TH | EN
TH | EN
spot_imgspot_imgspot_img
หน้าแรกStartupส่องความสำเร็จ “มูฟมี” รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า 100% สัญชาติไทย 'ปัญหาจราจรในเมือง แก้ได้จากการใช้ขนส่งมวลชน'

ส่องความสำเร็จ “มูฟมี” รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า 100% สัญชาติไทย ‘ปัญหาจราจรในเมือง แก้ได้จากการใช้ขนส่งมวลชน’

หลังจากที่สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA เร่งปั้นสตาร์ตอัพและผู้ประกอบการนวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทยสู่ตลาดโลก เนื่องจากปีที่ผ่านมาตัวเลขยานยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง “MUVMI” หรือมูฟมี รถตุ๊กตุ๊กพลังงานไฟฟ้า 100% สัญชาติไทย คืออีกหนึ่งตัวอย่างความสำเร็จ ธุรกิจนวัตกรรมที่ได้รับการสนับสนุนจาก NIA

มูฟมี (MuvMi) รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า 100% สัญชาติไทย ให้บริการโดยบริษัท เออร์เบิน โมบิลิตี้เทค จำกัด มีผู้บริหารและผู้ก่อตั้งทั้งหมด 4 คน คือ ดร.กฤษดา กฤตยากีรณ, พิพัฒน์ ตั้งสิริไพศาล, ศุภพงษ์ กิติวัฒนศักดิ์ และ เมธา เจียรดิฐ มีวัตถุประสงค์ในการสร้างบริษัทขึ้นเพื่อแก้ปัญหาการเดินทางขนส่งให้เชื่อมต่อกับชีวิตประจำวัน ด้วยการพัฒนารถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าและระบบ Algorithm เพื่อจัดสรรผู้ใช้งานและรถตุ๊กตุ๊กให้เดินทางร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด จนออกมาเป็นแอปพลิเคชัน MuvMi บริการเรียกรถผ่าน Mobile Application เพื่อใช้เดินทางเฉพาะย่าน ให้บริการในระบบ Ride Sharing ทางเดียวกันไปด้วยกัน ราคาเริ่มต้นที่ 10 บาท เดินทางไปไหนก็ง่าย ใช้ได้ทุกวัน

จุดเด่นที่น่าสนใจ

  • เปลี่ยนจากระบบแก๊สเป็นไฟฟ้า ระบบประจุแบตเตอรี่ชนิดรวดเร็วที่สามารถประจุได้เต็มภายในครึ่งชั่วโมง
  • ค่าซ่อมบำรุงรักษาถูกลงจากเดิม อุปกรณ์และกลไกมีน้อยลง ทำให้ดูแลจัดการได้ง่ายขึ้น
  • ขยายขนาดโครงสร้างของรถให้มั่นคงแข็งแรง ปรับดีไซน์ตัวรถใหม่ให้นั่งได้ 5-6 คน แต่ยังคงนั่งสบาย เดินขึ้นลงสะดวก คนสูงอายุก็ขึ้นได้
  • มีระบบ IOT เพื่อเชื่อมต่อและควบคุมรถเราให้มีความปลอดภัย มีมาตรฐานการบริการที่ดี ทำให้ทุกการเดินทางของคุณปลอดภัย สะดวกสบาย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
  • ไม่มีท่อไอเสีย เสียงเงียบ ช่วยลดปัญหากลิ่นท่อไอเสียและปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เกิดจากการเผาไหม้น้ำมันเครื่องยนต์ (PM 2.5) ได้
  • มีระบบบริหารจัดการพลังงานให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุด วางแผน และแจ้งเตือนการประจุแบตเตอรี่และสถานีประจุผ่านหน้าจอแสดงผล

ดร.กฤษดา กฤตยากีรณ กรรมการผู้บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท เออร์เบิน โมบิลิตี้ เทค จำกัด และผู้ก่อตั้งธุรกิจให้บริการรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้ามูฟมี กล่าวว่า “ปัญหาการจราจรในเมืองใหญ่สามารถแก้ไขได้จากการใช้ขนส่งมวลชน นี่คือโจทย์ที่ทำให้มูฟมีได้ผลิตรถตุ๊กตุ๊กขับเคลื่อนด้วยพลังไฟฟ้า 100% ที่มีระบบ IoT เพื่อเชื่อมต่อและควบคุมรถให้มีความปลอดภัย สะดวกสบาย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะไม่มีท่อไอเสียจึงช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เกิดจากการเผาไหม้น้ำมันเครื่องยนต์ หรือ PM 2.5

