TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Startup ความสำเร็จ สตาร์ตอัพไทย ฝ่าวิกฤติโควิด-19

ความสำเร็จ สตาร์ตอัพไทย ฝ่าวิกฤติโควิด-19

เรียกได้ว่าปี 2020 เป็นปีที่เต็มไปด้วยความท้าทายในวงการสตาร์ตอัพไทย เต็มไปด้วยบททดสอบและอุปสรรคที่ยากลำบาก สืบเนื่องจากแพร่ระบาด Covid-19 ที่นำไปสู่การกักตัว การปิดประเทศ ตามมาด้วยผลกระทบทางเศรษฐกิจที่ทำให้ธุรกิจหลายรายต้องปิดตัวลง

แต่ในทุกวิกฤติย่อมมีโอกาสที่เกิดขึ้นใหม่เสมอ ดังคำกล่าวที่ Winston Churchill เคยกล่าวไว้ว่า “อย่าให้วิกฤติใดผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์” สตาร์ตอัพไทยหลายรายไม่ยอมแพ้ สู้ไม่ถอย เร่งหาโอกาสใหม่เพื่อเอาตัวรอดจากวิกฤติ บางรายก็สามารถระดมทุนได้ท่ามกลางวิกฤติ Covid-19 นับเป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับวงการสตาร์ตอัพไทย และนี่คือ เรื่องราวของเหล่านักสู้

FINNOMENA บริษัท Fintech ที่ให้บริการแพลตฟอร์มลงทุนและบริหารจัดการสินทรัพย์ มีเป้าหมายในการสร้างอิสระภาพทางการเงินให้กับคนไทย ผ่านเทคโนโลยีดิจิทัลที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถเข้าถึงความรู้และการลงทุนได้ ไม่ว่าจะเป็นคลังความรู้ที่พัฒนาโดยผู้เชี่ยวชาญทางการเงิน เครื่องมือสำหรับการวิเคราะห์ คำแนะนำจาก Financial Advisor รวมถึงผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่สามารถเลือกลงทุนได้ตามเป้าหมายทางการเงิน

ปัจจุบัน FINNOMENA มีผู้สมัครใช้งานแพลตฟอร์มแล้วกว่า 120,000 ราย และได้เติบโตต่อเนื่องในช่วง Covid-19 จนมียอดมูลค่าสินทรัพย์ภายใต้การจัดการ (AUM) พุ่งสูงถึง 10,000 ล้านบาท ขยายตลาดมายังกลุ่มคนทั่วไปที่มองหาทางเลือกการลงทุนใหม่ ๆ 

FINNOMENA มีแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างนวัตกรรมทางการเงินที่ตอบโจทย์การลงทุนของคนไทย และตั้งเป้ายอดมูลค่าสินทรัพย์ภายใต้การจัดการ (AUM) 90,000 ล้านบาท ภายในปี 2023 เป็นเรื่องน่ายินดีที่ทีม FINNOMENA สามารถพิชิตใจ Openspace และ Gobi Ventures นักลงทุนชื่อดังระดับภูมิภาคได้ ทั้ง 2 รายเป็น Lead investor ในรอบการระดมทุน Series B มูลค่า 13.5 ล้านดอลล่าร์สหรัฐเมื่อต้นปี ร่วมกับผู้ถือหุ้นปัจจุบัน ได้แก่ 500 TukTuks, Krungsri Finnovate และ BCH Ventures ที่ได้ลงทุนเพิ่มด้วยเช่นกัน

Freshket แพลตฟอร์มซื้อขายวัตถุดิบอาหารและของสด ที่ช่วยเชื่อมต่อซัพพลายเออร์และฟาร์มให้กับผู้ซื้อออนไลน์ ระดมทุนได้ 3 ล้านดอลล่าร์สหรัฐในรอบ Series A จาก Openspace, ECG PE Firm, Innospace, Pamitra Wineka และ Ivan Sustiawan ผู้ร่วมก่อตั้ง TaniHub ซึ่งเป็น Agri-Tech Startup ในอินโดนีเซีย

ด้วยเงินลงทุนในรอบนี้ Freshket มุ่งพัฒนาสู่การเป็น enabler สำหรับ supply chain อุตสาหกรรมอาหาร ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้วยเทคโนโลยี

เรื่องราวของ Freshket เต็มไปด้วยความมุ่งมั่นพยายามและการต่อสู้แบบไม่ย่อท้อ คุณเบล พงษ์ลดา พะเนียงเวทย์ ผู้ก่อตั้ง Freshket ได้กล่าวไว้ว่า ประสบการณ์ทำ Freshket เปรียบเสมือนการนั่งรถไฟ roller-coaster ในสวนสนุก มีทั้งขึ้น ทั้งลง มีความท้าทายถาโถมเข้ามาไม่หยุดยั้ง แต่ก็เป็นการเดินทางที่สวยงาม

