TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Startup เปิดวิสัยทัศน์ใหม่ 'สมาคมสตาร์ทอัพไทย' มุ่งปั้นสตาร์ตอัพ เปลี่ยนประเทศจากผู้เสพเป็นผู้สร้าง

เปิดวิสัยทัศน์ใหม่ ‘สมาคมสตาร์ทอัพไทย’ มุ่งปั้นสตาร์ตอัพ เปลี่ยนประเทศจากผู้เสพเป็นผู้สร้าง

เพราะเชื่อมั่นว่า กุญแจดอกสำคัญที่จะทำให้เศรษฐกิจไทยกลายร่างจากการเป็นเพียงประเทศผู้ใช้เทคโนโลยีลำดับต้น ๆ ของโลก สู่การเป็นประเทศผู้สร้างเทคโนโลยีระดับโลก ที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ ก็คือ สตาร์ตอัพ งานนี้ ผศ.ดร.ยุทธนา (มิกกี้) ศรีสวัสดิ์ นายกสมาคมการค้าสตาร์ทอัพไทยคนใหม่ และผู้ร่วมก่อตั้ง iTax จึงได้ยกเครื่องปรับปรุงวิสัยทัศน์และกำหนดพันธกิจใหม่ เพื่อบ่มเพาะและแจ้งเกิดสตาร์ตอัพไทยได้อย่างชัดเจน

มิกกี้ กล่าวชัดเจนว่า เป้าหมายของสมาคมฯ ก็คือการเปลี่ยนสถานะของประเทศไทย จาก “ผู้เสพ” เป็น “ผู้สร้าง” “Turn Thailand from ‘Nation of Users’ to ‘Nation of Makers'” เทคโนโลยีให้เกิดขึ้นให้ได้ และสตาร์ตอัพของไทยก็มีคนเก่งอยู่มากมาย แต่หลายปีที่ผ่านมาที่ยังแจ้งเกิดได้น้อยเพราะปัญหาความไม่เข้าใจ และการแก้ไขที่เกาไม่ถูกที่คัน

ทั้งนี้ จากข้อมูล ภาพรวมของวงการสตาร์ตอัพไทยกว่า 100 รายที่เป็นสมาชิกของทางสมาคม พบว่า ในปี 2564 ที่ผ่านมา มีมูลค่าธุรกิจรวมกันกว่า 11,558 ล้านบาท เติบโตจากปี 2563 ที่มูลค่าธุรกิจรวมกันยังไม่ถึง 7,500 ล้านบาท ถือเป็นหลักฐานยืนยันว่า สตาร์ตอัพสามารถเป็นอีกหนึ่งเครื่องยนต์ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยได้และสร้างแนวโน้มการเติบโตให้ต่อเนื่องได้

อย่างไรก็ตาม ปัญหาก็คือสตาร์ตอัพไทยส่วนใหญ่มักล้มหายตายจากไปในช่วงตั้งต้น (early stage) เพราะติดขัดอุปสรรคหลายประการ ซึ่งทางสมาคมได้สำรวจแล้วประมวลออกมาเป็น 7 ด้านหลัก ๆ ด้วยกันคือ

  1. ขาดแหล่งเงินทุนเพื่อขยายธุรกิจ (70.1%)
  2. ขาดบุคลากรผู้มีทักษะความชำนาญด้านเทคโนโลยี เช่น software engineer , UX/UI Designer (40.2%)
  3. ขาดการวางโมเดลธุรกิจที่ดี (35.5% )
  4. ขาดความสามารถในการบริหารจัดการ ทำให้เรียนรู้ปรับตัวไม่ทันการเติบโต และไม่มีเงินทุนจ้างคนเก่งมาร่วมงาน (34.6%)
  5. กฎเกณฑ์และกฎระเบียบต่างๆ ไม่เอื้อต่อสตาร์ทอัพ (31.8%)
  6. ปัญหาการทำงานร่วมกับการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ (30.8%)
  7. การขยายตลาดและการทำการตลาด (27.1%)

นอกจากปัญหา 7 ประการที่ว่านี้แล้ว มิกกี้ยังมองว่าโจทย์ที่ท้าทายของสตาร์ตอัพไทยในเวลานี้ น่าจะเป็นความเข้าใจ และภาพความเชื่อมั่นกับสตาร์ตอัพไทย

“เวลาเรามีให้เลือกระหว่างของไทยกับของนอก เราอาจจะเลือกของนอกก่อนของไทย ด้วยเหตุผลต่าง ๆ นานา กับผม เราอาจจะต้องเปลี่ยนความคิดว่า สตาร์ตอัพไทยเป็นคนเก่ง เป็นคนที่มีความสามารถ เป็นคนที่ครีเอทีฟ สามารถสร้างสรรค์โซลูชันบางอย่างขึ้นมาได้ อันนี้ ผมว่าเราต้องใช้เวลา กว่าเราจะเชื่อมั่น แต่อย่างน้อยที่สุดในช่วงที่ผมเป็นนายกสมาคมก็อยากเปลี่ยนภาพลักษณ์ของสตาร์ทไทยจากคำว่า ‘กระจอก’ เป็น ‘สุดปัง’ ให้ได้”

