกับการแก้วิกฤติโควิด-19 ระบาดจน “ถังแตก” อาจจะไม่มีเงินมาชดเชยได้ หรือที่ต้องปิดข่าวเพราะไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนกหวั่นจะกระทบผู้เลี้ยงหรือผู้ส่งออกรายใหญ่ ๆ ไม่สามารถส่งออกได้ คล้ายกับกรณีไข้หวัดนกระบาดในฟาร์มไก่เมื่อสิบกว่าปีก่อน ที่มีการปิดข่าวทำให้ผู้เลี้ยงไก่รายย่อยและรายกลางต้องเจ๊งระเนระนาด 

ผลกระทบจากกรณีนี้ไม่เพียงแค่ “หมูขาดตลาด” จนทำให้ “หมูราคาแพง” ขึ้นเท่านั้น แต่จะกระทบกับโครงสร้างผู้เลี้ยงหมูทั่วประเทศ เนื่องจากการระบาดครั้งนี้ถือว่ารุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ฟาร์มหมูรายย่อยแต่ละฟาร์มตายไม่ต่ำกว่า 50% บางฟาร์มตายหมด ทุกวันนี้ฟาร์มหมูหายไปจากวงจรมากถึง 70% ทั้งหมดเป็นผู้เลี้ยงรายย่อย

ในแง่ของผู้บริโภคก็คงต้องกินหมูแพงอีกนาน เพราะวงจรการเลี้ยงหมูต้องใช้เวลานาน 6 ถึง 12 เดือน คาดว่ากว่าการผลิตหมูจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติคงราว ๆ 2 ปี นั่นแปลว่าคนไทยจะต้องกินหมูแพงอย่างนี้ต่อไปอีกนาน แม้รัฐบาลจะมีนโยบายงดส่งออก 3 เดือน ประมาณว่าจะมีหมูเข้าสู่ระบบ 1 ล้านตัว แต่ในความเป็นจริงทุกวันนี้ไทยส่งออกหมูไปต่างประเทศน้อยมาก 

เหนือสิ่งใด กรณีนี้ยังส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ถึง “เขียงหมู” ที่ขายในตลาดทั่วไป เมื่อหมูราคาแพงจนไม่คุ้มก็ต้องเลิกราไป อีกทั้งบรรดาฟาร์มขนาดใหญ่ที่มีระบบการบริหารที่ดีสามารถบริหารจัดการต้นทุนให้ต่ำและความสูญเสียจากหมูตาย 30% เท่านั้น ยังมีหมูเป็นเหลืออีก 70% ที่จะ “ดั๊มพ์ราคา” ลงมาเขย่าเขียงหมู ในที่สุดก็จะเหลือแต่หมูชำแหละจากฟาร์มขนาดใหญ่ที่ขายในโมเดิร์นเทรดและแผงของตัวเองเท่านั้น

แทบไม่ต้องพูดถึงผลกระทบถึงผู้บริโภคและระบบเศรษฐกิจโดยรวม ราคาหมูแพงทำให้เกิดเงินเฟ้อจากค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมิอาจหลีกเลี่ยงได้ จะเห็นได้จากราคาอาหารไม่ว่าจะเป็นข้าวแกง ก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง ต่างเริ่มทยอยปรับราคากันบ้างแล้ว เรื่องหมูซึ่งไม่หมูจริง ๆ

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน …. นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ คอลัมนิสต์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ธุรกิจยักษ์ใหญ่ ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อหนังสือพิมพ์ธุรกิจมากว่า 30 ปี

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

ระเบิดเวลา …หรือ “ยากระตุ้นเศรษฐกิจ”

ภาษีขายหุ้น…ฤาจะ “กระตุกหนวดเสือ”

2564 … อีก 1 ปีที่หายไป

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ฉายภาพความเป็นผู้นำด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

เกรท วอลล์ มอเตอร์ (GWM) ร่วมถ่ายทอดวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นสังคมยานยนต์ไฟฟ้า ฉายภาพความเป็นบริษัทที่ให้บริการเทคโนโลยีอัจฉริยะระดับโลก

POCO เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง POCO F4 และ POCO X4 GT

POCO แบรนด์เทคโนโลยียอดนิยม ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดทั่วโลก POCO F4 มาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon กล้อง 64MP และ POCO X4 GT พร้อมชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 8100 ตอบโจทย์คอเกมและเอนเตอร์เทนเมนท์ ในราคามิตรภาพ

TECNO เปิดตัวสมาร์ทโฟน CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ สุดทันสมัย เตรียมเปิดตัวไทยเดือนกรกฎาคมนี้

เทคโน (TECNO) เปิดตัวสมาร์ทโฟน TECNO CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ ผลิตภัณฑ์ระดับโลก ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แสดงก้าวสำคัญและกำหนดทิศทางของแบรนด์ TECNO สู่การเป็นแบรนด์พรีเมียมที่มีความสากล

แคนนอน เปิดตัวกล้องมิเรอร์เลส EOS R7 ราคาเริ่มต้น 49,900 บาท

แคนนอน (Canon) ตอกย้ำผู้นำตลาดกล้องมิเรอร์เลส เปิดตัวกล้อง Canon EOS R7 และ EOS R10 ที่ได้รับการส่งต่อเทคโนโลยีระบบโฟกัสจาก Canon EOS R3

TOD โคเปนเฮเกน กับการพัฒนาเส้นทางจักรยานอันดับหนึ่งของโลก

อะไรที่ทำให้ TOD ของเมืองโคเปนเฮเกน มุ่งเน้นการพัฒนาเส้นทางจักรยาน จนได้ชื่อว่าเป็น "เมืองหลวงแห่งจักรยาน"

