TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist รู้จัก BNB เหรียญสกุลดัง พร้อมเหตุผลที่ควรจับตามอง!

รู้จัก BNB เหรียญสกุลดัง พร้อมเหตุผลที่ควรจับตามอง!

BNB เหรียญที่นักลงทุนส่วนใหญ่มีไว้ในครอบครอง เพราะอะไรถึงเป็นเช่นนั้น BNB คืออะไร? สำคัญอย่างไร? และสามารถทำอะไรได้บ้าง ทำไม BNB ถึงครองอันดับต้น ๆ ในตลาดคริปโทเคอร์เรนซี วันนี้มีคำตอบ บอกเลยว่านักลงทุนหน้าใหม่ไม่ควรพลาดที่จะรู้จักกับเหรียญนี้ !

BNB คืออะไร?

BNB หรือ Binance Coin เป็นสกุลเงินดิจิทัลชนิดหนึ่งในตลาดคริปโทเคอร์เรนซี เปิดตัวในปี 2017 โดยผู้สร้างคือ “Binance” ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่หลายคนน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี 

BNB เป็นโทเค็น (Token) ที่แต่เดิมทำงานบนฐานระบบบล็อกเชนของ Ethereum และภายหลัง Binance มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงมาใช้ระบบบล็อกเชนของตนเองคือ “Binance Chain” หรือ BEP2 ที่ถูกสร้างขึ้นใหม่เพื่อรองรับการสร้าง Token ต่าง ๆ แทน Blockchain อื่น ๆ และอำนวยความสะดวกในการประมวลผลการซื้อขายที่รวดเร็ว  และยังมีความกระจายศูนย์ ทำให้มีความปลอดภัยและน่าเชื่อถือ 

BNB ใช้ทำอะไรได้บ้าง

1. ใช้ในการจ่ายค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบน Binance Exchange ซึ่งจะได้รับส่วนลดในการจ่ายค่าธรรมเนียม อย่างที่ได้เกริ่นไปข้างต้น นักลงทุนส่วนใหญ่ที่ใช้งาน Binance จะต้องมี BNB เพื่อจ่ายค่าธรรมเนียมที่ถูกลง และเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ BNB ยังคงเป็นที่ต้องการในตลาดมากนั่นเอง

2. ใช้ชำระค่าบัตรเครดิตกับผู้ให้บริการที่รองรับได้

3. ใช้ชื้อ-ขายสินค้า โดยผู้ประกอบการหลายรายมีการรับชำระค่าสินค้าด้วย BNB มากเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน

4. สามารถใช้จองที่พัก โรงแรม ตั๋วเครื่องบินได้

5. ใช้ซื้อ Virtual Gifts ได้

6. ใช้ในการลงทุนในกองทุน ETF และหลักทรัพย์อื่น ๆ ได้

7.สามารถนำไปเพิ่มมูลค่าใน Binance Saving ที่เป็นการฝากแบบ Flexible Saving ได้ ซึ่งเป็นลักษณะของการฝากเพื่อกินดอกเบี้ย สามารถถอนเมื่อไหร่ก็ได้ 

8. ใช้ฝากใน Locked Staking เป็นการที่นำ BNB ไปฝาก โดยที่กำหนดระยะเวลา 30, 60 และ 90 วัน ไม่สามารถทำการถอนได้ในระหว่างนี้ เพื่อให้ได้มาซึ่งดอกเบี้ยหรือผลตอบแทนในระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งผลตอบแทนที่จะได้กลับมาก็จะเป็นเหรียญ BNB เช่นกัน 

9. ฝากใน Launchpool ที่เป็นการนำ BNB ไปฝากเพื่อเข้าร่วมโครงการที่จะเปิดตัวเหรียญใหม่ โดยจะได้รับค่าตอบแทนเป็นเหรียญสกุลอื่น ๆ กลับมาโดยที่ BNB ยังคงจำนวนเท่าเดิม หรือได้สิทธิ์ในการซื้อเหรียญโครงการนั้น ๆ โดยใช้เหรียญ BNB นั่นเอง 

10. นำไปฝากใน BNB Vault  สำหรับผู้ที่ไม่รู้ว่าจะนำเหรียญไปฝากที่ไหนให้ได้กำไรสูงสุด สามารถใช้ BNB Vault เป็นตัวช่วยได้

