TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Life Google เผยเคล็ดลับ ผู้สูงอายุท่องอินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัย

Google เผยเคล็ดลับ ผู้สูงอายุท่องอินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัย

ในปีที่ผ่านมา ผู้คนทั่วโลกต่างพึ่งพาเครื่องมือเทคโนโลยีและแพลตฟอร์มดิจิทัลในชีวิตประจำวันมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งในขณะเดียวกันแพลตฟอร์มดิจิทัลเหล่านั้นก็มีความเสี่ยงด้านการปลอดภัยอยู่ด้วยเช่นเดียวกัน โดย Google มองว่าปัญหาเหล่านี้สามารถป้องกันได้ จึงได้รวบรวมเคล็ดลับต้านความเสี่ยงด้านความปลอดภัยออนไลน์ใหม่ ๆ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้สูงอายุที่เรียกได้ว่าเป็นผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหน้าใหม่หรือผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับเทคโนโลยีเหล่านี้ เพื่อลดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ได้ดียิ่งขึ้น 

-เอไอเอส เสริมเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ใน รพ.สนามธรรมศาสตร์ พร้อมรองรับดูแลผู้ป่วยโควิด-19
-พัฒนาการอินเทอร์เน็ตไทย ในมุมมอง “ศ.ดร.กาญจนา กาญจนสุต”

สำหรับ “Safer Internet Day” ในปีนี้ แทนที่จะมุ่งเน้นไปที่การดูแลตัวเองให้ปลอดภัยบนโลกออนไลน์อย่างเดียว Google ต้องการสนับสนุนให้มีการช่วยเหลือคนรอบข้างที่อาจมีความเสี่ยงด้วยเช่นกัน ผ่านข้อมูลที่เป็นเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้สูงอายุในการท่องอินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัย รวมถึงเคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต และประวัติของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตที่ให้คำปรึกษา โดยมีรายละเอียดดังนี้ 

 1. ปกป้องบัญชีออนไลน์ของคุณ
 • สร้างรหัสผ่านที่คาดเดายาก
 • ลองใช้ประโยคที่จำง่าย และใช้ตัวอักษรตัวแรกของแต่ละคำโดยใช้ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็กตามความเหมาะสม หากเป็นไปได้ให้แทนที่ตัวอักษรด้วยตัวเลขหรือสัญลักษณ์
 • อย่าใช้รหัสผ่านซ้ำ
 • ใช้โปรแกรมจัดการรหัสผ่าน เช่น passwords.google.com เพื่อสร้างและจัดเก็บรหัสผ่านที่คาดเดายาก
 1. ระมัดระวังในการแชร์ข้อมูล
 • ควรงดการโพสต์ข้อมูลส่วนบุคคล เช่นชื่อนามสกุลและที่อยู่อีเมลของคุณในฟอรัมสาธารณะหรือพื้นที่ออนไลน์
 • อย่าเปิดเผยข้อมูลบัญชีธนาคาร PIN หรือรหัสผ่านของคุณ คุณจะพิมพ์ข้อมูลเหล่านี้ได้ก็ต่อเมื่ออยู่ในเว็บไซต์ที่คุณรู้จักและเชื่อถือได้ และเป็นเว็บไซต์ที่คุณสามารถเข้าถึงได้โดยตรง เพื่อความปลอดภัย อย่าคลิกลิงก์ไปยังธนาคารหรือเว็บไซต์อื่น ๆ หากลิงก์นั้นส่งถึงคุณทางอีเมลหรือข้อความ ให้ไปที่เว็บไซต์ที่ต้องการโดยตรงโดยพิมพ์ URL ของเว็บไซต์นั้นในแถบที่อยู่ของบราวเซอร์ หรือค้นหาเว็บไซต์
 • ตรวจสอบการตั้งค่าการแชร์ของคุณบนโซเชียลมีเดียและทำความเข้าใจว่าคุณแชร์โพสต์แบบสาธารณะ แชร์ให้เห็นเฉพาะบางคน หรือแบบส่วนตัว  
 1. ตรวจสอบและหลีกเลี่ยงการหลอกลวง

ปฏิบัติตามกฎทอง 3 ประการนี้: 

