TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist 2564 ... อีก 1 ปีที่หายไป

2564 … อีก 1 ปีที่หายไป

นับถอยหลังอีกราว ๆ 2 สัปดาห์ก็จะสิ้นปี เชื่อว่าหลายคนจะอาศัยช่วงเวลาใกล้สิ้นปีมานั่งทบทวนเหตุการณ์ที่ผ่านมา ทั้งเรื่องราวส่วนตัว เหตุบ้านการเมือง ว่าในรอบ 1 ปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไร เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการก้าวย่างเข้าสู่ปีใหม่ คิดแล้วน่าใจหาย เพราะปีนี้เป็นปีที่ 2 ปีที่โลกรวมทั้งประเทศไทยต้อง “ติดกับดักโควิด” ยังหาทางออกจากกับดักไม่ได้

เมื่อปี 2563 ถือว่าเป็นปีที่ “สูญเปล่า” ของเกือบทุกประเทศทั่วโลก เพราะต้องทุ่มเทสรรพกำลังทั้งสมอง ทรัพยากร และงบประมาณมาสู้กับโควิด แต่ในปี 2564 หลายประเทศเริ่มเห็น “แสงสว่างปลายอุโมงค์” แต่น่าเสียดายประเทศไทยนอกจากต้องเสียเวลากับการแก้ปัญหาโควิดแล้วเรายังมีปัญหา “ความขัดแย้ง” ภายในทับซ้อนขึ้นมา ทั้งความขัดแย้งทางการเมืองและความขัดแย้งในสังคม จนอาจจะเรียกว่าในปี 2564 เป็น “อีกปีที่หายไป” อย่างน่าเสียดาย

ในปีนี้ต้องบอกว่าเป็นปีที่เราต้องเผชิญกับวิกฤติในทุกมิติ ทั้งการระบาดอย่างหนักของโควิด-19 ในระลอก 2 เมื่อต้นปี จนรัฐบาลต้องประกาศ “ล็อกดาวน์” อีกรอบ ทั้งที่ในปี 2563 ประเทศไทยได้รับความชื่นชมจากทั่วโลกว่าแก้ปัญหาโควิด-19 ได้ดี จะเห็นได้จากดัชนีชี้วัดทั้งจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตน้อยมากมีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเป็น 0 หลายเดือนติดต่อกันจนเกือบสิ้นปี แต่เบื้องหลังจริง ๆ เป็นเพราะเรามีการสุ่มตรวจหาเชื้อน้อยจึงพบมีผู้ป่วยน้อยไปด้วย

ครั้นเกิดการระบาดระลอก 2 และระลอก 3 ตัวเลขจึงพุ่งพรวดอย่างน่าตกใจ ด้วยความที่ปี 2563 ทั้งปี พบตัวเลขผู้ป่วยและผู้ติดเชื้อน้อยทำให้ชะล่าใจ เมื่อตัวเลขพุ่งพรวดพรวดในการระบาดระลอกใหม่ช่วงปลาย ๆ ปี 2563 ถึงต้นปี 2564 ทำให้เกิดปัญหา ​”การบริหารจัดการ” และเกิดความไม่เป็นเอกภาพในรัฐบาล โดยเฉพาะเรื่องการจัดหาวัคซีนที่ไม่ทันสถานการณ์จึงถูกสังคมตั้งคำถามมากมาย

คาถารัฐบาลในการแก้ปัญหาแพร่ระบาดของรัฐบาลโควิด-19 ที่ใช้มาตลอดนั่นคือ ประกาศ “ล็อกดาวน์” แต่กลับส่งผลข้างเคียงสร้างความเสียหายอย่างคาดไม่ถึง ทั้งในเรื่อง “เศรษฐกิจ” และ “สังคม” แต่ละครั้งที่ล็อกดาวน์ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจต้องหยุดชะงัก ไม่เฉพาะธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องเท่านั้น 

ยังรวมถึงธุรกิจร้านอาหาร ธุรกิจบันเทิง โรงงานอุตสาหกรรม ธุรกิจก่อสร้าง ธุรกิจอื่น ๆ อีกมากมายได้รับผลกระทบเป็นลูกโซ่ คนต้องตกงาน ไม่มีงานทำ ต้องขาดรายได้ เมื่อไม่มีรายได้ ก็ไม่มีเงินจับจ่ายใช้สอย รัฐก็ต้องออกมาตรการเยียวยาซ้ำแล้วซ้ำเล่าไม่จบไม่สิ้น เงินงบประมาณไม่พอก็ต้องกู้มาเยียวยาชาวบ้านและพื้นฟูเศรษฐกิจ โดยเฉพาะ SME ถึง 2 งวด งวดแรก 1 ล้านล้านบาท และงวด 2 อีก 5แสนล้านบาท

แม้รัฐบาลจะอัดฉีดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจสารพัดมาตรการเยียวยา เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อแต่ก็เป็นเพียงมาตรการชั่วคราวและเฉพาะหน้าเท่านั้น ไม่ใช่มาตรการระยะยาว ไม่ก่อให้เกิดผลผลิต ขณะที่ในหลายประเทศอัดเงินเข้าสู่ระบบด้วยการเยียวยาผู้ประกอบการ ทำให้ธุรกิจและเศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้ คนยังมีงานทำ เมื่อมีการฉีดวัคซีนไประดับหนึ่งประชาชนเกิดความมั่นใจธุรกิจก็เริ่มฟื้นตัว

เมื่อเศรษฐกิจโลกดีขึ้นก็ย่อมมีการบริโภคพุ่งสูงขึ้น จึงส่งผลให้มีความต้องการสินค้า ประเภท น้ำมัน สินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าโภคภัณฑ์มากขึ้น ปัญหาที่ตามมาคือ ราคาน้ำมันสูงขึ้น และเงินเฟ้อมาซ้ำเติมเศรษฐกิจไทยที่ยังไม่เริ่มฟื้นตัว 

จึงไม่แปลกใจที่หลาย ๆ สำนักต่างคาดการณ์ว่าปีนี้เศรษฐกิจไทยจะโต ราว ๆ 0.7%-1% ต่อจีดีพีเท่านั้น ขณะที่หลาย ๆ ประเทศเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวกันแล้ว ในด้านเศรษฐกิจแม้ไม่ถดถอยมากเท่ากับปี 2563 แต่ก็แทบไม่เติบโต การที่เศรษฐกิจไม่เติบโตหรือเติบโต้น้อยเหมือนถูก “บอนไซ” ปี 2564 จึงเสมือนเป็นปีที่ “หายไป” คงต้องใช้เวลานานพอสมควรกว่าที่จะเศรษฐกิจจะกลับมาเท่ากับช่วงก่อนเกิดโควิด หลาย ๆ สำนักวิจัยคาดว่าราว ๆ กลางปี 2566 โน่น

แต่ที่น่าห่วงไม่แพ้เรื่องเศรษฐกิจคือ เรื่อง “สังคม” ในช่วงโควิด-19 ระบาดช่องว่างระหว่าง “คนรวย” กับ “คนจน” ของไทยกลับถ่างกว้างมากขึ้น คนรวย รวยเพิ่มขึ้น คนจนกลับจนลง คนในสังคมก็ขัดแย้งทางความคิดกันอย่างรุนแรง ระหว่าง “คนรุ่นเก่า” กับ “คนรุ่นใหม่” เป็นความแตกแยกที่กระแทกซ้ำแผลเก่าระหว่าง “คนในเมือง” กับ “คนรากหญ้า” แต่ความแตกแยก “ระหว่างรุ่น” ลึกซึ้งเกินกว่าที่ประสานกันได้และจะกลายเป็น “แผลเป็น” ในอนาคต

ขณะที่ “การเมือง” บ้านเรายังเล่นพรรคเล่นพวก พรรคร่วมรัฐบาลที่ลึก ๆ ขัดแข้งขัดขากันตลอด ทำให้การทำงานไม่คล่องตัวสะท้อนจากปัญหาเรื่อง “วัคซีน” แม้กระทั่งพรรคที่เป็นแกนนำหนุนหลัง “ลุงตู่” ก็ขัดแย้งกันเองจนเกิดการสั่งปลดรัฐมนตรีกลางอากาศ ในสภาฯ ขัดแย้งกันระหว่างพรรคฝ่ายค้านกับพรรครัฐบาล แม้กระทั่งฝ่ายค้านกับฝ่ายค้านก็ขัดแข้งขัดขากัน ทำให้การประชุมสภาฯ ล่มหลายครั้ง เพราะนักการเมืองต่างยึดประโยชน์ของพวกของพรรคมากกว่าของชาติและประชาชน

อย่าลืมว่า เศรษฐกิจ สังคม การเมือง เป็นพื้นฐานหรือเป็นโครงสร้างหลักที่จะทำให้ประเทศมีความมั่นคง ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดี ถ้าโครงสร้างหลักไม่มีการพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นประเทศชาติก็จะล้าหลัง ก้าวไม่ทันเพื่อน นักลงทุนที่เคยมาลงทุนก็อาจจะหันหัวเรือไปลงทุนที่อื่นแทน

