TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist “อ่านเอาเรื่อง” ให้ “เป็นเรื่อง”

“อ่านเอาเรื่อง” ให้ “เป็นเรื่อง”

ถ้าผู้เขียนเกิดเป็นหนังสือ แล้วมีบุคคลท่านนี้เป็นเจ้าของ คงต้องกรีดร้องอย่างโหยหวน

ท่านทั้งขีด ทั้งกา ทาสีสารพัด ยังไม่พอ มีติดโพสต์อิทตามหน้าต่าง ๆ ตรงมุมนั้น มุมนี้อีก
ทว่าลึกๆ ต้องดีใจนะเพราะ “เป็นการอ่านที่ได้ประโยชน์…สุด ๆ” สำหรับนักบริหารผู้รักการอ่านเป็นชีวิตจิตใจชื่อ เกษมสันต์ วีระกุล

ด้วยปัจจุบันเป็นประธานกรรมการ บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน) ต้องดูแลธุรกิจบนกองกระดาษระดับประเทศ พวกเราเคยสงสัยกันมั้ย? เขาผู้นี้อ่านหนังสือยังไง?

แต่ละเล่ม เขาจะอ่านอย่างตั้งใจ และด้วยความรวดเร็ว ใกล้มือ จะมีอุปกรณ์เครื่องเขียนสำรับหนึ่งไว้ ต้องใช้คำว่า “สำรับ” จะได้เห็นภาพตรงกัน ส่วนคำว่า “เซ็ท” น่าจะไม่พอกับสิ่งที่มีในนั้น

ปากกาสารพัดแบบและหลากหลายสี เอาไว้ขีดเส้นใต้ เอาไว้ไฮไลท์ เอาไว้ทำเครื่องหมายต่างๆ ยังมีกระดาษโน้ตโพสต์อิทอีกหลายสี หลายปึก (ย้ำหลายปึกมาก) พร้อมที่จะถูกดึงออกมา แล้วเขียนความคิดที่เกิดขึ้นในขณะอ่านตอนนั้น แปะลงไป หน้าตารูปร่างของหนังสือที่ผ่านการอ่านของดร. เกษมสันต์ จึงดูเหมือนมีหู และมีปีก    

เกษมสันต์ เล่าว่า เวลาหยิบหนังสือแต่ละเล่มมา จะตั้งคำถามนี้ก่อน  “อ่านเพื่ออะไร”

จากนั้น ค่อยลงมืออ่านหมดตั้งแต่หน้าแรกทุกตัวอักษรจนจบ เขาจะขีดเส้นตรงทฤษฎีต่าง ๆ จะเขียนโน้ตไว้ข้าง ๆ (เท่าที่พื้นที่ว่างในหนังสือมี) จะใส่เครื่องหมาย *** (ดอกจัน) เพื่อระบุว่า ตรงนี้เป็นคำคม โดนใจ ตรงนี้ใช้ปลุกขวัญกำลังใจพนักงานได้  

ส่วนโพสต์อิทก็เอาไว้ลอกคำที่ชอบ แล้วแปะไว้ให้ตรงกับย่อหน้า หรือบรรทัดนั้น ๆ 

ผู้เขียนเหลือบไปเห็นโพสต์อิทชิ้นหนึ่งในหนังสือของเขา ในนั้นมีชื่อบุคคลหนึ่ง  เลยถามว่า ทำไมชื่อคนนี้ถึงอยู่ในโพสต์อิทตรงนี้ เขาบอกว่า อ่านไปแล้ว เห็นว่า เนื้อหาตรงนี้เหมาะสำหรับผู้จัดการคนนี้ เลยจะให้ข้อมูลตรงนี้เขา

การอ่านของ เกษมสันต์ จึงไม่ใช่เป็นการอ่านเพื่อตัวเองได้รู้มากขึ้น หรือจรรโลงใจไปกับตัวอักษร หรือเพลิดเพลินไปกับการเขียน การขีด กาดอกจัน แต่เป็นการอ่านที่ต้องการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ในฐานะนักบริหารคนหนึ่งที่ใช้เวลาการอ่านเป็นการพัฒนาตัวเอง และพัฒนาทีมไปด้วยกัน

กำลังสงสัยว่า ถ้า เกษมสันต์ E-Reader แล้วเวลาขีดเขียนบนจอ เขาจะเพลินแบบในหนังสือมั้ย?

วิทยา แสงอรุณ
คอลัมนิสต์อิสระ ผู้รักการอ่าน และการเขียน

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ทูซีทูพี ผนึก 2 พันธมิตรใหม่ ไซ่ง่อนจอยต์สต๊อกฯ และอีมันนี่ เพย์เม้นท์ โซลูชั่น กัมพูชา

เร่งขยายเส้นทางบริการโอนเงินข้ามประเทศไปเวียดนาม และเพิ่มช่องทางรับเงินฝั่งกัมพูชา ชูจุดเด่นบริการรวดเร็ว ปลอดภัย ค่าธรรมเนียม 99 บาท ดึงลูกค้าใช้บริการ easy2send เพิ่ม

ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) ขายหุ้นกู้ Online 100% มูลค่าใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมา

บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือCPFTHบริษัทย่อยของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นกู้

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ รุกตลาดออนไลน์ เปิดตัว Jubilee Online Store

