TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Technology Google Cloud เสริมนวัตกรรมและประสิทธิภาพในประเทศไทยในปี 2021

Google Cloud เสริมนวัตกรรมและประสิทธิภาพในประเทศไทยในปี 2021

ในปีนี้ เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทั้งในชีวิตประจำวันและในทางธุรกิจ สำหรับพวกเราชาว Google Cloud นั่นหมายถึงการสนับสนุนธุรกิจในด้านยุทธศาสตร์การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล (Digital Transformation) ในช่วงเวลาที่พวกเขาเร่งนำเครื่องมือดิจิทัลมาปรับใช้กับธุรกิจของตน เพื่อสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับธุรกิจในโลกที่ความต้องการของลูกค้ามีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

ช่วยผู้ค้าปลีกขยายธุรกิจโดยไม่ต้องเพิ่มค่าใช้จ่าย

โควิด-19 ทำให้ผู้คนตระหนักถึงความสะดวกสบายของการช็อปปิ้งออนไลน์มากขึ้น นี่คือประสบการณ์ของบริษัทค้าปลีกชั้นนำอย่าง “บิ๊กซี” ที่หันมาใช้ Google Cloud ในการดำเนินการระบบสำคัญ ๆ ต่าง ๆ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้พิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นการตัดสินใจที่ชาญฉลาด การทำเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของบริษัทบน Google Cloud ทำให้บิ๊กซีสามารถให้บริการลูกค้าได้อย่างต่อเนื่องแม้มีความต้องการมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถทำการปรับปรุงเว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว และเพิ่มโปรโมชั่นและฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้าไปได้โดยไม่เกิดการขัดจังหวะ ทางบริษัทยังได้ใช้ระบบความปลอดภัยระดับสูงของ Google Cloud ในการป้องกันการโจมตีต่าง ๆ เพื่อปกป้องระบบ ข้อมูล และผู้ใช้

-เทรนด์ของเทคโนโลยีคลาวด์ที่น่าจับตามองในปี 2021
-เอคเซนเชอร์ ร่วม วีเอ็มแวร์ ตั้งกลุ่มธุรกิจใหม่ช่วยองค์กรใช้คลาวด์

ด้านบริษัท “โฮมโปร” ผู้จำหน่ายสินค้าสำหรับการก่อสร้าง ตกแต่ง ต่อเติม ซ่อมแซม และปรับปรุงบ้านแบบครบวงจร ได้พัฒนาประสิทธิภาพด้านการตลาดดิจิทัลและการค้นหาผ่านเสิร์ชเอนจินด้วยการย้ายเว็บไซต์และแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของบริษัทจากเดิมที่ตั้งอยู่ในบริษัทขึ้นไปไว้บน Google Cloud ช่วยให้สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายและจัดสรรทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการด้านการเงิน

ธนาคารมีบทบาทสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยสามารถเป็นแหล่งเงินทุนให้กับธุรกิจเพื่อกลับมาดำเนินกิจการได้อีกครั้ง และพัฒนาระบบความปลอดภัยต่าง ๆ ที่จำเป็นหลังการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ ในขณะเดียวกันธนาคารยังสามารถให้บริการใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์ของลูกค้ามากขึ้น ผ่านช่องทางดิจิทัลที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ รวมไปถึงคนที่อาจจะไม่ถนัดทำธุรกรรมออนไลน์

ตัวอย่างเช่น ธนาคารกรุงไทย ที่เร่งผลักดันโครงการสร้างนวัตกรรมดิจิทัลเพื่อเพิ่มรายได้และส่งมอบความสามารถในการเพิ่มมูลค่าให้กับลูกค้าผ่าน Krungthai NEXT แอปพลิเคชันสำหรับการทำธุรกรรมทางการเงินบนโทรศัพท์มือถือที่สร้างขึ้นให้ไปอยู่บน Google Cloud ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้สามารถปรับขนาดของแอปพลิเคชันเพื่อรองรับฐานลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และ แมชชีนเลิร์นนิง (ML) ที่ทำงานผ่านคลาวด์ เพื่อปลดล็อกข้อมูลเชิงลึกของผู้ใช้เพื่อตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ช่วยองค์กรย้ายการทำงานที่สำคัญ ๆ ขึ้นไปยังระบบคลาวด์

ระบบ SAP มักจะเป็นระบบศูนย์กลางของการทำงานภายในองค์กร และการโยกย้ายการทำงานบนระบบ SAP ไปยังระบบคลาวด์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย องค์กรด้านไอทีหลายเจ้ามักจะประสบปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมต้นทุนในระยะสั้น (short-term cost) ความยุ่งยาก และความเสี่ยงในการย้ายจากระบบ SAP ไปยังระบบคลาวด์ ด้วยเหตุนี้บางองค์กรจึงไม่กล้าย้ายไปใช้ระบบคลาวด์ ซึ่งอาจทำให้การทำงานกับพันธมิตรทางธุรกิจไม่ค่อยราบรื่น และทำให้คู่แข่งที่ขยับตัวเร็วกว่าได้เปรียบ

บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เอสซีจี (SCG) ผู้จัดจำหน่ายปูนซีเมนต์และวัสดุก่อสร้างชั้นนำของไทย ได้ทำการย้ายการทำงานบนระบบ SAP ไปยัง Google Cloud ช่วยให้ระบบไอทีของบริษัทมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยเสริมการสร้างนวัตกรรมสู่อนาคตผ่านโครงสร้างภายในที่มีความน่าเชื่อถือ ด้วยการนำ SAP S/4HANA ไปใช้บน Google Cloud เอสซีจีสามารถนำแพลตฟอร์มที่น่าเชื่อถือและสามารถปรับขนาดได้ของเราไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตลอดจนพัฒนาประสิทธิภาพและความปลอดภัยของแพลตฟอร์มภายในของบริษัท

ลงทุนกับการเชื่อมต่อภายในประเทศไทยเพื่อประโยชน์ของลูกค้า

เราภูมิใจที่เป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มคลาวด์ที่สนับสนุนการทำงานของธุรกิจในประเทศไทยและประเทศอื่น ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าและผู้ใช้งาน เราได้สร้างจุดเชื่อมต่อภายในประเทศ ซึ่งรวมถึงการติดตั้งจุดเชื่อมต่อแบบคู่ (dual connectivity points) ในสถานที่จัดเก็บเซิร์ฟเวอร์กลาง (neutral colocation facilities) ที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ รวมถึงที่ True IDC – North Muang Thong ดาต้าเซ็นเตอร์ของทรู และโครงการ The Cloud ของ CSL โดยลูกค้าจะสามารถเชื่อมต่อกับ True IDC ได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ส่วน The Cloud ของ CSL จะสามารถเชื่อมต่อได้ภายในปีนี้

ภายในปีนี้เราจะติดตั้งระบบเครือข่ายส่วนปลายแบบครบวงจร (Full Network Edge) ในสถานที่เหล่านี้เพื่อให้ลูกค้าและผู้ใช้เข้าถึงผลิตภัณฑ์และบริการของ Google Cloud ที่พวกเขาสามารถนำไปใช้สร้างนวัตกรรม เพิ่มประสิทธิภาพ และมีส่วนร่วมในการพัฒนาเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศไทย ประโยชน์ของการลงทุนนี้จะขยายไปสู่ระดับภูมิภาคเมื่อผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตสามารถเชื่อมต่อกับ Google Cloud ได้ง่ายขึ้น

เร่งพัฒนานวัตกรรมในปี 2021

แม้ว่าปี 2020 ได้ผ่านไปแล้ว แต่การที่จะอยู่รอดจากโควิด-19 และเติบโตขึ้นได้ในปี 2021 นั้น องค์กรที่จะประสบความสำเร็จคือองค์กรที่พร้อมรับความเปลี่ยนแปลงและเปิดรับโอกาสจากการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล และมียุทธศาสตร์ด้าน คลาวด์

ในขณะที่ทุกภาคส่วนต้องรับมือกับความเปลี่ยนแปลงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เรายังคงยึดมั่นที่จะให้บริการแพลตฟอร์มคลาวด์ที่ช่วยสร้างอนาคตที่มั่นคงให้กับลูกค้าในประเทศไทยของเราต่อไป

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

‘ปิยธิดา ตันตระกูล’ ขายไอที ซีเคียวริตี้ ต้องใช้ศาสตร์และศิลป์ให้ลูกค้าเชื่อใจ

เทรนด์ไมโคร (ประเทศไทย) กำลังก้าวสู่ปีที่ 18 และหากย้อนกลับไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว เทรนด์ไมโครในไทยมีการปรับทัพทิศทางธุรกิจที่สำคัญ เปลี่ยนจากงานขายแบบฮาร์ดเซลสู่การเติบโตไปด้วยกันกับพาร์ทเนอร์ และเข้าเป็นที่ปรึกษาให้ลูกค้าโดยตรง รวมถึงการมีผู้จัดการประจำประเทศไทย ‘ปิยธิดา ตันตระกูล’

EVAT ร่วมกับ กฟผ. จัดการเเข่งขันผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลง เพื่อธุรกิจแห่งอนาคต

สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ร่วมกับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดตัวโครงการแข่งขันรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าดัดแปลงเพื่อธุรกิจแห่งอนาคต ครั้งที่ 2