หากสภาพบ้านเมืองยังเป็นอย่างนี้ ทุกคนยังอยู่แบบตัวใครตัวมัน มือใครยาวสาวได้สาวเอา ปล่อยให้เวลาในแต่ละปีที่ผ่านไปไม่มีการพัฒนาทั้งเศรษฐกิจสังคมการเมือง ในที่สุดประเทศไทยก็อาจจะเป็นรัฐที่ล้มเหลวเหมือนกับที่เกิดขึ้นมาแล้วในหลาย ๆ ประเทศ

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน …. นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ คอลัมนิสต์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ธุรกิจยักษ์ใหญ่ ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อหนังสือพิมพ์ธุรกิจมากว่า 30 ปี

“สองเครื่องยนต์” บอด …. ดับฝัน “ท่องเที่ยวไทย” ฟื้น

น่าห่วงเศรษฐกิจไทย … “บนแข็ง ล่างอ่อน”

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โซนี่เปิดตัวหูฟังไร้สาย WH-1000XM5 และ LinkBuds S จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีเสียงครบครัน และระบบตัดเสียงรบกวน

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ยกระดับประสบการณ์ใหม่ของการฟังเพลงคุณภาพสูง เปิดตัว WH-1000XM5 หูฟัง hi-res audio ไร้สายแบบครอบหูเจนเนอเรชัน 5 ในตระกูล 1000X Series ที่ได้รับรางวัลและการยอมรับว่าเป็นหูฟังที่ตัดเสียงรบกวนที่ดีที่สุด

Traveloka จัดมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ มอบส่วนลดสูงสุด 60% เมื่อจองบริการผ่านแอปฯ 25-31 พฤษภาคมนี้

ทราเวลโลก้า เปิดตัวมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ - International Travel Fair แคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกและเป็นครั้งที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่มีการเปิดประเทศ ด้วยการมอบข้อเสนอและส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 60%

WHAUP คว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop ศูนย์การค้าเมกาบางนา ขนาด 10 MW จ่อเซ็นสัญญาเพิ่ม 3 โครงการ 15 MW ภายใน Q2/65

บมจ. ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) ประกาศเดินเกมรุกตามแผน เร่งขยายพอร์ตพลังงานหมุนเวียนผ่านการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาต่อเนื่อง ล่าสุดคว้าดีลติดตั้ง Solar Rooftop โครงการ Megabangna จำนวน 13 อาคาร พื้นที่หลังคารวม 62,000 ตารางเมตร

SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ ย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ทำรายได้แตะ 10,000 ล้านบาทภายใน 5 ปี

‘บมจ. เซ็ปเป้’ หรือ SAPPE เปิดแผนยุทธศาสตร์ครั้งสำคัญย้ำภาพ Global Brand ตั้งเป้ารายได้ Triple Growth แตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า จากธุรกิจ 4 ส่วน ได้แก่ ตลาดต่างประเทศ ตลาดในประเทศ ออลโคโค่ และการทำ M&A

แฟลช ผลิตถุงคลุมกระเป๋าระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถแจกโรงเรียน หวังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนให้แก่เด็กและเยาวชน

แฟลช เอ็กซ์เพรส ร่วมส่งเสริมความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียน ริเริ่มโครงการ “Flash Safety Bag, Safety Zone” ภายใต้แนวคิด “ร่วมสร้างความปลอดภัย ส่งต่อความห่วงใยสู่เยาวชน” ผลิตถุงคลุมกระเป๋านักเรียนระบุตัวเลขจำกัดความเร็วรถวิ่ง 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

บำรุงราษฎร์ขึ้นแท่น รพ.ที่ดีที่สุดในไทย 2 ปีซ้อน – ติดอันดับ 146 รพ.ที่ดีที่สุดในโลก ย้ำศักยภาพการแพทย์ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้รับการจัดอันดับเป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศไทย (World's Best Hospitals 2022 - Thailand) ด้วยคะแนน 94.79% ซึ่งนับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน รวมถึงยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นโรงพยาบาลเพียงแห่งเดียวในไทยที่ติดอันดับ 146 จาก 150 ของโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกปี 2565

ทีเอพี กรุ๊ป จับมือ Blueleaf Energy นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการผลิตเครื่องดื่มไฮเนเก้น

ไทยเอเชีย แปซิฟิค บริวเวอรี่ (ทีเอพี กรุ๊ป) เดินหน้าสู่เป้าหมายแนวทางการผลิตอย่างยั่งยืน ติดตั้งโซลาร์ฟาร์ม พร้อมเปิดใช้งาน ภายใต้โครงการ “TAP’s Brewed by the Sun” มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ เพื่อแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าทดแทน

