TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist การกลับมาของ นักท่องเที่ยวจีน และบทเรียนจาก วิกฤติโควิด

การกลับมาของ นักท่องเที่ยวจีน และบทเรียนจาก วิกฤติโควิด

ข่าวจีนเปิดประเทศทำเอาเศรษฐกิจโลกที่หลายประเทศถูกถาวะถดถอยคุกคาม ฮึด ขึ้นมาทันควัน ตลาดหุ้นเอเชียช่วงสัปดาห์ต้นปี ทำนิวไฮรับข่าวดีแห่งปีข่าวนี้กันถ้วนหน้า และที่คึกกันอย่างสุด ๆ คือ วงการท่องเที่ยว โดยเฉพาะบ้านเราและเพื่อนบ้านอาเซียนเกือบทุกประเทศออกประกาศพร้อมรับนักท่องเที่ยวจีนที่หายไปเกือบ 3 ปี โดยไม่มีเงื่อนไข มากเหมือนฝั่งยุโรป หรือ ญี่ปุ่น นายกฯฮุนเซน ของกัมพูชา บอกกับสื่อว่า กัมพูชาพร้อมรับนักท่องเที่ยวจีนโดยไม่มีข้อจำกัด  

ส่วนประเทศไทย เดิมกำหนดมาตรการต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนว่า ต้องโชว์หลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม  และต้องมีประกันสุขภาพวงเงินไม่น้อยกว่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ถ้าไม่มีสายการบินจะปฏิเสธไม่ให้ขึ้นเครื่อง แต่มาตรการดังกล่าวไม่ทันได้บังคับใช้ คนในภาคธุรกิจท่องเที่ยวออกมาโวยวาย ว่ามาตรการดังกล่าวจะส่งผลให้นักท่องเที่ยวเปลี่ยนใจไม่มาไทย จนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องปรับปรุงมาตรการใหม่ ให้ยืดหยุ่นกว่าเดิม ไม่ต้องโชว์หลักฐานการฉีดวัคซีน แต่ มีเงื่อนไขเจาะจง สำหรับนักท่องเที่ยวที่ประเทศต้นทางมีระเบียบว่าพลเมืองของตนเมื่อกลับเข้าประเทศต้องแสดงผลตรวจ RT-PCR เป็นลบ อย่าง จีน หรือ อินเดีย ยังต้องมีประกันสุขภาพ

เมื่อวันจันทร์ 9 มกราคม ที่ผ่านมา ทัวร์จีนไฟท์แรก  MF 833 จากเซี่ยหมินนำผู้โดยสารจีน 269 คนมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ  อนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข ที่ควงรัฐมนตรีสังกัดภูมิใจไทย ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยว ฯ ไปต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน ให้สัมภาษณ์สื่อว่าเฉพาะวันนี้มีเที่ยวบินจากจีน 15 ไฟลท์ รวมผู้โดยสาร 3,465 คน 

ทาง ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้ข้อมูลเพิ่มว่า เฉพาะไตรมาสแรกปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาเที่ยวไทยประมาณ 3 แสนคน แยกเป็น เดือน มกราคม 6 หมื่นคน กุมภาพันธ์ 9 หมื่นคน และ มีนาคม ไม่ต่ำกว่า 1.5 แสนคน รวมทั้งปี ผู้ว่าการ ททท.ประเมินว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยไม่ต่ำกว่า 5 ล้านคน หวนกลับมาครองอันดับหนึ่งนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทยสูงสุดอีกครั้ง หรือคิดเป็น 20% ของนักท่องเที่ยวรวม 

การกลับมาของ นักท่องเที่ยวจีนอัดฉีดให้กับวงการท่องเที่ยวไทยคึกคักยิ่งขึ้นไปอีก หลังซึมต่อเนื่องมา เกือบ  3 ปีจากพิษโควิด   และถือว่า (กลับมา ) เร็วเกินคาด เดิมคาดกันว่าอย่างเร็วที่สุดน่าจะมาช่วงหลังของปีนี้  เพราะช่วงปลายปีที่ผ่านมา  จีนไม่ทีท่าว่าจะยอมถอย มาตรการโควิดเป็นศูนย์ แต่ประการใด  และ ตอน สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน จับเข่า ทวิภาคี คุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหมตอนประชุมเอเปค 2022 เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสี ตอบ พล.อ.ประยุทธ์ ที่เสนอ ไทยพร้อมรับนักท่องเที่ยวจีนว่า จีนสนับสนุนการเดินทางไปมาหาสู่กันของสองประเทศเมื่อสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลงโดยไม่มีทีท่าว่าผู้นำจีนจะเปิดประเทศเร็ว ๆ นี้ แต่อย่างใด   

