TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist True ผนึก dtac ... ข่าวดีหรือข่าวร้ายของผู้บริโภค?

True ผนึก dtac … ข่าวดีหรือข่าวร้ายของผู้บริโภค?

ข่าวใหญ่ส่งท้ายปีคงไม่ได้มีแค่ SCBx เข้าไปถือหุ้นใหญ่ Bitkub เท่านั้น แต่กลายเป็นว่ากระแสข่าวดี ดีลประวัติศาสตร์ของธุรกิจโทรคมนาคมระหว่าง True ของเครือซีพีกับ dtac ของฝั่งเทเลนอร์ กรุ๊ป กลับสร้างความฮือฮากว่า แต่จะตกล่องปล่องชิ้นกันว่าจะร่วมหอลงโรงกันรูปแบบไหน ก็คงจะต้องรอฟังถ้อยแถลงอย่างเป็นทางการของทั้งสองค่ายอีกครั้งคาดว่าในวันนี้ (จันทร์ 22 พฤศจิกายน 2564)

แต่จากคำชี้แจงของฝั่งเทเลนอร์ กรุ๊ป ผู้ถือหุ้นใหญ่ใน dtac แจ้งตลาดหลักทรัพย์ออสโล ประเทศนอร์เวย์ ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า อยู่ระหว่างการเจรจากับเครือซีพีเกี่ยวกับความร่วมมือแบบ “Eco Partner” หรือสร้างพันธมิตรธุรกิจอย่างเท่าเทียมกันในกลุ่มธุรกิจสื่อสารคมนาคม 

ส่วน Eco Partner จะมีความหมายหรือนิยามอย่างไร จะเป็นนวัตกรรมทางธุรกิจแบบใหม่ ๆ หรือจะเป็นแค่ “วาทะกรรมสวยหรู” เพื่อจะ “เลี่ยงบาลี” ก็คงจะรู้ในวันที่ทั้งสองค่ายแถลงข่าวอย่างเป็นทางการนั่นแล

แต่ที่แน่ ๆ เป้าหมายการผนึกพลังกันก็เพื่อเขย่าบัลลังก์แชมป์ “AIS” ที่อยู่ใต้ร่มเงาของอินทัช ซึ่งเป็นผู้นำตลาดตั้งแต่ออกสตาร์ตจนถึงวันนี้ โดยมีส่วนแบ่งตลาด 44% จำนวนผู้ใช้บริการราว 43 ล้านเลขหมาย ล่าสุด Gulf ยักษ์ใหญ่แห่งวงการพลังงานเข้ามาเสริมความแข็งแกร่งด้วยการเข้ามาร่วมถือหุ้น

แต่ถ้า True ควบรวมกิจการตามที่หลายฝ่ายวิเคราะห์ก็จะก้าวมาครองแชมป์ ขึ้นแท่นผู้นำแทน ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ใช้บริการราว ๆ 32 ล้านเลขหมาย ส่วน dtac มีผู้ใช้บริการราว 19 ล้านเลขหมาย หากรวมกันส่วนแบ่งก็จะแซงขึ้นแท่นเป็นที่ 1 ด้วยส่วนแบ่งตลาด 52% เลยทีเดียว 

การควบรวมกิจการครั้งนี้ทั้ง True และ dtac น่าจะแฮปปี้ทั้งคู่ในส่วนของ True เองที่ผ่านมามีธุรกิจในเครือข่ายทุกอย่างเหมือนกับ AIS แต่ที่เป็นรองแค่ผู้ใช้บริการมือถือ หากได้ลูกค้ามาจาก dtac นั่นแปลว่า True ก็พร้อมที่จะท้าชน AIS ได้ทุกรูปแบบ 

ขณะที่ dtac คงเหนื่อยล้าจากการเป็นเบอร์ 3 ที่ตามเบอร์ 1 และเบอร์ 2 ห่าง ๆ ก็คงอยากจะทิ้งตลาดนี้ หิ้วกระเป๋ากำเงินสดกลับบ้านดีกว่า เพราะก่อนหน้านี้เทเลนอร์ก็ได้ลงนามควบรวมกิจการกับบริษัท Axiata Group Berhad ของมาเลเซียและในพม่าเองก็กำลังหาคนมาซื้อกิจการเช่นกัน

