TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist “สองเครื่องยนต์” บอด .... ดับฝัน "ท่องเที่ยวไทย" ฟื้น

“สองเครื่องยนต์” บอด …. ดับฝัน “ท่องเที่ยวไทย” ฟื้น

ประเทศไทยเป็น 1 ใน 5 ประเทศแรกของโลกและเป็น 1 ใน 2 ประเทศในกลุ่มอาเซียนที่ชูธง “เปิดประเทศ” รับนักท่องเที่ยวจาก 63 ประเทศทั่วโลกให้เข้ามาเที่ยวได้ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2564 เป็นต้นมา ท่ามกลางการแพร่ระบาดโควิด19 ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังพุ่งกระฉูด แต่ด้วยความจำเป็นทางเศรษฐกิจ เฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจท่องเที่ยวที่เป็นรายได้หลักของประเทศ ฟุบยาวมาเกือบ 2 ปี

ในห้วงเวลา 1 เดือนนับตั้งแต่เปิดประเทศ ต้องพบกับปัญหาอุปสรรคมากมายด้วยความไม่พร้อมหลาย ๆ อย่าง ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาไม่เป็นไปตามเป้า สะท้อนจากรายของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ระบุว่า 24 วันแรกของการเปิดเมือง คือ ตั้งแต่ 1-24 พฤศจิกายน 2564 มีนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ากรุงเทพฯ สะสมอยู่ที่ 68,658 คน จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 300,000 คน

สอดคล้องกับก่อนหน้านี้ ในการแถลงข่าวของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เมื่อ 15 พ.ย. 2564 ดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการ สศช. ยอมรับว่ายอดจำนวนนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะจากโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่คาดไว้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเดือนละ 100,000 คน แต่ว่าผลที่เกิดขึ้นมีอยู่ประมาณ 40,000 คนเท่านั้น

แม้รัฐบาลจะยืนยันความพร้อมเพราะได้ประกาศล่วงหน้าถึง 120 วัน แต่ในทางปฏิบัติกลับมีปัญหาตามมามากมายจนเกิดวุ่นวาย ไม่ว่าจะเป็นระบบการลงทะเบียนของ Thailand Pass เช่น บัตรวัคซีน ใบตรวจโรคโควิด (RT-PCR) ฯลฯ ของกรมควบคุมโรคติดต่อที่ยังใช้ระบบตรวจด้วยมือ ยิ่งนานวันยิ่งมีปัญหาหนักขึ้นเรื่อย ๆ แต่ผู้ปฏิบัติงานก็ยังแก้ปัญหาแบบลวก ๆ ด้วยการ ไม่ตรวจเอกสาร หรือเอกสารไม่ครบก็ออก QR code ให้เลย 

รวมถึงปัญหาเรื่องไม่มีระบบ vaccine validate หรือ “ตรวจสอบวัคซีน” ซึ่งถือว่ามีความสำคัญอย่างมากในการเปิดประเทศแบบปลอดภัย รวมถึงนักท่องเที่ยวที่จองโรงแรม ผ่าน Agoda ก็ไม่ได้จองการตรวจ RT-PCR พ่วงกับโรงแรมตามเงื่อนไข แต่ Thailand Pass ก็อนุมัติ QR code ให้เช่นเดียวกัน

ปัญหาต่าง ๆ แม้ดูอาจจะเป็นปัญหาเล็กน้อยแต่ก็สะท้อนถึงการไม่มีระบบตรวจสอบที่ได้มาตรฐานแถมยังแก้ปัญหาแบบหยวน ๆ แล้ว ยังสร้างความยุ่งยากให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาเที่ยวอีกด้วย

แต่ททท.ก็แก้ปัญหาโดยขอลดเงื่อนไขต่าง ๆ ลง ตั้งแต่ขอลดวันกักตัว รวมถึงผลักดันให้ยกเลิกการตรวจ RT-PCR แล้วใช้ตรวจ ATK แทน โดยเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 ที่ประชุมศบค.ได้เห็นชอบยกเลิกการตรวจ RT-PCR และให้ตรวจแค่ ATKตามที่ททท.เสนอ ตั้งแต่ 16 ธันวาคม นี้เป็นต้นไป แต่ไม่กี่วันต่อมาก็มีข่าวการแพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธ์ุโอไมครอนในแถบประเทศแอฟริกาเสียก่อน มาตรการดังกล่าวจึงถูกยกเลิกไปไม่มีกำหนด

