TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Perfect Storm สงครามรัสเซีย–ยูเครน โจมตีไซเบอร์พุ่ง ส้มหล่นธุรกิจ 'Cybersecurity' ทางเลือกลงทุนเพื่อพอร์ตเติบโตระยะยาว

Perfect Storm สงครามรัสเซีย–ยูเครน โจมตีไซเบอร์พุ่ง ส้มหล่นธุรกิจ ‘Cybersecurity’ ทางเลือกลงทุนเพื่อพอร์ตเติบโตระยะยาว

ภาพสัญญาณการตอบโต้ หรือ Sanction ระหว่าง ‘รัสเซีย–ยูเครน’ ที่มีองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือ NATO (North Atlantic Treaty Organisation) เข้ามาช่วยฝั่งยูเครน ล้วนเป็นพัฒนาการทางลบที่ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นตลอดในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ท่าทีดุดันของรัสเซียที่คอยขย้ำยูเครนที่หลบอยู่ใต้ปีก NATO แม้ว่าจะถูกมาตรการคว่ำบาตรทั้งการค้า การเงิน แม้กระทั่งล่าสุด กำลังจะถูกคว่ำบาตรด้วยการห้ามการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้รัสเซียลดราวาศอก มีแต่จะงัดมาตรการตอบโต้กลับชนิดแลกหมัดต่อหมัด ซึ่งทั่วโลกรับรู้กันว่าส่งผลเสียหายต่อยูเครนและหลายๆ ประเทศในยุโรป อีกทั้งมีความเสี่ยงลามสู่เศรษฐกิจโลก แต่เกมของคู่ต่อสู้ต้องไปต่อให้สุด

ในแต่ละวัน สถานการณ์รัสเซียปะทะยูเครน จึงพร้อมจะเกิดเซอร์ไพรส์รุนแรง ชนิดที่นักลงทุนรายวันไม่ทันตั้งตัวว่าจะทำอย่างไรกับพอร์ตดี ความผันผวนอย่างรวดเร็วเพียงพริบตา ตลาดหุ้นสามารถร่วงลึกลงไปได้ เพราะโลกทุกวันนี้ขับเคลื่อนผ่านระบบอินเตอร์เน็ตที่ทรงพลัง ไร้ขีดจำกัด นักลงทุนสามารถตัดสินใจซื้อขายได้ทุกเสี้ยววินาที

ยิ่งโลกดิจิทัลอย่างทุกวันนี้ ใครมีระบบดีกว่าก็ได้เปรียบคนที่ด้อยกว่า เพราะฉะนั้น ไม่ต้องแปลกใจที่โลกดิจิทัลจะมีผู้ร้ายอย่าง ‘อาชญกรรมทางไซเบอร์’ ผุดขึ้นไม่ต่างจากผู้ร้ายที่เห็นกันอยู่ทั่วๆ ไป

และแน่นอน การทำสงครามยุคปัจจุบันก็ย่อมไม่เหมือนในอดีตแล้วเช่นกันครับ สะท้อนจากสงครามรัสเซีย-ยูเครนครั้งนี้ นอกจากที่รัสเซียจะใช้กำลังทหารและอาวุธยุทโธปกรณ์ รถถัง บอมบ์ต่างๆ นิวเคลียร์รุ่นใหม่ๆ ทันสมัยมีพลังทำลายล้างสูงแล้ว ยังมีการใช้พลังของเทคโนโลยีเข้ามาช่วยรบในสงครามครั้งนี้ด้วย หลังจาก NATO คว่ำบาตรด้วยการตัดระบบการโอนเงินข้ามประเทศ (SWIFT) ระหว่างยุโรปกับรัสเซีย เปรียบเสมือนตัดเส้นเลือดใหญ่ด้านการเงินให้วงจรธุรกิจและเศรษฐกิจในประเทศตกอยู่ในภาวะชะงักงันหรือเป็นอัมพาตนั่นเอง แต่รัสเซียก็แก้เกมด้วยการใช้คริปโทเคอร์เรนซีเข้ามาเป็นเครื่องมือ จนกลายเป็นปลุกให้ตลาดคริปโทเคอร์เรนซีฟื้นกลับมาได้เป็นพักๆ