ในส่วนของบทบาทของสมาคม ฯ แนวทางการทำงานทั้งหมดจะอยู่บนพื้นฐานที่ต้องพยายามรักษาผลประโยชน์ของสตาร์ตอัพไทย โดยมีทิศทางที่ชัดเจน ในการมีสตาร์ตอัพไทยด้านเทคโนโลยีที่เติบโตจนสามารถผลิต ส่งออก และจัดจำหน่ายเทคโนโลยีฝีมือคนไทยไปทั่วโลกได้ และได้รับการยอมรับอย่างดี

ส่วนก้าวต่อไปของสมาคม ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละหน่วยงานเป็นหลัก สมมติว่าเป็นสถาบันการศึกษา อยากจะให้นักศึกษาได้เป็นสตาร์ตอัพ ทางสมาคมก็มีความรู้ประมาณหนึ่งที่จะมาแบ่งปันประสบการณ์ และบ่มเพาะให้นักศึกษาเหล่านี้กลายเป็นสตาร์ทอัพได้

ในฟากขององค์กร ธุรกิจ อาจจะมีเรื่องที่บริษัทอาจจะอยากได้เครื่องมือบางอย่าง แล้วไม่รู้ว่าสตาร์ตอัพไทยทำของพวกนี้ได้ ก็เลยไปซื้อของต่างประเทศมาใช้ สมาคมฯ ก็จะเข้าไปเสนอตัว สมมติว่าเป็นประเภท มาร์เก็ตติ้ง ก็บอกว่าสมาคมฯ มีสมาชิกที่ทำเทคโนโลยีเกี่ยวกับมาร์เก็ตติ้ง มาใช้ของสมาชิกของสมาคมฯ ก็ได้นะ ไม่ต้องไปซื้อของต่างประเทศ แถมคุณภาพก็ดี แล้วยัง localize แล้ว คือ สามารถปรับให้สอดคล้องกับความต้องการขององค์กรธุรกิจในไทยได้ทันที

หรือแม้แต่ภาครัฐเอง บางทีภาครัฐหาไม่เจอว่า สตาร์ตอัพประเภทนี้ที่อยากจะสนับสนุนอยู่ตรงไหนหรือเป็นใคร จะฝากทางสมาคมช่วยสกรีนก็ได้

“อีกตัวอย่างที่ค่อนข้างชัดเจนมาก ๆ ก็คือ ความร่วมมือกับทางกรุงเทพมหานคร ที่นโยบายของผู้ว่าชัชชาติกว่า 200 นโยบายที่มีเป้าหมายในการเปลี่ยนแปลงมากมาย แต่เขาก็รู้ว่าลำพังกรุงเทพฯ คนเดียวทำไม่ได้ ก็เลยต้องการ ความร่วมมือ สิ่งหนี่งทีทางสมาคมเห็นก็คือว่า สิ่งทีทางกทม. อยากได้คือเครื่องมือบางอย่างที่มาทำให้เมืองดีขึ้น น่าอยู่ขึ้น ซึ่งประจวบเหมาะกับที่สตาร์ตอัพของเราก็ทำโซลูชัน ทำเรื่องเทคโนโลยีที่ไปแก้ปัญหาเรื่องนั้นได้พอดีเลย มันก็เลยเป็นที่มาของความร่วมมือระหว่างหน่วยงานรัฐกับสตาร์ตอัพ ที่ทุกฝ่ายแฮปปี้ และถ้าโมเดลนี้สำเร็จ มันแปลว่าเราสามารถใช้โมเดลเดียวกันนี้กับจังหวัดอื่น พื้นที่อื่น ๆ แล้วทำให้ประเทศ ให้เมืองมันเจริญและน่าอยู่ขึ้นมาได้”

สำหรับปัญหาหลักใหญ่ที่ทำให้สตาร์ตอัพไทยส่วนใหญ๋ไม่แจ้งเกิดได้สักที ก็คือ เรื่องของเงินทุน ซึ่งมิกกี้มองว่า ไม่ใช่ว่าไม่มี venture capital ที่อยากจะมาลงทุนในสตาร์ตอัพไทย แต่ภาพของสตาร์ตอัพไทยยังไม่ได้รับความเชื่อมั่นเท่าไร ก็เป็นหน้าที่หลักของสมาคมที่จะขัดเกลาในส่วนนี้

“ปัจจุบัน บางส่วนมองว่าการจับมือสตาร์ตอัพไทยเหมือนจับมือกับเด็กเล่นขายของ การแก้ไขความเข้าในส่วนนี้จึงต้องใช้เวลา ต้องเริ่มจากเราคนไทยต้องยอมรับกันเองให้ได้ก่อน”

ขณะเดียวกัน ก็อาจจะต้องถามกลับไปว่าจริง ๆ แล้ว ไทยอยากเป็นประเทศผู้พัฒนาเทคโนโลยี เป็นเจ้าของเทคโนโลยีหรือเปล่า คือถ้าใช่ อย่างไรก็ต้องเอาเงินมาดันให้ของมันเกิดขึ้นมาก่อน เพราะพอจำนวนมันได้ มันจะเริ่มเกิดเคส แล้วต่อมาก็คือเรื่องของตลาด ซึ่งอาจจะต้องให้ทั้งภาครัฐและเอกชน มาช่วย แมทชิ่ง หาตลาดให้

