TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology แฟรงคลิน เทมเพิลตัน เผยมุมมองการลงทุนแห่งอนาคต

แฟรงคลิน เทมเพิลตัน เผยมุมมองการลงทุนแห่งอนาคต

ชี้การลงทุนตามแนวทาง ESG คือ เทรนด์สำคัญ ขณะที่บล็อกเชนและโทเค็นสร้างการเปลี่ยนแปลงแรงสุดให้ตลาด

เมื่อเร็ว ๆ นี้ แฟรงคลิน เทมเพิลตัน (Franklin Templeton) ได้จัดการประชุมเชิงวิชาการ Franklin Templeton Thailand Investment Symposium แก่ลูกค้าชาวไทยเป็นครั้งแรก โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนชั้นนำมากมายจากแพลตฟอร์มการลงทุนที่หลากหลายมาร่วมนำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประเด็นการลงทุนต่าง ๆ ที่กำลังได้รับความสนใจในปัจจุบัน รวมไปถึงเผยถึงโอกาสและความท้าทายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกวิถีใหม่

เจนนี่ จอห์นสัน ประธานและซีอีโอของ Franklin Resources, Inc ได้สรุปมุมมองเกี่ยวกับการลงทุนในอนาคตไว้อย่างน่าสนใจ ดังนี้

  • บล็อกเชนและโทเค็นสร้างการเปลี่ยนแปลงรุนแรงสุด

การเปลี่ยนแปลงที่รุนแรงที่สุดในแวดวงการบริหารสินทรัพย์ที่จะเกิดขึ้นก็คือ เทคโนโลยีบล็อกเชนและโทเค็น ซึ่งจะก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการจัดเตรียมผลิตภัณฑ์และโครงสร้างพื้นฐานสำหรับบริการทางการเงิน  ทั้งนี้ไม่ควรมองว่าบล็อกเชนจำกัดอยู่เพียงแค่สกุลเงินดิจิทัล เพราะที่จริงแล้ว บล็อกเชนจะเข้ามาปลดล็อคสินทรัพย์ต่าง ๆ ที่ในอดีตไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ในแง่ของการลงทุน

  • นำเสนอแค่ผลิตภัณฑ์การลงทุนไม่ work อีกต่อไป

อนาคตของการบริหารสินทรัพย์ นอกจากความต้องการเทคโนโลยีด้านการลงทุนที่เพิ่มมากขึ้น ลูกค้ายังมีความคาดหวังสูงขึ้นกับบทบาทหน้าที่ของผู้จัดการความมั่งคั่ง (Wealth Manager) ที่ต้องมีทักษะและให้คำปรึกษาในการลงทุนรูปแบบใหม่ ๆ ปรับเปลี่ยนได้ ไม่ใช่เพียงนำเสนอผลิตภัณฑ์การลงทุนเพียงอย่างเดียว

  • ESG (Environmental, Social and Governance) เทรนด์การลงทุนในอนาคต

ระยะยาว เราจะเห็นกลยุทธ์การลงทุนที่มีการบริหารจัดการอย่างจริงจัง โดยมีการพิจารณาถึงแง่มุมเรื่อง สิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (Environmental, Social and Governance – ESG) ในการตัดสินใจลงทุน ตัวอย่าง มีบริษัทจดทะเบียนหลายรายมีการนำข้อมูลด้าน ESG มาจัดทำรายงานความยั่งยืน (sustainability report) ควบคู่กับรายงานข้อมูลทางการเงิน เป็นต้น

  • ความปลอดภัยด้านไซเบอร์ คือ ความท้าทายสำคัญ

ผู้บริหารระดับซีอีโอทุกคนล้วนมีความกังวลเกี่ยวกับ “ความปลอดภัยทางไซเบอร์” กันถ้วนหน้า โดยติดตามความเคลื่อนไหวและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีด้านการลงทุนอย่างใกล้ชิด และต้องการเข้าใจทิศทางการเปลี่ยนแปลงในระดับอุตสาหกรรม

นอกจากมุมมองในภาพรวมแล้ว “สินเชื่อดิจิทัล” คือ หนึ่งในหัวข้อไฮไลต์สำคัญ ที่ได้รับการหยิบยกมาสนทนาในงานฯ

โรเจอร์ เบย์สตัน, CFA, รองประธานบริหารและกรรมการ ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนแบบ Quantitative และ Fintech, กลุ่มธุรกิจตราสารหนี้ – กลยุทธ์ด้านวิทยาศาสตร์ข้อมูลและสินเชื่อดิจิทัลของ Franklin Templeton ได้ให้มุมมองไว้ว่า