รัสเซียโจมตีทางไซเบอร์ ภาคธุรกิจเฝ้าระวังเพิ่มขึ้น หวั่นระบบล่ม

นอกจากนี้ฝั่งรัสเซียยังตอบโต้กลับด้วยอาวุธทางดิจิทัล นั่นคือ ‘การโจมตีทางไซเบอร์’ หรือ ‘cyberattack’ ด้วยการโจมตีระบบข้อมูลในยูเครน ทำให้ภาคธุรกิจต่างเผชิญปัญหาระบบล่ม ส่งผลกระทบลุกลามไปยังหลายประเทศทั่วโลก กลายเป็นอีกหนึ่งสมรภูมิการสู้รบที่ส่งผลให้ภาคธุรกิจการค้าเสียหายหนักหนาจากเดิมที่เป็นการสูญเสียผู้คนในสงคราม

การโจมตีทางไซเบอร์ของรัสเซีย สร้างความวิตกกังวลให้กับเครือข่ายไซเบอร์ต่างๆ และต้องเพิ่มกำลังการเฝ้าระวังมากขึ้น เพราะหวั่นว่าจะกลายเป็นอีกสมรภูมิที่ถูกโจมตีอย่างรุนแรง และบานปลายไปทั่วโลก

จากข้อมูลบริษัท ESET ซึ่งเป็นบริษัทด้านการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ของสโลวาเกีย ได้ตรวจพบในเบื้องต้นว่า Malware (มัลแวร์) ที่ชื่อว่า ‘ไวเปอร์’ (Wiper) สามารถเจาะระบบและลบข้อมูลออกจากคอมพิวเตอร์ ซ้ำยังทำให้ระบบคอมพิวเตอร์ไม่สามารถทำงานได้อีก ซึ่งในขณะนี้มีหน่วยงานภาครัฐและสถาบันการเงินหลายแห่งของยูเครนที่ถูกไวเปอร์โจมตี และกำลังกระจายตัวไปประเทศข้างเคียงอย่างลัตเวียและลิทัวเนีย ไม่เว้นกระทั่งหน่วยงานความมั่นคงของยูเครนยังถูกโจมตีเช่นกัน ทำให้เว็บไซต์ของหน่วยงานเหล่านั้นล่มชั่วคราว

ถึงแม้ว่ารัสเซียจะปฏิเสธความเกี่ยวข้อง แต่หลาย ๆ ฝ่ายก็ยังพุ่งเป้าไปที่รัสเซีย

จากกระแสการโจมตีทางไซเบอร์ที่เกิดขึ้นในยูเครน ส่งผลให้ภาคธุรกิจทั่วโลกเร่งเสริมความปลอดภัยทางไซเบอร์แก่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกลุ่มกิจการที่เกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นสถาบันการเงิน บริษัทการบิน ท่อส่งพลังงาน ไปจนถึงระบบไฟฟ้า ที่เสี่ยงต่อการหยุดชะงักงัน หากเครือข่ายไซเบอร์ของบริษัทถูกโจมตี

วันนี้คงต้องยอมรับว่าโลกดิจิทัลได้เข้ามายึดโยงทุกสิ่งด้วยระบบอินเตอร์เน็ต ผ่านกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆ ที่เชื่อมถึงกันหมดไม่ว่า การค้า การบริโภค การเงินของทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคธุรกิจและประชาชน

ข้อมูลคร่าวๆ ที่ผมได้ทำการค้นคว้ามา ปัจจุบันทั่วโลกผู้คนกว่า 7.83 พันล้านคน ล้วนมีการเชื่อมต่อสู่โลกอินเทอร์เน็ตและใช้ดิจิทัลเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เช่น การทำธุรกรรมทางการเงินผ่าน Internet Banking หรือ Mobile App การเก็บข้อมูลบน Cloud การประชุม การจัดกิจกรรมต่างๆ ในรูปแบบออนไลน์ การทำงานรูปแบบ Work From Home (WFH) เช่นเดียวกับภาคธุรกิจ ที่บริษัทต่างๆ ก็ได้มีนำระบบการทำงานและข้อมูลเข้าสู่ระบบออนไลน์มากยิ่งขึ้น

