TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist น่าห่วงเศรษฐกิจไทย ... "บนแข็ง ล่างอ่อน"

น่าห่วงเศรษฐกิจไทย … “บนแข็ง ล่างอ่อน”

เมื่อวันก่อน “ดร เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ” ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวปาฐกถาในงาน THE STANDARD ECONOMIC FORUM 2021 หัวข้อ ‘The Future of Thai Economy and Finance: อนาคตเศรษฐกิจและการเงินไทย’ ว่า อนาคตของเศรษฐกิจและการเงินไทยในระยะข้างหน้าจำเป็นต้องเติบโตแบบ Inclusive หรือ “ทั่วถึงมากกว่าเดิม” เนื่องจากโครงสร้างเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันมีความเหลื่อมล้ำสูงและไม่สามารถเติบโตต่อไปได้อย่างยั่งยืน

พร้อมอรรถาธิบายเพิ่มเติมว่า ปัญหาความเหลื่อมล้ำของโครงสร้างเศรษฐกิจไทยสามารถสะท้อนออกมาได้ชัดเจนผ่านข้อเท็จจริง 3 ประการ ได้แก่

ข้อเท็จจริงประการแรก ตระกูลที่ร่ำรวยที่สุด 50 อันดับแรกของประเทศตามการจัดอันดับของนิตยสาร Forbes มีทรัพย์สินเท่ากับประชากร 13 ล้านครัวเรือน หรือ 0.0004% ของครัวเรือนทั้งประเทศ มีทรัพย์สินเกือบ 50% ของทั้งประเทศ ซึ่งสะท้อนถึงช่องว่างระหว่างคนรวยและคนจนที่เกิดจากการเติบโตของรายได้และความมั่งคั่งเฉพาะในบางกลุ่มมาเป็นเวลายาวนาน

ตรงนี้ในความเห็นส่วนตัวเท่าที่ติดตามที่นิตยสาร Forbes ได้มีการจัดอันดับทุกปีแต่ที่น่าสังเกต คือ เศรษฐีเมืองไทย 50 อันดับแรกแทบไม่ค่อยเปลี่ยนหน้า จะมีหน้าใหม่เป็นยาดำสอดแทรกเข้ามาบ้างปีละไม่เกิน 1-2 คน แปลว่า คนรวยก็ยังผูกขาดความรวยและยิ่งรวยขึ้นเรื่อย ๆ

ข้อเท็จจริงข้อที่ 2 ที่ ผู้ว่าแบงก์ชาติพูดถึง คือ 50% ของกำไรภาคธุรกิจทั้งประเทศกระจุกตัวอยู่ในบริษัทขนาดใหญ่เพียง 600 รายในตลาดหลักทรัพย์ สะท้อนถึงความได้เปรียบของบริษัทเหล่านี้ในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ปัจจุบัน SMEs ไทยกว่า 60% ยังไม่ใช้บริการสินเชื่อในระบบสถาบันการเงิน

ข้อเท็จจริงประการสุดท้าย 2 ใน 3 ของผลผลิตของเศรษฐกิจโดยรวมกระจุกตัวอยู่ในแค่ 11 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล ชลบุรี ระยอง เชียงใหม่ และภูเก็ต เป็นต้น

สะท้อนให้เห็นว่า ปรากฏการณ์ “รวยกระจุก จนกระจาย” ไม่ใช่แค่ระดับบุคคลแต่ยังเหลื่อมล้ำในระดับพื้นที่อีกด้วย ดังจะเห็นจากการเติบโตทางเศรษฐกิจที่กระจุกตัวอยู่เพียงบางพื้นที่เท่านั้น

“ดร.โกร่ง” สัญญาณเตือนภัย “เศรษฐกิจไทย”

True ผนึก dtac … ข่าวดีหรือข่าวร้ายของผู้บริโภค?

อันที่จริง “ปัญหาความเหลื่อมล้ำ” เราพูดกันมานาน แม้แต่ “พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” หัวหน้าคสช. (ขณะนั้น) ที่ทำรัฐประหารรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เมื่อ 7 ปีที่แล้วก็ได้ยกมาเป็นหนึ่งในข้ออ้างและยืนยันว่าจะต้องเร่งทำการปฏิรูปประเทศเพื่อลดช่องว่างความเหลื่อมล้ำโดยเร่งด่วน แต่ที่ผ่านมานอกจากไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันแล้ว ในช่วงสถานการณ์วิกฤติโควิด-19 แพร่ระบาดเกือบ 2 ปี ความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยคนจนกลับยิ่งถ่างกว้างมากขึ้นเรื่อย ๆ

ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยมีความเปราะบางอย่างมาก นั่นหมายความว่า เราจะโตแบบเดิม ๆ โดยหวังพึ่งพาเศรษฐกิจที่เติบโตจากบางกลุ่มคน บางกลุ่มธุรกิจ และบางพื้นที่อย่างไม่ทั่วถึงไม่ได้ อีกต่อไป ประกอบกับในรอบ 10 ปีมานี้ เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ไม่เกิน 4% โดยเฉลี่ยตามหลังประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียนไม่ว่า เวียดนาม ฟิลิปปินส์ อินโดฯ และมาเลเซียที่โตเฉลี่ยราว 6-7%

