TH | EN
TH | EN
หน้าแรก Life ทั่วโลกเตรียมพร้อมรับ "เปิดประเทศ" เที่ยวที่ไหนปลอดภัยและมั่นใจได้มากที่สุด

ทั่วโลกเตรียมพร้อมรับ “เปิดประเทศ” เที่ยวที่ไหนปลอดภัยและมั่นใจได้มากที่สุด

สถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ที่คร่าชีวิตคนทั่วโลกไปราว 6.2 ล้าน ความขัดแย้งทางการเมืองทั่วโลก และความไม่แน่นอนต่าง ๆ ทำให้ทุกประเทศในโลกต้องมีการปรับตัวเพื่อรับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว รัฐบาลใดที่ใช้นโยบายและแนวทางแก้ปัญหาที่ยืดหยุ่นก็จะสามารถให้บริการประชาชนของตัวเองและนักท่องเที่ยวต่างชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เมื่อเร็ว ๆ นี้ US News & World Report สื่ออเมริกันได้มีการจัดอันดับประเทศที่มีการปรับตัวได้ดีและเร็วที่สุดในโลกโดยพิจารณาจากความสามารถในการปรับตัว พลวัต ความทันสมัย ความก้าวหน้าและการตอบสนอง ต่ออุปสรรคของประเทศต่าง ๆ  

ปัจจัยเหล่านั้นมีความสำคัญมากกว่าที่เคยเป็นมาสำหรับนักเดินทาง ตอนนี้มีหลายคนกำลังจะเริ่มเดินทางเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี การกลายพันธุ์หรือการพบสายพันธุ์ใหม่ของโควิด-19 ทำให้เงื่อนไขการเดินทางเข้าออกประเทศทั่วโลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นักเดินทางอาจรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นเมื่อต้องไปเยือนประเทศที่มีการปรับนโยบายได้อย่างเหมาะสมและรวดเร็ว

ลองมาฟังคำตอบจากประชากรผู้อยู่อาศัยและผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายของประเทศต่าง ๆ ว่าอะไรเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้พวกเขาได้รับการจัดอันดับว่ามีการปรับตัวได้ดีและสิ่งที่นักเดินทางควรคาดหวังเมื่อเดินทางไปประเทศเหล่านั้น

สหรัฐอเมริกา

สหรัฐอเมริกาครองแชมป์ของประเทศที่มีการปรับตัวได้ดีที่สุด แม้ว่ารัฐบาลจะไม่ได้สั่งล็อกดาวน์ทั้งประเทศเหมือนกับประเทศตะวันตกอื่น ๆ แต่เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนโดยตลาดช่วยให้สหรัฐอเมริกาสามารถปรับตัวได้ดีและกระตุ้นให้เกิดนวัตกรรมต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วเพื่อสู้วิกฤติโควิด-19

“ธุรกิจบริการจัดส่งและร้านอาหารเป็นตัวอย่างของการปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว มีการปรับเปลี่ยนจากขายอาหารที่ร้านเป็นจัดส่งไปยังบ้านลูกค้า” จอห์น โรส ชาวอเมริกันในรัฐแคลิฟอร์เนียและหัวหน้าฝ่ายความเสี่ยงและความปลอดภัยของบริษัทท่องเที่ยว Altour กล่าว “อเมริกาไม่มีการออกกฎระเบียบที่ไม่จำเป็นมากนักที่บอกว่าร้านอาหารไม่สามารถจัดส่งอาหาร (ไปนอกสถานที่) หรือไม่สามารถเปิดร้านได้ถ้ามีพนักงานน้อย”

โรส บอกว่า อุตสาหกรรมอาหารเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของนโยบายที่ยืดหยุ่นของประเทศโดยรวม เพราะธุรกิจอื่น ๆ สามารถปรับตัวให้เข้ากับภูมิทัศน์ของโรคระบาดได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการผลิตหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ หรือการใช้เทคโนโลยี เช่น การประชุมทางวิดีโอเพื่อให้ผู้คนสามารถทำงานที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

รัฐทั้ง 50 รัฐสามารถกำหนดนโยบายที่แตกต่างกันออกไปได้โดยขึ้นอยู่กับความต้องการเฉพาะของแต่ละรัฐ ซึ่งเท่ากับว่าประเทศมีวิธีตอบสนองต่อโรคระบาดครั้งใหญ่ 50 วิธีที่ไม่ซ้ำกัน