“ช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา Freshket ประสบปัญหาเงินหมด อีกทั้งลูกค้าหลักยังขอเลื่อนการชำระเงินออกไปอีก 2 เดือน เราไม่มีทางเลือกอะไรเลย ทีมผู้ก่อตั้งจำเป็นต้องใช้เงินส่วนตัวและกู้เงินเพื่อให้บริษัทอยู่รอดและไปต่อได้ อย่างน้อยก็พอให้มีเงินอยู่ถึงเดือนมีนาคม ทว่าทุกอย่างไม่ได้เป็นไปตามที่เราคิดไว้”

“เมื่อวันที่ 22 มีนาคม รัฐบาลประกาศปิด กทม. เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด Covid-19 ทำให้ร้านอาหารต้องปิดตัวชั่วคราว ยอดการสั่งซื้อ Freshket กว่า 80% ถูกยกเลิก เพื่อรับมือกับปัญหาทางการเงิน เราตัดสินใจเปิดแพลตฟอร์มเป็นแบบ B2C ให้คนทั่วไปสามารถเข้ามาสั่งได้ เราต้องปรับตัวอย่างรวดเร็ว แย่ไปกว่านั้น นักลงทุนรอบ Series A บางรายตัดสินใจไม่ลงทุนเพราะสถานการณ์ Covid-19 แม้จะเจออุปสรรคมากมาย แต่สุดท้ายแล้วความพยายามของเราก็เห็นผล ลุยต่อจนสามารถระดมทุน Series A จาก Openspace และนักลงทุนรายอื่นได้สำเร็จ”

HungryHub แพลตฟอร์มรวบรวมดีลร้านอาหาร เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการปรับตัว pivot อย่างรวดเร็วในยามวิกฤต ดังเช่นหลาย ๆ ธุรกิจ HungryHub ได้รับผลกระทบอย่างมากจาก Covid-19 ที่ทำให้ธุรกิจจองร้านอาหารต้องหยุดชะงัก รายได้ลดลงอย่างฉับพลัน

ทีมงาน HungryHub สามารถวางแผนและปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว ภายในระยะเวลาไม่กี่สัปดาห์ HungryHub เปิดให้บริการ HungryHub@home ซึ่งเป็น food delivery ส่งอาหารถึงบ้าน เกิดเป็นช่องทางรายได้ใหม่ และยังสามารถช่วยร้านอาหารที่ต้องปิดชั่วคราวสามารถสร้างรายได้

จุดต่างของบริการนี้ คือ พันธมิตรทางธุรกิจซึ่งเป็นร้านอาหารชื่อดังมากมาย และเซ็ทเมนูราคาพิเศษที่ออกแบบร่วมกัน การจัดเมนูสั่งอาหารแบบเซ็ท ทำให้ยอดขายต่อออเดอร์ Average Order Value (AOV) มีมูลค่าสูงกว่าตลาด 3-5 เท่า

นอกจากนี้ยังช่วยให้ร้านอาหารสามารถบริหารจัดการได้ง่ายกว่าทั่วไป เพราะลูกค้าต้องล่วงหน้าอย่างน้อย 6 ชั่วโมง จุดนี้ช่วยให้ร้านอาหารที่ไม่เคยขายออนไลน์มาก่อนสามารถปรับตัวได้ง่ายขึ้น อีกทั้ง HungryHub ยังคิดค่าบริการเป็นคอมมิชชั่นเพียง 14%-20% ของยอดขายซึ่งต่ำกว่าผู้เล่น food delivery รายอื่นค่อนข้างมาก

ในแง่ของการระดมทุน HungryHub ได้รับเงินลงทุนรอบ Pre-Series A จากกองทุน Private Equity ในไทย ช่วยให้ขยายธุรกิจไปได้มากยิ่งขึ้นและเป็นสัญญาณที่ดีต่อการเติบโตของบริษัท 

ChomCHOB ก่อตั้งในปี 2015 เป็นแอปพลิเคชั่นรวบรวมแต้มจากบัตรเครดิตและบัตรสะสมคะแนนที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสะสม รวบรวม และแลกเปลี่ยนคะแนนมาเป็น ChomCHOB point ได้ เพื่อแลกของรางวัลต่าง ๆ มากมาย ทั้งสินค้าและบริการจาก partner ชั้นนำ หรือ หน่วยลงทุน

ด้วยขนาดตลาดและความเป็นไปได้ในการต่อยอดอีกหลากหลาย ทำให้ ChomCHOB สามารถระดมทุนได้ 50 ล้านบาทในรอบ Series A โดยมี Invent เป็น lead investor และมี 500 TukTuks, SIX networks และนักลงทุนรายอื่นร่วมลงทุนด้วย

