TH | EN
TH | EN
หน้าแรกTechnologyนักวิจัยนาโนเทค พัฒนาอนุภาคนาโนอิมัลชั่นขิง-ทองคำ สู่ครีมลดรอยแผล และครีมร้อนคลายกล้ามเนื้อ

นักวิจัยนาโนเทค พัฒนาอนุภาคนาโนอิมัลชั่นขิง-ทองคำ สู่ครีมลดรอยแผล และครีมร้อนคลายกล้ามเนื้อ

นักวิจัยนาโนเทค สวทช. พัฒนาอิมัลเจลที่มีส่วนประกอบของอนุภาคนาโนอิมัลชั่นบรรจุสารสกัดจากเหง้าขิง และอนุภาคนาโนทองคำ เพื่อยับยั้งการอักเสบและสมานแผล สู่ 2 สูตรตำรับอย่างครีมลดรอยแผล และครีมร้อนคลายกล้ามเนื้อ พร้อมเปิดรับถ่ายทอดเทคโนโลยี ผลักดันงานวิจัยเพิ่มคุณค่าสมุนไพร เพิ่มคุณภาพชีวิตให้ชุมชน

ดร. กนกวรรณ ศันสนะพงษ์ปรีชา ทีมวิจัยเวชศาสตร์นาโน กลุ่มวิจัยการห่อหุ้มระดับนาโน ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กล่าวว่า งานวิจัย “อิมัลเจลที่มีส่วนประกอบของอนุภาคนาโนอิมัลชั่นบรรจุสารสกัดจากเหง้าขิงและอนุภาคนาโนทองคำ เพื่อยับยั้งการอักเสบและสมานแผล” เกิดจากความต้องการลดข้อจำกัดของสารสกัดจากเหง้าขิงที่ไม่สามารถละลายน้ำได้ ทำให้แม้จะทราบฤทธิ์ในการต่อต้านการอักเสบและอนุมูลอิสระที่สามารถต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้ แต่หากไม่สามารถละลายน้ำได้ ก็จะทำให้การซึมผ่านสู่เซลล์ผิวหนังเป็นไปอย่างจำกัด และออกฤทธิ์ในการต่อต้านการอักเสบและสมานแผลได้ไม่เต็มที่

“ขิงเป็นพืชสมุนไพรท้องถิ่นของไทยที่ปลูกกันเยอะ ด้วยฤทธิ์ร้อนที่สามารถลดการอักเสบทำให้เกิดการนำไปใช้เป็นลูกประคบ เพื่อช่วยในการคลายกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดเมื่อยต่างๆ แต่ด้วยเป็นรูปแบบที่ใช้ยาก ทีมวิจัยเราจึงอยากทำออกมาในรูปแบบที่ใช้ง่าย” ดร.กนกวรรณอธิบาย

อนุภาคนาโนอิมัลชั่นที่ทีมวิจัยคิดค้นขึ้นสามารถห่อหุ้มสารสกัดไขมันจากเหง้าขิงได้เป็นอย่างดี ทำให้สารสำคัญจากขิงซึมซาบเข้าสู่เซลล์ผิวหนังได้ดีขึ้น เพิ่มความคงตัวของสารสำคัญ และเพิ่มประสิทธิภาพในการสมานแผลและลดการอักเสบที่เกิดขึ้นได้

นอกจากสารสกัดจากเหง้าขิง ยังมีการใช้ทองคำซึ่งเป็นแร่ธาตุบริสุทธิ์ เพื่อช่วยปรับสภาพผิวหนังให้เนียนและกระจ่างใสมากขึ้น แต่แผ่นทองคำที่มีขนาดใหญ่ มีข้อจำกัดในการซึมผ่านผิวหนัง และต้องใช้ในปริมาณมาก จนอาจก่อให้เกิดพิษได้ ทีมวิจัยจึงได้ทำการพัฒนาอนุภาคนาโนทองคำที่มีขนาดเล็กมาก สามารถซึมผ่านผิวหนังได้ดี และมีประสิทธิภาพในการยั้งการอักเสบและสมานแผลแม้ใช้ในปริมาณที่น้อยนิด โดยไม่เกิดพิษต่อร่างกาย

ผลิตภัณฑ์อิมัลเจลนี้ เป็นการผสมผสานนาโนอิมัลชั่นห่อหุ้มสารสกัดจากเหง้าขิงและอนุภาคนาโนทองคำเข้าด้วยกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการยับยั้งการอักเสบและสมานแผลได้ดียิ่งขึ้น

ทีมวิจัยนาโนเทคได้ทำการทดสอบในระดับเซลล์ในห้องปฏิบัติการ ผลพบว่า อนุภาคนาโนอิมัลชั่นห่อหุ้มสารสกัดจากเหง้าขิงและอนุภาคนาโนทองคำ สามารถช่วยประสานเซลล์ผิวหนังที่เกิดการฉีดขาด ให้กลับมาสมานกันได้เร็วขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์

นอกจากนี้ นาโนอิมัลชั่นห่อหุ้มสารสกัดจากเหง้าขิงและอนุภาคนาโนทองคำ ยังสามารถช่วยยับยั้งการหลั่งสารไนตริกออกไซด์ ที่ก่อให้เกิดการอักเสบได้เป็นอย่างดี เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ รวมถึงจากการทดสอบการซึมผ่านผิวหนังโดยใช้ผิวหนังสุกรพบว่า อิมัลเจลที่มีนาโนอิมัลชั่นห่อหุ้มสารสกัดจากเหง้าขิงและอนุภาคนาโนทองคำ สามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวหนังได้ในระดับที่ลึกขึ้น นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์อิมัลเจลที่ได้ ยังมีความคงตัวที่ดีหลังจากผ่านการทดสอบภายใต้สภาวะเร่งที่อุณหภูมิ 4 และ 40 องศาเซลเซียส

ดร.กนกวรรณกล่าวว่า ปัจจุบัน งานวิจัยนี้ ได้อนุสิทธิบัตร เลขที่คำขอ 2103002848 เรื่อง องค์ประกอบการเตรียมอนุภาคนาโนอิมัลชั่น (nanoemulsion) ซึ่งมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการอักเสบและเพิ่มฤทธิ์ในการสมานแผล และองค์ประกอบการเตรียมอิมัลเจล (emulgel) จากนาโนอิมัลชั่น (nanoemulsion) ดังกล่าว

ในขณะเดียวกัน ทีมวิจัยได้ต่อยอดพัฒนานาโนอิมัลชั่นห่อหุ้มสารสกัดจากเหง้าขิงและอนุภาคนาโนทองคำใน 2 สูตรตำรับ คือ สูตรธรรมดา สำหรับลดรอยแผลเป็น และสูตรร้อน สำหรับกล้ามเนื้ออักเสบ โดยพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์ผ่านโรงงานต้นแบบผลิตอนุภาคนาโนและเครื่องสำอาง และอยู่ระหว่างเสาะหาผู้รับอนุญาตใช้สิทธิ โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมเวชสำอาง/เวชภัณฑ์

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

กรมที่ดิน – เอคเซนเจอร์ ฉายภาพ การทำ Digital Transformation ในภาครัฐ-เอกชน

ทรู – ดีแทค ยื่นหนังสือต่อกสทช. ไม่ดึงเรื่อง พิจารณาควบรวมธุรกิจ

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
439ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