แต่จู่ ๆ จีนประกาศยุติมาตรการโควิดเป็นศูนย์ (หลังการประท้วงในหลายเมือง) พร้อมประกาศเปิดประเทศในวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา ที่ทำเอาวงการท่องเที่ยวโลกถึงกับลิวโลด เพราะจำนวนนักท่องเที่ยวจีนอยู่ในระดับมหึมา โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวชุดแรก ๆ ที่ออกท่องเที่ยวเป็นกลุ่มมาเที่ยวเอง ไม่ใช่กรุ๊ปทัวร์ แบบเดิม ๆ เป็นกลุ่มที่คนในแวดวงธุรกิจท่องเที่ยวบอกว่า เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง 

ดนุชา พิชยนันท์ลขาฯ สศช.หรือสภาพัฒน์ฯ บอกว่า สภาพัฒน์ฯ กำลังพิจารณาปรับคาดการณ์เศรษฐกิจปีนี้ 2566 จากเดิมที่วางเอาไว้ระหว่าง 3-4% หรือ เฉลี่ย 3.5% ใหม่ หลังจีนเปิดประเทศเร็วกว่ากำหนด ซึ่งเดิม สภาพัฒน์ฯ ประเมินว่าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทยประมาณ 22 ล้านคน ภายใต้สมมุติฐานว่าจีนจะเปิดประเทศในช่วงหลังของปี ส่วนจะปรับ (ขึ้น) เท่าไหร่อย่างไรนั้น เลขาฯสภาพัฒน์ฯ บอกว่าจะไปเฉลยตอนแถลง ภาวะเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 2565 และภาพรวมทั้งปีในเดือนกุมภาพันธ์หน้านี้ 

สรุปว่า การกลับมาของนักท่องเที่ยวจีนรอบนี้ไม่เพียงทำให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวไทย หายคิดถึง เท่านั้น หากยังคาดกันว่าเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวจีนที่ประเมินกันว่าตัวเลขทั้งปีอาจจะสูงถึง 7-10 ล้านคน จะอัดฉีดเข้าสู่ภาคธุรกิจ และเติมแรงส่งทางเศรษฐกิจภาพรวม แต่ในอีกด้านหนึ่งนั้น ทั้งรัฐบาลรวมไปถึงภาคธุรกิจไม่ควรมีความสุขกับตัวเลขจำนวนนักท่องเที่ยวจีนมากเกินไป จนเลืมบทเรียนในช่วงวิกฤติโควิดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ที่ตลาดท่องเที่ยวเหมือนหลับกลางอากาศ เมื่อนักท่องเที่ยวที่จีนครองสัดส่วนอยู่ราว 30% ของจำนวนนักท่องเที่ยวรวมเกือบ 40 ล้านคน (ก่อนปี 2563) หายไปอย่างฉับพลันเมื่อวิกฤติโควิดอุบัติ

เช่นเดียวกับ เศรษฐกิจภาพรวมของไทยที่หวังพึ่งท่องเที่ยวเป็นหลัก เมื่อท่องเที่ยวฟุบ เศรษฐกิจก็ฟุบตาม และฟุบเร็วกว่าประเทศอื่น ๆ เมื่อเศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัวหลังสถานการณ์ระบาดของโควิดคลี่คลายในช่วงปีที่แล้ว แต่ท่องเที่ยวยังไม่กลับมา เศรษฐกิจประเทศไทยจึงฟื้นตัวช้ากว่าหลายประเทศ การรักษาสมดุลไม่พึ่งตลาดใดตลาดหนึ่ง สามารถลดเสี่ยงจากเหตุไม่คาดคิดได้ระดับหนึ่ง

เช่นเดียวกับเศรษฐกิจภาพรวม หากภาคส่วนต่าง ๆ มีสัดส่วนไม่สมดุล และรัฐบาลหวังพึ่งท่องเที่ยว หรือส่งออก ซึ่งทั้งสองส่วนเชื่อมโยงกับโลกเป็นตัวนำเศรษฐกิจมากจนเกินไป เศรษฐกิจจะวูบไหว ผันผวนไปตามกระแสโลกมาก จนกระเพื่อมไหวถึงเสถียรภาพได้ 

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

จีดีพี ปี 65 จบที่ 3.4% ปีหน้าต้องลุ้น

อย่าชะล่าใจ แม้ดอกเบี้ยขึ้นแค่ “เสี้ยวเปอร์เซ็นต์”

การฟื้นตัวของ “ท่องเที่ยว” และ “บทเรียนที่ถูกลืม”​

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

‘ปิยธิดา ตันตระกูล’ ขายไอที ซีเคียวริตี้ ต้องใช้ศาสตร์และศิลป์ให้ลูกค้าเชื่อใจ

เทรนด์ไมโคร (ประเทศไทย) กำลังก้าวสู่ปีที่ 18 และหากย้อนกลับไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว เทรนด์ไมโครในไทยมีการปรับทัพทิศทางธุรกิจที่สำคัญ เปลี่ยนจากงานขายแบบฮาร์ดเซลสู่การเติบโตไปด้วยกันกับพาร์ทเนอร์ และเข้าเป็นที่ปรึกษาให้ลูกค้าโดยตรง รวมถึงการมีผู้จัดการประจำประเทศไทย ‘ปิยธิดา ตันตระกูล’

