TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Book Review ปาฏิหารย์ แมวลายส้ม

ปาฏิหารย์ แมวลายส้ม

ปาฏิหารย์ แมวลายส้ม ผู้พิทักษ์หนังสือ (The Cat Who Loved to Protect Books) ของนักเขียนชาวญี่ปุ่น นัตสึคาวะ โชสุเกะ แปลเป็นไทยโดย ฉัตรชัย อดิศัย เป็นหนังสือที่เหมาะมากกับทั้งคนที่รักและไม่รักการอ่าน

เรื่องราวของหนุ่มน้อยรินทาโร่ที่ต้องมาเสียคุณปู่เจ้าของร้านหนังสือมือสองให้กับโรคชรา ในวันที่รินทาโร่ไม่มีใคร ทั้งพ่อและแม่ที่เสียชีวิตไปแล้ว หรือเพื่อนที่โรงเรียนเพราะรินทาโร่เป็นคนเงียบ ๆ วัน ๆ จะขลุกอยู่กับหนังสือที่ร้าน

ในวันที่คุณปู่จากไป ป้าได้ยื่นมือเข้ามาขออุปการะ ซึ่งจำเป็นที่จะต้องปิดร้านและรินทาโร่จะต้องย้ายเมืองไปอยู่กับป้า

ในช่วงเวลาที่เศร้า รินทาโร่พบแมวลายส้มตัวนั้นในร้านหนังสือ ที่แปลกคือ แมวตัวนั้นพูดได้ และมันขอให้รินทาโร่ทำอะไรแปลก ๆ – นั่นคือช่วยปกป้องหนังสือ เขาจะทำได้ยังไง เพราะขนาดเขาเองยังดูแลตัวเองไม่ได้ แม้จะงง ๆ แต่รินทาโร่ก็ลองทำ

และในวันที่แมวพารินทาโร่เดินทะลุมิติหลังร้านหนังสือ ชีวิตเขาก็เปลี่ยนไป

เขาพบว่ากำแพงอิฐด้านหลังไม่ได้ตัน มันเปิดออกสู่เส้นทางที่ทอดยาวไปสู่จุดหมายที่แมวจะพาไป ที่แรก คือ คฤหาสน์ที่คุมขังหนังสือมากมายที่รินทาโร่ต้องไปปลดปล่อย เจ้าของล็อกกุญแจตู้ที่มีหนังสือกว่าห้าหมื่นเล่มที่เขาอ่านไปแล้ว เขาบอกว่าคนอ่านหนังสือเยอะๆจะฉลาดกว่าคนไม่ได้อ่าน เขาอ่านเสร็จก็เก็บเพราะเขารักหนังสือ รินทาโร่นึกถึงคำปู่ที่เคยบอกเขาตอนเขาบ้าอ่านหนังสือในร้านเพื่อให้ลืมความเศร้าที่พ่อแม่จากไป ‘ถึงจะอ่านหนังสือเป็นบ้าเป็นหลัง โลกที่เรามองเห็นก็ไม่ได้กว้างขึ้นตามไปด้วยหรอก ต่อให้หลานหาความรู้ใส่ตัวมากแค่ไหน แต่ถ้าหลานไม่คิดด้วยสมองตัวเองและเดินด้วยขาตัวเอง ทุกสิ่งทุกอย่างก็จะเป็นเพียงของที่หยิบยืมคนอื่นมา’ เขาบอกเจ้าของคฤหาสน์ว่าถ้ารักหนังสือจริงก็ไม่ต้องกักขัง เพราะแค่อ่านมันก็คือรักมันแล้ว ได้ผล ภารกิจเขาบรรลุ จุดหมายที่ 2 คือ ตึกที่มีคนสะสมหนังสือมาไว้เพื่อตัด เขาเชื่อว่าคนทั้งโลกไม่มีเวลาอ่านหนังสือ เลยต้องตัดย่อให้คนอ่าน ในเวลาเท่าเดิมจะได้อ่านได้หลายๆเล่ม แต่รินทาโร่คิดว่าการอ่านเร็วหรืออ่านเฉพาะเรื่องย่อทำให้หนังสือสูญเสียพลัง ในระหว่างที่ตัดเขาฟังซิมโฟนีอยู่ รินทาโร่จึงกดสปีดเครื่องเล่นจนซิมโฟนีไม่ไพเราะเหมือนเดิม ผู้ชายคนนั้นจึงเข้าใจและเลิกตัดหนังสือ จุดหมายที่ 3 คือสำนักพิมพ์ที่เป้าหมายคือพิมพ์หนังสือที่สังคมต้องการให้ได้มากที่สุด ให้ขายให้ได้เยอะที่สุด เพื่อจะได้พิมพ์เพิ่มต่อไป เพราะสังคมตอนนี้ไม่สนใจสัจธรรม ศีลธรรม หรือปรัชญา ‘คุณทำกับหนังสือเหมือนเศษกระดาษ ถ้าคนผลิตหนังสือมีทัศนคติแบบนั้น ก็สื่อสารกับผู้อ่านไม่ได้หรอก ปกติคนก็อ่านหนังสือน้อยอยู่แล้ว หากคนในฐานะอย่างคุณคิดอย่างนี้ ผู้คนจะเอาใจออกห่างจากหนังสือมากขึ้น และคนอ่านหนังสือก็จะยิ่งน้อยลง’ การเดินทางไปกับแมวลายส้ม ทำให้รินทาโร่รู้ว่าคนที่เขาไปพบทั้ง 3 คนรักหนังสือ อยากให้คนอ่านหนังสือมากขึ้น เพียงแต่พวกเขาใช้วิธีที่แตกต่างกันไป สำหรับตัวเขาเอง เขารู้ตัวว่ารักหนังสือมาก รู้ถึงพลังของหนังสือเพราะหนังสือให้ความรู้และทำให้เขารู้สึกถึงความรักของปู่ จนเปลี่ยนใจบอกป้าว่าจะทำร้านต่อ ไม่ย้ายเมือง ในโลกที่คนใช้เวลากับโทรศัพท์มากกว่าหนังสือ คิดว่าหนังสือคือเรื่องเสียเงินและเสียเวลา คุณเป็นอย่างนั้นรึเปล่า