ธุรกิจ Cybersecurity  แรงไม่หยุด คาดเติบโตไม่ต่ำกว่า 12%ต่อปี

ในภาวะปกติ การเกิดอาชญากรรมทางไซเบอร์มีอัตราเพิ่มสูงขึ้นอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบข้อมูลรั่วไหล การถูกแฮกเกอร์เจาะระบบ การโจมตีระบบฐานข้อมูล  ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในความเสี่ยงหลักของโลก แต่นั่นกลับส่งผลบวกต่อกลุ่มธุรกิจ Cybersecurity ที่จะได้รับประโยชน์จากการที่บริษัทต่างๆ พยายามลงทุนเพื่อรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางข้อมูลและป้องกันความเสียหายจากอาชญากรรมไซเบอร์ที่อาจสร้างความเสียหายด้านชื่อเสียง และด้านการเงินในอนาคต

ข้อมูลจากสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐฯ (FBI) ประกาศว่า การโจรกรรมผ่านระบบออนไลน์ที่ผ่านมาเติบโตสูงกว่า 4 เท่า หากมองไปข้างหน้า เครือข่ายไซเบอร์จะเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อภาคธุรกิจและประชาชนมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน อาชญากรรมไซเบอร์ก็ยังมีพัฒนาการที่รวดเร็วขึ้นเช่นกัน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ธุรกิจ Cybersecurity มีการเติบโตรวดเร็วในระยะข้างหน้า โดยมีการคาดการณ์ว่าอัตราการเติบโตของตลาด Cybersecurity จะสูงถึง 12.6% ต่อปี และมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 4.3 แสนล้านดอลลาร์ ได้ภายในปี 2573 ผมจึงมองว่า ธุรกิจ Cybersecurity จะเป็นอีกธุรกิจที่จะมีอนาคตไกลในโลกดิจิทัล 

แม้แต่ประเทศไทย นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของ Covid-19 หลายองค์กรให้พนักงานทำงานที่บ้าน (WFH) ผ่านระบบออนไลน์ อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าขณะนี้ระบบความปลอดภัยไซเบอร์ยังทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ การโจรกรรมยังเกิดมากขึ้น ส่งผลให้องค์กรต่างๆ มีความต้องการติดตั้งระบบป้องกันหรือ ผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์หรือ Cybersecurity เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะสถาบันการเงินและองค์กรขนาดใหญ่

ขณะที่นักลงทุนในต่างประเทศ หันมาให้น้ำหนักการลงทุนธีม Cybersecurity มากขึ้น ทั้งบริษัทต่างๆ ที่ทำธุรกิจที่เกี่ยวกับการป้องกันภัยไซเบอร์ เช่น ความปลอดภัยเชื่อมต่ออุปกรณ์ปลายทาง ความปลอดภัยด้านข้อมูล ความปลอดภัยด้านเครือข่ายและการเชื่อมต่อแอปพลิเคชั่น เป็นต้น

ETF ที่ลงทุนใน Cybersecurity พุ่งรับสงครามไซเบอร์

 หากดู ETF ที่ลงทุนใน Cybersecurity อย่าง First Trust Nasdaq Cybersecurity ETF (CIBR)  มีนโยบายลงทุนตามดัชนี  Nasdaq CTA Cybersecurity Index™ ที่รวบรวมบริษัทผู้วิจัยและพัฒนา ให้บริการ และบริหารจัดการระบบ Cybersecurity เป็นหลัก  พบว่าราคาหุ้นได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดย ณ 31 มกราคม 2565 เมื่อเทียบจาก 3 เดือนก่อนหน้า อาจจะปรับตัวลดลง 11.51% ส่วนหนึ่งเพราะได้รับผลกระทบจากความไม่แน่นอนทางนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟด แต่หากดูราคาย้อนหลัง 1 ปีพบว่าราคาปรับเพิ่มขึ้น 8.8% ย้อนหลัง 3 ปี เพิ่มขึ้น 23.54% ย้อนหลัง 5 ปี เพิ่มขึ้น 18.69%   

