TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Columnist Ethereum กับ Blockchain รุ่นที่สอง คืออะไร?

Ethereum กับ Blockchain รุ่นที่สอง คืออะไร?

เทคโนโลยีที่ Bitcoin นำมาสู่โลกอย่าง Blockchain ได้ถูกพัฒนาต่อยอดขึ้นไปอีกขั้นโดย Ethereum ในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันว่า Ethereum กับ Blockchain รุ่นที่สอง คืออะไร?

Ethereum คืออะไร?

Ethereum คือเครือข่าย Blockchain ที่เป็นแพลตฟอร์มให้เหล่านักพัฒนาสามารถสร้างแอปพลิเคชันแบบกระจายศูนย์ หรือ Dapps (Decentralized Application)

-สกุลเงินดิจิทัลที่เกิดก่อน Bitcoin
-ประวัติศาสตร์การเงินก่อนมาเป็น Bitcoin

Ethereum ถูกสร้างขึ้นโดย Vitalik Bulletin และเปิดตัวในปี 2015 โดยเขาเคยเป็นผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ Bitcoin Magazine

Dapps คือ แอปพลิเคชันแบบกระจายศูนย์ที่ไม่ถูกควบคุมโดยฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แม้แต่ตัวผู้พัฒนาเอง แต่สามารถดำเนินการได้ด้วยตัวเองผ่าน Smart Contract ที่เขียนขึ้นโดยใช้ภาษาคอมพิวเตอร์ชื่อ Solidity

Smart Contract หรือ “สัญญาอัจฉริยะ” เป็นสัญญาที่สามารถดำเนินการได้ด้วยตัวเองเมื่อครบเงื่อนไขที่กำหนด เช่น “เมื่อ A โอนเงินให้ B ครบ สิทธิ์การเป็นเจ้าของสินค้าจะถูกโอนให้ A โดยอัตโนมัติ” เป็นต้น

เมื่อ Smart Contract ถูกปล่อยให้รันบนเครือข่าย Ethereum เครื่องคอมพิวเตอร์นับล้านเครื่องทั่วโลกที่รันบนข้อมูลชุดเดียวกันจะทำให้ Smart Contract สามารถดำเนินการตามหน้าที่ของมัน เครื่องคอมพิวเตอร์นับล้านทั่วโลกนี้ จึงเปรียบเสมือนกับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ขนาดยักษ์เครื่องหนึ่ง

การใช้ Dapps สามารถตัดคนกลางออกไปได้ เหมือนกับที่ Bitcoin สามารถตัดคนกลางออกไปจากเรื่องของการโอนเงิน แต่ Ethereum สามารถขอบเขตออกไปได้มากกว่าการรับ-ส่งเงิน ยกตัวอย่างเช่น การระดุมทุน การประมูล หรือบริการทางการเงินอื่น ๆ ที่เรียกว่า DeFi หรือ Decentralized Finance

Ether และเหรียญ ERC-20 คืออะไร?

Ethereum กับ Blockchain รุ่นที่สอง คืออะไร?

Ether (ETH) ก็คือสกุลเงินกลางของเครือข่าย Ethereum ใช้ในการแลกเปลี่ยนสินค้าหรือบริการ และยังทำหน้าที่เหมือนกับ “น้ำมัน” ที่ทำให้เหล่า Dapps บนเครือข่ายสามารถทำงานร่วมกันได้ ด้วยการจ่ายเป็นค่าธรรมเนียมที่เรียกว่า Gas Fee

ปัจจุบัน Ether เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ของโลก รองจาก Bitcoin

ขณะที่ ERC-20 คือมาตรฐานสกุลเงินของ Dapps บน Ethereum โดยเป็นเหมือนกับกฏเกณฑ์ที่ Dapps เหล่านี้ต้องทำตาม เพื่อให้สามารถทำงานบน Ethereum ได้อย่างเหมาะสม

สาเหตุที่ต้องมีมาตรฐาน ERC-20 เป็นเพราะว่า Dapps บางตัวก็มีระบบเศรษฐกิจในตัวของมันเอง จึงต้องมีสกุลเงินกลางของตัวเอง ยกตัวอย่าง เช่น Uniswap (UNI), Maker (MKR), หรือ Basic Attention Token (BAT) เป็นต้น

Blockchain รุ่นที่สอง คืออะไร?

Ethereum กับ Blockchain รุ่นที่สอง คืออะไร?

Ethereum ได้รับการยกย่องว่าเป็น Blockchain รุ่นที่สอง ที่พัฒนาต่อยอดขึ้นมาจาก Blockchain รุ่นแรกอย่าง Bitcoin

จุดเด่นที่ยกระดับให้ Ethereum เป็น Blockhain รุ่นที่สอง คือความสามารถในการประยุกต์ใช้ Smart contract ที่กว้างขวาง และความสามารถในการประมวลผลโดยรวมที่สูงกว่า Bitcoin

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น Smart contract ก็คือ สัญญาอัจฉริยะ ที่สามารถดำเนินการได้ด้วยตัวเอง เมื่อครบเงื่อนไขที่กำหนด ทำให้สามารถนำเทคโนโลบี Blockchain ไปประยุกษ์ใช้ได้หลายหลายยิ่งขึ้น เช่น สร้างเป็นกระดานแลกเปลี่ยนแบบไม่มีตัวกลาง (Decentralized Exchange), การระดมทุน (ICO), การประมูล, การกู้ยืม และการฟาร์มผลตอบแทน (Yield Farming) เป็นต้น

Blockchain รุ่นที่สาม?