“สินเชื่อดิจิทัล คือสินเชื่อที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนที่ก่อนหน้านี้เคยเป็นธุรกิจหลักของธนาคาร ตัวอย่างเช่น สินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภค และสินเชื่อเพื่อธุรกิจรายย่อย  สินเชื่อเหล่านี้แม้จะมียอดเงินต่ำแต่มีจำนวนมหาศาล อัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภคอยู่ในระดับที่สูงมากและมีระยะเวลาการกู้ยืมที่สั้นกว่า ในแง่ของตราสารหนี้ เรามองว่าการลงทุนในส่วนนี้เป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงภายในระยะเวลาอันสั้น”

“Digital Lending ยังเป็นหนึ่งในโอกาสทางธุรกิจที่น่าสนใจมากและเปิดโอกาสให้นักลงทุนเข้าร่วมในสินทรัพย์ที่มีอัตราผลตอบแทนที่ปรับด้วยค่าความเสี่ยง (Risk-Adjusted Return) ในระดับที่สูง เมื่อราว 3 ปีก่อน FranklinTempleton ได้ทำธุรกรรมกับ Random Forest บริษัทสตาร์ทอัพด้านการบริหารจัดการการเงิน ซึ่งช่วยให้เราเข้าใจและสามารถปรับใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และแมชชีนเลิร์นนิ่ง (Machine Learning) มาสร้างโปรแกรมการลงทุนที่สามารถเลือกซื้อสินเชื่อที่มีความเสี่ยงต่ำในเรื่องของการผิดนัดชำระ โดยกระบวนการทั้งหมดครอบคลุมด้วยคุณภาพที่แข็งแกร่งของสถาบัน เพราะนอกจากจะมีกระบวนการลงทุนที่ล้ำสมัยแล้ว ยังปฏิบัติตามกฎระเบียบและการจัดการความเสี่ยงระดับโลก และลงทุนตามแนวทาง ESG อย่างที่นักลงทุนทั่วโลกคาดหวัง” คุณโรเจอร์ กล่าวเพิ่มเติม

คาดการณ์ทิศทางในอนาคต?

อย่างไรก็ตามข้อมูล “สินเชื่อดิจิทัล” จะยังมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและเป็นประโยชน์ต่อการลดความเสี่ยง เพราะช่วยให้เรามีความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อการผิดนัดชำระหนี้ ระบบชำระเงินดิจิทัลที่กำลังเติบโตและมียอดเงินเพิ่มมากขึ้น รวมถึงซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งไว้ในอุปกรณ์ของผู้บริโภคและในระบบการทำงานของธุรกิจขนาดเล็กจะให้ข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมด้านพฤติกรรมที่ผู้จัดการสินเชื่อสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลดังกล่าวนี้ได้ 

นอกจากนี้ ยังมีธุรกิจประเภทต่าง ๆ มากมายที่ต้องการเปิดให้บริการสินเชื่อและเงินกู้ยืมเพื่อกระชับความสัมพันธ์กับลูกค้าที่มีอยู่ อันก่อให้เกิดความเสี่ยงอย่างมากต่อธนาคารและสถาบันการเงินที่มีอยู่ ณ ปัจจุบัน แต่คาดว่าแนวโน้มดังกล่าวจะยังคงดำเนินต่อไปอีกหลายปีก่อนที่จะเกิดสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับโอกาสในการลงทุนด้านสินเชื่อดิจิทัลอย่างเป็นรูปธรรม

มุมมองเกี่ยวกับตลาดคริปโต (Crypto) ที่เกิดขึ้นใหม่

สตีเฟ่น โดเวอร์ หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การตลาดของ แฟรงคลิน เทมเพิลตัน ระบุว่า “Franklin Templeton ไม่ได้ถือสกุลเงินดิจิทัลในพอร์ตการลงทุนใด ๆ และไม่ได้แนะนำให้ลูกค้าลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลโดยตรง แต่เงินดิจิทัลหรือคริปโตจำเป็นต้องมีคุณลักษณะที่รองรับในด้านความน่าเชื่อถือ เชื่อว่านักลงทุนสถาบันจะยังคงให้การสนับสนุนและนำเสนอเครื่องมือคริปโตและการลงทุนที่เกี่ยวข้อง เมื่อโครงสร้างพื้นฐานที่รองรับทั้งในส่วนของแอปพลิเคชั่น ระบบแลกเปลี่ยน และระบบชำระเงินมีความก้าวหน้ามากขึ้น ในการที่จะเป็นคู่แข่งกับเงินทั่วไปที่ใช้อยู่ในปัจจุบันได้อย่างแท้จริง”