จะว่าไปแล้วความหละหลวมและการแก้ปัญหาแบบลวก ๆ เป็นปัญหาในทางปฏิบัติที่ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินเข้าประเทศไทยยุ่งยากและมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ปัญหาใหญ่จริง ๆ ที่ทำให้ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่ำกว่าเป้าหมาย เพราะ “เครื่องยนต์ 2 เครื่อง” สำคัญที่เคยขับเคลื่อนธุรกิจท่องเที่ยวไทยในอดีตเติบโตขึ้นทุก ๆ ปี แต่มาวันนี้ไม่ทำงาน

เครื่องยนต์ตัวแรก คือ นักท่องเที่ยว “จีน” ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของธุรกิจท่องเที่ยวไทยตอนนี้ตัวเลขเป็น “ศูนย์” เนื่องจากรัฐบาลจีนมีนโยบาย “ปิดประเทศ” ไม่มีกำหนดไม่ยอมปล่อยให้คนจีนเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศให้เที่ยวเฉพาะในประเทศเท่านั้น อย่าลืมว่านักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเที่ยวประเทศไทยมีสัดส่วนถึง 30% ของจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมด

ในปี 2562 ก่อนการระบาดของโควิด-19 มีนักท่องเที่ยวจากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกเข้ามาเที่ยวประเทศไทยมากถึง 39.7 ล้านคน ใช้จ่ายเงินในประเทศเป็นสัดส่วนถึง 11% ของจีดีพีคิด หรือ 1.93 ล้านล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นนักท่องเที่ยวจีนประเทศเดียว 10.99 ล้านคน สร้างรายได้ 5.43 แสนล้านบาท 

เมื่อไม่มีนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะจากประเทศจีนที่เป็นลูกค้าหลัก ประเทศก็ขาดรายได้ ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมโรงแรม ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง และการจ้างงานจำนวนมาก ซึ่งตัวเลขคนตกงานจริง ๆ มากกว่าตัวเลขทางการ แถลงเนื่องจากผู้เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวนี้อยู่ในภาคแรงงานที่ไม่เป็นทางการจำนวนมาก 

นี่คืออุปสรรคใหญ่ของการฟื้นตัวของธุรกิจท่องเที่ยวของไทย

เครื่องยนต์เครื่องที่ 2 อาจจะไม่ถึงกับดับสนิทแต่ก็อยู่ในสภาพ “ไม่สมบูรณ์” เหมือนเก่า นั่น คือ “การบินไทย” อย่าลืมว่าในอดีตที่ผ่านมา การบินไทยในฐานะสายการบินแห่งชาติทำหน้าที่ขนนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย ดังนั้น การบินไทยจึงจำเป็นและมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจของประเทศ จะเห็นได้จากจำนวนผู้โดยสารของการบินไทยในปี 2562 สูงกว่า 24 ล้านคนเลยทีเดียว

ฉะนั้นหากปล่อยให้การบินไทยอยู่ในสภาพพิการและอ่อนแอ ไม่เข้มแข็งเหมือนเดิม โอกาสที่ประเทศไทยจะพัฒนาเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของภูมิภาคตามรัฐบาลตั้งเป้าหมายไว้ก็อาจจะไม่เกิดขึ้น อีกทั้งผู้โดยสารชาวไทยก็ต้องไปอาศัยสายการบินอื่น ๆ ในการเดินทาง เท่ากับไปยืมจมูกคนอื่นหายใจ ซึ่งไม่มีประเทศไหนที่พึ่งพารายได้จากธุรกิจท่องเที่ยวที่ไม่มีสายการบินแห่งชาติของตัวเอง