BNB มีจำนวนจำกัด

BNB ถูกสร้างขึ้นมาให้มีอยู่อย่างจำกัดที่จำนวน 200 ล้านเหรียญ และถูกปล่อยออกมาเรื่อย ๆ ราว 100 ล้านเหรียญ ซึ่งหากใครคิดว่าจำนวน BNB เยอะขนาดนี้จะทำให้ทรัพยากรเหรียญมีมากกว่าความต้องการในตลาดหรือไม่ แท้จริงแล้ว Binance มีวิธีจัดการปริมาณเหรียญเพื่อไม่ให้ Supply ล้นตลาดจนเกินไปด้วยการ “เผาเหรียญ” ในทุก ๆ ไตรมาส 

การเผาเหรียญ (Burn) คืออะไร ?

การเผาเหรียญถูกกำหนดให้เกิดขึ้นในทุก ๆ ไตรมาส เพื่อรักษาสมดุลของเหรียญในตลาด ซึ่ง Binance มีจุดประสงค์คือต้องการเบิร์นเหรียญให้เหลือเพียง 50% จากจำนวนเหรียญทั้งหมด หมายความว่าในอนาคตเหรียญ BNB เหลือเพียง 100 ล้านเหรียญ จาก 200 ล้านเหรียญนั้นเอง

ในกระบวนการเผาเหรียญ Binance จะนำกำไรของบริษัท 20% เพื่อซื้อ BNB คืนและทำการเผาเหรียญนั้น ๆ เสมือนการทำให้เหรียญสูญหายออกไปจากระบบอย่างถาวร การเผาเหรียญนั้นไม่ใช่การนำเหรียญออกมาแล้วจุดไฟเผาแต่อย่างใด แต่เป็นการที่ Binance ทำการโอนเหรียญ BNB ที่ซื้อมาทั้งหมดเข้าสู่ Wallet ที่ไม่มีใครสามารถเข้าถึงได้รวมถึง Binance เองด้วย ทำให้เหรียญนั้นไม่สามารถเข้าถึงและนำกลับเข้ามาหมุนเวียนในตลาดได้อีก

การเผาเหรียญส่งผลอย่างไร ?

การเผาเหรียญเป็นกลยุทธ์หนึ่งของ Binance ที่จะรักษามูลค่าให้กับเหรียญในตลาด เสมือนกับวิธีการของเหรียญสกุลอื่น ๆ อย่างเช่น Bitcoin ที่ในทุก ๆ 4 ปีจะมีปรากฏการณ์ Bitcoin Halving เกิดขึ้นทำให้นักขุดหา Bitcoin ได้ยากมากขึ้น ซึ่งก็ทำให้มูลค่าสูงขึ้นตามมา หรือ Ethereum ที่เปิดให้มี Token บนแพลตฟอร์มบล็อกเชนของตนเอง กว่า 1000 Token เพื่อเพิ่มความต้องการใช้เหรียญ ETH ในการจ่ายค่าธรรมเนียม (Gas) 

การเผาเหรียญของ BNB เองก็เช่น เป็นการลดจำนวนทรัพยากรเหรียญลง เรื่อย ๆ ในขณะที่ความต้องการเหรียญคงที่ หรืออาจมากขึ้นเนื่องจากคนต้องการใช้ BNB จ่ายค่าธรรมเนียมในการเทรดกับทาง Binance และส่งผลโดยตรงทำให้มูลค่าเหรียญให้สูงขึ้นเนื่องจากเป็นทรัพยากรที่มีอย่างจำกัด ในขณะที่ความต้องการมากขึ้นเป็นไปตามหลักเศรษฐศาสตร์ในเรื่องของอุปสงค์ อุปทาน นั้นเอง

โดยนับตั้งแต่ที่ BNB เปิดตัวมามีการเผาเหรียญไปแล้วทั้งหมด 15 ครั้ง ด้วยกัน โดยครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ต้องบอกก่อนว่าไม่มีใครสามารถฟันธงได้ 100% ว่าทุกครั้งที่เกิดการเผาเหรียญแล้วราคา BNB จะพุ่งขึ้นเสมอไป ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้นักลงทุนจะต้องพิจารณา ไม่ว่าจะเป็นกระแส ความต้องการเหรียญ ณ ช่วงเวลานั้น ๆ ว่าเป็นอย่างไร และมีแนวโน้มทิศทางราคาเป็นไปในทิศทางใดอีกด้วย

