TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business Social listening เครื่องมือ การใช้ "ข้อมูล" ในงานข่าว

Social listening เครื่องมือ การใช้ “ข้อมูล” ในงานข่าว

ยุคนี้ “ข้อมูล” หรือ Data คือ สินทรัพย์สำคัญของทุกธุรกิจทุกขนาดในทุกอุตสาหกรรมรวม ถึงธุรกิจสื่อสารมวลชน

การใช้ “ข้อมูล” เพื่อทำธุรกิจ ฟังดูเบสิกและเป็นสิ่งที่ทำกันมาตั้งนมนาน แต่ทว่าความซับซ้อนของการใช้ข้อมูลบังเกิด เพราะบริบทของโลกปัจจุบันเปลี่ยนไป ทำให้ “ข้อมูล” มีความซับซ้อนมากขึ้นมาก ทั้งในมิติของจำนวนและปริมาณ คุณภาพ ลักษณะ การกระจัดกระจาย และความรวดเร็วของการแพร่กระจาย ทำให้เกิดความยากและความท้าทายในการใช้ข้อมูลเพื่อการทำธุรกิจ ยากและท้าทายตั้งแต่เริ่มต้นกันเลยทีเดียว ว่าจะเริ่มต้นกันตรงไหน และเริ่มอย่างไร 

ที่ผ่านมาและแม้กระทั่งตอนนี้ คนทำสื่อ ยังคงถกกันว่า ระหว่าง “ข่าวที่คนควรรู้” กับ “ข่าวที่คนอยากรู้” สื่อควรนำเสนออะไร 

โดยส่วนตัวมองว่า จริง ๆ แล้ว “ข่าวที่คนควรรู้” กับ “ข่าวที่คนอยากรู้” มันคือสิ่งเดียวกัน คนทำสื่อไม่จำเป็นต้องเลือกทำอันใดอันหนึ่ง หากคนทำสื่อสามารถรู้ได้ว่า “ข่าวที่คนอยากรู้” มีอะไรบ้าง เราจะสามารถทำ “ข่าวที่คนควรรู้” ให้เป็นสิ่งที่คนอยากรู้ได้ และเครื่องมือที่จะเข้ามาช่วยให้คนทำข่าวรู้ว่า อะไรคือสิ่งที่คนอยากรู้ คนสนใจ และอะไรคือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นและคนควรจะรู้ ก็คือ “ข้อมูล” 

พอเรารู้แล้วจำต้องใช้ เครื่องมือ social listening มาช่วย ค้นหาสิ่งที่กำลังเป็นที่สนใจของผู้คน ในขณะที่จะต้องเป็นเรื่องที่มี “คุณค่าข่าว”  (News Value) เพื่อให้ข่าวที่นำเสนอนั้นตอบโจทย์ทั้ง “ข่าวที่คนควรรู้” กับ “ข่าวที่คนอยากรู้” และเพื่อให้ข่าวนั้นมี “คุณค่า” สร้าง “ผลกระทบ” ให้กับคนอ่านและสังคม 

The Story Thailand เว็บข่าวเกิดใหม่ช่วงโควิด อายุ 2 ปี เริ่มต้นจากการโฟกัสการทำเนื้อหาข่าวบนเว็บ ตามประสบการณ์การทำงานในสายวิชาชีพสื่อมวลชน เริ่มมีการนำเครื่องมือการใช้ข้อมูลจากแพลตฟอร์ม social listening น้องใหม่มาแรงที่ชื่อ Mandala Analytics เข้ามาใช้งานเพื่อวางกลยุทธ์การทำเนื้อหาในส่วนที่เป็น original content และเพื่อนำเสนอทั้ง “ข่าวที่คนควรรู้” กับ “ข่าวที่คนอยากรู้”

Mandala Analytics เป็น social listening น้องใหม่ที่มีฟีเจอร์และรูปแบบธุรกิจที่เอื้อให้ธุรกิจขนาดกลางและเล็กสามารถเข้าถึงเครื่องมือการใช้ข้อมูลได้ ซึ่งการเข้าถึงเครื่องมือลักษณะนี้ในยุคนี้มีความสำคัญมากต่อการแข่งขัน การขยายศักยภาพของธุรกิจ และการสร้างรายได้และผลกำไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมิติของธุรกิจสื่อที่ปัจจุบันเจอความท้าทายทางธุรกิจและความท้าทายจากผู้อ่าน/ผู้ชม/ผู้ฟัง ว่าจะสมดุลความอยู่รอดทางธุรกิจและการสร้างคุณค่าข่าวให้กับผู้มีส่วนได้เสียในสังคมอย่างไร 

นอกจากการใช้ข้อมูลในงานข่าวนอกจากการใช้เพื่อ “ค้นหา” ประเด็นร่วมระหว่างความสนใจของผู้คนและความสนใจของกองบรรณาธิการแล้ว ที่ผ่านมายังมีการใช้ “ข้อมูล” เพื่องานข่าว ที่เรียกว่า Data Journalism คือ การทำข่าวเชิงข้อมูล ซึ่งเครื่องมือ social listening น่าจะเข้ามาตอบโจทย์ Data Journalism ได้เช่นกัน

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

โซเชียลมีเดีย เครื่องมือการตลาดในภาวะวิกฤติ

การตลาดวันละตอน กางแผนปี 66 ทำเดต้าช่วยผู้ประกอบการรายย่อย หวังสร้างเมืองบูม SME บูม เศรษฐกิจบูม

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ช่วยลูกค้าทั่วโลกลดคาร์บอนมากกว่า 90 ล้านตันในปี 2565

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ผู้นำระดับโลกด้านดิจิทัลทรานฟอร์เมชันด้านการจัดการพลังงานและระบบออโตเมชั่น เผยผลประกอบการปี 2565 ทั่วโลกกวาดรายได้ 34,176 ล้านยูโร

โตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี จับมือพันธมิตร จัดแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์ขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับผ่าน Virtual Simulation

บริษัทโตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัด (NETH) จัดการแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์จำลองการขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับ ผ่าน Virtual Simulation

ส่องกระแส ChatGPT เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

ตั้งแต่ ChatGPT ถูกเปิดตัวในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 มีกระแสการพูดถึงแชทบอทตัวนี้อย่างล้นหลามในหลายแวดวง เนื่องมาจาก ChatGPT มีระบบ AI ที่สามารถหาคำตอบให้คู่สนทนาได้อย่างรวดเร็ว ด้วยภาษาที่เป็นธรรมชาติและสามารถตอบคำถามที่ซับซ้อนได้

T&B เปิดตัว ศูนย์รวมทรานส์ลูเซีย เมตาเวิร์ส ที่แรกของโลก พร้อมนำธุรกิจบันเทิงเข้าสู่โลกเสมือนเต็มตัว

บริษัท ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตซีรีส์แอนิเมชั่นและคอนเทนต์เพื่อความบันเทิงชั้นนำของประเทศไทย จัดงาน “The Universe of Happiness” เปิดตัวโครงการใหญ่ ศูนย์รวมแห่งเมตาเวิร์ส ทรานส์ลูเซีย

ช่อง 8 ต้อนรับ “พุทธอภิวรรณ” นั่งแท่นผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายข่าวคนใหม่ ดันเรตติ้ง

หลังจาก เฮียฮ้อ-สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือ อาร์เอส กรุ๊ป ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ต้อนรับ พุทธอภิวรรณ องค์พระบารมี เป็นผู้อำนวยข่าวสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 คนใหม่

Helperlink แพลตฟอร์มออนไลน์ตัวกลางจัดหางานซาอุฯ เปิดลงทะเบียนฟรี ค่าแรงสูง-สวัสดิการดี

Helperlink แพลตฟอร์มออนไลน์จัดหางานในราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ตัวกลางเชื่อมโยงนายจ้างและแรงงานผู้ช่วยดูแลงานบ้าน เปิดให้ลงทะเบียนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

AIS โชว์ศักยภาพบนเวทีโลก คว้ารางวัล WSIS Prize 2023

AIS พาโครงการ “อุ่นใจ CYBER” เป็นตัวแทนประเทศ คว้ารางวัลด้านความยั่งยืนระดับโลก ติดอันดับ 1 ใน 5 จาก 1,800 โครงการทั่วโลก

เสียวหมี่ เปิดตัว Xiaomi 13 Series “co-engineered with Leica” สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด

เสียวหมี่ ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด – Xiaomi 13 Series – สู่ตลาดต่างประเทศ ณ งานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

เทนเซ็นต์ คลาวด์ ส่ง Metaverse Solution Suite ยกระดับผู้ประกอบการไทย

จากการพัฒนาอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีดิจิทัล ส่งผลให้การเชื่อมต่อระหว่างโลกเสมือน และโลกความเป็นจริงแข็งแกร่งมากขึ้น หลายองค์กรเริ่มมองหาโอกาสจากการสร้างแพลตฟอร์ม

ย้อนเวลาสู่อาณาจักรโรมัน…ตามล่าบทเรียนวิกฤติการเงินเขย่าโลก

หากคุณได้ติดตามข่าวมาบ้าง น่าจะรู้ว่าในปี 2565 ที่ผ่านมาได้เกิดความผันผวนขึ้นอย่างหนักในโลกการเงิน จนหลายคนภาวนาอยากให้วิกฤติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นผ่านพ้นไปเสียที

MUST READ

โตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี จับมือพันธมิตร จัดแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์ขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับผ่าน Virtual Simulation

บริษัทโตโยต้า ทูโช เน็กซ์ตี อิเล็กทรอนิกส์ (ไทยแลนด์) จำกัด (NETH) จัดการแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์จำลองการขับเคลื่อนรถยนต์ไร้คนขับ ผ่าน Virtual Simulation

ETDA ปลื้ม “DGT 2023” ปีแรก สำเร็จเกินคาด สร้างโอกาสการทำงานและธุรกิจ เกือบ 500 ราย

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดผลความสำเร็จขับเคลื่อนไทยสู่ ‘ดิจิทัลไทยแลนด์ที่มีความสุขและปลอดภัย’

วีซ่า เผย 9 ใน 10 ของคนไทยสนใจใช้เวอร์ชวลแบงก์

วีซ่า ผู้นำการให้บริการการชำระเงินดิจิทัลระดับโลก เผยข้อมูลที่น่าสนใจจากการศึกษาเรื่องทัศนคติการชำระเงินของผู้บริโภคประจำปีของวีซ่า

ย้อนเวลาสู่อาณาจักรโรมัน…ตามล่าบทเรียนวิกฤติการเงินเขย่าโลก

หากคุณได้ติดตามข่าวมาบ้าง น่าจะรู้ว่าในปี 2565 ที่ผ่านมาได้เกิดความผันผวนขึ้นอย่างหนักในโลกการเงิน จนหลายคนภาวนาอยากให้วิกฤติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นผ่านพ้นไปเสียที

Samsung เปิดตัว Galaxy A54 5G และ A34 5G ดีไซน์ใหม่ เครื่องสวย กล้องคมชัด

ซัมซุงเปิดตัว Samsung Galaxy A54 5G และ Galaxy A34 5G ด้วย All New Design ปรับโฉมใหม่ สวยเทียบรุ่นเรือธง ชูโรงด้วย AWESOME Camera
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น