เหนือสิ่งอื่นใดในทางธุรกิจนั้นการควบรวมกันจะเป็นประโยชน์สำหรับเจ้าของธุรกิจ เพราะจะเกิดการประหยัดต้นทุนมหาศาล แต่สำหรับผู้บริโภคแล้ว ไม่ต้องเดาเลยว่าผลกระทบที่จะตามมาจะเป็นอย่างไร เพราะการควบรวมของสองค่ายทำให้การแข่งขันเดิมที่มีรายใหญ่ 3 ราย คือ AIS True และ dtac ที่มีส่วนแบ่งรวมกัน 97% ที่เหลือเป็นของ NT (National Telecom เป็นองค์กรใหม่เกิดจากการรวมตัวกันของ CAT กับ TOT) มีผู้ใช้บริการแค่ไม่กี่หมื่นราย หรือราว ๆ 3% เมื่อเทียบกับประชากร 69 ล้านคน ถือว่าเป็นธุรกิจผูกขาดเกือบจะสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว แล้วยิ่งมาเหลือแค่ 2 รายใหญ่ผู้บริโภคแทบไม่มีอำนาจต่อรองอะไรเลย

หากเทียบกับเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์ที่มีประชากรแค่ 5 ล้านกว่า น้อยกว่าไทยเกือบ 14 เท่า แต่มีผู้ให้บริการ 4 ราย ประกอบด้วย Sing Tel, M1, Star Hub และ TPG Telecom ผู้ประกอบการจากออสเตรเลียที่รัฐบาลสิงคโปร์อนุญาตให้ลงสนามแข่งเมื่อปีที่แล้ว

นอกจากนี้ ในสิงคโปร์ยัง มีผู้ประกอบการที่เช่าเครือข่ายจากผู้ประกอบการหลัก หรือที่เรียกว่า MVNO (Mobile Virture Network Operate) “เครือข่ายเสมือน” อีกถึง 9 ราย ยิ่งทำให้การแข่งขันยิ่งมีมีความดุเดือดเข้มข้นเพื่อแย่งเค้ก 5 ล้านกว่าคน ยิ่งทำให้ผู้บริโภคมีค่าใช้จ่ายต่อเดือนต่ำลง คุณภาพการบริการระบบโทรศัพท์ดีขึ้น การเข้าถึงง่ายขึ้น

นั่นแปลว่า ความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงการบริการโทรศัพท์และระบบโทรศัพท์ของคนสิงคโปร์มีน้อย ต่างจากประเทศไทยที่ผลการศึกษาพบว่า มีความล้ำเหลื่อมในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตค่อนข้างมาก สาเหตุมาจากไม่สามารถจ่ายค่าอินเทอร์เน็ตรายเดือนและรายครั้งได้ 

จึงไม่แปลกใจว่า ทำไมค่าบริการโทรศัพท์ในสิงคโปร์ที่เคยสูงถึง 70-80 ดอลลาร์สิงคโปร์ เหลือแค่ 30 ดอลลาร์สิงคโปร์ต่อเดือน ขณะที่ค่าบริการอินเทอร์เน็ตใน 5 ปีที่ผ่านมาก็ลดลงอย่างมาก การแข่งขันที่เข้มข้นนอกจากจะช่วยให้เกิดการแข่งขันด้านราคาแล้ว ยังกระตุ้นให้แข่งขันในเรื่องนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ทำให้มีประสิทธิภาพสูงส่งผลค่าบริการถูกลงอีกด้วย 

นี่คือข้อดีของระบบที่มีการแข่งขันสูง ตรงข้ามหากตลาดมีการแข่งขันน้อยรายก็จะเกิดระบบ “กึ่งผูกขาด” นอกจากผู้บริโภคจะไม่ได้สินค้าบริการที่มีคุณภาพ เพราะผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องพัฒนานวัตกรรม หรือเทคโนโลยีใหม่ ๆ ซึ่งเป็นการเพิ่มต้นทุน แถมราคาก็แพงเพราะไม่มีใครเข้ามาแย่งตลาด

ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นของ True กับ dta ครั้งนี้จึงเป็นเรื่องที่ท้ายทาย “ผู้คุ้มกฎ” อย่างคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือกสทช. ที่ดูแลเรื่องนี้อย่างยิ่ง เพื่อจะปกป้องผลประโยชน์ของผู้บริโภค ไม่ให้มีการกระทำอันเป็นการผูกขาดหรือก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมในการแข่งขันเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการผนึกรวมกันของสองค่ายใหญ่ครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง คงไม่ใช่แค่การควบรวมกันแบบปกติธรรมดา ประเภทหนึ่งบวกหนึ่งเท่ากับสองแน่ ๆ ต้องมีความสลับซับซ้อน จะต้องตีความกันด้วยความรอบคอบที่สุด

อย่าลืมว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ที่คนไทยทุกคนให้ความสนใจ ส.ส.ที่อยู่ในสภาฯ ก็ไม่ควรเพิกเฉย ต้องออกมาปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน อย่าฝากความหวังไว้กับกสทช.อย่างเดียว เพราะหากปล่อยให้มีการผูกขาดขึ้นมาจริง ๆ ไม่เพียงส่งผลกระทบกับผู้บริโภคเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบถึงภาพลักษณ์การลงทุนของประเทศในอนาคตเพราะจะไม่มีผู้ประกอบการรายใหม่ ๆ กล้าเข้ามาลงทุน

ดีลประวัติศาสตร์ครั้งนี้ จึงมีความสำคัญกับภาพลักษณ์ประเทศ และคนไทยทุกคนอย่างยิ่ง ดังนั้น จะต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบและชอบธรรมจริง ๆ

ผู้เขียน: ทวี มีเงิน …. นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ คอลัมนิสต์ อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ธุรกิจยักษ์ใหญ่ ผู้คร่ำหวอดในวงการสื่อหนังสือพิมพ์ธุรกิจมากว่า 30 ปี

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ญี่ปุ่นมั่นใจเศรษฐกิจไทยยืนยันเดินหน้าลงทุนในไทยต่อ ร้องรัฐปรับนโยบายส่งเสริม Less Carbon และอุตสาหกรรม EV

อาเซียนคือฐานการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น และประเทศไทยคือฐานการลงทุนที่ใหญ๋ที่สุดในอาเซียน แม้ว่าจะเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจและวิกฤติโควิด-19 ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

“อินเนส คาลไดรา” กับ พันธกิจ “ลอรีอัล” ผสานเทคโนโลยีกับความงาม สู่ผู้นำตลาดยุคดิจิทัล

ไม่ว่าจะเผชิญหน้ากับวิกฤติในรูปแบบใด อุตสาหกรรมความงามที่แม้จะได้รับผลกระทบจนซบเซาหรือชะลอตัวหนัก กลับสามารถพลิกฟื้นขึ้นมาได้เสมอ

5 ไอเดียเด็ด ให้คริปโทเคอร์เรนซีเป็นของขวัญปีใหม่นี้

เคยเห็นคนให้ของขวัญคนรักเป็นทองคำหรือเพชรพลอยกันไหม? แล้วสงสัยไหม เพราะอะไรพวกเขาถึงให้สิ่งเหล่านี้เป็นของขวัญ?

adidas ย้ายการใช้งาน SAP มาอยู่บน AWS

อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (Amazon Web Services: AWS) บริษัทในเครือAmazon.com, Inc. ประกาศว่า adidas AG ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์กีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้เลือก AWS เป็นผู้ให้บริการระบบคลาวด์สำหรับ SAP

AIS ร่วมมือ ม.ธรรมศาสตร์ ให้บริการ “รถ EV ไร้คนขับอัจฉริยะ”

หลังจากที่ AIS และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เปิดตัวศูนย์ปฏิบัติการความยั่งยืนแห่งแรกในเอเชีย “SDG Lab by Thammasat & AIS” ไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นพื้นที่ของการนำเทคโนโลยีดิจิทัล 5G มาพัฒนาเพื่อสร้างรากฐานด้านความยั่งยืน ในการยกระดับคุณภาพชีวิตจนสามารถขับเคลื่อนประเทศไปสู่การเป็นสังคมเมืองแบบ Smart City ในที่สุด โดยหนึ่งในความสำเร็จที่เกิดขึ้นคือ การพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน ผ่านระบบการขนส่งต้นแบบอัจฉริยะด้วย “รถไฟฟ้าไร้คนขับ” ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ในการขับเคลื่อนบนโครงข่ายอัจฉริยะ AIS 5G พร้อมให้บริการทดลองรับ-ส่ง ภายในพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้นักศึกษา-บุคลากร สัมผัสประสบการณ์โลกอนาคตได้ก่อนใคร วสิษฐ์...