นักลงทุนเล็งเห็นถึงศักยภาพของ ChomCHOB และโอกาสเติบโตในอนาคตจากการที่ ChomCHOB เข้ามาแก้ปัญหาใน ecosystem ของการทำโปรโมชั่นสะสมคะแนน เปลี่ยนให้การแลกคะแนนเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกมากขึ้นสำหรับลูกค้าและกลุ่มบริษัทต่าง ๆ

เช่นเดียวกับสตาร์ทอัพหลายราย ChomCHOB เองก็ได้รับผลกระทบจาก Covid-19 ด้วยเช่นกัน “ในช่วง lockdown ที่ผ่านมา ผู้คนหันมาซื้อของออนไลน์กันมากขึ้น ทำให้ตลาด points exchange ยิ่งขยายตัวมากขึ้น เกิดเป็นโอกาสใหม่สำหรับ ChomCHOB” กล่าว นท ชุติโสวรรณ กรรมการผู้จัดการและผู้ร่วมก่อตั้ง ChomCHOB บริษัทเติบโตมากขึ้น 3-5x เท่าในช่วง Covid-19

ปัจจุบันมีผู้ใช้กว่า 3 ล้านรายและมี 500,000 ร้านค้าที่เป็น partner ในอนาคต ChomCHOB วางแผนเพิ่มจำนวนร้านค้า partner มากขึ้นเพื่อให้ครอบคลุม lifestyle ที่หลากหลายของผู้ใช้ และมีแผนขยายตลาดไปต่างประเทศ

อีกหนึ่งสตาร์ทอัพไทยที่น่าจับตามอง ก็คือ Ricult แพลตฟอร์ม Agri-Tech ที่ใช้เทคโนโลยี Machine Learning วิเคราะห์ข้อมูลการเกษตร ช่วยเกษตรกรบริหารจัดการฟาร์ม เพิ่มผลผลิต ขยายช่องทางจัดจำหน่าย เพิ่มรายได้

ปีนี้ Ricult สามารถระดมทุนได้ 2 ล้านดอลล่าร์สหรัฐนำโดย Bualuang Ventures และ Krungsri Finnovate

นอกจากการช่วยเหลือเกษตรกรไทยด้วยเทคโนโลยีแล้ว ข้อมูลเหล่านี้ยังช่วยให้ธนาคารสามารถสนับสนุนเกษตรกรได้โดยการทำให้เกษตรกรสามารถเข้าถึงสินเชื่อได้ง่ายขึ้น ข้อมูลจากแพลตฟอร์มจะช่วยให้ธนาคารสามารถประเมินความเสี่ยงประกอบการตัดสินใจอนุมัติสินเชื่อได้

ปัจจุบันมีเกษตรกรผู้ใช้งาน Ricult กว่า 300,000 ราย โดยมีเป้าหมายเข้าถึงเกษตรกร 4 ล้านรายภายใน 3 ปี

เราเชื่อว่าทุกวิฤตสามารถพลิกเป็นโอกาสได้ ดังเช่นที่ Airbnb และ Uber ถูกก่อตั้งในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจและก้าวข้ามวิกฤตมาได้ ในอนาคตเราหวังว่าจะได้เห็นสตาร์ทอัพไทยอีกหลายรายที่สามารถสร้างการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง เอาชนะอุปสรรคและวิกฤตได้เช่นเดียวกันกับสตาร์ทอัพเหล่านี้ ผนึกกำลังร่วมกันสร้างความภาคภูมิใจให้คนไทย!

ติดตามข่าวสาร 500 TukTuks ได้ทาง https://thailand.500.co/ และ https://www.facebook.com/500tuktuks

STAY CONNECTED

6,910แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เปิด 3 ประสบการณ์ทำงานจริงเจ็บจริง กับ WEDO Young Talent 2021

จากผู้สมัครเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้นกว่า 700 คน ผ่านเข้าสู่กระบวนการคัดเลือกแบบ non-stop 24 ชั่วโมง เข้าเป็น 50 คนสุดท้ายที่มีคุณสมบัติของ talent ยุคใหม่ในนิยามของ WEDO

ผลลัพธ์เกินคาด… WEDO Young Talent Program 2021 ค้นหา Talent ยุคใหม่ด้วยวิธีใหม่

WEDO Young Talent คือโครงการที่มองหา talent ยุคใหม่ ที่ไม่ใช่แค่ความเก่ง แต่ต้องมีความดูดี ตั้งแต่ชุดความคิดดี ชุดทักษะดี และความร่วมมือและผลงานดี

“ดีป้า” เปิดตัว depa Game Accelerator Program Batch 2

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ร่วมกับ สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย อินโฟเฟด และ การีน่า เปิดตัวโครงการ depa Game Accelerator Program Batch 2

