TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology แคสเปอร์สกี้ พบ ภัยคุกคามฟิชชิ่งจาก SMS เพิ่มขึ้น

แคสเปอร์สกี้ พบ ภัยคุกคามฟิชชิ่งจาก SMS เพิ่มขึ้น

แคสเปอร์สกี้เตือนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวไทยระมัดระวังข้อความฟิชชิ่งจาก SMS ให้มากขึ้นและหลีกเลี่ยงการเปิดเผยข้อมูลที่ละเอียดอ่อนซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหายที่ประเมินค่าไม่ได้ รายงานฉบับล่าสุดแสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้ได้บล็อกภัยคุกคามทางเว็บมากกว่า 5.2 ล้านรายการที่พยายามจะโจมตีผู้ใช้ในประเทศไทยในไตรมาสที่ 1 ปี 2564 ซึ่งสูงกว่าไตรมาสแรกของปีที่แล้วถึง 30.45%

จากข้อมูลของ Kaspersky Security Network (KSN) ผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้สามารถตรวจพบและบล็อกภัยคุกคามที่เกิดจากอินเทอร์เน็ตได้ 5,263,148 รายการบนคอมพิวเตอร์ของผู้เข้าร่วม KSN ในประเทศไทยในไตรมาสที่ 1 ปี 2564 โดยรวมแล้ว คิดเป็นผู้ใช้ 21.4% ที่เกือบโดนโจมตีจากภัยคุกคามทางเว็บในช่วงสามเดือนแรกของปีนี้ ทำให้ประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 97 ของโลก ทั้งนี้ จำนวนภัยคุกคามเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 30.45% ซึ่งในไตรมาสที่ 1 ปี 2563 ตรวจพบความพยายามโจมตีทางเว็บจำนวน 4,034,474 รายการ

กลวิธีทั่วไปอย่างหนึ่งที่อาชญากรไซเบอร์ใช้บนเว็บ คือ ฟิชชิ่ง ฟิชชิ่งเป็นการโจมตีทางวิศวกรรมสังคมประเภทหนึ่งที่ยืดหยุ่นที่สุด สามารถปลอมแปลงได้หลายวิธีและใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน

หน้าฟิชชิ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อหลอกให้ผู้ใช้ป้อนข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูลดังกล่าวมักรวมถึงข้อมูลทางการเงิน เช่น รหัสผ่านบัญชีธนาคารหรือรายละเอียดบัตรชำระเงิน หรือข้อมูลเพื่อเข้าถึงบัญชีโซเชียลมีเดีย ฟิชชิ่งยังอาจเป็นการหลอกล่อให้ผู้ใช้เปิดไฟล์แนบหรือคลิกลิ้งก์ที่ดาวน์โหลดมัลแวร์ลงในคอมพิวเตอร์

ผลของการโจมตีด้วยฟิชชิ่งอาจมีตั้งแต่การสูญเสียเงินไปจนถึงการเข้าบุกรุกเครือข่ายองค์กรทั้งหมด การโจมตีแบบฟิชชิ่ง โดยเฉพาะที่เป็นลิ้งก์อันตรายและไฟล์แนบ กลายเป็นรูปแบบการทำให้ติดเชื้อที่เริ่มเป็นที่นิยมสำหรับการโจมตีแบบกำหนดเป้าหมายที่เป็นองค์กร

ในประเทศไทย มีฟิชชิ่งเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดผ่านทางข้อความหรือ SMS หรือที่เรียกว่าสมิชชิ่ง (Smishing) มีเป้าหมายเช่นเดียวกับฟิชชิ่งอื่นๆ คือการพยายามหลอกให้ผู้รับเปิดเผยข้อมูลที่ละเอียดอ่อน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วคือรหัสผ่านธนาคารออนไลน์หรือข้อมูลบัตรธนาคาร โดยนักต้มตุ๋นจะส่งข้อความที่มักเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ เช่น ปัญหาการจัดส่ง การเรียกเก็บเงินที่ค้างชำระ หรือบัญชีที่ถูกบล็อก เป็นต้น หรือแม้แต่ข้อเสนอเงินกู้ที่ผู้รับข้อความจะต้องคลิกที่ลิ้งก์