ปัจจุบัน BNB ครองส่วนแบ่งการตลาดไปถึง 3.19% อยู่ในอันดับที่ 4 ของตลาดคริปโทเคอร์เรนซี โดยมีมูลค่าในตลาด 44.5 ล้านดอลลาร์ รองจาก Bitcoin, Ethereum และ Tether ตามลำดับ ซึ่งในปี 2021 นี้มี BNB หมุนเวียนในระบบทั้งหมด 153,432,897 เหรียญ อ้างอิงจากเว็บไซต์ Coinmarketcap.com

เหตุผลที่ในช่วงนี้ BNB น่าจับตามองเป็นพิเศษ 

Binance ได้เปิดตัวโปรเจกต์ใหม่อย่าง Binance NFT Marketplace สด ๆ ร้อน ๆ เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ที่ผ่านมา เป็นแพลตฟอร์ม NFT สร้างขึ้นสำหรับงานศิลปะต่าง ๆ ภายใต้ แคมเปญ 100 Creators ที่รวมศิลปินกว่า 100 คนทั่วโลก 1 ในนั้นมีศิลปินคนไทยก็คือ “ปาล์ม Instinct” ร่วมด้วย 

ซึ่งเปิดให้นักลงทุนสามารถเข้าไปประมูลและซื้อ-ขายผลงาน NFT ได้ที่แพลตฟอร์มของ Binance และแน่นอนว่าทุกการทำธุรกรรมบน Binance จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเป็น BNB ดังนั้นการเปิดตัว NFT Marketplace ในครั้งนี้ “ถือเป็นผลดีต่อ BNB ที่จะทำให้ความต้องการเหรียญนั้นเพิ่มมากขึ้นไปพร้อม ๆ กับมูลค่าที่อาจสูงขึ้นก็เป็นได้เช่นกัน” 

เป็นเจ้าของสกุลเงินดิจิทัลยอดนิยมอย่าง BNB, Bitcoin, Ethereum หรือเหรียญสกุลอื่น ๆ ด้วยเงินบาทได้แล้ววันนี้ที่ Bitkub ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำของประเทศไทย มีสินทรัพย์ดิจิทัล ให้เลือกซื้อขายมากกว่า 46 รายการ พร้อมทีมซัพพอร์ตคอยให้ความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง และระบบความปลอดภัยได้มาตรฐานระดับโลกที่ https://bitkub.com/

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Bitkub บน App Store และ Google Play เปิดรับสมาชิกใหม่แล้ววันนี้ !

อ้างอิง : corporatefinanceinstitute , investopedia , binance , coinmarketcap

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

โมเดอร์น่า ประกาศกลยุทธ์รับมือกับไวรัส SARS-CoV2 สายพันธุ์โอไมครอน

ในขณะนี้บริษัทโมเดอร์น่ากำลังดำเนินการทดสอบประสิทธิภาพการยับยั้งเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ของวัคซีนโควิด-19 โมเดอร์น่าทั้งสามสูตร

เส้นทาง 10 ปี สู่การสร้างนวัตกรรม 5G ของอีริคสัน (ปี 2554 – 2564)

ในช่วงเวลากว่า 3 ทศวรรษอีริคสันลงทุนหลายหมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อสร้างเทคโนโลยีที่เป็นมาตรฐานระดับโลกตั้งแต่ 2G, 3G, 4G และ 5G

การตลาดในชีวิตจริงที่แตกต่างจากตำรา

คนที่เรียนด้านการตลาดมาแล้วมาประกอบธุรกิจเองแล้วเหมือนเจออาการเมาหมัด ไปกันไม่ถูกว่าจะเริ่มอะไรดี ทำไมสิ่งที่เรียนมามันไม่ไปกับสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น

อินเทล แต่งตั้ง “สตีฟ ลอง” เป็นหัวหน้าประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น

บริษัท อินเทล คอร์เปอเรชั่น ได้ประกาศการแต่งตั้ง สตีเฟ่น เอ ลอง ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น (APJ)

ดร.ทัดพงศ์ พงศ์ถาวรกมล เทคลีดเดอร์แห่ง KBTG ผู้ฝันสร้าง Impact ให้ประเทศ

KBTG บริษัทของคนไทยที่พยายามยกมาตรฐานให้เป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกเพื่อดึงดูดคนที่มีความสามารถทั้งคนไทยและต่างชาติให้เข้ามาทำงาน