ตอนนี้เราอยู่ในช่วงที่มีการทดลองใช้นโยบายการเงิน โดยเรากำลังเปลี่ยนย้ายจากนโยบายการเงินแบบ Monetarism ซึ่งธนาคารกลางจะพยายามลดอัตราเงินเฟ้อและรัฐบาลพยายามจัดการกับภาวะขาดดุลงบประมาณไปสู่ทฤษฎีการเงินสมัยใหม่ซึ่งมีแนวโน้มที่จะขาดดุลเป็นจำนวนมากและใช้นโยบายการเงินที่กระตุ้นเศรษฐกิจอย่างกว้างขวาง และนั่นคือกรอบโครงสร้างที่ใช้สำหรับการพิจารณาสกุลเงินเหล่านี้ 

โดยทั่วไปแล้วผมมีความเห็นไปในทางบวกเกี่ยวกับอนาคตของสกุลเงินดิจิทัลซึ่งเป็นหลักทรัพย์ที่สามารถแลกเปลี่ยนได้ รวมไปถึงเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) ซึ่งช่วยตัดทอนคนกลางที่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมระหว่างผู้บริโภคกับผู้บริโภคหรือระหว่างองค์กรธุรกิจกับผู้บริโภค

แฟรงคลิน รีซอร์ส อิงค์ (Franklin Resource) เป็นองค์กรการจัดการการลงทุนระดับโลกซึ่งดำเนินกิจการร่วมกับบริษัทในเครือ แฟรงคลิน เทมเพิลตัน (Franklin Templeton) และให้บริการลูกค้ามากกว่า 165 ประเทศทั่วโลก ภารกิจของแฟรงคลินเทมเพิลตันคือช่วยให้ลูกค้าได้รับผลตอบแทนที่ดีกว่าโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการการลงทุน การบริหารความมั่งคั่ง และ โซลูชนทางเทคโนโลยี โดยผู้จัดการการลงทุนผู้เชี่ยวชาญโดยบริษัทมีความชำนาญในสินทรัพย์ที่ครอบคลุม ทั้งตราสารทุน ตราสารหนี้ การลงทุนทางเลือกและโซลูชันการลงทุนในสินทรัพย์ผสม บริษัทฯ มีพนักงานอยู่ในประเทศต่าง ๆ มากกว่า 30 ประเทศรวมถึงมีผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนจำนวน 1,300 คน มีประสบการณ์การลงทุนมากกว่า 70 ปีและมีมูลค่าสินทรัพย์ที่อยู่ภายในการดูแล 1.5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ณ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

STAY CONNECTED

6,557แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

กว่าจะมาเป็นเสื้อแจ็คเก็ต โรบินฮู้ดไรเดอร์

บนท้องถนนจะเห็นเสื้อแจ็คเก็ตของฟู้ดเดลีเสรี่สีสันสดใสแตกต่างหลากหลายกันไป และเร็ว ๆ นี้ จะมีอีกเสื้ออีกสีเหลื่อนท้องถนนกรุงเทพฯ เมื่อ "โรบินฮู้ด" แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวรี่ของคนไทยประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มไรเดอร์อย่างเป็นทางการแล้ว

ต่อเวลา ‘ช้อป เรียก ยิ้ม’ จากดีแทค เน็ตทำกิน อาหารจากผู้ประกอบการหน้าใหม่

ดีแทค เน็ตทำกิน แนะนำสินค้าใหม่ ให้ทุกคนมาร่วม “ช้อป เรียก ยิ้ม” ตามแบบชีวิตวิถีใหม่ อยู่ที่ไหนก็กดช้อปได้ชิม โดยดีแทคขอแนะนำสินค้าประเภทอาหารที่คัดสรรมาจากแหล่งผลิตทั่วฟ้าเมืองไทย

เดอะมอลล์ ผนึก 6 ฟู้ดเดลิเวอรี่ อร่อยถึงบ้านสมาชิก M Card

M Card โดย บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ผนึกกำลัง 6 พันธมิตรฟู้ดเดลิเวอรี่ชั้นนำ ช่วยผู้ประกอบการร้านอาหาร ขนกองทัพไรเดอร์พร้อมเสิร์ฟของอร่อยให้สายกินถึงหน้าบ้าน

ชาร์ป รุกตลาด B2B ส่ง ‘พลาสม่าคลัสเตอร์’ เพิ่มความเชื่อมั่นภาคธุรกิจ

ชาร์ป เปิดตัวนวัตกรรมฟอกอากาศ 'พลาสม่าคลัสเตอร์' สำหรับภาคธุรกิจ B2B เพื่อยกระดับมาตรฐานอากาศสะอาดสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้บริการพื้นที่สาธารณะ