อย่างไรก็ตามหากดูราคานับตั้งแต่วันที่ 23 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันแรกที่รัสเซียเริ่มบุกยูเครนมาถึงวันที่ 2 มีนาคม 2565 ราคา CIBR ได้ปรับตัวพุ่งขึ้น 13.5% สวนทางสินทรัพย์อื่น สะท้อนถึงความกังวลเรื่อง cyberattack หลังจากรัสเซียใช้ยุทธวิธีโจมตีทางไซเบอร์ 

ในภาวะปกติ ธุรกิจ Cybersecurity ก็มีการเติบโตดีอยู่แล้ว และยิ่งเมื่อรัสเซียใช้ยุทธวิธีการโจมตีทางไซเบอร์ ยิ่งทำให้ส้มหล่นใส่บริษัทที่ทำธุรกิจ Cybersecurity นั่นหมายถึง ผลดำเนินงานที่จะเติบโตได้ดีอย่างต่อเนื่อง ถือเป็น Growth Stock ที่สามารถลงทุนระยะยาวได้ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการจัดเข้าพอร์ตลงทุน

ผู้เขียน: ตราวุทธิ์ เหลืองสมบูรณ์ CEO Jitta Wealth

บทความอื่น ๆ ของผู้เขียน

เคล็ด (ไม่) ลับ พิชิตตลาดหุ้น ‘ไม่เป็นใจ’ รอดได้อย่างไร

New Year Resolution ลงทุนอย่างมีเป้าหมาย พอร์ตแกร่งพิชิตผลตอบแทนรับปีเสือนอนกิน

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เหลาคมแนวคิด “ธุรกิจสตาร์ทอัพ” จากต้นตำรับ Silicon Valley

ปิดโครงการปีที่ 3 ของ KATALYST STARTUP LAUNCHPAD 2022 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมี “Project EV” สตาร์ทอัพที่มีรูปแบบธุรกิจที่ชัดเจน สร้างผลกกระทบต่ออุตสาหกรรม เป็นผู้ชนะการประกวดแนวคิดและแผนธุรกิจ

AWS แนะวิธียกระดับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกให้สามารถแข่งขันได้ในเศรษฐกิจดิจิทัล

นับตั้งแต่ปี 2560 ผู้คนกว่าห้าล้านคนจากทั่วทั้งภูมิภาคได้รับการฝึกอบรมทักษะด้านระบบคลาวด์จาก AWS การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่เกิดขึ้นทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่เกิดขึ้นและน่าสนับสนุนในเวลาเดียวกัน

‘เมล่อน เมดิคอล’ คลีนิคออนไลน์จากทีมหมอที่เข้าใจกระบวนการรักษาทั้งระบบ

เมล่อน เมดิคอล แพลตฟอร์มแพทย์ทางไกล ตรวจรักษาคนไข้ทางออนไลน์พัฒนาโดยทีมแพทย์คนไทย ที่เข้าใจเรื่องการกระบวนการรักษาทั้งระบบ ต่อยอดการช่วยเหลือคนไทยในช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19

เตือนภัยรถ 6 แสนคัน เปลี่ยนด่วน ‘ถุงลมนิรภัย’ ชี้เสี่ยงระเบิดรุนแรงจากสารแอมโมเนียมไนเตรท

ผู้เชี่ยวชาญ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนภัยจากเหตุไม่คาดฝัน หนุ่มวัย 46 ปี บาดเจ็บสาหัสเฉียดตาย ถูกแอร์แบค หรือถุงลมนิรภัยรถยนต์ระเบิดใส่ ชิ้นส่วนฝังเข้าบริเวณอกและท้อง

เปิดตัว ‘Motorist’ แอปจัดการรถยนต์ครบวงจร สำหรับเจ้าของรถ

Motorist เป็นแพลตฟอร์มชั้นนำจากประเทศสิงคโปร์ที่ให้บริการผู้ขับขี่รถยนต์ที่ครบวงจร ไม่ใช่เพียงแค่การซื้อ-ขายเท่านั้น แต่รวมทุกอย่างที่เจ้าของรถต้องการ