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เอสซีจี บนเส้นทางการขับเคลื่อน “เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เพื่อความยั่งยืน

การเปลี่ยนผ่านของเอสซีจีจาก “ผู้ใช้” สู่การเป็น “ผู้ร่วมพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล” เป็นกระจกสะท้อนถึงความสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถองค์กรด้วยนวัตกรรม เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ตามแนวทาง ESG

เดลล์เผยผลสำรวจ องค์กรในกว่า 40 ประเทศ ตระหนัก พนักงานคือสินทรัพย์สำคัญในการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชัน

2 ปีหลังที่ผ่านมา องค์กรธุรกิจต่างเร่งปฏิรูปสู่ระบบดิจิทัล ราวครึ่งหนึ่งของผู้นำด้านไอทีในประเทศไทย หรือ 58% (เอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น: 45%; ทั่วโลก: 50%) กล่าวว่า องค์กรของตนรู้ว่า จะต้องทำอย่างไรบ้างในการปฏิรูปคนทำงานสู่ระบบดิจิทัล

ดีแทค-กสทช. ขยายระยะเวลาชำระค่าบริการ ให้ผู้ประสบภัย จากพายุโนรู

ดีแทคและสำนักงาน กสทช. ขอแสดงความห่วงใยและช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงญาติพี่น้อง และติดตามข่าวสารและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

Flash Express จับมือ TikTok Shop ให้บริการจัดส่งพัสดุ

Flash Express ประกาศขยายความร่วมมือกับ TikTok Shop สู่ประเทศไทยในฐานะ Regional Logistics Partner พร้อมให้บริการจัดส่งพัสดุแก่พ่อค้า แม่ค้าทุกร้านบนแพลตฟอร์ม

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมให้ความรู้ผู้ลงทุนประจำปีของ IOSCO ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

ก.ล.ต. จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมความรู้ผู้ลงทุนสากล ประจำปี 2565 (World Investor Week 2022) ของ IOSCO ระหว่างวันที่ 2 - 8 ตุลาคม 2565 ภายใต้แนวคิด “Investor Resilience”

Flash Coffee จับมือ Flash Express เสิร์ฟกาแฟจากดอยวาวี ฉลองวันกาแฟสากล

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันกาแฟสากล (1 ตุลาคม) ในปี 2565 นี้ Flash Coffee ร่วมมือกับ Flash Express ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยนำเมล็ดกาแฟจากดอยวาวี จ.เชียงราย เสิร์ฟให้กับผู้บริโภคในทั้ง 88 สาขาของแฟลช คอฟฟี่