ม.หอการค้า รีโนเวทพื้นที่แห่งการเรียนรู้ สู่ ‘Happy U’ เพิ่มความสุข ลดความตึงเครียดให้นักศึกษา

สังคมปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิต การเรียน การทำงาน เศรษฐกิจ การเมือง ค่านิยม และวัฒนธรรม

กษ. จับมือ อว. เดินหน้าโครงการแผนที่เกษตรเพื่อการบริหารจัดการเชิงรุก (Agri-Map)

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) และ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมมือทางวิชาการโครงการแผนที่เกษตรเพื่อการบริหารจัดการเชิงรุก (Agri-Map)

SPRC เข้าซื้อธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของเชฟรอนในประเทศไทย

บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC ได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น เพื่อเข้าซื้อธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมของบริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด

นักบินอวกาศญี่ปุ่นทดลอง 2 ไอเดียเยาวชนไทยบนสถานีอวกาศนานาชาติ

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) นำเยาวชนไทยเข้าร่วมโครงการ Asian Try Zero-G 2022

ส่อง “คาดการณ์เศรษฐกิจใหม่” หลังจีนเปิดประเทศ

ก่อนไปส่องคาดการณ์ฯ ตามหัวที่พาดไว้ข้างบน มาดูผลสรุปตัวเลข ส่งออกหนึ่งในหัวจักรหลักขับเคลื่อนศรษฐกิจสำคัญ ของปีที่แล้วกันก่อน

วอลโว่ ฉลองยอดขายในไทยโต 71% เผยแผนจำหน่ายเฉพาะรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบในปี 2025

วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) เผยยอดขายปี 2022 โตขึ้น 71% แสดงให้เห็นถึงความต้องการผู้บริโภค ที่นิยมใช้รถพลังงานไฟฟ้ามากขึ้น

แกร็บ ชี้ท่องเที่ยวไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง ชาวต่างชาติเรียกรถผ่านแอปฯ เพิ่มขึ้น 45%

แกร็บ ชี้ตลาดท่องเที่ยวในประเทศไทยฟื้นตัวต่อเนื่อง ตั้งแต่ไตรมาส 3/2565 ดันยอดใช้บริการเรียกรถผ่านแอปพลิเคชันในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติเติบโตขึ้น 45%

ธนาคารไทยพาณิชย์ แต่งตั้ง พรภัทร องนิธิวัฒน์ เป็น CFO คนใหม่ มีผล 1 ก.พ. นี้

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประกาศแต่งตั้ง พรภัทร องนิธิวัฒน์ ดำรงตำแหน่งรองผู้จัดการใหญ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานการเงิน (Chief Financial Officer) หรือ CFO

MUST READ

LINE ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร เพิ่มฟีเจอร์แจ้งเตือนค่าฝุ่น PM2.5 ในกทม. บน LINE ALERT

LINE ประเทศไทย ร่วมกับ สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร จัดทำโครงการ LINE ALERT บัญชีแจ้งเตือนภัยพิบัติร้ายแรง เพื่อเพิ่มฟีเจอร์ “แจ้งเตือนค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5” ในเขตพื้นที่กรุงเทพ

GWM ร่วมกับ วิทยาลัยเทคนิคชลบุรี เปิดศูนย์การเรียนรู้เทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ร่วมกับ วิทยาลัยเทคนิคชลบุรี ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดศูนย์การเรียนรู้เทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า พร้อมทั้งมอบรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ ORA จำนวน 1 คัน สนับสนุนการเรียนการสอนผ่านการลงมือปฏิบัติ

Apple จัดกิจกรรม เตรียมพร้อมนักศึกษาก่อนเข้าสู่ตลาดงาน นำเสนอเทคนิคการสร้างเรซูเม่ให้น่าสนใจ

Apple จัดกิจกรรม Career on Campus เตรียมความพร้อมให้นักศึกษาก่อนสู่โลกของการทำงาน โดยในปีนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 มกราคม - 17 กุมภาพันธ์ 2566

“เลอโนท ประเทศไทย” ธุรกิจใหม่จากบางกอกแลนด์ กับการกระตุ้นท่องเที่ยวไทย

ประเทศไทยถือเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของอาเซียน เป็นหมุดหมายที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมเดินทางมา ขณะที่อุตสาหกรรมอาหาร ก็ถือเป็นหนึ่งในหัวใจหลักที่ช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวให้เติบโตยิ่งขึ้นไป

ชวนเที่ยวงาน Bangkok Design Week 2023 ระหว่างวันที่ 4-12 ก.พ. นี้

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) ชวนเที่ยว Bangkok Design Week 2023 ย่านเกษตร ของคณะอุตสาหกรรมเกษตร ในช่วงวันที่ 4-12 กุมภาพันธ์ 2566
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น