ผู้สร้าง Etheruem นอกจาก Vitalik Bulletin แล้ว ยังสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งคนอื่น ๆ ที่ร่วมกันก่อตั้ง Ethereum ขึ้นมา แต่บางคนก็ได้แยกตัวออกไปสร้างเป็นเครือข่ายของตัวเอง

เช่น Gavin Woord ที่แยกตัวออกมาสร้าง Polkadot (DOT) หรือ Charles Hoskinson แยกตัวออกมาสร้าง Cardano (ADA) และ Fabian Vogelsteller แยกตัวออกมาสร้าง Lukso (LYXe) เป็นต้น

ทั้ง 3 เครือข่ายที่กล่าวมาเป็น Blockchain ที่ใช้ระบบ Proof-of-Stake ต่างกับ Ethereum ที่เป็น Proof-of-Work

ระบบ Proof-of-Stake สามารถทำความเร็วในการประมวลผลได้เหนือกว่า Proof-of-Work และยังประหยัดพลังงานลงอย่างมาก เพราะแทนที่จะให้เครื่องคอมพ์แต่ละเครื่องแข่งกันแก้สมการแลกกับสิทธิ์ตรวจสอบธุกรรม Proof-of-Stake จะเป็นการฝากเหรียญเข้ามาเพื่อค้ำประกันแลกกับสิทธิ์ตรวจสอบ โดยระบบจะเป็นผู้สุ่มเลือกผู้ตรวจสอบขึ้นมาเอง

ด้วยความเร็วในการประมวลที่เหนือกว่า Ethereum เครือข่ายเหล่านี้จึงถูกเรียกว่าเป็น Blockchain รุ่นที่สาม

อย่างไรก็ตาม Ethereum ก็กำลังจะมีการอัพเดทครั้งใหญ่เรียกว่า Ethereum 2.0 ที่จะเปลี่ยนเครือข่ายมาเป็น Proof-of-Stake รวมถึงการแก้ไขระบบต่าง ๆ ให้เป็นที่ใช้งานได้ง่ายกับคนทั่วไปมากขึ้น โดยคาดว่าการอัพเดทจะเกิดขึ้นภายในปี 2022

สรุป

Ethereum ก็คือเครือข่าย Blockchain ที่เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการสร้างแอปพลิเคชันแบบกระจายศูนย์ หรือ Dapps โดยมี Ether เป็นสกุลเงินกลางของเครือข่าย

Dapps คือ แอปพลิเคชันแบบกระจายศูนย์ ที่ใช้ Smart contract ทำให้สามารถดำเนินการได้ด้วยตัวเอง

และด้วยความสามารถในการใช้ Smart Contract ได้นี้เองที่เป็นปัจจัยที่ทำให้ Ethereum ได้รับการยกย่องให้เป็น Blockchain รุ่นที่สอง

อย่างไรก็ตาม Ethereum มีปัญหาในเรื่องของความเร็วในการประมวลผลเมื่อเครือข่ายมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น เรียกว่าเป็นปัญหาในด้าน Scalability

เพื่อที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าว Blockchain รุ่นใหม่ ๆ จึงเปลี่ยนมาใช้ระบบ Proof-of-Stake แทน Proof-of-work ที่ประมวลผลได้เร็วและประหยัดพลังงานมากกว่า

ทางด้าน Ethereum เองก็จะเปลี่ยนเป็น Proof-of-Stake แบบเต็มตัวภายในปี 2022 จึงเป็นเรื่องที่น่าจับตาการอัพเดทครั้งนี้จะส่งผลอย่างไรกับ Ethereum

คุณก็สามารถเป็นเจ้าของเหรียญ ETH และเหรียญมาตรฐาน ERC-20 ยอดนิยมได้ง่าย ๆ เพียงแค่ใช้บริการกระดานซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง Bitkub ที่ได้รับใบอนุญาตให้ประกอบกิจการเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างเป็นทางการ จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

อ้างอิง CMC Market, Investopedia (Blockchain), Investopedia (ERC-20)

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

Zipmex เปิดตัว ZLaunch แพลตฟอร์มเพื่อรับรางวัลเป็นโทเคน

Zipmex (ซิปเม็กซ์) แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำเสนอนวัตกรรมแห่งโลกคริปโตฯ ZLaunch

ทวงคืนตั๋วรายเดือนจาก BTS คนกรุงเทพต้องจ่ายค่าเดินทางแพง

เมื่อช่วงสิ้นเดือนกันยายน บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอสซี ประกาศหยุดขายโปรโมชั่นเที่ยวเดินทาง 30 วันทุกประเภท (ตั๋วรายเดือน)

อยากเป็นนักพัฒนาบล็อกเชน ต้องเริ่มต้นอย่างไร?