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านธุรกิจเครื่องประดับเพชรของเมืองไทย จากการบุกเบิกเปิดสาขาในห้างสรรพสินค้า สู่การเปิดตัว Jubilee Online Store อย่างเต็มรูปแบบ

ถึงเวลาประเทศไทย ต้องมองตลาดใหม่ ที่ไม่ใช่จีนหรือยัง

สินค้าภาคเกษตรของไทยได้รับการยอมรับจากหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะผลไม้ไทยที่มีคุณภาพและรสชาติดี ซึ่งตลาดใหญ่สุดที่ส่งออก ก็คือ สาธารณรัฐประชาชนจีน

SCB Group จัดตั้ง “ยานแม่” ภายใต้ชื่อ SCBX (เอสซีบี เอกซ์) มุ่งสู่กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีการเงินระดับภูมิภาค

กลุ่มไทยพาณิชย์ (SCB Group) ประกาศวิสัยทัศน์องค์กร รับบริบทใหม่ของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จัดตั้งบริษัทแม่ภายใต้ชื่อ “SCBX” (เอสซีบี เอกซ์) เพื่อเร่งขยายธุรกิจเชิงรุกเข้าสู่ธุรกิจการเงินและแพลตฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบ

มจธ. เปิดโครงการ “บัณฑิตพันธุ์ใหม่” เรียนฟรีให้ SME เสริมบุคลากร Upskill ทักษะ “โลจิสติกส์” แบบครบวงจร

ศูนย์วิจัยนวัตกรรมโลจิสติกส์ บัณฑิตวิทยาลัยการจัดการและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เปิดโครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่และกำลังคนที่มีสมรรถนะจัดหลักสูตรบูรณาการการเรียนรู้ให้กับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ฟรี

อีเลคโทรลักซ์ เผยเยาวชนไทยเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

ผลสำรวจเชิงลึกล่าสุดที่อีเลคโทรลักซ์ได้ทำการศึกษาในกลุ่มเยาวชนเกือบ 14,000 คนทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย เปิดเผยว่าคนรุ่นใหม่ไม่เพียงเต็มใจที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างจริงจังเพื่อโลกที่ดีขึ้น

อิมแพ็ค สร้างทีม Innovation Project สร้างสรรค์นวัตกรรมป้องกันโควิด-19

สถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นที่น่ากังวล ส่งผลให้ทุกฝ่ายยังต้องเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด อิมแพ็ค ก็เช่นกัน ที่ผ่านมาได้กำหนดแคมเปญ IMPACT We Care

Nutanix Cloud Platform ทลาย Silos ในการทำงานบน Hybrid Multicloud

ในงานประจำปีครั้งยิ่งใหญ่ของนูทานิคซ์ Global NEXT Digital Experience 2021 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 กันยายนศกนี้ นูทานิคซ์จะประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บนแพลตฟอร์มคลาวด์ของนูทานิคซ์

WeTV รุกตลาดวิดีโอสตรีมมิง ด้วยกลยุทธ์ “3X” ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ขึ้นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในปี 2023

WeTV แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงชั้นนำ ที่สุดความบันเทิงคุณภาพแห่งเอเชีย ประกาศแนวทางการดำเนินธุรกิจในปี 2021-2023 เตรียมรุกตลาดสตรีมมิงในประเทศไทยเต็มกำลัง

MUST READ

ขุมพลังเศรษฐกิจ New India แต้มต่อตลาดหุ้นขึ้นแท่น ‘กระทิง’

ปี 2564 ถือเป็นปีทองของตลาดหุ้นอินเดียพุ่งขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ นักลงทุนทั่วโลกต่างร้องว้าว! สวนกระแสความวิตกกังวลต่อสถานการณ์ผู้ติดเชื้อ Covid-19 ในประเทศที่มีจำนวนสูงติดอันดับโลก

อิมแพ็ค สร้างทีม Innovation Project สร้างสรรค์นวัตกรรมป้องกันโควิด-19

สถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นที่น่ากังวล ส่งผลให้ทุกฝ่ายยังต้องเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด อิมแพ็ค ก็เช่นกัน ที่ผ่านมาได้กำหนดแคมเปญ IMPACT We Care

เอคเซนเชอร์ ขึ้นผู้นำที่ปรึกษาด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในเอเชียแปซิฟิก

เอคเซนเชอร์ (NYSE: ACN) เปิดเผยว่า บริษัทได้รับการยอมรับให้เป็นผู้นำในธุรกิจวิจัย ด้านที่ปรึกษาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI)

หลักทรัพย์บัวหลวง ยิ้ม DW01 ซีรีส์ X ถูกใจรายย่อย เติบโตต่อเนื่อง 5 เดือนติด

หลักทรัพย์บัวหลวง เผย DW01 ซีรีส์ X ภายใต้แนวคิด "Investor-Centric" โดนใจรายย่อย สะท้อนผ่านมูลค่าถือครองเดือนส.ค.64 ขยายตัว 30.78%

ธุรกิจโลจิสติกส์ อาจเปลี่ยนไปตลอดกาล

อุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ถือเป็นอีก 1 อุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 น้อยมาก ขณะที่บางรายไม่ได้ผลกระทบในทางกลับกันยังส่งผลให้ธุรกิจเติบโตอย่างมาก
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น