อะไรทำให้การสมิชชิ่งอันตรายกว่าฟิชชิ่งทั่วไป

ผู้ใช้ส่วนใหญ่คุ้นชินกับอีเมลฟิชชิ่งไม่มากก็น้อย และคนส่วนใหญ่รู้วิธีที่จะระบุว่าเป็นอีเมลฟิชชิ่งและหลีกเลี่ยง แต่ข้อความเป็นช่องทางที่ไม่ใครคาดคิดว่าจะกลายเป็นกลโกงได้

ยิ่งไปกว่านั้น แม้ว่าผู้คนจะเชื่อถือข้อความตัวอักษรมากกว่า แต่ข้อความก็มักจะมีความปลอดภัยน้อยกว่าอีเมล ทุกวันนี้ บริการอีเมลที่ดีจะมีตัวกรองสแปมอันชาญฉลาด ถึงแม้ว่าตัวกรองสแปมจะไม่สมบูรณ์แบบนัก แต่นักต้มตุ๋นก็จำเป็นต้องคิดค้นกลวิธีใหม่ๆ เพื่อผ่านตัวกรองไปให้ได้ แต่น่าเสียดายที่ผู้ให้บริการมือถือมักละเลยเรื่องความยืดหยุ่นและความแม่นยำของตัวกรองสแปมไป

เซียง เทียง โยว ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า ฟิชชิ่งหลอกล่อเหยื่อให้เปิดเผยข้อมูลตัวตนสำหรับบัญชีที่มีความละเอียดอ่อน เช่น อีเมล อินทราเน็ตขององค์กร บัญชีธนาคารบนมือถือ และอื่นๆ เมื่ออาชญากรไซเบอร์ใช้กลยุทธ์และใช้คำสำคัญเพื่อหลอกล่อผู้ใช้ การตรวจจับการโจมตีแบบฟิชชิ่งและสมิชชิ่งก็เป็นเรื่องยากขึ้น ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ใช้จะต้องระมัดระวังเกี่ยวกับลิ้งก์ที่ได้รับจากอีเมล จากข้อความ จากแอปส่งข้อความโซเชียล และจัดการป้องกันความปลอดภัยขั้นพื้นฐานบนอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงแล็ปท็อปและโทรศัพท์มือถือ

แคสเปอร์สกี้มอบบัตรกำนัลเทสโก้โลตัสฟรี 100 บาทสำหรับการซื้อผลิตภัณฑ์แคสเปอร์สกี้รวมถึง Kaspersky Total Security ที่เว็บไซต์ https://www.kasoshopping.com/ จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2564

ขั้นตอนในการป้องกันตัวเองจากฟิชชิ่ง

มาตรการพื้นฐานบางประการที่ควรปฏิบัติเมื่อใช้อีเมลและการสื่อสารอื่น ๆ ดังนี้

  • ใช้สามัญสำนึกก่อนที่จะให้ข้อมูลที่ละเอียดอ่อน เมื่อคุณได้รับการแจ้งเตือนจากธนาคารหรือสถาบันอื่น ๆ อย่าคลิกลิ้งก์ในอีเมล ให้เปิดหน้าต่างเบราว์เซอร์และพิมพ์ที่อยู่ลงในช่อง URL โดยตรง เพื่อให้แน่ใจว่าไซต์นั้นเป็นของจริง
  • อย่าเชื่อถือข้อความที่น่าตกใจ บริษัทที่มีชื่อเสียงส่วนใหญ่จะไม่ขอข้อมูลส่วนบุคคลที่ระบุตัวบุคคลนั้นได้หรือรายละเอียดบัญชีทางอีเมล ซึ่งรวมถึงธนาคาร บริษัทประกันภัย และบริษัทใด ๆ ที่คุณทำธุรกิจด้วย หากเคยได้รับอีเมลที่ขอข้อมูลบัญชีประเภทใดก็ตาม ให้ลบทิ้งทันที แล้วโทรติดต่อบริษัทเพื่อยืนยันว่าบัญชีของคุณใช้ได้
  • อย่าเปิดไฟล์แนบในอีเมลที่น่าสงสัยหรืออีเมลแปลก ๆ โดยเฉพาะไฟล์แนบที่เป็น Word, Excel, PowerPoint หรือ PDF
  • หลีกเลี่ยงการคลิกลิ้งก์ที่ฝังในอีเมล เนื่องจากลิ้งก์เหล่านี้สามารถติดมัลแวร์ได้ ระมัดระวังเมื่อได้รับข้อความจากผู้ขายหรือบุคคลที่สาม อย่าคลิก URL ที่ฝังในข้อความต้นฉบับ ให้ไปที่เว็บไซต์โดยตรงโดยพิมพ์ที่อยู่ URL ที่ถูกต้องเพื่อยืนยันคำขอ และตรวจสอบนโยบายและขั้นตอนการติดต่อของผู้ขายสำหรับการขอข้อมูล
  • ปรับปรุงซอฟต์แวร์และระบบปฏิบัติการให้ทันสมัยอยู่เสมอระบบปฏิบัติการ Windows มักตกเป็นเป้าหมายของฟิชชิ่งและการโจมตีที่เป็นอันตรายอื่นๆ ดังนั้น ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณปลอดภัยและใช้ซอฟต์แวร์ตัวปัจจุบัน โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ยังคงใช้งานเวอร์ชั่นที่เก่ากว่า Windows 10