10 ข้อควรรู้เกี่ยวกับที่มา และ ตลาดคาร์บอนเครดิต

คาร์บอนเครดิต เป็นเรื่องที่กำลังได้รับความสนใจในวงกว้าง โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เห็นว่า ในกรอบความร่วมมือระหว่างประเทศได้กำหนดให้มีการใช้กลไกทางตลาดในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

รถยนต์ไฮโดรเจน FCEV อีกทางเลือกของยุคพลังงานสะอาด

หนึ่งในแนวทางที่จะช่วยชะลอไม่ให้อุณหภูมิของโลกสูงขึ้นก็คือ การพัฒนายานยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า EV หรือ Electric Vehicle

การทางพิเศษฯ จับมือ หัวเว่ย วางโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะแห่งแรกในประเทศไทย

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ร่วมกับ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อสร้างความร่วมมือร่วมมือในโครงการสร้างทางพิเศษอัจฉริยะ (Smart Expressway) ของประเทศไทย

5 ประโยชน์และความคุ้มค่า เมื่อปรับบ้านให้เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้า ด้วยหลังคา SCG SOLAR ROOF

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันการใช้พลังงานแสงอาทิตย์กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในทั่วโลกและในประเทศไทย ทั้งในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือน โดยเฉพาะหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา

เปิดใจไรเดอร์พิการ สู้ชีวิตส่งเสียตัวเองจบปริญญา ก้าวสู่เสาหลักครอบครัว

3 ธันวาคมของทุกปี คือ “วันคนพิการสากล” ซึ่งถูกกำหนดโดยองค์การสหประชาชาติ เพื่อให้คนทั่วโลกสนับสนุนศักยภาพและเปิดโอกาสให้คนพิการได้ประกอบอาชีพด้วยการพึ่งพาตัวเองได้อย่างเท่าเทียมกับคนทั่วไป

MUST READ

กระทรวงดิจิทัลจัดงาน ‘Thailand 4.0 ประเทศไทยไปไกลกว่าที่คิด’ ชูศักยภาพเศรษฐกิจดิจิทัล เสริมแกร่ง SME

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดงาน “Thailand 4.0 ประเทศไทยไปไกลกว่าที่คิด” ผนึกพันธมิตรภาครัฐ และเอกชน ดึงภาคธุรกิจ SME และ Startup นำนวัตกรรมและดิจิทัลมาใช้สร้างรายได้

ทรู จับมือ มาม่า ส่งแคมเปญ ‘มาม่าแจกเน็ตทรูฟรีทุกคัพ ลุ้นทองทุกสัปดาห์’

ทรู คอร์ปอเรชั่น ผนึกมาม่า ผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ส่งแคมเปญใหญ่โค้งสุดท้ายของปี กับ “มาม่าแจกเน็ตทรูฟรีทุกคัพ ลุ้นทองทุกสัปดาห์”

จับเทรนด์ธุรกิจรุ่งปี 2566 โอกาสสำหรับ SME ยุคดิจิทัล

เป็นที่ทราบกันดีว่า ปัจจุบันมีธุรกิจ SME เกิดใหม่ขึ้นทุก ๆ ปี แต่เป็นที่น่าเสียดายว่า ในแต่ละปีมีธุรกิจซึ่งไม่สามารถไปต่อได้จากปีแรกกว่า 50%

5 ประโยชน์และความคุ้มค่า เมื่อปรับบ้านให้เป็นแหล่งผลิตไฟฟ้า ด้วยหลังคา SCG SOLAR ROOF

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัจจุบันการใช้พลังงานแสงอาทิตย์กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในทั่วโลกและในประเทศไทย ทั้งในภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือน โดยเฉพาะหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา

‘สุกี้ตี๋น้อย’ กางแผนซินเนอร์ยี่เจมาร์ท ลั่นยอดขายปีนี้พุ่งเฉียด 4 พันล้าน เตรียมขยายสาขากว่า 12 ในปี 66

“สุกี้ตี๋น้อย” ร้านสุกี้ที่มาแรง และเติบโตเร็วที่สุดร้านหนึ่ง แม้ภายใต้สถานการณ์โควิด รายได้ – กำไรยังแข็งแกร่ง ขณะที่ปี 65 คาดยอดขายปีนี้พุ่งเฉียด 4,000 ล้านบาท
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น