 • ไม่ต้องรีบร้อน — นักต้มตุ๋นมักสร้างความรู้สึกเร่งด่วนเพื่อทำให้คุณรู้สึกไขว้เขว ไม่ต้องรีบร้อน ใจเย็น ๆ และค่อย ๆ พิจารณา เพื่อหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ
 • ตรวจสอบข้อมูลให้ดี — ค้นหาข้อมูลเพื่อตรวจสอบรายละเอียดที่คุณได้รับอีกครั้ง หากจู่ ๆ มีเบอร์โทรศัพท์แปลก ๆ โทรเข้ามา ให้วางสายทันที จากนั้นให้ค้นหาเบอร์โทรศัพท์ของธนาคาร หน่วยงาน หรือองค์กรที่คาดว่าเป็นผู้โทรมาหาคุณ และติดต่อไปยังสถานที่นั้นโดยตรง
 • หยุด! อย่าส่ง— ไม่มีบุคคลหรือหน่วยงานที่มีชื่อเสียงแห่งไหนที่จะเรียกร้องให้ชำระเงินทันที บ่อยครั้งที่นักต้มตุ๋นบอกให้คุณซื้อบัตรของขวัญ ซึ่งมีไว้เพื่อมอบเป็นของขวัญเท่านั้นไม่ใช่เป็นการชำระเงิน ดังนั้นหากคุณคิดว่าการชำระเงินนั้นมีพิรุธ ก็อาจเป็นกลลวงได้
 1. สนทนาออนไลน์ในเชิงบวกและให้เกียรติกัน 
 • หากการสนทนาเกิดผลเสียให้หลีกเลี่ยงการตกอยู่ในวงจรการตอบกลับความคิดเห็นเชิงลบ ให้เปลี่ยนทิศทางของอารมณ์ด้วยการแสดงออกเชิงบวกแทน และหากมีการโต้ตอบในเชิงรุกรานหรือไม่เหมาะสมให้รายงานไปยังแพลตฟอร์มเพื่อทำการตรวจสอบ
 • หากคุณพบสถานการณ์ที่ผู้อื่นถูกคุกคามบนโลกออนไลน์ให้พยายามติดต่อบุคคลนั้นเพื่อหยิบยื่นความช่วยเหลือ
 • หากคุณรู้สึกว่าถูกคุกคามบนโลกออนไลน์ให้มองหาฟีเจอร์ต่อไปนี้บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียหรือเว็บไซต์สำหรับการแชร์ที่คุณใช้: 
  • ปิดเสียงการสนทนาหรือความคิดเห็น
  • บล็อกผู้ใช้ที่ทำให้คุณเศร้าโศก
  • รายงานเหตุการณ์ต่อแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียหรือผู้ดูแลเว็บไซต์

เคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตเกี่ยวกับการสนทนากับผู้สูงอายุเกี่ยวกับความปลอดภัยออนไลน์

(โดย ดร. แอนนาเบลล์ ชาน และ ลุค บาร์ทเลทท์ ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยออนไลน์)

