TH | EN
TH | EN
หน้าแรกSustainabilityเอมิเรตส์ เปิดเที่ยวบินแรกจากดูไบที่ใช้เชื้อเพลิง SAF เต็มรูปแบบ

เอมิเรตส์ เปิดเที่ยวบินแรกจากดูไบที่ใช้เชื้อเพลิง SAF เต็มรูปแบบ

สายการบินเอมิเรตส์ เปิดตัวเที่ยวบินแรกที่ใช้เชื้อเพลิงการบินแบบยั่งยืน (Sustainable aviation fuel: SAF) ให้บริการโดย Shell Aviation (เชลล์) ซึ่งออกเดินทางจากสนามบินนานาชาติดูไบ (DXB) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในเที่ยวบิน EK 412 มุ่งหน้าสู่ซิดนีย์ เมื่อวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมาก ซึ่งเป็นเที่ยวบินแรก ๆ ของโลกที่ปฏิบัติการด้วย SAF

เชลล์ได้จัดส่ง SAF แบบผสมจำนวน 315,000 แกลลอนเพื่อใช้ที่ศูนย์กลางของสายการบินเอมิเรตส์ในดูไบ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของการจัดหา SAF ให้กับเอมิเรตส์ในดูไบ ส่งผลให้สายการบินเอมิเรตส์สามารถขับเคลื่อนภารกิจการทดลองต่าง ๆ ได้มากมายในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา

SAF แบบผสมที่เชลล์จัดส่งให้กับระบบเติมเชื้อเพลิงที่สนามบินดูไบประกอบด้วยอัตราส่วน SAF 40% และเชื้อเพลิง Jet A-1 60% โดยคุณลักษณะทางเคมีในอัตราส่วนดังกล่าวเหมือนกับเชื้อเพลิงเครื่องบินทั่วไปและสามารถรวมเข้ากับโครงสร้างพื้นฐานของเชื้อเพลิงของสนามบินที่มีอยู่ได้อย่างราบรื่น รวมถึงในเครื่องยนต์ของฝูงบินของสายการบินเอมิเรตส์ทั้งหมด โดยไม่จำเป็นต้องดัดแปลงใด ๆ

ทั้งนี้ SAF จะช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 80%* ตลอดอายุการใช้งานเมื่อเปรียบเทียบกับเชื้อเพลิงเครื่องบินทั่วไป นอกจากนี้ สายการบินเอมิเรตส์ยังได้ติดตามการส่งมอบ การใช้งาน และผลประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมของ SAF ผ่านทาง Avelia ซึ่งเป็นโซลูชันการจองและการเคลมที่ขับเคลื่อนด้วยบล็อกเชนของ Shell Aviation**

เซอร์ ทิม คลาร์ก ประธานสายการบินเอมิเรตส์ กล่าวว่า “เรากำลังผลักดันมาตรการเชิงรุกเพื่อให้การบินมีความยั่งยืนมากขึ้นทั้งในปัจจุบันและในอนาคต ซึ่งการขับเคลื่อนเที่ยวบินจากศูนย์กลางในดูไบของเราเป็นเพียงหนึ่งในขั้นตอนที่เราดำเนินการเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และช่วยให้ลูกค้าของเราลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของตนเองได้อย่างเป็นรูปธรรม เรายังมีเส้นทางอีกยาวไกลข้างหน้า และเราหวังว่าความร่วมมือของเรากับ Shell Aviation จะเป็นแรงกระตุ้นให้ผู้ผลิตอยากเข้ามาแก้ไขช่องว่างด้านอุปทานเป็นจำนวนมากขึ้น และทำให้ SAF พร้อมให้บริการในศูนย์กลางการบินหลัก ๆ เช่น ดูไบ รวมถึงจุดอื่น ๆ ในเครือข่ายของเราอีกด้วย”

ความพยายามอันยาวนานของเอมิเรตส์มีรากฐานมาจากการดำเนินการเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน 3 ประการได้แก่ การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก การบริโภคอย่างมีความรับผิดชอบ และการอนุรักษ์สัตว์ป่าและแหล่งที่อยู่อาศัย โดยในปีนี้ เอมิเรตส์ได้ประกาศจัดตั้งกองทุนมูลค่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐสำหรับโครงการวิจัยและพัฒนา (R&D) ที่มุ่งเน้นการลดผลกระทบของเชื้อเพลิงฟอสซิลในการบินพาณิชย์ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในความมุ่งมั่นที่ใหญ่ที่สุดของอุตสาหกรรมการบินในด้านความยั่งยืน โดยในอีกสามปีข้างหน้า สายการบินเอมิเรตส์วางแผนที่จะผสานความร่วมมือกับองค์กรชั้นนำที่ทำงานเกี่ยวกับโซลูชันด้านเทคโนโลยีเชื้อเพลิงและพลังงานขั้นสูง เพื่อยกระดับการเป็นผู้นำด้านสิ่งแวดล้อมแบบยั่งยืน

สายการบินเอมิเรตส์ทำการบินสาธิตที่ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงแบบ SAF 100% ครั้งแรกของภูมิภาคในเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยเอมิเรตส์ทุ่มเทการวิจัยอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการใช้ SAF สำหรับการบิน ในส่วนผสมที่สูงขึ้น เพื่อเพิ่ม ประสิทธิภาพ ความปลอดภัย และความน่าเชื่อถือ ตลอดจนการสนับสนุนมาตรฐานและการรับรอง SAF 100% ในอนาคต ซึ่งปัจจุบันยังไม่ได้รับการอนุมัติให้ใช้ได้ตามปกติในเชิงพาณิชย์

สายการบินเริ่มใช้เชื้อเพลิงที่มี่ส่วนผสมของ SAF เป็นครั้งแรกในปี 2560 ในเที่ยวบินจากชิคาโก และตั้งแต่นั้นมาเที่ยวบินจากสตอกโฮล์ม ปารีส ลียง และออสโล ก็ได้ดำเนินการด้วย SAF แบบผสมมาอย่างต่อเนื่อง

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ทรู คอร์ป ไตรมาส 3/2566 รายได้ปรับตัวดีขึ้น ยอดผู้ใช้งานโตต่อเนื่อง

มาลี กรุ๊ป ติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ในโรงงาน จ. นครปฐม ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนสูงถึง 700 ตันต่อปี

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