เรื่องนี้มีความสำคัญแต่ก็ไม่มีใครพูดถึง การแก้ปัญหาการท่องเที่ยวกับการแก้ปัญหาการบินไทยจึงต้องไปพร้อม ๆ กัน และไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ใช่แก้ปัญหาแบบแยกส่วนดังเช่นทุกวันนี้ มิเช่นนั้นการท่องเที่ยวก็ฟื้นได้ไม่เต็มที่

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน …. นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ คอลัมนิสต์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ธุรกิจยักษ์ใหญ่ ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อหนังสือพิมพ์ธุรกิจมากว่า 30 ปี

น่าห่วงเศรษฐกิจไทย … “บนแข็ง ล่างอ่อน”

True ผนึก dtac … ข่าวดีหรือข่าวร้ายของผู้บริโภค?

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

TQM ขยายสู่ “TQMalpha” รุก “ประกัน-การเงิน-เทคโนโลยี” คาดลูกค้า 10 ล้านคน

TQM ยกระดับสู่ “TQMalpha” ที่เป็นมากกว่าธุรกิจประกัน รุก 3 กลุ่มธุรกิจ ประกัน การเงิน และเทคโนโลยีแพลตฟอร์ม มุ่งพัฒนาแบบครบวงจร เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ายุคใหม่

ทรู ดิจิทัล ส่ง True Farm เทคโนโลยีการเกษตรอัจฉริยะ พลิกวงการเกษตรไทย

ทรู ดิจิทัล ร่วมทรานส์ฟอร์มอุตสาหกรรมการเกษตร เปิดตัวโซลูชัน “ทรู ฟาร์ม” เทคโนโลยีการเกษตรอัจฉริยะครบวงจร ดึงศักยภาพเครือข่าย 5G และเทคโนโลยี IoT, Blockchain และ Cybersecurity

JNFT เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut” ครั้งแรกกับการวาดภาพเหมือนในรูปแบบดิจิทัล

บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด และ PixelPaint เดินหน้าสร้างประสบการณ์ NFT มิติใหม่ จับมือศิลปินร่วมสมัยแถวหน้าของเมืองไทย “ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี” เปิดตัวโปรเจกต์ “Portraits by Sakwut”

กทม. หารือ Google เตรียมจัดทำ “ห้องเรียนต้นแบบ” ใช้ดิจิทัลเพื่อการศึกษา

กรุงเทพมหานคร โดยชัชชาติ สิทธิพันธุ์ พร้อมด้วย ศานนท์ หวังสร้างบุญ และผู้เกี่ยวข้อง ประชุมร่วมกับบริษัท กูเกิล (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อหารือความร่วมมือและการสนับสนุนด้านการศึกษา

สกสว. เปิดเวทีแจงงบสนับสนุนงานวิจัยปี 67 นำนวัตกรรมยกเครื่องประเทศ

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) เปิดเวทีชี้แจงแนวทางการจัดทำคำของบ ววน. ปี 67 เชิญชวนประชาคมวิจัยสร้างความเข้าใจร่วมกัน พร้อมเปิดรับคำขอของหน่วยงาน เดินหน้าพลิกโฉมประเทศ ยกระดับการแข่งขันทางเศรษฐกิจสังคมและสิ่งแวดล้อม วางเป้าดันไทยเป็นผู้นำเทคโนโลยี ติดอันดับดัชนีนวัตกรรมโลกและดัชนีความยั่งยืน 35 อันดับแรกของโลก พร้อมโชว์ผลงานวิจัยแก้ปัญหาวิกฤติชาติ ศาสตราจารย์ นพ. สุทธิพร...

