TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology Instagram เปิดฟีเจอร์ "สั่งซื้ออาหาร" สนับสนุนร้านอาหารท้องถิ่น

Instagram เปิดฟีเจอร์ “สั่งซื้ออาหาร” สนับสนุนร้านอาหารท้องถิ่น

ขณะที่ชุมชนทั่วโลกต่างร่วมมือกันรักษาระยะห่างทางสังคม ภาคธุรกิจจำเป็นต้องค้นหาวิธีการอันสร้างสรรค์ในการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าบนช่องทางออนไลน์ ล่าสุด Instagram ได้นำเสนอวิธีใหม่ ๆ เพื่อให้ลูกค้าได้สั่งอาหารจาก Instagram พร้อมร่วมสนับสนุนธุรกิจที่ชื่นชอบ เพื่อช่วยธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางให้สามารถฝ่าฟันสถานการณ์ โควิด-19 ร่วมกัน เนื่องจากในช่วงเวลาเช่นนี้ ยอดขายทุกรูปแบบล้วนมีความหมาย

-กสทช. เปิดช่องทีวีดิจิทัลเพื่อการศึกษา 17 ช่อง
-ความท้าทายของสื่อ ท่ามกลางโควิด-19

ร้านค้าต่าง ๆ สามารถเลือกใช้สติ๊กเกอร์สั่งอาหารบน Instagram Stories และเพิ่มปุ่มสั่งอาหารในหน้าโปรไฟล์ ลูกค้าเพียงแค่กดสติ๊กเกอร์ในสตอรี่หรือปุ่มสั่งอาหารที่หน้าโปรไฟล์ก็จะสามารถสั่งอาหารได้ทันทีจากแพลตฟอร์ม สำหรับในประเทศไทย ลูกค้าสามารถเลือกกดสั่งอาหารได้จากแพลตฟอร์มสั่งอาหารออนไลน์ ได้แก่ ฟู้ดแพนด้าและแกร็บ

“เราเข้าใจว่าสำหรับธุรกิจขนาดเล็กแล้ว ทุก ๆ คำสั่งซื้อล้วนมีความหมาย เราจึงต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือให้ธุรกิจของพวกเขาเปิดกว้างและเข้าถึงกลุ่มลูกค้า ในขณะเดียวกัน ยังสามารถเข้าถึงข้อมูลเพื่อรับมือกับวิกฤติในครั้งนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เครื่องมือใหม่เหล่านี้จะช่วยให้ผู้คนเลือกสั่งซื้ออาหารจากร้านค้าขนาดเล็กได้โดยตรงบน Instagram” เคย์ลี สมิธ หัวหน้าฝ่ายการดำเนินงานด้านการตลาด ประจำ Instagram เอเชียแปซิฟิก กล่าว

Instagram มีจำนวนผู้ใช้งานถึงมากกว่าหนึ่งพันล้านรายต่อเดือน โดยร้อยละ 90 ของบัญชีเหล่านี้ติดตามบัญชี Instagram สำหรับธุรกิจและกว่า 500 ล้านบัญชีเลือกใช้ฟีเจอร์ Stories ในทุก ๆ วัน เราจึงได้เห็นกลวิธีสุดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ มากมายที่ธุรกิจใช้เพื่อรับมือกับช่วงเวลาแห่งความท้าทายในขณะนี้

ซึ่งก็รวมถึง เทพบาร์ ร้านอาหารและบาร์ชื่อดังแห่งกรุงเทพฯ ที่นำเสนอเอกลักษณ์และมนต์เสน่ห์ของความเป็นไทยได้อย่างน่าสนใจ เป็นหนึ่งในธุรกิจที่จำเป็นต้องปรับตัวหลังจากมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและช่วงเวลาเคอร์ฟิว เพื่อประคองธุรกิจให้สามารถดำเนินต่อไปได้ เทพบาร์ได้นำเสนอเมนูพิเศษผ่านทาง Facebook และ Instagram กับเมนูเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน

วิธีสั่งอาหารออนไลน์และสั่งกลับบ้านบน Instagram

-ธุรกิจร้านอาหาร (Business Account) เปิดใช้งานปุ่ม “สั่งซื้ออาหาร” บนหน้าโปรไฟล์ Instagram ได้โดยการเพิ่มลิงก์เชื่อมต่อกับพาร์ทเนอร์สำหรับบริการสั่งซื้ออาหารได้โดยไปที่ “ตั้งค่า” ที่ด้านล่างของ “เลือกปุ่ม” จากนั้นเพิ่มสติ๊กเกอร์ “สั่งซื้ออาหาร” ไปยัง Instagram Stories

-ลูกค้าที่สนใจสามารถเลือกแตะที่สติ๊กเกอร์ในสตอรี่หรือบนหน้าโปรโฟล์ จากนั้นเชื่อมต่อไปยังแพลทฟอร์มสั่งอาหารเพื่อดำเนินขั้นตอนการสั่งอาหารได้ทันที นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกแชร์สติ๊กเกอร์สั่งซื้ออาหารไปยังหน้าสตอรี่ของพวกเขาเพื่อชวนคนอื่น ๆ มาซื้อได้อีกด้วย

นับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งต่อธุรกิจในการใช้ความสร้างสรรค์และสร้างการมีส่วนร่วมอยู่เสมอ ต่อไปนี้คือเคล็ดลับการใช้งาน Instagram ที่สำคัญสำหรับธุรกิจเพื่อรับมือกับช่วงเวลาแห่งความท้าทายในปัจจุบัน

1.ขยายธุรกิจและบริการสู่แพลทฟอร์มดิจิทัล

สิ่งสำคัญที่สุดที่เจ้าของธุรกิจต้องทำคือการสร้างปฏิสัมพันธ์และจัดกิจกรรมสำหรับลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ โดยคุณสามารถจัดกิจกรรมหรือช่วงถาม-ตอบได้ผ่าน Instagram Live แนะนำให้แจ้งผู้ติดตามล่วงหน้าผ่านการโพสต์หน้าฟีดหรือสตอรี่ก่อนการไลฟ์สด คุณยังสามารถแจ้งข่าวสารล่าสุดและประกาศโปรโมชั่นใหม่ ๆ ได้โดยการเลือกบันทึกสตอรี่ไว้ที่แถบ “ไฮไลท์” เพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายจากหน้าโปรไฟล์

เคล็ดลับเพิ่มเติม: ใช้สติ๊กเกอร์และปุ่มต่าง ๆ บน Instagram สำหรับธุรกิจ เช่น ตัวเลือกการสั่งซื้ออาหาร เพื่อให้ลูกค้าสั่งอาหารได้ทันทีบน Instagram นอกจากนี้ ยังสามารถแชร์สตอรี่ ความคิดเห็นหรือรีวิวจากลูกค้าเพื่อสร้างบทสนทนาใหม่ ๆ

2.เชื่อมต่อกับชุมชนของคุณ

Instagram ช่วยให้ธุรกิจของคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ทั้งในรูปแบบที่เปิดกว้าง เฉพาะเจาะจง ตลอดจนช่วยสนับสนุนชุมชน สิ่งสำคัญคือต้องพยายามสร้างความรู้สึกที่เป็นกันเองเมื่อมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า ธุรกิจออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จ อย่างล้นหลามมักส่งข้อความถูกเวลา และเตรียมคำตอบสำหรับคำถามที่พบบ่อย แจ้งข้อมูลและอัปเดตใหม่ๆ เช่น การเปลี่ยนแปลงช่วงเวลาทำการของร้านบนหน้าฟีดเลือกใช้สตอรี่เพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้เข้าถึงง่ายและยังใช้เป็นช่องทางสำหรับแจ้งข่าวสารได้ด้วย

เคล็ดลับเพิ่มเติม: ใช้สติ๊กเกอร์เพื่อสร้างการโต้ตอบ ไม่ว่าจะเป็น สติ๊กเกอร์คำถาม สติ๊กเกอร์แบบสำรวจ และสติ๊กเกอร์นับถอยหลัง เพื่อกระตุ้นลูกค้าให้ได้มีโอกาสร่วมแสดงความคิดเห็น ซึ่งจะช่วยให้คุณเข้าใจความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุดมากยิ่งขึ้น

3.สื่อสารกับลูกค้า

ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ยังไม่คลี่คลายลงและมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบไปอีกระยะหนึ่ง ธุรกิจต่างๆ จึงต้องเรียนรู้แนวทางการโต้ตอบกับกลุ่มลูกค้าอย่างทันท่วงที แนะนำให้เลือกพูดคุยกับลูกค้าผ่าน Instagram Direct เพื่อสร้างบทสนทนาที่เฉพาะเจาะจงมากยิ่งขึ้น

เคล็ดลับเพิ่มเติม: รวบรวมคำถามที่พบบ่อยพร้อมคำตอบและบันทึกไว้ที่แถบไฮไลท์ คุณยังสามารถตอบคำถามลูกค้าได้อย่างรวดเร็วผ่านข้อความด่วนเพื่อประหยัดเวลา

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

“ระบบราง” เส้นทางสร้างเศรษฐกิจใหม่ของสปป.ลาว

การเปิดใช้เส้นทางเดินรถไฟความเร็วสูงปานกลาง ในวันที่ 3 ธันวาคมนี้สปป.ลาว คาดหวังว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

น่าห่วงเศรษฐกิจไทย … “บนแข็ง ล่างอ่อน”

อนาคตของเศรษฐกิจและการเงินไทยในระยะข้างหน้าจำเป็นต้องเติบโตแบบ Inclusive หรือ "ทั่วถึงมากกว่าเดิม" เนื่องจากโครงสร้างเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันมีความเหลื่อมล้ำสูงและไม่สามารถเติบโตต่อไปได้อย่างยั่งยืน