“รัฐแคลิฟอร์เนียและฟลอริดามีวิธีจัดการกับโรคระบาดตรงข้ามกันเลย ในขณะที่แคลิฟอร์เนียประกาศล็อกดาวน์ขั้นสุดโต่ง ฟลอริดากลับคัดค้านมาตรการเข้มงวดทุกอย่าง” โรสกล่าว “แต่ทว่าสภาวะเศรษฐกิจของทั้ง 2 รัฐก็เติบโตได้ดีมาก เพราะสิ่งสำคัญคือนโยบายที่มีความเป็นผู้นำ”

สำหรับมาตราการในระดับประเทศแล้ว การบังคับให้ใส่หน้ากากในเครื่องบินและสนามบิน ทำให้นักเดินทางสามารถเดินทางต่อไปด้วยความมั่นใจ ซึ่งทำให้การเดินทางและผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจยังคงเปิดกว้างแม้จะเป็นช่วงการแพร่ระบาดของโรค แต่รัฐบาลยังคงบังคับให้นักเดินทางต่างชาติที่จะเข้าประเทศต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบโดส

โรสแนะนำให้ผู้ที่จะเดินทางไปสหรัฐอเมริกาตรวจสอบนโยบายการเข้าเมืองจากเคานท์ตีที่กำลังจะไปมากกว่าตรวจสอบจากระดับรัฐ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องที่สุด

ออสเตรเลีย

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีนโยบายการปรับตัวได้ดีที่สุดเป็นอันดับที่ 2 โดยมีคะแนนด้านการตอบสนองและความสามารถในการปรับตัวสูงที่สุด ออสเตรเลียใช้แนวทางต่อสู้กับโควิด-19 ที่แตกต่างไปจากสหรัฐอเมริกาอย่างสิ้นเชิง โดยใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดจึงทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้ออยู่ในระดับต่ำ อย่างไรก็ตาม เมื่อประเทศเผชิญกับคลื่นระลอกใหม่ของโควิดในภายหลัง ออสเตรเลียก็ยกเลิกมาตราการการจำกัดไปสู่การเปิดประเทศเมื่ออัตราการฉีดวัคซีนของประชากรผู้ใหญ่อายุ 16 ปีขึ้นไปสูงถึงเกือบ 95% 

เคส สเลเทอร์ ที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์และนักเขียนสายท่องเที่ยวซึ่งอาศัยอยู่ในซิดนีย์ บอกว่า ตอนนี้ชาวออสเตรเลียรู้สึกว่าตัวเองกลับมาเชื่อมต่อกับโลกอีกครั้งหลังจากที่ต้องอยู่โดดเดี่ยวหรือกักตัวมานานเกือบ 2 ปี เธอยังตั้งข้อสังเกตอีกว่ารัฐบาลกลางยังอนุญาตให้รัฐแต่ละรัฐมีแนวทางที่หลากหลายในการจัดการกับความท้าทายที่กำลังดำเนินอยู่

ตัวอย่างเช่น รัฐนิวเซาท์เวลส์ซึ่งเป็นรัฐที่ใหญ่ที่สุดและมีสนามบินที่ใหญ่ที่สุดออกประกาศในเดือนธันวาคม 2564 ว่าจะยกเลิกมาตรการการกักตัวสำหรับผู้มาเยือนจากต่างประเทศก่อนเข้าประเทศ ซึ่งทำให้รัฐบาลกลางต้องเร่งเปิดพรมแดนระหว่างประเทศอีกครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 สำหรับนักเดินทางที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว

ใครที่จะเดินทางเข้าออสเตรเลียควรตรวจสอบข้อกำหนดของรัฐที่จะเดินทางไป เพราะแต่ละรัฐอาจมีนโยบายที่แตกต่างกันและสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ออสเตรเลียเพิ่งประกาศยกเลิกคำสั่งห้ามเรือสำราญจอดเทียบท่าเมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา แต่ผู้โดยสารยังคงต้องได้รับการฉีดวัคซีนมาครบโดสแล้ว

มาตราการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดของออสเตรเลียได้ส่งเสริมให้คนท้องถิ่นเดินทางภายในประเทศมากขึ้น และช่วยให้การท่องเที่ยวในแหล่งที่คนไม่นิยมได้รับความนิยมมากขึ้น “ตัวอย่างเช่น เซาท์เทิรน์ ไฮแลนด์ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ คฤหาสน์เก่าแก่ทางประวัติศาสตร์หลายแห่งถูกเปลี่ยนเป็นโรงแรมบูติกไว้รองรับนักท่องเที่ยว” สเลเทอร์ กล่าว  

