TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Business สหกรณ์โคนมฟรีสแลนด์คัมพิน่า ครบ 150 ปี จากยอดหญ้าสู่น้ำนมโคคุณภาพ

สหกรณ์โคนมฟรีสแลนด์คัมพิน่า ครบ 150 ปี จากยอดหญ้าสู่น้ำนมโคคุณภาพ

นับเป็นเวลากว่า 150 ปี ที่หนึ่งในสหกรณ์โคนมที่ใหญ่ที่สุดของโลกได้ก่อร่างสร้างตัวขึ้น ก่อนจะนำมาสู่การเป็นฟรีสแลนด์คัมพิน่าในวันนี้ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับจุดเริ่มต้นที่สำคัญดังกล่าว ธงครบรอบได้ถูกติดตั้งและเชิญขึ้นเสาทั้งที่อาคารสำนักงานและโรงงานของฟรีสแลนด์คัมพิน่าทั่วโลก รวมถึงฟาร์มโคนมของเกษตรกรผู้ถือหุ้น เมื่อวันพุธที่ 8 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา

จุดเริ่มต้นของสหกรณ์โคนมฟรีสแลนด์คัมพิน่าย้อนหลังกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 1871 เมื่อเหล่าเกษตรกรโคนมมารวมตัวและก่อตั้งสมาคมเพื่อการพัฒนาการเกษตรในฮอลแลนด์ทางตอนเหนือ (Vereeniging tot Ontwikkeling van den Landbouw in Hollands Noorderkwartier) ซึ่งเป็นที่รู้จักดีและมีประวัติมาอย่างยาวนานในชื่อ ‘สหกรณ์โคนมฟรีสแลนด์คัมพิน่า ยู.เอ. (Zuivelcoöperatie FrieslandCampina U.A) โดยในปีต่อมาเกษตรกรโคมนมกว่า 20 ราย จากหมู่บ้าน Wieringerwaard ทางตอนเหนือของเนเธอร์แลนด์ได้ตัดสินใจร่วมกันก่อตั้งบริษัทขึ้น โดยเริ่มต้นจากการมีเพียงถังบ่มชีส 2 ถัง ตาชั่ง และอาคารสำนักงาน ก่อนจะเริ่มมีตำแหน่งนักทำชีส และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือในการจัดตั้งองค์กรของเหล่าเกษตรกร ขณะที่ในฟรีสแลนด์ก็มีเรื่องที่คล้าย ๆ กันเกิดขึ้นในหมู่บ้าน Warga ที่เหล่าเกษตรกรได้มารวมตัวจัดตั้งบริษัทขึ้น หลังการรวมทุนหลายครั้งของบรรดาบริษัทเกษตรกรโคนมต่าง ๆ ก่อให้เกิด

ฟรีสแลนด์คัมพิน่าขึ้น ในวันนี้ที่ภาคธุรกิจผลิตภัณฑ์นมโค มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเนเธอร์แลนด์ มร.เออร์วิน วุนเนกกิง ประธาน สหกรณ์โคนมฟรีสแลนด์คัมพิน่า ยู.เอ.กล่าวว่า “บรรพบุรุษผู้ก่อตั้งของเราทราบดีว่าการผนึกกำลังทำให้เราแข็งแกร่งยิ่งกว่าที่เคย ซึ่งได้พิสูจน์ให้เห็นมาแล้วในอดีต ความร่วมมือคือหลักการสำคัญขององค์กร เราสามารถเปิดตลาดใหม่ ๆ ได้จากทำงานร่วมกัน โดยเริ่มจากในเมืองต่าง ๆ ที่ใกล้จุดเริ่มต้น ข้ามไปยังชายแดนประเทศใกล้เคียงและขยายจนมีอยู่ทั่วโลก ผู้คนทั่วโลกต่างรู้จักผลิตภัณฑ์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นนม ชีส หรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จากนมวัว ด้วยจำนวนสมาชิกเกษตรกรที่มากกว่า 17,000 คนทั่วโลก ฟรีสแลนด์คัมพิน่าคือหนึ่งในสหกรณ์โคนมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถือได้ว่าเป็นองค์กรที่ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง”