เดอะมอลล์กรุ๊ป จับมือ บิทคับ ตั้ง JV “บิทคับ เอ็ม” ดันไทยเป็นฮับสินทรัพย์ดิจิทัลภูมิภาคเอเชีย

บริษัท เดอะ มอลล์ กรุ๊ป บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ กรุยทางสร้างประเทศไทยไปสู่การเป็นศูนย์กลางสินทรัพย์ดิจิทัลของภูมิภาคเอเชีย

รพ.ธรรมศาสตร์ฯ เตรียมเปิด “ศูนย์ข้อเทียม” นำแขนหุ่นยนต์มาช่วยผ่าตัด ต้นปี 2565

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เดินหน้าตอกย้ำวิสัยทัศน์ "โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ 4.0 มุ่งสู่องค์กรแห่งอนาคตเพื่อประชาชน" ประกาศเตรียมความพร้อมเปิด "ศูนย์ข้อเข่าข้อสะโพก"

เคแบงก์ผนึก 5 รพ.รัฐพัฒนา Digital Healthcare Platform ให้คนไข้ เข้าถึงบริการด้านสุขภาพได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว

ธนาคารกสิกรไทย ตอกย้ำศักยภาพด้านดิจิทัลเทคโนโลยี ร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์สู่การเป็น “Smart Hospital” กับโรงพยาบาลรัฐ 5 แห่งพัฒนา Digital Healthcare Platform

YouTrip ปิดดีลซีรีส์เอ 30 ล้านเหรียญ พร้อมโตก้าวกระโดด

YouTrip (ยูทริป) ผู้ให้บริการดิจิทัลวอลเล็ตรองรับหลายสกุล (Multi-currency wallet) ประกาศปิดดีลระดมทุนรอบ Series A มูลค่าเงินลงทุนรวม 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1,000 ล้านบาท)

SC Asset บุกตลาด Cryptocurrency จับมือกับ Zipmex ร่วมพัฒนา Ecosystem

ปัจจุบันมูลค่าตลาดของคริปโตฯ มีมูลค่ามากกว่า 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเติบโตจากปี 2562 ถึง 10 เท่า และเติบโตควบคู่ไปกับจำนวนผู้ใช้คริปโตฯ ที่มากขึ้น

MUST READ

กรุงไทย-หัวเว่ย จัด Krungthai Hackathon

“กรุงไทย-หัวเว่ย” จัดโครงการ “Krungthai Hackathon” เฟ้นหาสุดยอดพนักงานคนรุ่นใหม่สายพันธุ์ดิจิทัลมุ่งพัฒนานวัตกรรมให้ตอบโจทย์ลูกค้าทุกกลุ่ม

อินเทล แต่งตั้ง “สตีฟ ลอง” เป็นหัวหน้าประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น

บริษัท อินเทล คอร์เปอเรชั่น ได้ประกาศการแต่งตั้ง สตีเฟ่น เอ ลอง ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคและญี่ปุ่น (APJ)

หัวเว่ย เปิด HUAWEI Heath Lab ที่ใหญ่ที่สุด ขับเคลื่อนนวัตกรรมเพื่อสุขภาพ

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป เผยโฉม HUAWEI Health Lab ศูนย์รวมการค้นคว้าวิจัยเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี และสมาร์ทดีไวซ์เกี่ยวกับสุขภาพแห่งใหญ่ที่สุดอย่างเป็นทางการ ณ ทะเลสาปซงชาน เมืองตงกวน ประเทศจีน

“ดีป้า” เปิดตัว depa Game Accelerator Program Batch 2

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ร่วมกับ สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย อินโฟเฟด และ การีน่า เปิดตัวโครงการ depa Game Accelerator Program Batch 2

เปิด 3 ประสบการณ์ทำงานจริงเจ็บจริง กับ WEDO Young Talent 2021

จากผู้สมัครเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้นกว่า 700 คน ผ่านเข้าสู่กระบวนการคัดเลือกแบบ non-stop 24 ชั่วโมง เข้าเป็น 50 คนสุดท้ายที่มีคุณสมบัติของ talent ยุคใหม่ในนิยามของ WEDO
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น