Aruba แนะโรงงานอุตสาหกรรมใช้ AIOps ผนวก IT กับ OT ให้เป็นหนึ่งเดียวฝ่าอุปสรรคหลังยุคโควิด

ยุคหลังการแพร่ระบาดโควิด โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ จะต้องปรับเปลี่ยนตนเองเข้าสู่เส้นทางเศรษฐกิจดิจิทัลให้เท่าทันหรือล้ำหน้าคู่แข่งทั่วโลก ด้วยการใช้ประโยชน์จากเครื่องมือและโซลูชันที่เหมาะสม

บลูบิค ส่งนวัตกรรม ‘LISMA’ ที่ใช้งาน SAP ผ่าน LINE App ได้เรียลไทม์

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK โปรโมตนวัตกรรม LISMA: LINE as SAP Mobile Application ที่เชื่อมต่อระบบ SAP เข้ากับแอปพลิเคชัน LINE

อนุรักษ์กระบือไทย ไม่ให้สูญพันธุ์

คำเปรียบเปรยที่ว่า “โง่เหมือนควาย” มาจากไหน? เพราะในความเป็นจริงแล้ว ควายฉลาดและสอนได้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาควายจึงถูกใช้เป็นแรงงานหลักในการทำเกษตรกรรม  “ควาย” หรือ “กระบือ” สามารถทำงานได้ปีละประมาณ 4 เดือน ทำงานวันละ 5 ชั่วโมง กระบือตัวหนึ่งใช้งานไถนาเฉลี่ยปีละ 10 ไร่   ในภาพความทรงจำ ควาย คือ สัตว์เลี้ยงที่มีบุญคุณมานานนับปีที่สามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวนา แต่ในปัจจุบันกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมและเศรษฐกิจส่งผลให้การใช้แรงงานควาย หรือ กระบือลดน้อยลง แต่กลับเน้นในเรื่องของการบริโภค จึงต้องมีการอนุรักษ์กระบือไทยอย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างการผลิตและการบริโภค

บี.กริม เพาเวอร์ ยกระดับอุตสาหกรรมพลังงานดิจิทัล ดันสตาร์ตอัพช่วยลดคาร์บอน

บี.กริม เพาเวอร์ ตอกย้ำความมุ่งมั่นขับเคลื่อนองค์กรสู่ผู้นำผลิตพลังงานชั้นนำระดับโลก เดินหน้าสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด ร่วมสนับสนุนสตาร์ตอัพค้นหาโซลูชันช่วยอุตสาหกรรมไทยลดการปล่อยคาร์บอน

เจาะลึกเทรนด์ NFT กระแสโลกมาแรง ต่อยอดสู่การตลาดยุคใหม่

เมื่อเทรนด์ของสะสมในโลกดิจิทัลอย่าง NFT กำลังได้รับความนิยมจากคนทั้งโลกรวมถึงคนไทย นักการตลาดจากทั่วโลกเชื่อว่า NFT กำลังจะกลายเป็นหนึ่งในรูปแบบการทำตลาดยุคดิจิทัลที่มาแรงมาก

MUST READ

แคนนอน เปิดตัวกล้องมิเรอร์เลส EOS R7 ราคาเริ่มต้น 49,900 บาท

แคนนอน (Canon) ตอกย้ำผู้นำตลาดกล้องมิเรอร์เลส เปิดตัวกล้อง Canon EOS R7 และ EOS R10 ที่ได้รับการส่งต่อเทคโนโลยีระบบโฟกัสจาก Canon EOS R3

จากครูสอนเคมี สู่ วิถีเกษตรกรอินทรีย์ เมื่อ “รายได้” ไม่ใช่ “ดัชนีชี้วัดความสำเร็จ”

ทั้ง ๆ ที่เป็นเกษตรกรเพาะปลูกพืชผักทำไร่ทำนาเหมือนกัน แต่ทำไมเกษตรกรที่ฟินแลนด์ถึงได้รับการยอมรับยกย่องให้เกียรติอย่างสูง ขณะที่เกษตรกรในไทยกลับไม่ได้รับการยกย่องในระดับเดียวกัน ที่สำคัญกลับเป็นอาชีพที่พ่อแม่ไม่อยากส่งต่อสืบทอดให้กับลูกหลานของตนเอง

Town Star คว้ารางวัลเกมบล็อกเชนที่ดีที่สุดแห่งปี 2022

เกม Town Star (ทาวน์สตาร์) จาก Gala Games ได้รับรางวัลชนะเลิศในหมวดเกมบล็อกเชนจากงาน AIBC 2022 ซึ่งเป็นรางวัลระดับโลก ด้วยคอนเซ็ปต์ของเกมที่เน้นความสนุกของตัวเกมเป็นอันดับแรก

เนสท์เล่ เปิดบริการคอฟฟี่โซลูชัน ยกระดับประสบการณ์กาแฟระดับพรีเมียม

เนสท์เล่ โพรเฟสชันนัล ผู้ให้บริการโซลูชันอาหารและเครื่องดื่มนอกบ้านในเครือเนสท์เล่ เดินหน้ายกระดับประสบการณ์กาแฟพรีเมียมเปิดตัวคอฟฟี่โซลูชัน We Proudly Serve Starbucks® Coffee Program ใน 4 รูปแบบครบวงจร

OR เดินหน้าขยาย LINE MAN Kitchen ready to go

OR ผนึกกำลัง LINE MAN ต่อยอดความร่วมมือขยายสาขา LINE MAN Kitchen ready to go ในสถานีบริการ PTT Station รอบนอกกรุงเทพฯ ได้แก่ สาขากาญจนาภิเษก-ตลิ่งชัน และมีนบุรี หวังเพิ่มความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้บริการย่านชานเมือง
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น