เกาหลีใต้

เกาหลีใต้ติดอันดับที่ 6 ของดัชนีการปรับตัวโดยได้รับคะแนนสูงในด้านความสามารถในการเป็นสถานที่ที่มีการเปลี่ยนแปลงและมีพลังอย่างต่อเนื่องและด้านความก้าวหน้า เกาหลีใต้ได้รับการชื่นชมในช่วงต้นของการแพร่ระบาดว่ามีจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 น้อย เพราะการตรวจเชิงรุกและการกักตัวผู้ติดเชื้อ 

แม้ว่าเกาหลีใต้จะมีจำนวนผู้ป่วยที่ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในตอนนี้ ประเทศยังคงเดินหน้าโดยมีแผนที่จะยกเลิกมาตรการข้อจำกัดหลายประการเพราะมั่นใจในอัตราการฉีดวัคซีนและความสามารถในการรับมือผู้ป่วยของโรงพยาบาล

“เกาหลีใต้เป็น ‘เรื่องราวของความสำเร็จ’ ในการต่อสู้กับการระบาดใหญ่ของโควิด-19 เพราะผ่านประสบการณ์ก่อนหน้ากับการรับมือโรคซาร์สในปี 2546 และเมอร์สในปี 2558” ฮเยซอง ฮา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านนโยบายสาธารณะแห่งมหาวิทยาลัยนาซาร์บาเยฟ ซึ่งทำวิจัยเกี่ยวกับการปรับตัวของรัฐบาลทั่วโลกในช่วงการระบาดของโควิด-19 กล่าว 

ฮเยซอง ฮา บอกว่า ประสบการณ์และความรู้ที่ได้รับจากนโยบายที่ล้มเหลวในอดีตทำให้รัฐบาลเกาหลีสามารถดำเนินการตรวจ ติดตาม และรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้อย่างรวดเร็ว และได้จัดตั้งศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคที่มีความคล่องตัว มีการจัดการปัญหาอย่างมืออาชีพ มีความเป็นอิสระและมีอำนาจในการประสานงานเพื่อตอบสนองต่อวิกฤติโรคระบาดครั้งนี้

เจนนี่ ลี นักเขียนสายท่องเที่ยวของเว็บไซต์ Go Wanderly บอกว่า มาตรการจำกัดการเดินทางเป็นสิ่งที่ท้าทายแต่เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับนโยบายของประเทศ เธอพลิกวิกฤติเป็นโอกาสด้วยการดื่มด่ำกับการท่องเที่ยวภายในประเทศ 

“ฉันใช้โอกาสนี้ในการค้นหาอัญมณีที่ซ่อนอยู่ที่คนส่วนใหญ่อาจพลาดไป” เธอ กล่าว 

หนึ่งในสถานที่โปรดของเธอคือหมู่บ้านจิตรกรรมฝาผนังอิฮวาในกรุงโซล ซึ่งมีภาพวาดสีสันสดใสประดับอยู่แทบทุกผนัง 

“หมู่บ้านแห่งนี้เปรียบเสมือนสวรรค์บนดินสำหรับผู้ชื่นชอบงานศิลปะ เพราะมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่มีเสน่ห์มากมาย มีพิพิธภัณฑ์ศิลปะขนาดเล็กและศูนย์ศิลปะ” เธอ กล่าว

นักท่องเที่ยวต่างแดนที่ต้องการไปเยือนเกาหลีใต้สามารถเดินทางได้ง่ายขึ้นเพราะตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา นักเดินทางที่ได้รับวัคซีนครบโดสจะได้รับการยกเว้นการกักตัว 7 วันโดยการลงทะเบียนประวัติการฉีดวัคซีนทางออนไลน์

เบลเยียม

แม้จะอยู่อันดับที่ 16 ของดัชนีการปรับตัวแต่เบลเยียมได้รับคะแนนด้านความสามารถในการปรับตัวเหนือกว่าคู่แข่งอื่น ๆ ในยุโรป ชาวเบลเยียมรู้สึกภาคภูมิใจในความสามารถของการปรับตัวของพวกเขา ซึ่งเป็นความจำเป็นทางวัฒนธรรมหลังจากประเทศถูกยึดครองโดยชาวโรมัน ฝรั่งเศส ดัตช์ และเยอรมัน และชี้ให้เห็นถึงสังคมที่พูดได้หลายภาษาและความสามารถในการเป็นเจ้าภาพสหภาพยุโรปซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในกรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียม 