“ฟรีสแลนด์คัมพิน่าเป็นองค์กรที่มีองค์ความรู้และประสบการณ์มาอย่างยาวนานกว่า 150 ปี รากฐานสำคัญของเราคือการเป็นธุรกิจที่มีความเป็นครอบครัว สมาชิกปัจจุบันได้รับการถ่ายทอดมรดกทางความรู้จากบรรพบุรุษที่เป็นสมาชิกรุ่นก่อน จากรุ่นสู่รุ่น เรามีเกษตรกรที่เป็นเจ้าของกิจการ ซึ่งทำงานร่วมกันเพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์จากน้ำนมโคคุณภาพ ที่ตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างหลากหลายให้แก่ลูกค้า ตามแนวคิดหลัก จากยอดหญ้าสู่น้ำนมโคคุณภาพ (from grass to glass)’ ทำให้ผมภาคภูมิใจในงานที่ทำทุกวัน” มร. ไฮน์ ชูมัคเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฟรีสแลนด์คัมพิน่าระดับโลก กล่าว

และในโอกาสสำคัญนี้ ฟรีสแลนด์คัมพิน่ายังได้เปิดตัวภาพยนตร์สั้นที่บอกเล่าเรื่องราวของเกษตรกรโคนม 2 รุ่น มร. ทีส์ ซอมเมอร์ส์ และ มร.รูดด์ ฮันช์แมน สะท้อนภาพการทำงานและแนวคิดของฟรีสแลนด์คัมพิน่า ในชื่อ Anniversary film Ties & Ruurd บนช่องFrieslandCampina ใน YouTube: Anniversary film Ties & Ruurd | 150 years FrieslandCampina – YouTube

ฟรีสแลนด์ คัมพิน่า มีแบรนด์ที่มีผลิตภัณฑ์เพื่อผู้บริโภคมากมาย รวมถึงผลิตภัณฑ์เพื่อเชฟหรือนักทำอาหารมืออาชีพ รวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับลูกค้าองค์กรที่ทำธุรกิจอาหาร

สำหรับในประเทศไทย ฟรีสแลนด์คัมพิน่า มีแบรนด์สินค้าที่เป็นที่รู้จักอย่างดีคือ โฟร์โมสต์ ผลิตภัณฑ์นมโคคุณภาพที่อยู่คู่คนไทยมากว่า 65 ปี พร้อมด้วยแบรนด์นกเหยี่ยวฟอลคอน เรือใบ มายบอย และล่าสุดเดบิค วิปปิ้งครีม

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบรนด์ต่าง ๆ ของเราที่มีอยู่ทั่วโลก สามารถหาอ่านได้ที่ลิงก์นี้

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

ทูซีทูพี ผนึก 2 พันธมิตรใหม่ ไซ่ง่อนจอยต์สต๊อกฯ และอีมันนี่ เพย์เม้นท์ โซลูชั่น กัมพูชา

เร่งขยายเส้นทางบริการโอนเงินข้ามประเทศไปเวียดนาม และเพิ่มช่องทางรับเงินฝั่งกัมพูชา ชูจุดเด่นบริการรวดเร็ว ปลอดภัย ค่าธรรมเนียม 99 บาท ดึงลูกค้าใช้บริการ easy2send เพิ่ม

ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) ขายหุ้นกู้ Online 100% มูลค่าใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมา

บริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือCPFTHบริษัทย่อยของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้นกู้

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ รุกตลาดออนไลน์ เปิดตัว Jubilee Online Store

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านธุรกิจเครื่องประดับเพชรของเมืองไทย จากการบุกเบิกเปิดสาขาในห้างสรรพสินค้า สู่การเปิดตัว Jubilee Online Store อย่างเต็มรูปแบบ

ถึงเวลาประเทศไทย ต้องมองตลาดใหม่ ที่ไม่ใช่จีนหรือยัง

สินค้าภาคเกษตรของไทยได้รับการยอมรับจากหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะผลไม้ไทยที่มีคุณภาพและรสชาติดี ซึ่งตลาดใหญ่สุดที่ส่งออก ก็คือ สาธารณรัฐประชาชนจีน

SCB Group จัดตั้ง “ยานแม่” ภายใต้ชื่อ SCBX (เอสซีบี เอกซ์) มุ่งสู่กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีการเงินระดับภูมิภาค

กลุ่มไทยพาณิชย์ (SCB Group) ประกาศวิสัยทัศน์องค์กร รับบริบทใหม่ของโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จัดตั้งบริษัทแม่ภายใต้ชื่อ “SCBX” (เอสซีบี เอกซ์) เพื่อเร่งขยายธุรกิจเชิงรุกเข้าสู่ธุรกิจการเงินและแพลตฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบ

มจธ. เปิดโครงการ “บัณฑิตพันธุ์ใหม่” เรียนฟรีให้ SME เสริมบุคลากร Upskill ทักษะ “โลจิสติกส์” แบบครบวงจร

ศูนย์วิจัยนวัตกรรมโลจิสติกส์ บัณฑิตวิทยาลัยการจัดการและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) เปิดโครงการบัณฑิตพันธุ์ใหม่และกำลังคนที่มีสมรรถนะจัดหลักสูตรบูรณาการการเรียนรู้ให้กับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ฟรี

อีเลคโทรลักซ์ เผยเยาวชนไทยเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน

ผลสำรวจเชิงลึกล่าสุดที่อีเลคโทรลักซ์ได้ทำการศึกษาในกลุ่มเยาวชนเกือบ 14,000 คนทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย เปิดเผยว่าคนรุ่นใหม่ไม่เพียงเต็มใจที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตอย่างจริงจังเพื่อโลกที่ดีขึ้น

อิมแพ็ค สร้างทีม Innovation Project สร้างสรรค์นวัตกรรมป้องกันโควิด-19

สถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นที่น่ากังวล ส่งผลให้ทุกฝ่ายยังต้องเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด อิมแพ็ค ก็เช่นกัน ที่ผ่านมาได้กำหนดแคมเปญ IMPACT We Care

Nutanix Cloud Platform ทลาย Silos ในการทำงานบน Hybrid Multicloud

ในงานประจำปีครั้งยิ่งใหญ่ของนูทานิคซ์ Global NEXT Digital Experience 2021 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-23 กันยายนศกนี้ นูทานิคซ์จะประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่บนแพลตฟอร์มคลาวด์ของนูทานิคซ์

WeTV รุกตลาดวิดีโอสตรีมมิง ด้วยกลยุทธ์ “3X” ตั้งเป้าเติบโต 3 เท่า ขึ้นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายในปี 2023

WeTV แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงชั้นนำ ที่สุดความบันเทิงคุณภาพแห่งเอเชีย ประกาศแนวทางการดำเนินธุรกิจในปี 2021-2023 เตรียมรุกตลาดสตรีมมิงในประเทศไทยเต็มกำลัง

MUST READ

ตัวอย่าง “4 สตาร์ตอัพสายอารี” กับการปฏิวัติโลกอุตสาหกรรมใหม่

"โลกอุตสาหกรรม" ผ่านการปฏิวัติและเปลี่ยนแปลงมาจนถึงยุคปัจจุบันที่คลื่นเทคโนโลยี นวัตกรรม และระบบดิจิทัลเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตคนส่วนใหญ่ในสังคม

เอสจี แคปปิตอล เครือซิงเกอร์ ผนึก ออโรร่า ส่ง CLICK2GOLD บริการผ่อนทองผ่านไลน์

เอสจี แคปปิตอล บริษัทในเครือซิงเกอร์ จับมือ ออโรร่า คลอดบริการใหม่ CLICK2GOLD ผ่อนทองสะดวก รับทองสบาย ผ่านแพลตฟอร์มไลน์ มุ่งแตกไลน์บริการใหม่จับกลุ่มคนรุ่นใหม่

ความปลอดภัยของวัคซีนโควิด-19 กับภาวะลิ่มเลือดอุดตันและเกล็ดเลือดต่ำ

ในปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้วกว่า 30 ล้านคน และกำลังเร่งฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนทั่วประเทศ หลายคนยังคงมีข้อกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีนโควิด-19

โตชิบา เตรียมผลิตกังหันน้ำ สำหรับโรงไฟฟ้าพลังน้ำ เกอรินจี เมรางิน ในอินโดนีเซีย

บริษัท โตชิบา ไฮโดร เพาเวอร์(หางโจว) จำกัด (THPC) ได้รับเลือกจากบริษัทโรงไฟฟ้าพลังน้ำ สังกัด บูกากา

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ รุกตลาดออนไลน์ เปิดตัว Jubilee Online Store

ยูบิลลี่ ไดมอนด์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านธุรกิจเครื่องประดับเพชรของเมืองไทย จากการบุกเบิกเปิดสาขาในห้างสรรพสินค้า สู่การเปิดตัว Jubilee Online Store อย่างเต็มรูปแบบ
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น