 1. แบ่งปันเกี่ยวกับประสบการณ์ของคุณเอง. ไม่มีใครอยากรู้สึกโง่เขลาหรือตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้กับผู้ที่เพิ่งเคยใช้อินเทอร์เน็ตและไม่คุ้นเคยกับข้อปฏิบัติต่าง ๆ หรือไม่ทราบถึงกลโกงรูปแบบต่าง ๆ และข้อมูลผิดหลากหลายประเภทที่พวกเขาอาจพบเจอบนโลกออนไลน์ คุณควรมีส่วนร่วมในการแบ่งปันประสบการณ์ของตัวเองเกี่ยวกับการเป็นผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหน้าใหม่และสิ่งที่คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับการท่องโลกออนไลน์อย่างปลอดภัย
 1. การแสดงให้เห็นดีกว่าการบอกให้ฟัง. สอบถามผู้สูงอายุเกี่ยวกับประสบการณ์ในการใช้เทคโนโลยีของพวกเขา และให้คำแนะนำแก่พวกเขาเกี่ยวกับแอปพลิเคชันหรือกระบวนการต่าง ๆ ที่พวกเขาอาจไม่คุ้นเคยหรือสับสน ปล่อยให้ผู้สูงอายุลองใช้อินเทอร์เน็ตโดยมีคุณคอยสนับสนุนและให้ความช่วยเหลือ
 1. เป็นแหล่งข้อมูลให้กับพวกเขา. ข้อมูลเท็จที่ถูกนำเสนออย่างดี หรือมีการพูดซ้ำ ๆ ทำให้ผู้คนหลงเชื่อได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับอินเทอร์เน็ต ควรแนะนำให้ผู้สูงอายุตรวจสอบสิ่งที่พวกเขาอ่านกับบุคคลที่พวกเขาไว้วางใจอีกครั้ง 
 1. ให้พื้นที่และเวลาแก่พวกเขาในการแบ่งปันความรู้สึกกังวลกับคุณ. เมื่อเกิดเหตุการณ์สำคัญหรือภัยพิบัติ ข่าวที่รายงานในช่วงแรก ๆ มักมีข้อมูลที่ไม่สมบูรณ์หรือสับสน และอาจทำให้ผู้ที่ได้รับการแจ้งเตือนที่น่าตกใจจำนวนมากเกิดความตื่นตระหนกได้ ควรแนะนำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่เป็นผู้สูงอายุรอข้อมูลที่ถูกต้องก่อนตัดสินใจว่าจะตอบสนองต่อเหตุการณ์นั้นอย่างไร และบอกให้พวกเขารู้ว่าคุณพร้อมที่จะพูดคุยเสมอ
 1. บอกพวกเขาว่าการหยุดใช้อินเทอร์เน็ตชั่วคราวเป็นสิ่งที่ดี. การสื่อสารออนไลน์แตกต่างจากการพูดคุยในชีวิตจริง คนเราโกรธเร็วและมักจะหยาบคาย ทำให้มีปากเสียงกันได้ง่ายและมีการถกเถียงกันนาน หากผู้สูงอายุใกล้ตัวคุณมีท่าทีที่ไม่สบายใจเกี่ยวกับการโต้ตอบทางออนไลน์ ควรแนะนำให้พวกเขาห่างจากโลกออนไลน์ชั่วคราวและย้ำกับพวกเขาว่าหากการสนทนาใดไม่เกิดประโยชน์ก็ให้ออกจากการสนทนานั้น
 1. ติดต่อและอยู่เคียงข้างพวกเขา และหลีกเลี่ยงการพูดคุยในหัวข้อที่ละเอียดอ่อน. เมื่อบุคคลที่เราห่วงใยให้ความสนใจทฤษฎีสมคบคิดหรือข้อมูลที่ผิด ๆ อาจเป็นเรื่องยากที่จะพูดคุยกับพวกเขา อย่างไรก็ตามการแยกตัวออกจากสังคมอาจทำให้บางคนมีความเสี่ยงยิ่งกว่าเดิมและพึ่งพาความสัมพันธ์ในโลกออนไลน์มากขึ้น 

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ซัมซุงเปิดตัว สมาร์ทโฟน Galaxy S23 Series กล้องระดับท็อป ชิปเซ็ตแรง และตัวเครื่องจากวัสดุรีไซเคิล

ซัมซุงเปิดตัวสมาร์ทโฟน Galaxy S23 Ultra, Galaxy S23+, และ Galaxy S23 ในงาน Galaxy Unpacked ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ​ นครซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา

รายงาน Global Digital 2023 ที่คนไทยเป็นอันดับต้น ๆ ในหลายด้าน แล้วเราควรวางแผนลงทุนไอทีอย่างไร

ทุก ๆ ปี We are social ซึ่งเป็นเอเจนซีทางด้านโซเชียลมีเดีย จะทำรายงานประจำเกี่ยวกับสรุปสถิติการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลทั่วโลก โดยรวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ

WTW ชี้แนวทางรักษาคนเก่งสายดิจิทัล อาชีพดาวรุ่งที่คนลาออกมากที่สุด

ปี 2566 นี้ ตลาดแรงงานทั่วโลกยังคงเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเจ้าของธุรกิจหลายแห่ง ก็ยังคงต้องรับมือกับความท้าทายในการเฟ้นหาบุคลากรที่มีความสามารถ

AIS เปิดบริการ SIM2Fly 5G มัลดีฟส์ รับการกลับมาของนักท่องเที่ยว

AIS เปิดให้บริการโรมมิ่งในประเทศมัลดีฟส์ ให้ลูกค้าและนักท่องเที่ยวชาวไทยได้รับประสบการณ์การใช้งาน AIS 5G ด้วย SIM2Fly 5G และ Ready2Fly

รู้จัก Stablecoin ทั้ง 4 ประเภท ทำไมนักลงทุนถึงชื่นชอบเหรียญเหล่านี้

สิ่งหนึ่งที่นักเทรดคริปโทฯ มือใหม่หลายคนกำลังปวดหัวกันหนึ่งในนั้นก็คือ ประเภทของเหรียญที่มีเยอะแยะไปหมดแน่ ๆ โดยเฉพาะเหรียญประเภทที่เรียกกันว่า Stablecoin

การ์ทเนอร์วิเคราะห์ เหตุผลที่ทำให้ ChatGPT สั่นสะเทือนโลก AI

เมื่อไม่นานมานี้ OpenAI บริษัทวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ได้เปิดตัว ChatGPT แพลตฟอร์มสนทนา AI รูปแบบใหม่อย่างเป็นทางการ