หัวเว่ย เปิดตัว Beyond TV ครั้งแรกในไทย HUAWEI Vision S

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) เดินหน้าขยายตลาดสู่กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทอุปกรณ์อัจฉริยะหรือ Internet of Things อย่างเต็มรูปแบบ เปิดตัว HUAWEI Vision S ที่มาพร้อมกับคอนเซปต์ Beyond TV ครั้งแรกในประเทศไทย ต่อยอดแนวคิดชีวิตเอไอไร้รอยต่อ (Seamless AI Life)  พร้อมทั้งเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้กับ Ecosystem ของหัวเว่ย พลิกโฉมที่อยู่อาศัยและที่ทำงานให้กลายเป็นฮับของการใช้ชีวิตแบบอัจฉริยะที่สานความสัมพันธ์ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น...

Google แนะไทยเร่งสู่เศรษฐกิจดิจิทัล ดัน จีดีพีไทยแตะ 2.5 ล้านล้านบาทในปี 2030

กูเกิล เปิดเผยผลการวิจัยพบว่าการเปลี่ยนรูปแบบเศรษฐกิจของไทยให้เข้าสู่ระบบดิจิทัลอย่างเต็มที่ จะสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับไทยได้ถึง 7.95 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ราว 2.5 ล้านล้านบาทต่อปี ภายในปี 2030

กสิกรไทย ตั้งเป้า 2 ปีโต 5 เท่า ดันฐานลูกค้าดิจิทัล 10 ล้านรายทั่วภูมิภาค

ยกทัพบุกตลาดภูมิภาคด้วยแนวคิด “THE METAMORPHOSIS” กลายร่างธนาคารให้เติบโตมากกว่าเดิมแบบ “ไร้ขีดจำกัด ไร้รอยต่อ และไร้ขอบเขต”

แบงก์ชาติไม่หนุนคริปโต ย้ำผันผวน/เสี่ยงสูง ไม่เหมาะกับชำระสินค้า-บริการ

ย้ำผันผวนและความมเสี่ยงสูง ไม่เหมาะกับชำระสินค้า-บริการ หลังเอกชนพาเหรดใช้

MUST READ

5 องค์กร ผู้นำ “ไอที” มาใช้พัฒนาองค์กรอย่างโดดเด่น และสำเร็จ

สมาพันธ์ ASOCIOมอบรางวัล ASOCIO Awards ให้กับองค์กรที่มีการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการพัฒนาการให้บริการด้านต่าง ๆ

ผลลัพธ์เกินคาด… WEDO Young Talent Program 2021 ค้นหา Talent ยุคใหม่ด้วยวิธีใหม่

WEDO Young Talent คือโครงการที่มองหา talent ยุคใหม่ ที่ไม่ใช่แค่ความเก่ง แต่ต้องมีความดูดี ตั้งแต่ชุดความคิดดี ชุดทักษะดี และความร่วมมือและผลงานดี

เดอะมอลล์กรุ๊ป จับมือ บิทคับ ตั้ง JV “บิทคับ เอ็ม” ดันไทยเป็นฮับสินทรัพย์ดิจิทัลภูมิภาคเอเชีย

บริษัท เดอะ มอลล์ กรุ๊ป บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กรุยทางสร้างประเทศไทยไปสู่การเป็นศูนย์กลางสินทรัพย์ดิจิทัลของภูมิภาคเอเชีย

YouTrip ปิดดีลซีรีส์เอ 30 ล้านเหรียญ พร้อมโตก้าวกระโดด

YouTrip (ยูทริป) ผู้ให้บริการดิจิทัลวอลเล็ตรองรับหลายสกุล (Multi-currency wallet) ประกาศปิดดีลระดมทุนรอบ Series A มูลค่าเงินลงทุนรวม 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1,000 ล้านบาท)

น่าห่วงเศรษฐกิจไทย … “บนแข็ง ล่างอ่อน”

อนาคตของเศรษฐกิจและการเงินไทยในระยะข้างหน้าจำเป็นต้องเติบโตแบบ Inclusive หรือ "ทั่วถึงมากกว่าเดิม" เนื่องจากโครงสร้างเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันมีความเหลื่อมล้ำสูงและไม่สามารถเติบโตต่อไปได้อย่างยั่งยืน
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น