ปัจจุบันมูฟมี มีรถตุ๊กตุ๊กแบบ EV จำนวนมากกว่า 300 คัน ให้บริการรับ – ส่งผู้โดยสารตามแนวรถไฟฟ้า เข้าซอยหรือไปบริเวณใกล้เคียง ครอบคลุมพื้นที่ 12 ย่านทั่วกรุงเทพ เช่น จุฬาลงกรณ์-สามย่าน, อารีย์–ประดิพัทธ์, รัตนโกสินทร์, สุขุมวิท, พหลโยธิน, บางซื่อ, และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นต้น มีจุดเด่นคือเรียกใช้บริการผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือ สามารถแชร์เส้นทางร่วมกับคนอื่นได้ด้วยบริการในระบบ Ride Sharing เดินทางไปไหนก็ง่าย ใช้ได้ทุกวัน ราคาย่อมเยาว์คิดตามระยะทางจริง เริ่มต้นที่ 10 บาท

ปัจจุบัน มูฟมีเปิดให้บริการมาแล้ว 5 ปี มียอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น MuvMi มากกว่า 2 แสนครั้ง ให้บริการผู้โดยสารมาแล้วกว่า 3.7 ล้านคน ในกรุงเทพมหานคร

“มูฟมี เข้าใจดีว่าความได้เปรียบทางธุรกิจในระยะยาวจะเกิดได้ยากหากต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจากคนอื่นตลอดไป จึงให้ความสำคัญกับการพัฒนาเทคโนโลยีเป็นของตัวเอง ทั้งการออกแบบตัวรถโดยสารที่จดสิทธิบัตรไปแล้ว และการออกแบบจุดชาร์จรถไฟฟ้าโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ที่สามารถชาร์จไฟฟ้ากระแสตรงจากแผงโซลาร์ตรงเข้ารถ โดยมีสมองกลในรถคอยควบคุมกระแสไฟซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการจดลิขสิทธิ์ เพื่อให้เกิดความได้เปรียบทางธุรกิจอย่างยั่งยืน

ในปี 2566 นี้ ยังคงเดินหน้าพัฒนาบริการและเทคโนโลยี โดยตั้งเป้าจะเพิ่มจำนวนรถโดยสารเป็น 1,000 คัน พร้อมขยายโซนให้บริการใหม่เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ มากที่สุด รวมถึงขยายการให้บริการไปยังหัวเมืองหลัก ๆ เช่น เชียงใหม่ ภูเก็ต ทั้งในส่วนของการให้บริการแบบ B2C และ B2B ซึ่งการดำเนินงานที่ตั้งไว้จะสำเร็จได้ต้องอาศัยแรงสนับสนุนจากพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชนมาช่วยขับเคลื่อนให้กลยุทธ์การขยายด้านบริการมีประสิทธิภาพมากขึ้น” ดร.กฤษดากล่าว

ขับเคลื่อนด้วยแรงสนับสนุนจาก NIA

มูฟมี เป็นหนึ่งในสตาร์ตอัพได้รับเงินอุดหนุนในโครงการ “แปลงเทคโนโลยีเป็นทุน” ในหมวดค่าวัสดุ-อุปกรณ์/ค่าจ้างเหมาผลิต ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน และค่าทดสอบ พร้อมจัดทำต้นแบบ MuV: รถตุ๊กตุ๊กคนเมืองพลังงานไฟฟ้าและทดสอบสมรรถนะ MuV: รถตุ๊กตุ๊กคนเมืองพลังงานไฟฟ้า โดยมุ่งประโยชน์และผลกระทบเชิงบวก ด้านเศรษฐกิจ คือลดการนำเข้าเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์รถยนต์ไฟฟ้าจากต่างประเทศ เพื่อให้จัดจำหน่ายได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และส่งเสริมตราสินค้าของไทย พร้อมด้วยในด้านสังคม ได้แก่ ลดมลพิษที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของผู้บริโภค และช่วยให้สถานการณ์ด้านพลังงานของโลกมีความมั่นคงขึ้น เนื่องจากยานยนต์ไฟฟ้ามีประสิทธิภาพด้านพลังงานสูง

ข่าวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ดีแทค ในบ้านหลังใหม่ เพิ่มสัญญาณ 5G – WiFi ให้ลูกค้า พร้อมบริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต

ดีป้า – วินเซิร์ฟ – อินโนสเปซ ลงทุนรอบ Pre-Series A ใน ZTRUS

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
440ผู้ติดตามติดตาม
spot_img

Lastest News

MUST READ