อัตราการเติบโตจีดีพีที่โตต่ำเตี้ยเรี่ยดินแถมส่วนใหญ่ไปตกอยู่ใน “กระเป๋ากลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่” ไม่กี่ตระกูล กระจายไปไม่ถึงมือชาวบ้าน เฉพาะอย่างยิ่งคนจน คนระดับรากหญ้าแทบไม่ได้ประโยชน์จากการที่เศรษฐกิจเติบโตในห้วงทศวรรษที่ผ่านมาแต่อย่างใด

การเติบโตอย่างไม่ทั่วถึงของเศรษฐกิจไทยในช่วงที่ผ่านมา จึงส่งผลให้เกิดปัญหาหนี้ครัวเรือน ซึ่งล่าสุดพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์แตะ ๆ 90% ของ GDP โดย 1 ใน 3 ของคนไทยมีหนี้และยอดหนี้ต่อหัวเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า จาก 10 ปีก่อน การที่หนี้ครัวเรือนที่สูงนี้ทำให้ไม่มีกำลังซื้อ จึงเป็นปัจจัยฉุดรั้งการบริโภคของประชาชน เมื่อรายได้ไม่โตก็จำเป็นต้องก่อหนี้เพื่อนำมาจับจ่ายใช้สอย แต่ด้วยภาระหนี้ที่สูงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การจะก่อหนี้เพิ่มก็ทำได้ยากต้องไปพึ่งเนื้อนาบุญ “หนี้นอกระบบ” ยิ่งทำให้เศรษฐกิจไทยเติบโตได้ยาก

ยิ่งในสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดทำให้เกิดการว่างงานที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ จากรายงานของสภาพัฒน์ฯล่าสุดระบุว่าในไตรมาส 3 คนมีงานทำ 37.6 ล้านคน ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 0.6% ถ้าคิดจำนวนคนก็เป็นแสนคนเลยเดียว ยังมีประเภทที่ยังมีงานทำแต่เวลาทำงานลดลง เดิมเคยมีโอทีตอนนี้ไม่มีแล้ว รวมทั้งคนว่างงานชั่วคราว ซึ่งตั้งแต่เกิดโควิด-19 แพร่ระบาดมามีคนว่างงานแล้ว 8.7 แสนคน มากกว่าช่วงโควิด-19 ระบาดปีที่แล้ว ที่มีคนว่างงานแค่ 4.7 แสนคนเท่านั้นรอบนี้หนักกว่า

ทุกวันนี้สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากที่สุด คือ คนเกือบครึ่งประเทศ เป็นพวก “หาเช้ากินค่ำ” หรือแม้จะมีเงินเดือนก็ประเภท “เดือนชนเดือน” ไม่มีเหลือเก็บ หรือเหลือสำหรับออม ขณะที่คนชั้นบนก็จะยังมีกำลังซื้อสูง ยังเป็นประเภท “ช้อปง่าย จ่ายแหลก แดกด่วน” ไม่เดือดร้อน แต่คนข้างล่างไม่มีจะกิน ที่ผ่านมารัฐบาลไม่ได้ลงทุนสร้างงานให้คนมีงานทำแต่ใช้วิธีกู้มาแจกแบบเทกระจาดเป็นการแก้ปัญหาแค่ชั่วคราวเท่านั้น

หากรัฐบาลไม่เร่งแก้ไขปัญหาปล่อยให้กลุ่มคนข้างบนแข็งโป๊ก ทิ้งให้กลุ่มคนข้างล่างอ่อนปวกเปียกอย่างนี้ ความเหลื่อมล้ำที่มีอยู่แล้วจะทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ จนนำวิกฤติอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิกฤติทางการเมือง วิกฤติสังคมตามมาอย่างมิอาจหลีกเลี่ยงได้

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน …. นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ คอลัมนิสต์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ธุรกิจยักษ์ใหญ่ ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อหนังสือพิมพ์ธุรกิจมากว่า 30 ปี

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ก.พลังงาน เตรียมจัดงาน Future Mobility Asia 2022 ปูทางไทยสู่ศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเอเชีย

งานนิทรรศการครั้งแรกที่จัดแสดงแนวคิด นวัตกรรม เทคโนโลยี และโซลูชันด้านยานยนต์แห่งอนาคตได้อย่างครอบคลุม

ซิปโซ่ท้อปปิคอลดริ๊ง เปิดตัว ‘ซิปโซ่’ ข้าวต้มข้าวกล้องหอมมะลิ พร้อมจำหน่ายใน 7-11

ชูจุดขายใช้นวัตกรรม ช่วยคงความหอมและคุณประโยชน์ทางโภชนาการ

เสือลำบาก “เศรษฐกิจแย่-การเมืองยุ่ง”