STAY CONNECTED

6,557แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

กว่าจะมาเป็นเสื้อแจ็คเก็ต โรบินฮู้ดไรเดอร์

บนท้องถนนจะเห็นเสื้อแจ็คเก็ตของฟู้ดเดลีเสรี่สีสันสดใสแตกต่างหลากหลายกันไป และเร็ว ๆ นี้ จะมีอีกเสื้ออีกสีเหลื่อนท้องถนนกรุงเทพฯ เมื่อ "โรบินฮู้ด" แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวรี่ของคนไทยประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์มไรเดอร์อย่างเป็นทางการแล้ว

ต่อเวลา ‘ช้อป เรียก ยิ้ม’ จากดีแทค เน็ตทำกิน อาหารจากผู้ประกอบการหน้าใหม่

ดีแทค เน็ตทำกิน แนะนำสินค้าใหม่ ให้ทุกคนมาร่วม “ช้อป เรียก ยิ้ม” ตามแบบชีวิตวิถีใหม่ อยู่ที่ไหนก็กดช้อปได้ชิม โดยดีแทคขอแนะนำสินค้าประเภทอาหารที่คัดสรรมาจากแหล่งผลิตทั่วฟ้าเมืองไทย

เดอะมอลล์ ผนึก 6 ฟู้ดเดลิเวอรี่ อร่อยถึงบ้านสมาชิก M Card

M Card โดย บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด ผนึกกำลัง 6 พันธมิตรฟู้ดเดลิเวอรี่ชั้นนำ ช่วยผู้ประกอบการร้านอาหาร ขนกองทัพไรเดอร์พร้อมเสิร์ฟของอร่อยให้สายกินถึงหน้าบ้าน

ชาร์ป รุกตลาด B2B ส่ง ‘พลาสม่าคลัสเตอร์’ เพิ่มความเชื่อมั่นภาคธุรกิจ

ชาร์ป เปิดตัวนวัตกรรมฟอกอากาศ 'พลาสม่าคลัสเตอร์' สำหรับภาคธุรกิจ B2B เพื่อยกระดับมาตรฐานอากาศสะอาดสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้บริการพื้นที่สาธารณะ

เอ็มเทค เตรียมถ่ายทอดเทคโนโลยี ‘เลี้ยงปลาหนาแน่นระบบน้ำไหลเวียนอัตโนมัติ’

ประเทศไทยมีสถิติการส่งออกสัตว์น้ำเป็นอาหารมากกว่าปีละร้อยล้านบาท แต่การทำประมงกลับยังไม่ใช่อาชีพที่มั่นคงสำหรับคนไทย เพราะชาวประมงส่วนใหญ่ยังทำประมงโดยพึ่งพิงแหล่งน้ำธรรมชาติ

“หนี้ทางเทคนิค” เป็นหนึ่งในภัยคุกคามใหญ่สุด ต่อการพัฒนานวัตกรรมในอนาคต

OutSystems รายงานว่า 69% ของผู้นำด้านไอทีระบุว่าหนี้ทางเทคนิคจัดเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อการพัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรมในองค์กร ตามที่ระบุในรายงานล่าสุด "The Growing Threat of Technical Debt"