ไทยพาณิชย์ แนะ SME ปรับกลยุทธ์ รับเทรนด์ Healthy มาแรง

โควิด-19 คือจุดเปลี่ยนสำคัญที่สร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม และวิถีชีวิตของผู้คนทั่วโลกในหลากหลายมิติ ทั้งยังส่งผลกระทบต่อการดำเนิน ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

‘อากาศปนเปื้อนเชื้อโรค’ ภัยเงียบที่รุนแรง

ตัวเลข “68,728 คน” คือยอดคนไทยที่เสียชีวิตจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีสาเหตุหลักจาก อากาศที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรคและมลพิษ ความต้องการ “อากาศสะอาด” เป็นสิ่งที่สังคมเริ่มให้ความสำคัญ

วช. – สวทช.-วท.กห. มอบนวัตกรรมปุ่มกดลิฟต์แบบไร้สัมผัส แก่ รพ. ทหาร 3 เหล่าทัพ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ร่วมกับ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และ กรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม มอบนวัตกรรม MagikTuch ระบบปุ่มกดลิฟต์ไร้สัมผัส แบบ 2 in 1

ไมโครซอฟท์ นําบริการคลาวด์ของ Microsoft Azure มาสู่ลูกค้าคนไทยด้วย Azure Arc

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันโลกกำลังขับเคลื่อนอยู่บน cloud-based economy เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ของหลายประเทศล้วนตั้งอยู่บน Infrastructure สำคัญที่เรียกว่าคลาวด์ (Cloud Infrastructure)

MUST READ

“จ้าว เหว่ย” ปรับภาพลักษณ์ ปั้น “ศูนย์กีฬาครบวงจร” บนสามเหลี่ยมทองคำ

15 ปี แห่งการพัฒนาเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมทองคำ มีทั้งความราบรื่นและความยุ่งยาก ท้าทายหลายประการ แต่การพัฒนาในเวลาอันสั้นได้กลายเป็นตัวเมืองใหญ่ที่ทันสมัย และกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวสากล

หลังพิชิตยูนิคอร์น LINE MAN Wongnai คึก กางแผนธุรกิจ ตั้งเป้าโตต่อ มุ่งหน้าสู่ เดคาคอร์น (Decacorn)

เมื่อการระดมทุนในรอบซีรีส์บีทำให้มูลค่าบริษัทของ LINE MAN Wongnai เกิน 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้ LINE MAN Wongnai กลายเป็นยูนิคอร์นตัวล่าสุดของไทย ทำให้ขยับเป้าสู่การเป็น เดคาคอร์น (Decacorn) บริษัทที่มีมูลค่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และหมุดหมายถัดไปของ LINE MAN Wongnai ที่ต้องการพาบริษัทเทคโนโลยีไทยไปเป็นผู้เล่นในตลาดโลก 

โกลบิช คว้าซีรีส์ A+ กว่า 90 ล้านบาท นำโดย depa หนุน Edtech ไทยสู่สากล

บริษัท โกลบิช อคาเดเมีย (ไทยแลนด์) จำกัด หรือ GLOBISH สตาร์ตอัพ EdTech ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มการเรียนไลฟ์ออนไลน์รายแรกของประเทศไทย ปิดดีลระดมทุน Series A+ ดีป้า (depa) จุดพลุร่วมลงทุน

Thrive Venture Builder บริษัทสร้างสตาร์ตอัพเพื่อสังคม

Thrive Venture Builder ธุรกิจ Venture Builder เพื่อสังคมที่ต้องการเปลี่ยนแนวคิดว่า ธุรกิจสามารถเป็นสื่อกลางในการสร้างความยั่งยืนให้กับสังคมได้

AIS ผนึก ZTE เปิดตัว “ศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center” แห่งแรกในไทย

AIS พร้อมด้วย ZTE Corporation ผู้พัฒนาดิจิทัลเทคโนโลยีระดับโลกจากประเทศจีน ร่วมกันเปิดตัว A-Z Center หรือศูนย์นวัตกรรม 5G แห่งแรกในประเทศไทย
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น