แฟนคลับออเจ้าพร้อม! Kubix เปิดจองซื้อ ‘DESTINY TOKEN’ แล้ววันนี้ ชูจุดเด่นราคาไม่ผันผวน พร้อมผลตอบแทนเริ่มต้น 2.99% ต่อปี

Kubix เปิดจองซื้อ DESTINY TOKEN จากภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ ตั้งแต่วันนี้ (23 พฤษภาคม) ถึงวันที่ 20 มิถุนายนนี้ ผ่านแอปฯ Kubix โดยเสนอขายจำนวนจำกัดเพียง 16,087 โทเคน ผ่านการจัดสรรแบบ First Come First Served

เสียวหมี่ ใช้สมาร์ทโฟน Xiaomi 12 Series ร่วมถ่ายทอดความเป็นไทยสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านภาพยนตร์สั้น “The Warrior”

เสียวหมี่ สานต่อความสำเร็จ Xiaomi Studios ผ่านโปรเจกต์พิเศษ PrimeTime Mini Series ที่ในปีนี้ได้รวบรวมครีเอเตอร์มือดีจาก 6 ประเทศมาสร้างสรรค์ผลงาน ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ PrimeTime Mini Series นี้ด้วย

บิทคับ จับมือ DITP สนับสนุนผู้ประกอบการ สู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ (DITP) เสริมสร้างศักยภาพ สนับสนุนผู้ประกอบการนิติบุคคล และผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

MUST READ

SCGP ทุ่ม 2,450 ล้าน ขยายกำลังการผลิตบรรจุภัณฑ์จากเยื่อและกระดาษอีก 75,000 ตันต่อปี คาดพร้อมผลิตเชิงพาณิชย์กลางปี 66

บริษัทเอสซีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) เดินหน้าขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ประกาศเพิ่มกำลังการผลิตบรรจุภัณฑ์จากเยื่อและกระดาษในประเทศไทยอีก 75,000 ตันต่อปี ด้วยงบลงทุน 2,450 ล้านบาท

realme เปิดตัวสมาร์ทโฟน realme narzo 50 Pro 5G และ realme narzo 50 5G พร้อมหูฟังบลูทูธพรีเมียม realme Buds Q2s

realme เปิดตัว 2 สมาร์ทโฟน 5G รุ่นใหม่ จากตระกูล narzo ได้แก่ realme narzo 50 Pro 5G และ realme narzo 50 5G รองรับการสื่อสารผ่านเครือข่าย 5G เร็วและแรง พร้อมหูฟังไร้สายระดับไฮเอนด์ realme Buds Q2s

วรุณาเดินหน้า “คุ้งบางกะเจ้าโมเดล” ต้นแบบฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนด้วย AI

เทคโนโลยีมีส่วนช่วยให้เราสามารถดูแลสิ่งแวดล้อม และบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติได้อย่างเป็นระบบ และนำข้อมูลดิจิทัลมาใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตจริง อย่างการวางแผนฟื้นฟูพื้นที่สีเขียวที่คุ้งบางกะเจ้าในโครงการ OUR Khung BangKachao

ฮิลล์ อาเซียน เผยเทรนด์ตลาดปี 65 แนะวิธีเจาะกลุ่มแฟนด้อมในอาเซียน โดยวิเคราะห์ไลฟ์สไตล์ มุมมองความคิด และพฤติกรรม

สถาบันวิจัยความเป็นอยู่ฮาคูโฮโด อาเซียน หรือฮิลล์ อาเซียน เปิดตัวผลการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคอาเซียน (ASEAN Sei-katsu-sha) ล่าสุด ในหัวข้อ “เจาะลึกเรื่องแฟนด้อม: ฐานพลังคนกลุ่มใหม่ สู่การขับเคลื่อนสังคมอาเซียน”

“อิมแพ็ค ฟาร์ม” โครงการ CSR ของบางกอกแลนด์ หวังสร้างอิมแพคให้เกษตรกรอินทรีย์ไทย

การทำเกษตรอินทรีย์ หรือ ออร์กานิค (Organic) นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเกษตรอินทรีย์เป็นเกษตรกรรมที่มีความละเอียดอ่อน ต้องใช้เวลา ความรู้ และความอดทนของเกษตรกรอย่างมาก แต่การทำการตลาดเกษตรอินทรีย์เพื่อให้เกิดความยั่งยืนนั้นยากกว่า
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น