“เบลเยียมเป็นประเทศแห่งการเจรจาและการประนีประนอม มันหลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อคุณใช้ภาษาที่หลากหลายและมีโครงสร้างทางการเมืองที่ซับซ้อนเช่นนี้” เจอก้า รูบิโนเวท ผู้ก่อตั้งบล็อกท่องเที่ยว Full Suitcase กล่าว “การมองหาการประนีประนอมและการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาอยู่ในดีเอ็นเอของเรา”

รูบิโนเวทรู้สึกว่า ไม่ใช่แค่นักการเมืองเบลเยียมเท่านั้นที่เป็นผู้รับฟังคำแนะนำที่ดี โดยยอมรับว่าพวกเขาไม่รู้ทุกอย่างและเรียนรู้ความผิดพลาดในอดีตเพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไข แต่ธุรกิจต่าง ๆ ก็มีการปรับตัวได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน ร้านอาหารมีบริการให้ซื้อกลับบ้าน มีการเปิดขายอาหารบนฟู้ดทรัค ร้านขายเสื้อผ้าเปลี่ยนไปขายบนออนไลน์ และพิพิธภัณฑ์ที่ให้บริการทัวร์เสมือนจริง

“แม้แต่พระที่โบสถ์ Sint-Sixtus ก็เริ่มขายเบียร์เบลเยียมที่มีชื่อเสียงระดับโลกและหาซื้อยากมากอย่าง Westvleteren ซึ่งผลิตโดยพระ (เพื่อนำรายได้มาทำนุบำรุงศาสนา) ในช่วงการระบาดใหญ่” เธอ กล่าว 

เธอยังเห็นการก้าวกระโดดครั้งใหญ่ของสังคมดิจิทัลในเบลเยียม ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายเงินผ่านมือถือและบัตรเครดิตที่เข้ามาแทนที่การใช้เงินสด หรือนักเรียนได้รับไอแพดและแล็ปท็อปเครื่องใหม่เพื่อใช้ในการเรียน

ตอนนี้เบลเยียมยกเลิกข้อจำกัดเกือบทั้งหมดเกี่ยวกับการป้องกันโรคโควิดแล้วเพื่อปูทางให้กับการกลับมาของเทศกาลดอกไม้ ดนตรีและศิลปะในบรัสเซลส์

บราซิล

บราซิลเป็นประเทศในอเมริกาใต้ที่ได้คะแนนสูงที่สุด (อันดับที่ 23) ในดัชนีการปรับตัวโดยมีคะแนนความสามารถในการเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วอยู่อันดับที่ 5 แม้ชาวบราซิลจะยอมรับว่ารัฐบาลผิดพลาดในการรับมือกับการระบาดใหญ่ของโควิดในตอนแรก แต่ระบบสาธารณสุขของประเทศก็สามารถจัดการให้มีการฉีดวัคซีนให้กับประชากรจำนวนมากรวมถึงอัตราการฉีดวัคซีนเกือบ 100% ในเมืองที่ใหญ่ที่สุดอย่างเซาเปาโลจนกลายเป็นหนึ่งใน “เมืองหลวงแห่งวัคซีน” ของโลก

ด้วยทรัพยากรที่ไม่เพียงพอสำหรับระบบเศรษฐกิจขนาดใหญ่ของประเทศ บราซิลไม่สามารถประกาศล็อกดาวน์ได้นาน ชาวบราซิลจึงต้องทำหน้าที่ของตนเองด้วยสวมหน้ากากอนามัยและใช้มาตราการเว้นระยะห่างทางสังคม แต่หลายคนเชื่อว่าการไม่ทำให้เศรษฐกิจสะดุดเป็นการช่วยให้ประเทศรอดพ้นจากวิกฤติ 

“ชาวบราซิลมองว่าตัวเองเป็นผู้รอดชีวิต และพวกเรามักจะหาวิธีที่จะผ่านพ้นวิกฤติไปได้” นาตาลี เดดั๊ก ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทวางแผนการท่องเที่ยว Love and Road กล่าว “เรามีความหวังในใจเสมอว่าจะต้องมีวันที่ดีกว่านี้”