5 คำทำนายไซเบอร์ซิเคียวริตี้ปี 2565

5 คำทำนายไซเบอร์ซิเคียวริตี้ปี 2565

5 ทีมผู้ชนะในโครงการ “Banpu Champions for Change” รุ่นที่ 10

โครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม ปีที่ 10 “Banpu Champions for Change” (BC4C #10) โดย บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)

หัวเว่ย เปิด HUAWEI Heath Lab ที่ใหญ่ที่สุด ขับเคลื่อนนวัตกรรมเพื่อสุขภาพ

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป เผยโฉม HUAWEI Health Lab ศูนย์รวมการค้นคว้าวิจัยเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี และสมาร์ทดีไวซ์เกี่ยวกับสุขภาพแห่งใหญ่ที่สุดอย่างเป็นทางการ ณ ทะเลสาปซงชาน เมืองตงกวน ประเทศจีน

แอสตร้าเซนเนก้า จับมือ สยามไบโอไซเอนซ์ เปิดเบื้องหลังโรงงานผลิตวัคซีนโควิด-19 ในไทยครั้งแรก

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นับเป็นวิกฤติด้านสุขภาพครั้งใหญ่ที่สุด และแอสตร้าเซนเนก้า คือหนึ่งในผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 รายใหญ่รายหนึ่งของโลก ที่มีฐานการผลิตในหลายภูมิภาคและหนึ่งในนั้นคือประเทศไทย

“จันทนารักษ์ ถือแก้ว” กับเป้าหมายเล็ก ๆ ที่ชัดเจน เพื่อขับเคลื่อนการศึกษาไทย

“ยุ้ย" จันทนารักษ์ ถือแก้ว กับบทบาทการขับเคลื่อนการศึกษาไทยผ่าน tech startup ภายใต้ Disrupt Technology Venture & StormBreaker Venture

เอ็มจี ส่ง MG Cyberster รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ มางาน มอเตอร์ เอ็กซ์โป

เอ็มจี ผู้บุกเบิกรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ในประเทศไทย นำรถยนต์ต้นแบบแห่งอนาคต รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า 100% “MG Cyberster”

ป้ายทะเบียนรถแบบพิเศษ ใส่ชื่อคนปนตัวเลขได้

นับเป็นครั้งแรกของป้ายทะเบียนรถในประเทศไทยที่เปิดโอกาสให้เจ้าของรถทั้งบุคคลหรือนิติบุคคลเปิดหมวดป้ายทะเบียนใหม่ได้เอง

MUST READ

ธนบุรี เฮลท์ แคร์ กรุ๊ป ทุ่มกว่า 100 ล้านมุ่งผู้นำตลาดกัญชง

บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG แตกไลน์ธุรกิจใหม่ ภายใต้ชื่อบริษัท ธนบุรี คานาบิซ จำกัด มหาชน หรือ THC เพื่อต้องการ ที่จะยกระดับมาตรฐานกัญชงในประเทศไทย

กรุงไทย หนุนมรภ.บ้านสมเด็จฯ สู่ Smart University แห่งแรก ของมรภ.

ธนาคารกรุงไทย จับมือ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ตอบโจทย์ชีวิตวิถีใหม่ในรั้วมหาวิทยาลัย ด้วยระบบบริหารจัดการ "Krungthai Digital Platform"

นายกฯ ประชุมหัวเว่ย ดันความร่วมมือพัฒนาทักษะบุคลากรดิจิทัล

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ เหริน เจิ้งเฟย ได้แลกเปลี่ยนมุมมอง เกี่ยวกับการผนวกศักยภาพในการแข่งขันด้านดิจิทัลและการวางรากฐานทักษะด้านเทคโนโลยีไอซีทีของบุคลากรในประเทศไทย

ปลดล็อกปัญหาเชิงโครงสร้าง “ควบรวม ทรู+ดีแทค” รัฐต้องเพิ่มผู้เล่นหน้าใหม่ ลดการผูกขาด

นักวิเคราะห์ผู้คร่ำวอดในธุรกิจโทรคมนาคมต่างมองว่าการควบรวมครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทั้งอุตสาหกรรมเพราะทำให้ธุรกิจแข็งแรงขึ้น เมื่อคู่แข่งน้อยรายความจำเป็นต้องแข่งประมูลกันดุเดือดก็ลดลง

อาร์เอส กรุ๊ป เปิดตัวแบรนด์ ‘Lifemate’ ลุยตลาดสัตว์เลี้ยง

บริษัทอาร์เอสจำกัด (มหาชน) หรือ อาร์เอสกรุ๊ป พร้อมแล้วสำหรับการเข้าสู่ธุรกิจสัตว์เลี้ยง เปิดตัวแบรนด์ Lifemate (ไลฟ์เมต)
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น