EVAT ร่วมกับ กฟผ. จัดการเเข่งขันผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง เพื่อธุรกิจแห่งอนาคต

สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ร่วมกับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดตัวโครงการแข่งขันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงเพื่อธุรกิจแห่งอนาคต ครั้งที่ 2

ม.หอการค้า รีโนเวทพื้นที่แห่งการเรียนรู้ สู่ ‘Happy U’ เพิ่มความสุข ลดความตึงเครียดให้นักศึกษา

สังคมปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิต การเรียน การทำงาน เศรษฐกิจ การเมือง ค่านิยม และวัฒนธรรม

กษ. จับมือ อว. เดินหน้าโครงการแผนที่เกษตรเพื่อการบริหารจัดการเชิงรุก (Agri-Map)

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) และ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมมือทางวิชาการโครงการแผนที่เกษตรเพื่อการบริหารจัดการเชิงรุก (Agri-Map)

SPRC เข้าซื้อธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของเชฟรอนในประเทศไทย

บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC ได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น เพื่อเข้าซื้อธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของบริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด

นักบินอวกาศญี่ปุ่นทดลอง 2 ไอเดียเยาวชนไทยบนสถานีอวกาศนานาชาติ

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) นำเยาวชนไทยเข้าร่วมโครงการ Asian Try Zero-G 2022

ส่อง “คาดการณ์เศรษฐกิจใหม่” หลังจีนเปิดประเทศ

ก่อนไปส่องคาดการณ์ฯ ตามหัวที่พาดไว้ข้างบน มาดูผลสรุปตัวเลข ส่งออกหนึ่งในหัวจักรหลักขับเคลื่อนศรษฐกิจสำคัญ ของปีที่แล้วกันก่อน

วอลโว่ ฉลองยอดขายในไทยโต 71% เผยแผนจำหน่ายเฉพาะรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบในปี 2025

วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) เผยยอดขายปี 2022 โตขึ้น 71% แสดงให้เห็นถึงความต้องการผู้บริโภค ที่นิยมใช้รถพลังงานไฟฟ้ามากขึ้น

แกร็บ ชี้ท่องเที่ยวไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง ชาวต่างชาติเรียกรถผ่านแอปฯ เพิ่มขึ้น 45%

แกร็บ ชี้ตลาดท่องเที่ยวในประเทศไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง ตั้งแต่ไตรมาส 3/2565 ดันยอดใช้บริการเรียกรถผ่านแอปพลิเคชันในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติเติบโตขึ้น 45%

ธนาคารไทยพาณิชย์ แต่งตั้ง พรภัทร องนิธิวัฒน์ เป็น CFO คนใหม่ มีผล 1 ก.พ. นี้

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประกาศแต่งตั้ง พรภัทร องนิธิวัฒน์ ดำรงตำแหน่งรองผู้จัดการใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานการเงิน (Chief Financial Officer) หรือ CFO

MUST READ

นักบินอวกาศญี่ปุ่นทดลอง 2 ไอเดียเยาวชนไทยบนสถานีอวกาศนานาชาติ

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) นำเยาวชนไทยเข้าร่วมโครงการ Asian Try Zero-G 2022

LINE ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร เพิ่มฟีเจอร์แจ้งเตือนค่าฝุ่น PM2.5 ในกทม. บน LINE ALERT

LINE ประเทศไทย ร่วมกับ สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร จัดทำโครงการ LINE ALERT บัญชีแจ้งเตือนภัยพิบัติร้ายแรง เพื่อเพิ่มฟีเจอร์ “แจ้งเตือนค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5” ในเขตพื้นที่กรุงเทพ

ธนาคารไทยพาณิชย์ แต่งตั้ง พรภัทร องนิธิวัฒน์ เป็น CFO คนใหม่ มีผล 1 ก.พ. นี้

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประกาศแต่งตั้ง พรภัทร องนิธิวัฒน์ ดำรงตำแหน่งรองผู้จัดการใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานการเงิน (Chief Financial Officer) หรือ CFO

หัวเว่ย ผนึก ฮิวแมนิก้า เพิ่มศักยภาพระบบทรัพยากรบุคคล ด้วย Workplaze และ เทคโนโลยีคลาวด์

บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ในการพัฒนาโซลูชันทรัพยากรบุคคลบนหัวเว่ยคลาวด์ ร่วมกับบริษัท ฮิวแมนิก้า จำกัด (มหาชน) เพื่อนำเสนอโซลูชัน HCM แบบครบวงจรสู่ฐานลูกค้าที่กว้างขึ้นในภูมิภาคนี้

SCG ปี 65 ยอดขายเพิ่ม กำไรลดลง ลุยธุรกิจกรีน ตอบเมกะเทรนด์โลก

เอสซีจี (SCG) เผยผลประกอบการปี 2565 ยอดขายเพิ่ม กำไรลดลง จากต้นทุนพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น อัตราเงินเฟ้อ เศรษฐกิจจีนชะลอตัว เร่งเดินหน้าขยายธุรกิจใหม่
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น