วันดี ๆ ที่รอคอยอาจจะมาถึงแล้ว เพราะบราซิลยกเลิกข้อจำกัดหลายอย่าง เช่น การสวมหน้ากาก อย่างไรก็ตาม นักเดินทางยังคงต้องแสดงผลตรวจโควิดเป็นลบ ใบรับรองสุขภาพและหลักฐานการฉีดวัคซีน 

เดดั๊ก บอกว่า บราซิลเป็นอะไรที่มากกว่าเมืองใหญ่และป่าอเมซอน แหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่ผู้มาเยือนห้ามพลาดคือเมืองชายหาดทางตอนใต้ของประเทศ เช่น ฟลอเรียโนโปลิสและอุทยานแห่งชาติอะพาราดอส ดา เซียร์ร่าซึ่งมีโรงแรมที่ดำเนินกิจการโดยครอบครัวและฟาร์มสเตย์

ที่มา: เว็บไซต์บีบีซี

STAY CONNECTED

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Lastest News

เกรท วอลล์ มอเตอร์ ฉายภาพความเป็นผู้นำด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

เกรท วอลล์ มอเตอร์ (GWM) ร่วมถ่ายทอดวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นสังคมยานยนต์ไฟฟ้า ฉายภาพความเป็นบริษัทที่ให้บริการเทคโนโลยีอัจฉริยะระดับโลก

POCO เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง POCO F4 และ POCO X4 GT

POCO แบรนด์เทคโนโลยียอดนิยม ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดทั่วโลก POCO F4 มาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon กล้อง 64MP และ POCO X4 GT พร้อมชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 8100 ตอบโจทย์คอเกมและเอนเตอร์เทนเมนท์ ในราคามิตรภาพ

TECNO เปิดตัวสมาร์ทโฟน CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ สุดทันสมัย เตรียมเปิดตัวไทยเดือนกรกฎาคมนี้

เทคโน (TECNO) เปิดตัวสมาร์ทโฟน TECNO CAMON 19 ซีรีส์ใหม่ ผลิตภัณฑ์ระดับโลก ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แสดงก้าวสำคัญและกำหนดทิศทางของแบรนด์ TECNO สู่การเป็นแบรนด์พรีเมียมที่มีความสากล

แคนนอน เปิดตัวกล้องมิเรอร์เลส EOS R7 ราคาเริ่มต้น 49,900 บาท

แคนนอน (Canon) ตอกย้ำผู้นำตลาดกล้องมิเรอร์เลส เปิดตัวกล้อง Canon EOS R7 และ EOS R10 ที่ได้รับการส่งต่อเทคโนโลยีระบบโฟกัสจาก Canon EOS R3

TOD โคเปนเฮเกน กับการพัฒนาเส้นทางจักรยานอันดับหนึ่งของโลก

อะไรที่ทำให้ TOD ของเมืองโคเปนเฮเกน มุ่งเน้นการพัฒนาเส้นทางจักรยาน จนได้ชื่อว่าเป็น "เมืองหลวงแห่งจักรยาน"

Aruba แนะโรงงานอุตสาหกรรมใช้ AIOps ผนวก IT กับ OT ให้เป็นหนึ่งเดียวฝ่าอุปสรรคหลังยุคโควิด

ยุคหลังการแพร่ระบาดโควิด โรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ จะต้องปรับเปลี่ยนตนเองเข้าสู่เส้นทางเศรษฐกิจดิจิทัลให้เท่าทันหรือล้ำหน้าคู่แข่งทั่วโลก ด้วยการใช้ประโยชน์จากเครื่องมือและโซลูชันที่เหมาะสม

บลูบิค ส่งนวัตกรรม ‘LISMA’ ที่ใช้งาน SAP ผ่าน LINE App ได้เรียลไทม์

บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK โปรโมตนวัตกรรม LISMA: LINE as SAP Mobile Application ที่เชื่อมต่อระบบ SAP เข้ากับแอปพลิเคชัน LINE