ขณะที่เรากำลังเผชิญภาวะราคาสินค้าหลายๆตัวขยับเพิ่มสูงขึ้นพร้อม ๆ กันอย่างต่อเนื่อง ปรากฏการณ์นี้เริ่มมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพุ่งกระฉูด

MG เปิดเกมรุก สร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร พร้อมดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยทัดเทียมตลาดโลก

เอ็มจี ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำสัญชาติจีนเปิดเกมรุกเตรียมสร้างระบบนิเวศรองรับอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ไทยแบบครบวงจร ไล่เรียงตั้งแต่ต้นน้ำด้วยการสร้างโรงงานผลิตรถยนต์แบตเตอร์รี ไปจนถึงปลายน้ำ

แอร์บัส – NTT DOCOMO – SKY Perfect JSAT ร่วมกันศึกษาบริการการเชื่อมต่อไร้สายทั่วโลกบนอวกาศ

ความร่วมมือในการเริ่มศึกษาความเป็นไปได้ของการร่วมใช้งานบริการเชื่อมต่อจากเทคโนโลยี High-Altitude Platform Stations (HAPS) แห่งอนาคต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศการเชื่อมต่อไร้สายบนอวกาศในอนาคต

วีโร่ ลงนามปฏิญญา Clean Creatives

ประกาศจุดยืนร่วมต่อต้านการปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศและการเผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับเชื้อเพลิงฟอสซิล

Amazon Global Selling หนุน SME ไทยโตตลาดโลก

งานประชุม Amazon Global Selling Thailand Seller Conference ในรูปแบบสัมมนาออนไลน์ของ อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง ผ่านไปด้วยความสำเร็จ โดยมี SME ไทยกว่า 5,000 รายให้ความสนใจและเข้าร่วมงาน

foodpanda เปิดตัวหมี “เปาเปา” ส่งแคมเปญออนไลน์ เจาะกลุ่มผู้ใช้งานทั่วประเทศ

ฟู้ดแพนด้า ฉลองครบรอบ 10 ที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เปิดตัว “เปาเปา”

แชฟฟ์เลอร์ – ม.บูรพา ขับเคลื่อน EEC Automation Park ผ่านศูนย์การเรียนรู้/ฝึกอบรมอุตสาหกรรม 4.0 และ 5G

แชฟฟ์เลอร์ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภาคธุรกิจยานยนต์และอุตสาหกรรมระดับโลก ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับมหาวิทยาลัยบูรพา ขับเคลื่อนศูนย์การเรียนรู้ อีอีซี ออโตเมชั่น พาร์ค (EEC Automation Park)

เมื่อขาใหญ่ Binance จับมือ GULF บุกตลาดคริปโทฯ ในไทย

ข่าวการประกาศความร่วมมือระหว่าง GULF กับ Binance บริษัทซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างแรงกระเพื่อมอีกครั้งสำหรับวงการการเงินดิจิทัลของไทย

MUST READ

“นึกถึงอสังหาฯ นึกถึง DDproperty” มิชชันของ ‘กมลภัทร แสวงกิจ’

เพราะมองว่าการทำให้ผู้บริโภคมองเห็นสินค้าจากช่องทางออนไลน์ จะเป็นการช่วยผลักดันให้ธุรกิจก้าวไปข้างหน้าได้ไกลยิ่งขึ้น รวมถึงการใช้สื่อดิจิทัลเข้ามาช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ จะทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายประสบความสำเร็จ จึงทำให้ ‘กมลภัทร แสวงกิจ’ ก้าวเข้ามาสู่การเป็น ผู้จัดการใหญ่ ประจำประเทศไทย ดีดีพร็อพเพอร์ตี้

ความต่างระหว่าง “สึนามิจากภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุ” กับ “สึนามิจากแผ่นดินไหว”

ท่ามกลางภัยจากโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ชาวโลกต้องตื่นตระหนกกับภัยพิบัติธรรมชาติที่น่าสะพรึงกลัวเมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา

คาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง จาก Alibaba DAMO Academy

Alibaba DAMO Academy (DAMO) สถาบันเพื่อการวิจัยด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป นำเสนอการคาดการณ์แนวโน้มสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

Blockdit เผยสถิติและพฤติกรรมการใช้แพลตฟอร์มที่เข้าใจคนเสพคอนเทนต์อย่างแท้จริง ปี 2564

แม้สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยในปีที่ผ่านมามีแนวโน้มการระบาดสูงขึ้น ทำให้เกิดผลกระทบในด้านต่าง ๆ มากมาย รวมถึงพฤติกรรมของคนไทยที่เปลี่ยนไป แต่อย่างไรความต้องการในการเสพข้อมูลของคนไทยผ่านช่องทางโซเชียลกลับสวนทางกัน

จีเอเบิล ปฏิวัติระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์

กลุ่มบริษัทจีเอเบิล ผู้นำด้าน "Tech Enabler" ที่ช่วยยกระดับธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลในทุกมิติ โชว์ศักยภาพเสริมความมั่นคงให้กับธุรกิจไทย
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น