เพราะพอเริ่มหาตลาดได้ถึงจุดหนึ่งที่สามารถสร้างความเชื่อมั่นได้ สตาร์ตอัพไทยจะสามารถโตต่อเองได้ และที่โตแล้วก็ไปช่วยรุ่นน้องต่อไป และอยากให้ภาครัฐเข้ามามีบทบาทร่วมกับสตาร์ทอัพมากกว่านี้

ทั้งนี้ นายกสมาคมฯ ได้เสนอให้มีการร่วมลงทุน 3 ฝ่าย คือ สตาร์ตอัพ-VC-รัฐบาลไทย โดยรัฐจะเข้ามาช่วยถือหุ้นเพื่อยกระดับความน่าเชื่อถือทั้งกับนักลงทุนชาวไทยและชาวต่างชาติ ขณะที่ VC รับบทผู้คัดกรองสตาร์ตอัพ ส่วนสตาร์ตอัพก็มีหน้าที่พัฒนาตนเอง พอสำเร็จก็เอามาสอนรุ่นน้องต่อ ปั้นรุ่นน้องต่อ ลงทุนกับรุ่นน้องต่อ นี่คือสิ่งที่อเมริกาเกิดขึ้น เกิดขึ้นที่ซิลิคอน วัลเลย์ แต่ภาพนี้ มันยังไม่ค่อยเกิดขึ้นในไทยเท่าไร

“ยกตัวอย่างง่าย ๆ ก็ได้ครับ ในตลาดหุ้นไทย มีหุ้นไหนบ้างที่เป็นเทคโนโลยี เหมือน Meta เหมือน Google เรายังนึกภาพไม่ออกเลยนะ แต่ต่างประเทศ นี่ในแนสแด็ก มีเพียบเลย ผมอยากเห็นภาพนี้เกิดขึ้นในไทย คือพอเราเงยหน้าขึ้นปุ๊ป มีหุ้นสตาร์ทอัพไทยไปอยู่ในตลาด”

ขณะนี้ ในช่วงจังหวะที่เริ่มมีการฟื้นตัว มิกกี้มองว่าถึงเวลาแล้วที่ทุกฝ่ายน่าจะได้ลองจับมือกัน เริ่มต้นจากจุดเล็กๆ สร้างให้เกิดกรณีตัวอย่าง แล้วจากนั้น คนที่เห็นก็จะมาเข้าร่วมอย่างไม่มีลังเล

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

TED Fund จับมือ 18 หน่วยงานรัฐ-เอกชน พัฒนาผู้ประกอบการ หนุนเงินทุนแจ้งเกิด Tech Startup

Forward Labs จับมือ True Digital Park ถ่ายทอดความรู้ เพื่อต่อยอด Impact Technology

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

“เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้” เปิดวิสัยทัศน์ด้านความยั่งยืน ชู “วัน แบงค็อก” โครงการต้นแบบสีเขียวระดับโลก

เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ เปิดวิสัยทัศน์และความมุ่งมั่นในการสร้างความยั่งยืนของ “วัน แบงค็อก” โครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ครบวงจร ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ

พาทัวร์ 7 โซนสำคัญ ในงาน Sustainability Expo 2022

เริ่มแล้ว กับ Sustainability Expo 2022 หรือ SX2022 งาน Expo เกี่ยวกับความยั่งยืนที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งจัดขึ้น ภายใต้แนวคิด "พอเพียง ยั่งยืน เพื่อโลก"

แบรนด์จีนรุกหนัก 5G ผนึกค่ายมือถือ-รัฐ เปลี่ยนผ่านประเทศไทยด้วยนวัตกรรมดิจิทัล

ค่ายมือถือ – เจ้าของเทคโนโลยีแบรนด์จีน - รัฐ เร่งเตรียมความพร้อมใช้งานเทคโลยี 5G ล่าสุด AIS ผนึก ZTE สร้างศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center ยกระดับโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล เทคโนโลยีให้แข็งแกร่ง

ยูโอบีเปิดตัวแอป “UOB TMRW” แพลตฟอร์มธนาคารดิจิทัลแบบครบวงจร

ยูโอบี ประเทศไทย ประกาศรวม 2 แอปพลิเคชัน UOB Mighty กับ TMRW เป็นหนึ่งเดียว สู่แพลตฟอร์มธนาคารดิจิทัลแบบครบวงจรภายใต้ชื่อ “UOB TMRW” รองรับบริการด้านดิจิทัล

กระตุ้น “ท่องเที่ยว” ดันเศรษฐกิจโค้งสุดท้าย

ภาคการท่องเที่ยวถูกกล่าวถึง ในฐานะปัจจัยสำคัญที่จะดันเศรษฐกิจมากขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หลังจากท่องเที่ยวสูญเสียบทบาทนี้ไปนับจากวิกฤติโควิดอุบัติเมื่อต้นปี 2563
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น