อนุรักษ์กระบือไทย ไม่ให้สูญพันธุ์

คำเปรียบเปรยที่ว่า “โง่เหมือนควาย” มาจากไหน? เพราะในความเป็นจริงแล้ว ควายฉลาดและสอนได้ ตลอดเวลาที่ผ่านมาควายจึงถูกใช้เป็นแรงงานหลักในการทำเกษตรกรรม  “ควาย” หรือ “กระบือ” สามารถทำงานได้ปีละประมาณ 4 เดือน ทำงานวันละ 5 ชั่วโมง กระบือตัวหนึ่งใช้งานไถนาเฉลี่ยปีละ 10 ไร่   ในภาพความทรงจำ ควาย คือ สัตว์เลี้ยงที่มีบุญคุณมานานนับปีที่สามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวนา แต่ในปัจจุบันกระแสการเปลี่ยนแปลงของสังคมและเศรษฐกิจส่งผลให้การใช้แรงงานควาย หรือ กระบือลดน้อยลง แต่กลับเน้นในเรื่องของการบริโภค จึงต้องมีการอนุรักษ์กระบือไทยอย่างจริงจัง เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างการผลิตและการบริโภค

บี.กริม เพาเวอร์ ยกระดับอุตสาหกรรมพลังงานดิจิทัล ดันสตาร์ตอัพช่วยลดคาร์บอน

บี.กริม เพาเวอร์ ตอกย้ำความมุ่งมั่นขับเคลื่อนองค์กรสู่ผู้นำผลิตพลังงานชั้นนำระดับโลก เดินหน้าสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยีสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาด ร่วมสนับสนุนสตาร์ตอัพค้นหาโซลูชันช่วยอุตสาหกรรมไทยลดการปล่อยคาร์บอน

เจาะลึกเทรนด์ NFT กระแสโลกมาแรง ต่อยอดสู่การตลาดยุคใหม่

เมื่อเทรนด์ของสะสมในโลกดิจิทัลอย่าง NFT กำลังได้รับความนิยมจากคนทั้งโลกรวมถึงคนไทย นักการตลาดจากทั่วโลกเชื่อว่า NFT กำลังจะกลายเป็นหนึ่งในรูปแบบการทำตลาดยุคดิจิทัลที่มาแรงมาก

MUST READ

สวทช. ขยายงานวิจัยสู่โมเดลธุรกิจใหม่ เปิดตัว “9 ดีปเทคสตาร์ตอัพ”

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) แถลงข่าวเปิดตัว 9 ดีปเทคสตาร์ตอัพ จากการขยายงานวิจัยสู่โมเดลธุรกิจใหม่ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน และยกระดับเศรษฐกิจด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ดันงานวิจัยไทยขึ้นห้างสำเร็จ ตอบโจทย์ S-Curve ด้าน ‘เวสเทิร์น’

อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เผย Spearhead ดันงานวิจัย “ระบบอาคารคลังสินค้าอัจฉริยะและระบบอัตโนมัติ Auto Storage and Retrieval System : ASRS” สำเร็จ

TOD โคเปนเฮเกน กับการพัฒนาเส้นทางจักรยานอันดับหนึ่งของโลก

อะไรที่ทำให้ TOD ของเมืองโคเปนเฮเกน มุ่งเน้นการพัฒนาเส้นทางจักรยาน จนได้ชื่อว่าเป็น "เมืองหลวงแห่งจักรยาน"

‘แปซิฟิก ไพพ์’ จาก ‘กงสี’ สู่ ‘มืออาชีพ’ … ทรานส์ฟอร์มก่อนถูกดิสรัป

กระแส Technology Disruption หรือ Digital Disruption ยิ่งมายิ่งแรง ส่งผลสะเทือนเป็นวงกว้างไปทั่วทุกอุตสาหกรรม จากเทคโนโลยีดิจิทัลกลายเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้กิจกรรม หรือกิจการที่ดำเนินมาในอดีตต้องพลิกผันอย่างรวดเร็ว

หลักทรัพย์บัวหลวง มองดัชนีครึ่งหลัง 1,700 จุด ชูกลยุทธ์กระจายความเสี่ยงรับมือความผันผวน

หลักทรัพย์บัวหลวง ประเมินแนวโน้มตลาดหุ้นไทยครึ่งหลังปี 2565 แกว่งตัวขึ้นแตะ 1,700 จุด หนุนด้วยปัจจัยเศรษฐกิจฟื้นตัวจากการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว และกำไรบริษัทจดทะเบียนไตรมาส2 ปี 2565 คาดเติบโตราว 9% จากไตรมาสแรก พร้อมแนะจัดพอร์ตลงทุนรับมือความผันผวนและเงินเฟ้อพุ่งต่อเนื่อง
Newsletter

สนใจรับข่าวสารจาก The Story Thailand อัพเดตก่อนใคร สมัคร Newsletter กับเราเพียงกรอกอีเมลเท่านั้น