ความท่ามกลางกระแสความนิยมในคริปโทเคอร์เรนซี DeFi และ NFT ที่ต่างทำงานอยู่บนเทคโนโลยีบล็อกเชน ส่งผลให้อาชีพนักพัฒนาบล็อกเชนกำลังได้รับความสนใจจากทั้งองค์กรและนักพัฒนาทั่วโลกเป็นอย่างมาก

ทรู 5G จับมือ Nonvoice Alive เปิด“True 5G Innovative Cloud

ทรู 5G ผนึกพันธมิตรชั้นนำระดับสากล Nonvoice Alive ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน 5G และเทคโนโลยี AR เสมือนจริงแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกจากอเมริกา เปิดประสบการณ์สุดล้ำ "True 5G Innovative Cloud AR with Nonvoice Alive"

ฟิตบิท พรีเมี่ยม เปิดตัวหลักสูตร StrongWill ร่วมกับ Will Smith

เมื่อเร็ว ๆ นี้ วิลล์ สมิธ ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวฟิตบิท พร้อมกับประกาศความมุ่งมั่นว่าจะปรับปรุงสุขภาพและการใช้ชีวิตของเขาให้ดีขึ้นในทุกๆ ด้าน

การนำพาประเทศไทยก้าวสู่ยุคอุตสาหกรรมใหม่

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยยืนโดดเด่นในฐานะหนึ่งในฐานการผลิตชั้นนำของภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการผลิตยานยนต์

หัวเว่ย จ่อเปิดตัวไลน์อัปสินค้าไอทีใหม่ 28 ต.ค. 2564

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย) พร้อมสร้างความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ทดีไวซ์ที่ช่วยให้การใช้ชีวิตเป็นไปได้แบบไร้รอยต่อมากขึ้นอีกครั้ง

สร้างการเติบโตให้กับ SME ด้วยโซลูชันใหม่ ที่ตอบโจทย์การตลาดบน TikTok

TikTok แพลตฟอร์มวีดีโอสั้นชั้นนำ เผยเบื้องหลัง "พลังแห่งความสุข" สู่โอกาสในการเติบโตของแบรนด์ ธุรกิจ และ SME ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ฟินนิกซ์ เผย 5 ฟีเจอร์สุดฟิน รับไลฟ์สไตล์ คนทำมาหากินทุกระดับ

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ในปี 2563 หนี้ครัวเรือนของคนไทยพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมาถึงไตรมาสแรกปี 2564 พุ่งสูงถึง 90% ต่อจีดีพี

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดผลศึกษา ชี้องค์กรส่วนใหญ่ไม่มั่นใจว่าจะฟื้นฟูจากการโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ได้

เดลล์ ขยายฐานความเป็นผู้นำด้านการปกป้องข้อมูล และสายผลิตภัณฑ์ด้านโซลูชันที่ให้ความยืดหยุ่นในการรับมือกับการโจมตีทางไซเบอร์ ด้วยซอฟต์แวร์และบริการใหม่

MUST READ

AnyMind มอง MarTech คือ หัวใจของการตลาดยุคดิจิทัลครบวงจร

สภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้อุตสาหกรรมโฆษณาซึ่งถือเป็นการสื่อสารระหว่างแบรนด์สินค้ากับลูกค้าต้องปรับตัวเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย

KX บริษัทในเครือ KBTG ส่ง Coral นำพลังของ DeFi ไปอยู่ในมือของคนจำนวนมาก ผ่านมาร์เก็ตเพลส NFT

Decentralised finance มีทั้งบริการทางการเงินและบริการที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเงิน ประโยชน์ของ DeFi ไม่ได้ตกอยู่ในมือคนจำนวนมาก มีคนไม่ถึง 1% ที่ได้รับประโยชน์จากโลก DeFi

งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 26 Hybrid Bookfair เริ่ม 23-31 ตุลาคมนี้

งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ โดยสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) จัดขึ้นทุกปีในระหว่างเดือนตุลาคม ถือเป็นงานใหญ่ของคนรักหนังสือ

วิศวะมหิดล คิดค้น EV Quick Charger ระบบชาร์จเร็ว”ที่บ้าน” ไม่ถึง 2 ชม.

รถยนต์ไฟฟ้า (EV: Electrical Vehicle) ในตลาดโลกมีการเติบโตแบบก้าวกระโดด ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ต่างมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้าออกมามากขึ้น

Crytomind Advisory ได้รับใบอนุญาต ให้บริการที่ปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัล แห่งแรกของไทย

ก.ล.ต. ออกใบอนุญาต ให้ “บจ.คริปโตมายด์ แอดไวเซอรี่” สามารถให้บริการที่ปรึกษาสินทรัพย์ดิจิทัลแห่งแรกของประเทศไทย มุ่งเป็นผู้นำโลกสินทรัพย์ดิจิทัล
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น