TH | EN
TH | EN
หน้าแรกTechnologyNEC Corporation ส่ง Digital Finance Solution ตอบโจทย์สถาบันการเงินทั้ง เล็ก กลาง ใหญ่

NEC Corporation ส่ง Digital Finance Solution ตอบโจทย์สถาบันการเงินทั้ง เล็ก กลาง ใหญ่

NEC Corporation Thailand ร่วมมือกับบริษัท Avaloq และ BlackRock พัฒนาระบบ Dash board ช่วยจัดการทรัพย์สินของลูกค้าแต่ละราย รวมถึงประเมินระดับความเสี่ยงของสินทรัพย์การลงทุนให้อยู่ในระดับที่ลูกค้ายอมรับได้ บนประมาณการผลตอบแทนที่น่าพึงพอใจ ในงาน BOT Digital Finance Conference 2023 ระหว่างวันที่ 14-15 ก.ย.นี้

อิชิโร คูริฮาระ ประธานบริษัท เอ็นอีซี คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “แม้ว่าการลงทุนตลาดฟินเทคทั่วโลก จะถดถอยเป็นช่วงสั้น ๆ ในปี 2566 จากแรงกดดันเศรษฐกิจ ซึ่งสร้างผลกระทบในเชิงลบอย่างมากต่อภาคเทคโนโลยี แต่แนวโน้มระยะยาวการลงทุนฟินเทคยังคงเป็นบวก และยังมีความคาดหวังการเติบโตจากฝั่งเอเชีย ด้วยการเปิดรับของผู้ให้บริการที่อยู่บนโลกธุรกิจบริการดิจิทัลที่ร่วมมือกัน ผ่านการให้บริการทางการเงินแบบ Embedded finance ด้วยการนำเสนอบริการทางการเงินต่าง ๆ เช่น การชำระเงิน ประกัน เงินฝาก การลงทุน ของผู้ให้บริการรายอื่นบนอีโคซิสเต็มของตัวเอง ผ่านการใช้งานดิจิทัล (Financial-services as-a-platform ) เช่น บนเทคโนโลยีบล็อกเชน

“สถิติปริมาณการชำระเงินผ่านช่องทางต่าง ๆ ในปี 2565 จากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า ประเทศไทยมีปริมาณการชำระเงินผ่านช่องทางออนไลน์ผ่าน Mobile Banking , Internet Banking และ e-Wallet เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จนมีสัดส่วนมากถึง 92.4% ของการทำธุรกรรมทั้งหมด และสิ่งสำคัญคือ การเกิดขึ้นของ Virtual banking หรือธนาคารพาณิชย์ไร้สาขา ซึ่งประเทศไทยเตรียมประกาศใบอนุญาตใหม่ เพื่อสนับสนุนการขยายตลาดในกลุ่มลูกค้าที่ยังไม่เคยเข้าถึงบริการธนาคาร หรืออาจจะเข้าถึงบริการของธนาคารแล้วแต่ยังไม่เต็มประสิทธิภาพ”

อิชิโร คูริฮาระ เผยต่อว่า NEC Corporation Thailand เตรียมตัวรองรับการเติบโตด้านฟินเทคให้กับสถาบันการเงินทั้ง เล็ก กลาง ใหญ่ ในอนาคตด้วย Wealth Management Solutions ยังได้จัดเตรียมโซลูชันทางด้านการเงิน ที่ตอบทุกโจทย์การทำงานและความต้องการในการสร้างบริการทางการเงินยุคใหม่ อีกสองโซลูชัน ได้แก่

  • Sales Engagement Module ระบบที่ช่วยด้านการสื่อสารระหว่างสถาบันการเงินและลูกค้า ให้มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัย ตรวจสอบได้ตลอดเวลา พร้อมเสริมประสิทธิภาพงานขาย ตั้งแต่กระบวนนำเสนอ ขายและจ่ายแจก รายชื่อและข้อมูลเบื้องต้นของลูกค้า เพิ่มความได้เปรียบจากแผน ข้อมูล การขายที่ถูกต้อง ช่วยในการปิดการขายได้ง่ายขึ้น
  • Universal Leading Platform ระบบที่ช่วยให้งานด้านการให้สินเชื่อนั้น มีประสิทธิภาพสูงสุด