Pastel บุกตลาด Personal Care ส่ง คลิปหอมติดแมสก์ ครั้งแรกในไทย

X8 หรือ มัลติพลาย บาย เอท บุกตลาด Personal Care มุ่งสร้าง Consumer Trend จับประเด็นจากสถานการณ์ Covid-19 ที่ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

คิว ไบโอซายน์ ชี้ตลาดกลุ่มคัดกรองโควิดมีแนวโน้มเติบโต

บริษัท คิว ไบโอซายน์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ แนะนำ "COVID-19Solution" ( โควิด-19 โซลูชัน) นวัตกรรมทางการแพทย์

Nutanix และ HP Enterprise นำไฮบริด-มัลติคลาวด์ มาใช้กับบริการใหม่ Database as a Service

Nutanix และ HP Enterprise นำไฮบริด-มัลติคลาวด์ มาใช้กับบริการใหม่ Database as a Service

ไมโครซอฟท์ แนะโมเดลประเมินความพร้อม Zero Trust

ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย มุ่งสร้างความปลอดภัยอย่างยั่งยืนในโลกไซเบอร์ แนะแนวทางให้ทุกองค์กรวางรากฐานและมาตรการที่ช่วยลดความเสี่ยงในการถูกโจมตีจากอาชญากรคอมพิวเตอร์ ผ่านการพัฒนา "Zero Trust Maturity Model"

MUST READ

หัวเว่ย เปิดตัว AirFlash Microwave โซลูชันเชื่อมต่อไร้สายระบบไมโครเวฟ

หัวเว่ย ประกาศเปิดตัวโซลูชันระดับองค์กร AirFlash Microwave แบบฟูลแบนด์ มอบการเชื่อมต่อไร้สายความเร็วสูงด้วยสัญญาณไมโครเวฟรองรับการใช้งานในสถานการณ์ต่าง ๆ สำหรับองค์กร

พฤกษา เปิดพลัมคอนโด สุขุมวิท 62 คอนโดใหม่ใกล้รถไฟฟ้า ราคาไม่ถึง 2 ล้าน

พฤกษา จะเปิดขาย “พลัมคอนโดสุขุมวิท 62” เดือนมิถุนายน 2564 นี้ มูลค่าโครงการ 500 ล้านบาท พัฒนาเป็นคอนโดมิเนียม Low Rise อยู่ในซอยสุขุมวิท 62

Google ร่วมกับ WHO อัปเดตข้อมูล ผลข้างเคียงของวัคซีนโควิด-19

Google ทำงานร่วมกับองค์การอนามัยโลก (WHO) เพื่ออัปเดตข้อมูลด้านสุขภาพเกี่ยวกับผลข้างเคียงของวัคซีนโควิด-19 โดยวันนี้บน Google Search ช่วยให้คนไทยสามารถค้นหาข้อมูลวัคซีนทั่วไป ด้วยการค้นหาคำว่า “วัคซีน โควิด” หรือ “ผลข้างเคียงของวัคซีน โควิด”

สเก็ตเชอร์ส แท็กทีม ดร. ซูสส์ ส่งคอลเลคชั่น “The Cat in the Hat-เหมียวแสบ ใส่หมวกซ่าส์”

SKECHERS ร่วมงานกับดร. ซูสส์ นักเขียนและวาดภาพประกอบหนังสือเด็กที่เป็นตำนานระดับโลก สร้างสรรค์คอลเลคชั่นล่าสุด SKECHERS X Dr. Seuss

คาวาลลิโน มอเตอร์ เตรียมเผยโฉม เฟอร์รารี่ SF90 Spider

คาวาลลิโน มอเตอร์ ผู้นำเข้าเฟอร์รารี่อย่างเป็นทางการในประเทศไทย เตรียมเปิดตัวที่สุดแห่งยนตรกรรมเหนือจินตนาการ เฟอร์รารี่ SF90 Spider (เอสเอฟ90 สไปเดอร์) สุดยอดซูเปอร์คาร์เปิดประทุนปลั๊ก-อิน ไฮบริดคันแรกของเฟอร์รารี่
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดทก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น