เอ็มเทค เตรียมถ่ายทอดเทคโนโลยี ‘เลี้ยงปลาหนาแน่นระบบน้ำไหลเวียนอัตโนมัติ’

ประเทศไทยมีสถิติการส่งออกสัตว์น้ำเป็นอาหารมากกว่าปีละร้อยล้านบาท แต่การทำประมงกลับยังไม่ใช่อาชีพที่มั่นคงสำหรับคนไทย เพราะชาวประมงส่วนใหญ่ยังทำประมงโดยพึ่งพิงแหล่งน้ำธรรมชาติ

“หนี้ทางเทคนิค” เป็นหนึ่งในภัยคุกคามใหญ่สุด ต่อการพัฒนานวัตกรรมในอนาคต

OutSystems รายงานว่า 69% ของผู้นำด้านไอทีระบุว่าหนี้ทางเทคนิคจัดเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อการพัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรมในองค์กร ตามที่ระบุในรายงานล่าสุด "The Growing Threat of Technical Debt"

Pastel บุกตลาด Personal Care ส่ง คลิปหอมติดแมสก์ ครั้งแรกในไทย

X8 หรือ มัลติพลาย บาย เอท บุกตลาด Personal Care มุ่งสร้าง Consumer Trend จับประเด็นจากสถานการณ์ Covid-19 ที่ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

คิว ไบโอซายน์ ชี้ตลาดกลุ่มคัดกรองโควิดมีแนวโน้มเติบโต

บริษัท คิว ไบโอซายน์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ แนะนำ "COVID-19Solution" ( โควิด-19 โซลูชัน) นวัตกรรมทางการแพทย์

Nutanix และ HP Enterprise นำไฮบริด-มัลติคลาวด์ มาใช้กับบริการใหม่ Database as a Service

Nutanix และ HP Enterprise นำไฮบริด-มัลติคลาวด์ มาใช้กับบริการใหม่ Database as a Service

ไมโครซอฟท์ แนะโมเดลประเมินความพร้อม Zero Trust

ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย มุ่งสร้างความปลอดภัยอย่างยั่งยืนในโลกไซเบอร์ แนะแนวทางให้ทุกองค์กรวางรากฐานและมาตรการที่ช่วยลดความเสี่ยงในการถูกโจมตีจากอาชญากรคอมพิวเตอร์ ผ่านการพัฒนา "Zero Trust Maturity Model"

MUST READ

ก้าวสู่มาตรฐานด้านอาหารที่สูงขึ้น

ปีที่ผ่านมาเป็นปีที่ธุรกิจในอุตสาหกรรมอาหารเผชิญความท้าทายใหม่ ๆ อย่างมหาศาล ทั้งในบริบทของความต้องการที่เพิ่มขึ้น มาตรการด้านความปลอดภัยที่เข้มงวด และความเสี่ยงที่ต้องปิดกิจการเนื่องจากการระบาดของโควิด-19

อินโดรามา เวนเจอร์ส เข้าซื้อโรงงานรีไซเคิล PET รีไซเคิล 3 พันล้านขวดต่อปี

บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ ไอวีแอล บริษัทเคมีภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก เสร็จสิ้นการเข้าซื้อโรงงานของบริษัท CarbonLite Holdings ในรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา

เอสเอพี แนะกลยุทธ์ 3R พาองค์กรฝ่าวิกฤติ

เอสเอพี เอสอี เดินหน้าขับเคลื่อนธุรกิจด้วย RISE with SAP บริการ Business Transformation ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ตั้งเป้าเสริมทัพให้แก่องค์กรในประเทศไทย

“อร่อยดี” ครีเอทเมนูเสริมภูมิคุ้มกันโควิด นำร่อง 69 บาท

อร่อยดี ครีเอทเมนูอาหารจานด่วน "ผัดฉ่าสมุนไพร-กระชายขาว" ชูเทรนด์ "ทานอาหารเป็นยา" เตรียมพร้อม สำหรับป้องกันโรคระบาด

กำลังใจสู่ชัยชนะ

กว่าจะก้าวสู่ “เส้นชัย” ไม่มีคำว่าง่ายดาย ถ้าเป็นนักกีฬากว่าจะคว้าชัยชนะมาได้ นอกจากความสามารถ วินัย ความตั้งใจและการฝึกซ้อมแล้ว ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ประกอบเข้าด้วยกันถึงจะทำให้นักกีฬาคนนั้นถึงฝั่งฝันได้
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น