“ด้วย Sales  Engagement Module ในระบบ Wealth Management ช่วยให้การสื่อสารระหว่างผู้แนะนำการลงทุนกับลูกค้าอย่างมีคุณภาพ โดย Engagement Module ของ NEC สามารถสร้างระบบพูดคุยที่ปลอดภัย มีการเข้ารหัสข้อความสนทนาผ่านทางช่องทางต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น LINE, WhatsApp และ Facebook Messenger แถมไม่ต้อเรียนรู้การใช้งานใหม่ แต่ยังมั่นใจได้ว่าทุกอย่างทุกเข้ารหัสไว้อย่างดี และตรวจสอบย้อนหลังได้ทุกเวลาที่ต้องการ”

สำหรับสถาบันทางการเงินที่ไม่ได้ประกอบกิจการ Wealth Management และต้องการที่จัดการฐานข้อมูลลูกค้า NEC ก็มีระบบสนับสนุนการทำงานช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการกระบวนการนำเสนอ ขาย แจกจ่าย และควบคุมรายชื่อลูกค้าจากส่วนกลางไปทีมขาย และดูแลลูกค้าสถาบันการเงินต่างๆ โดยสามารถปรับใช้ได้กับลูกค้าสินเชื่อ ลูกค้าประกัน และลูกค้าเงินฝากได้โดยไม่ต้องติดตั้งระบบ CRM เพิ่มเติม

อิชิโร คูริฮาระ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “ใน 1 วันพนักงานแนะนำผลิตภัณฑ์การเงินสำหรับลูกค้ารายย่อย อาจต้องพบความท้ายทายจากขั้นตอนการทำงานที่หลากหลาย และระบบการทำงานที่แตกต่างกันไปในขั้นตอนต่าง ๆ อาทิเช่น การวางแผนการขายจากฐานข้อมูลหลายแหล่ง และเตรียมแผนการนำเสนอผ่าน Excel หรือโปรแกรมอื่น ๆ ขั้นตอนการทำงานระบบ Sales Engagement ของ NEC สามารถจัดการทั้งหมด รวมถึงเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลขององค์กรง่าย ๆ ผ่านทางมือถือของเจ้าหน้าที่แต่ละคน ผลลัพธ์คือสามารถย่นเวลาและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานรวมถึงจำนวนกิจกรรมการขายของพนักงาน ไว้บนระบบเดียว รวมถึงในบางสถาบันการเงินที่ยังไม่ได้ติดตั้งระบบจัดการฐานข้อมูล ระบบ Sales Engagement ยังมีความสามารถด้าน CRM ไว้ใช้โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งโซลูชันเพิ่มเติมอีกต่อไป”

และโซลูชันที่ 3 คือ ตัวช่วยอัจฉริยะ  Universal Leading Platform ที่ครบเครื่องเรื่องสินเชื่อ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานของสถาบันการเงินที่ปล่อยสินเชื่อทุกประเภท โดยตัวระบบจะเข้ามาช่วยจัดการตั้งแต่ระบบงานหน้าบ้าน เช่น การส่งใบคำขอ การพิจารณาวงเงินอัตโนมัติจากทรัพย์ค้ำประกัน รวมถึงการประเมินความเสี่ยงเบื้องต้นของลูกค้าแต่ละราย ไปจนถึงระบบจัดการสินเชื่อหลังบ้าน เช่นการคำนวนอัตราสินเชื่อหลังบ้าน การเช็ควงเงินสินเชื่อคงเหลือ การออกในแจ้งชำระหนี้ การชำระเงิน และการออกใบเสร็จอัตโนมัติ ตัวระบบจัดการสินเชื่อยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับฐานข้อมูลภายนอกองค์กรณเพื่อสนับสนุนการปฏิบัติการอาทิระบบ Blue Book เพื่อประเมินราคารถมือสอง ไปจดถึงระบบฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้อกับทำงานที่เกี่ยวข้องกับระบบสินเชื่ออย่าง เครดิตบูโร และ KYC 

ทั้ง 3 โซลูชันเหมาะสำหรับสถาบันการเงินตั้งแต่ขนาดกลางไปจนถึง สถาบันขนาดใหญ่ โดยทุกโซลูชัน ผ่านการใช้งานจริงและเป็นที่ยอมรับในหลากหลายประเทศ

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ทั่วโลกจับตาค่าย Apple อวดสินค้าใหม่ กูรูตบเท้าคาดโฉมใหม่ iPhone 15 ไฉไลกว่าเดิม

ไทยคม จับมือ แอร์บัส ใช้ดาวเทียมสื่อสาร “OneSat” ขยายขีดความสามารถการใช้งานบรอดแบนด์

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
436ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