WHA Group โชว์ผลงานปี 65 ตั้งเป้ารายได้รวม 5 ปี 1 แสนลบ. อัดแผนลงทุน 6.85 หมื่นลบ. ภายใน 5 ปี

ดับบลิวเอชเอ กรุ๊ป โชว์ผลงานโดดเด่น ปี 2565 พร้อมมองอนาคตสดใส โดยบริษัทฯ คาดว่าจะมีรายได้รวม และส่วนแบ่งกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ด้วยอัตราการเติบโตกว่า

NT เปิดระบบ NSW เชื่อมข้อมูลภาครัฐ-ธุรกิจ เพิ่มความสะดวกให้ผู้ประกอบการนำเข้า ส่งออก และโลจิสติกส์

บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ประกาศเปิดให้บริการระบบ National Single Window รองรับการเชื่อมโยงเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ด้านการนำเข้า ส่งออกครบวงจร

FutureTales Lab ฉายภาพ 4 อนาคตที่เป็นไปได้กับ Metaverse

FutureTales Lab by MQDC ฉายภาพอนาคตโลกเสมือน 4 รูปแบบ ซึ่งได้ทำการรวบรวม วิเคราะห์ เพื่อคาดการณ์อนาคต เพื่อให้รู้เท่าทันแนวโน้มเทคโนโลยี และผลกระทบที่อาจส่งผลต่ออนาคตของสรรพสิ่ง

‘ปิยธิดา ตันตระกูล’ ขายไอที ซีเคียวริตี้ ต้องใช้ศาสตร์และศิลป์ให้ลูกค้าเชื่อใจ

เทรนด์ไมโคร (ประเทศไทย) กำลังก้าวสู่ปีที่ 18 และหากย้อนกลับไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว เทรนด์ไมโครในไทยมีการปรับทัพทิศทางธุรกิจที่สำคัญ เปลี่ยนจากงานขายแบบฮาร์ดเซลสู่การเติบโตไปด้วยกันกับพาร์ทเนอร์ และเข้าเป็นที่ปรึกษาให้ลูกค้าโดยตรง รวมถึงการมีผู้จัดการประจำประเทศไทย ‘ปิยธิดา ตันตระกูล’

MUST READ

ดีลอยท์ วิเคราะห์ผลกระทบของเมตาเวิร์สต่อ GDP ทั่วเอเชีย อาจพุ่งสูงถึง 1.4 ล้านล้านเหรียญภายในปี 2578

ดีลอยท์ เผยผลวิเคราะห์ล่าสุด เกี่ยวกับการประมาณการผลกระทบของเมตาเวิร์ส (Metaverse) ที่มีต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ GDP ทั่วเอเชียไว้ที่ 0.8 ถึง 1.4 ล้านล้านเหรียญสหรัฐต่อปี

LINE MAN Wongnai ลุยธุรกิจโฆษณาดิจิทัล ชูจุดเด่น แพลตฟอร์มอาหาร ที่สามารถเข้าถึงลูกค้า 10 ล้านคน

LINE MAN Wongnai ประกาศขยายธุรกิจสู่การให้บริการโฆษณาดิจิทัล สร้างโอกาสให้แบรนด์เข้าถึงผู้บริโภคครบวงจร

WHA Group โชว์ผลงานปี 65 ตั้งเป้ารายได้รวม 5 ปี 1 แสนลบ. อัดแผนลงทุน 6.85 หมื่นลบ. ภายใน 5 ปี

ดับบลิวเอชเอ กรุ๊ป โชว์ผลงานโดดเด่น ปี 2565 พร้อมมองอนาคตสดใส โดยบริษัทฯ คาดว่าจะมีรายได้รวม และส่วนแบ่งกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ด้วยอัตราการเติบโตกว่า

“เลอโนท ประเทศไทย” ธุรกิจใหม่จากบางกอกแลนด์ กับการกระตุ้นท่องเที่ยวไทย

ประเทศไทยถือเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของอาเซียน เป็นหมุดหมายที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมเดินทางมา ขณะที่อุตสาหกรรมอาหาร ก็ถือเป็นหนึ่งในหัวใจหลักที่ช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวให้เติบโตยิ่งขึ้นไป

NT เปิดระบบ NSW เชื่อมข้อมูลภาครัฐ-ธุรกิจ เพิ่มความสะดวกให้ผู้ประกอบการนำเข้า ส่งออก และโลจิสติกส์

บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ประกาศเปิดให้บริการระบบ National Single Window รองรับการเชื่อมโยงเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ด้านการนำเข้า ส่งออกครบวงจร
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น