เปิด 3 ประสบการณ์ทำงานจริงเจ็บจริง กับ WEDO Young Talent 2021

จากผู้สมัครเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้นกว่า 700 คน ผ่านเข้าสู่กระบวนการคัดเลือกแบบ non-stop 24 ชั่วโมง เข้าเป็น 50 คนสุดท้ายที่มีคุณสมบัติของ talent ยุคใหม่ในนิยามของ WEDO

ผลลัพธ์เกินคาด… WEDO Young Talent Program 2021 ค้นหา Talent ยุคใหม่ด้วยวิธีใหม่

WEDO Young Talent คือโครงการที่มองหา talent ยุคใหม่ ที่ไม่ใช่แค่ความเก่ง แต่ต้องมีความดูดี ตั้งแต่ชุดความคิดดี ชุดทักษะดี และความร่วมมือและผลงานดี

“ดีป้า” เปิดตัว depa Game Accelerator Program Batch 2

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ร่วมกับ สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย อินโฟเฟด และ การีน่า เปิดตัวโครงการ depa Game Accelerator Program Batch 2

5 คำทำนายไซเบอร์ซิเคียวริตี้ปี 2565

5 คำทำนายไซเบอร์ซิเคียวริตี้ปี 2565

5 ทีมผู้ชนะในโครงการ “Banpu Champions for Change” รุ่นที่ 10

โครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม ปีที่ 10 “Banpu Champions for Change” (BC4C #10) โดย บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)

หัวเว่ย เปิด HUAWEI Heath Lab ที่ใหญ่ที่สุด ขับเคลื่อนนวัตกรรมเพื่อสุขภาพ

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป เผยโฉม HUAWEI Health Lab ศูนย์รวมการค้นคว้าวิจัยเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี และสมาร์ทดีไวซ์เกี่ยวกับสุขภาพแห่งใหญ่ที่สุดอย่างเป็นทางการ ณ ทะเลสาปซงชาน เมืองตงกวน ประเทศจีน

แอสตร้าเซนเนก้า จับมือ สยามไบโอไซเอนซ์ เปิดเบื้องหลังโรงงานผลิตวัคซีนโควิด-19 ในไทยครั้งแรก

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นับเป็นวิกฤติด้านสุขภาพครั้งใหญ่ที่สุด และแอสตร้าเซนเนก้า คือหนึ่งในผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 รายใหญ่รายหนึ่งของโลก ที่มีฐานการผลิตในหลายภูมิภาคและหนึ่งในนั้นคือประเทศไทย

“จันทนารักษ์ ถือแก้ว” กับเป้าหมายเล็ก ๆ ที่ชัดเจน เพื่อขับเคลื่อนการศึกษาไทย

“ยุ้ย" จันทนารักษ์ ถือแก้ว กับบทบาทการขับเคลื่อนการศึกษาไทยผ่าน tech startup ภายใต้ Disrupt Technology Venture & StormBreaker Venture

MUST READ

อาร์เอส กรุ๊ป เปิดตัวแบรนด์ ‘Lifemate’ ลุยตลาดสัตว์เลี้ยง

บริษัทอาร์เอสจำกัด (มหาชน) หรือ อาร์เอสกรุ๊ป พร้อมแล้วสำหรับการเข้าสู่ธุรกิจสัตว์เลี้ยง เปิดตัวแบรนด์ Lifemate (ไลฟ์เมต)

ผลลัพธ์เกินคาด… WEDO Young Talent Program 2021 ค้นหา Talent ยุคใหม่ด้วยวิธีใหม่

WEDO Young Talent คือโครงการที่มองหา talent ยุคใหม่ ที่ไม่ใช่แค่ความเก่ง แต่ต้องมีความดูดี ตั้งแต่ชุดความคิดดี ชุดทักษะดี และความร่วมมือและผลงานดี

Amazfit เพิ่มงบการตลาด ปี’ 65 รุกทั้งออนไลน์ – ออฟไลน์ เพิ่มช่องทางขายปลีก

Amazfit วางแผนลงทุนเพิ่มงบประมาณด้านการตลาดทั้งช่องทางแบบออนไลน์ - ออฟไลน์ และอยู่ระหว่างการเจรจาหาพันธมิตรเพิ่มในช่องทางขายปลีก

AIS ยืนยัน เครือข่ายมือถือที่เร็วที่สุด 5 ปีซ้อน กับ 5G ที่เร็วที่สุดในไทย

เพื่อเป็นการตอกย้ำเป้าหมายการเป็นผู้ให้บริการเทคโนโลยีดิจิทัลในฐานะผู้นำด้าน Digital Life Service Provider ของเมืองไทย

แมคฟิว่า เปิดตัวโฆษณา Telegram รับกระแสคริปโตบูม เจ้าแรกในไทย

บริษัท แมคฟิว่า จำกัด (MCFIVA) ย้ำจุดยืนด้าน Result-Driven Marketing Consultancy เข้าถึงลูกค้าตรงกลุ่ม ตอบโจทย์ พร้อมลุยตลาด ในธุรกิจ Metaverse / Blockchain / NFT Cryptocurrency แบบ One-Stop Service
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น