เริ่มแล้ววันนี้! Acer Day 2022 แคมเปญประจำปีระดับภูมิภาค ร่วมสนุก ลุ้นรับโน้ตบุ๊กรักษ์โลก พร้อมโปรโมชันมากมาย

เอเซอร์จัดแคมเปญประจำปี Acer Day พบโปรโมชัน และกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้ธีม ‘Make Your Green Mark’ เน้นย้ำถึงความใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เทเลนอร์-ซีพี ทุ่ม 7.3 พันล้าน หนุนสตาร์ตอัพ สร้างประโยชน์เพื่อผู้บริโภคชาวไทย

หนึ่งในภารกิจการการสร้าง Telecoms-tech company ระหว่างกลุ่มเทเลนอร์และเครือเจริญโภคภัณฑ์คือ การตั้งกองทุน Venture Capital (VC) ขนาด 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.3 พันล้านบาท

กสิกรไทยเปิดตัว “K PAY LATER” สินเชื่อบุคคล ผ่อนชำระ เริ่มต้นเพียงเดือนละ 11 บาท

ธนาคารกสิกรไทย เปิดตัวบริการ “K PAY LATER” ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ช้อปตอนนี้จ่ายตอนนู้น” ช่วยคนตัวเล็กที่ช็อตให้มีวงเงินสำรองในการซื้อสินค้าและอุปโภคบริโภคเพื่อการดำรงชีวิต

บางกอกแลนด์ ทุ่ม 4,000 ล้าน เซ็นสัญญาโครงการ “รถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี”

บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ลงนามเซ็นสัญญากับ บริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด ใน “โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยายเข้าเมืองทองธานี” ด้วยเม็ดเงินลงทุนจำนวน 4,000 ล้านบาท

Spark Ignite 2022 ผลักดันผู้ประกอบการไทยขับเคลื่อนสู่ระดับภูมิภาค

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมมือกับดีป้า, เอ็นไอเอ, บริษัท กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป และบริษัท แสนรู้ จำกัด เปิดโครงการการแข่งขัน “Spark Ignite 2022 - Thailand Startup Competition” ประจำปี พ.ศ. 2565

MUST READ

GISTDA เตือนชิ้นส่วนจรวด Longmarch-5B จะตกสู่พื้นโลกในวัน 31 ก.ค. นี้ อาจกระทบไทย เพียง 1.2%

GISTDA โดยศูนย์วิจัยเทคโนโลยีอวกาศ หรือ Space Technology Research Center แจ้งเตือนชิ้นส่วนของจรวดลองมาร์ช 5บี (Longmarch-5B) จะตกสู่พื้นโลกในวันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม 2565

พลังศรัทธา “ฮาตาริ”

ข่าวของอาก๋งจุน “จุน วนวิทย์” ผู้ก่อตั้งพัดลมแบรนด์สัญชาติไทย “ฮาตาริ” และครอบครัว ที่ได้ ”ทำการให้” ครั้งยิ่งใหญ่ ด้วยการบริจาคเงินส่วนตัว 900 ล้านบาท ให้แก่มูลนิธิรามาธิบดี กลายเป็นข่าวใหญ่ในพริบตา

ไปรษณีย์ไทยรุกตลาด NFT เปิดจอง “คริปโทแสตมป์” ครั้งแรกในอาเซียน วันนี้ วันแรก

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด สร้างประวัติศาสตร์ในโลกแห่งการสะสมแสตมป์ เปิดจองแสตมป์ชุด “คริปโทแสตมป์” ผสานความคลาสสิกของดวงแสตมป์ เข้ากับโลกของสินทรัพย์ดิจิทัลในรูปแบบ NFT เป็นครั้งแรกในอาเซียน

GWM xEV Charity Drive ที่ มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ บางเลน

กิจกรรม GWM xEV Charity Drive คาราวานยานยนต์ไฟฟ้าการกุศล ด้วยการทดลองขับรถยนต์ไฟฟ้า GWM ไป-กลับ ทำกิจกรรมสร้างกรงให้น้องหมา และคอนโดให้น้องเหมียว รวมถึงนำอาหารสัตว์เลี้ยงไปมอบให้มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ (บางเลน)

Netflix เปิดเรื่องราว ‘ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง’ พร้อมกันทั่วโลก 22 กันยายนนี้

ถึงเวลาเผยเรื่องราวจุดเริ่มต้นของภารกิจกู้ชีพที่ทั่วโลกต่างร่วมส่งกำลังใจใน ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง (Thai Cave Rescue) ลิมิเต็ดซีรีส์โดย Netflix ว่าด้วยเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2561
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น